Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN SÔNG MÃ

TỈNH SƠN LA

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc

—————————

Bản án số: 216/2024/HS-ST

Ngày 20 tháng 8 năm 2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Phạm Bá Toàn

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Lê Văn Quân, ông Lò Văn Thôn

- Thư ký phiên tòa:

Ông Trần Quốc Huy - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Sông Mã.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã tham gia phiên tòa:

Ông Lầu Bá Khải - Kiểm sát viên.

Ngày 20 tháng 8 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 230/2024/TLST-HS ngày 04 tháng 7 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 221/2024/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 8 năm 2024, đối với bị cáo:

Họ và tên: Lường Văn H - Sinh ngày 23/5/1986; tại huyện Sông Mã, Sơn La; Nơi cư trú: Bản C, xã C, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La; Nghề ngH: Trồng trọt; Trình độ giáo dục phổ thông: 11/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Chức vụ đoàn thể, đảng phái: Không; Con ông Lường Văn Phạn và bà Lò Thị Tin; Vợ Lường Thị Thuân và có 03 con (con lớn sinh năm 2008, con nhỏ sinh năm 2020).

Tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo bị tạm giữ, giam từ ngày 06/4/2024 cho đến nay. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 09 giờ 15 phút ngày 06/4/2024 tổ công tác Công an xã C, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La làm nhiệm vụ cưỡng chế người nghiện ma tuý tại Bản C, xã C, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, tổ công tác mời Lường Văn H là đối tượng bị tố giác sử dụng trái phép chất ma tuý về trụ sở Uỷ ban nhân dân xã để test thử ma tuý, quá trình làm việc tổ công tác yêu cầu H nếu có đồ vật, tài liệu vi phạm pháp luật thì đem ra giao nộp, H đã tự giao nộp 01 gói nilon màu hồng bên trong có chứa bột liên kết màu trắng và 01 nửa mảnh viên nén màu hồng (H khai nhận là Heroine và Hồng phiến). Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lường Văn H về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý, thu giữ vật chứng niêm phong.

Ngày 06/4/2024, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã đã tiến hành bóc mở niêm phong, xác định khối lượng, trích mẫu giám định, kết quả:

- Cân tách bì chất bột liên kết màu trắng được tổng khối lượng 0,15 gam, trích toàn bộ làm mẫu gửi giám định ký hiệu T1.

- Cân tách bì mảnh màu hồng, được tổng khối lượng 0,03 gam. Trích toàn bộ 0,03 gam làm mẫu gửi giám định, ký hiệu T2.

Kết luận giám định số 870/KL-KTHS ngày 09/4/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận:

“ Mẫu ký hiệu T1 gửi giám định là ma tuý; Loại Heroine (Heroin); có tên khoa học là Diacetylmorphine, được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma tuý và tiền chất; Khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,15 gam.

Mẫu ký hiệu T2 gửi giám định là ma tuý, loại Methamphetamine; khối lượng của mẫu gửi giám định 0,03 gam.

Tổng khối lượng ma tuý thu giữ là 0,15 gam loại Heroine (Heroin), có tên khoa học là Diacetylmorphine, được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma tuý và tiền chất và 0,03 gam, loại Methamphetamine”.

Quá trình điều tra Lường Văn H khai nhận: Khoảng 07 giờ 00 phút ngày 06/4/2024 H mang theo số tiền 50.000đ, đi bộ từ nhà để tìm mua ma tuý về sử dụng. Đến bản Mâm, H gặp một người đàn ông dân tộc Thái đang ngồi ven đường, H hỏi và mua được của người này 01 gói nilon màu hồng bên trong có chứa Heroine và mảnh hồng phiến với số tiền 50.000đ, sau khi được ma tuý H đi bộ về nhà. Đến khoảng 09 giờ 15 phút cùng ngày khi đang chuẩn bị sử dụng ma tuý thì tổ công tác Công an xã C đến và mời lên Uỷ ban nhân dân xã C, huyện Sông Mã để test thử ma tuý, sau khi tổ công tác yêu cầu có đồ vật, tài liệu vi phạm pháp luật thì giao nộp, H đã lấy gói ma tuý ra giao nộp. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ vật chứng.

Tại Cáo trạng số 177/CT-VKSSM ngày 04/7/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, truy tố ra trước Toà án nhân dân huyện Sông Mã để xét xử Lường Văn H về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố phát biểu quan điểm luận tội đối với bị cáo, sau khi phân tích nội dung vụ án, các tài liệu chứng cứ đã thu tập trong quá trình điều tra, cũng như diễn biến tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử:

Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự, tuyên bố bị cáo Lường Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Xử phạt Lường Văn H từ 01 năm 04 tháng - 01 năm 08 tháng tù.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối bị cáo.

Căn cứ Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tiêu hủy vật chứng liên quan.

Buộc bị cáo chịu án phí theo quy định. Tuyên quyền kháng cáo cho bị cáo.

Tại phiên tòa bị cáo nhất trí với nội dung bản cáo trạng và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, không có ý kiến tranh luận, khi được nói lời sau cùng bị cáo đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định của Cơ quan, Người tiến hành tố tụng: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do vậy các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định pháp luật.

[2] Về tình tiết định tội: Tại phiên toà bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, vẫn giữ nguyên lời khai như đã khai tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã, không thay đổi, bổ sung thêm nội dung gì làm thay đổi nội dung của vụ án. Bị cáo hoàn toàn nhất trí với nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã. Bị cáo khẳng định khai báo tại Cơ quan điều tra và tại phiên toà là hoàn toàn tự nguyện và đúng với sự việc đã thực hiện.

Lời khai của bị cáo phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang lập hồi 09 giờ 20 phút ngày 06/4/2024; Vật chứng bị thu giữ; Kết luận giám định số Kết luận giám định số 870/KL-KTHS ngày 09/4/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La; Các Biên bản ghi lời khai; Biên bản hỏi cung đối với bị cáo về thời gian, địa điểm, diễn biến thực hiện hành vi phạm tội; Biên bản ghi lời khai của người chứng kiến và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Từ những căn cứ nêu trên Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận: Ngày 06/4/2024 Lường Văn H có hành vi cất giấu là 0,18 gam ma tuý (trong đó 0,15 gam loại Heroine và 0,03 gam loại Methamphetamine) với mục đích để sử dụng thì bị Công an phát hiện bắt quả tang. Hành vi bị cáo thực hiện đã phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý - Tội phạm và hình phạt quy định tại điểm i khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã truy tố và Toà án nhân dân huyện Sông Mã xét xử bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan, sai cho bị cáo.

[3] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội: Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, bị cáo nhận thức được việc Tàng trữ chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng đã bất chấp pháp luật cố tình thực hiện tội phạm, hành vi phạm tội của bị cáo không chỉ gây nguy hại cho xã hội, xâm phạm chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến trật tự trị an tại địa phương mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đồng thời là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo có bố đẻ được tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng nhất. Do vậy bị cáo được hưởng 02 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

[5] Về hình phạt bổ sung: Gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, do vậy không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng vụ án: Vật chứng liên quan không có giá trị sử dụng do vậy cần tịch thu tiêu hủy.

[7] Vấn đề khác liên quan đến vụ án: Đối với người đàn ông dân tộc Thái bị cáo khai nhận bán ma túy cho bị cáo, quá trình điều tra không xác định được đối tượng cụ thể, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sông Mã không có căn cứ để mở rộng làm rõ.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

[9] Về đề nghị của Kiểm sát viên: Đề nghị của Kiểm sát viên về tội danh, điều luật áp dụng, mức hình phạt và các vấn đề liên quan khác là phù hợp nên được chấp nhận toàn bộ.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Về Điều luật áp dụng, Tội danh và hHnh phạt: Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự:

    Tuyên bố: Bị cáo Lường Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

    Xử phạt bị cáo Lường Văn H 01 năm 04 tháng tù - Thời hạn tù tính từ ngày 06 tháng 4 năm 2024.

    Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

  2. Về vật chứng vụ án: Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

    Tịch thu tiêu hủy: 01 mảnh nilon màu hồng, 01 phong bì thừ niêm phong vật chứng ban đầu đã bóc mở.

    ( Các vật chứng được đựng trong một phong bì thư do Bưu điện Việt Nam phát hành đã được niêm phong dán kín có mã số 0003631).

    Theo Quyết định chuyển vật chứng số 168/QĐ-VKSSM ngày 04/7/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Mã và theo Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 05/7/2024 giữa Công an huyện Sông Mã và Chi cục thi hành án dân sự huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

  3. Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Các Điều 21, 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội:

    Buộc bị cáo phải chịu 200.000đ (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

  4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 20/8/2024)./.

Nơi nhận:

  • - TAND Tỉnh Sơn La;
  • - VKSND Tỉnh Sơn La;
  • - VKSND huyện Sông Mã;
  • - Công an huyện Sông Mã;
  • - Trại giam;
  • - THA hình sự;
  • - Chi cục THADS;
  • - Sở TP;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu: Hồ sơ, án văn.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA




Phạm Bá Toàn

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 216/2024/HS-ST ngày 20/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA về tàng trữ trái phép chất ma tuý

  • Số bản án: 216/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma tuý
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 20/08/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SÔNG MÃ, TỈNH SƠN LA
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Lường Văn Hiệp mua ma tuý về sử dụng thị bị bắt
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger