Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN VĨNH LINH

TỈNH QUẢNG TRỊ

Bản án số: 21/2024/HSST

Ngày 16/7/2024

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĨNH LINH, TỈNH QUẢNG TRỊ

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Nguyễn Đình Hoan.

Các Hội thẩm nhân dân:

Ông Nguyễn Cao Cường.

Ông Thiều Quang An.

- Thư ký phiên toà: Ông Trương Hồng Quang - Thư ký Toà án nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh tham gia phiên tòa: Ông Trần Viết Thông - Kiểm sát viên.

- Tại điểm cầu thành phần gồm có:

+ Ông Đỗ Hoàng Dương - Thư ký TAND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

+ Bà Trần Thị Lệ Quyên - KSV Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 16/7/2024, tại điểm cầu Trung tâm - Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị và điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Vĩnh Linh xét xử sơ thẩm công khai trực tuyến vụ án hình sự thụ lý số: 18/2024/HSST ngày 30/5/2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 18/2024/QĐXXST - HS ngày 20/6/2024 và Quyết định hoãn phiên tòa số: 04/2024/QĐST-HS ngày 02/7/2024 của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh đối với bị cáo:

Nguyễn Văn Tr, sinh ngày 01 tháng 9 năm 1993, tại: Vĩnh L, Quảng Tr; Nơi cư trú: Thôn Liêm Công Ph, xã Hiền Th, huyện Vĩnh L, tỉnh Quảng Tr; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; trình độ học vấn: 9/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông Nguyễn Văn Th và bà Trần Thị H; có vợ là: Nguyễn Thị O và có 03 người con ( lớn nhất sinh 2015, nhỏ nhất sinh năm 2020; tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/4/2024 đến nay tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Vĩnh Linh. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Nguyễn Văn Tr là người sử dụng ma túy tổng hợp, thông qua mối quan hệ bạn bè xã hội, Tr biết được ở khu vực chợ Đông Hà có người đàn ông bán ma túy nên nảy sinh ý định mua về sử dụng. Khoảng 11 giờ ngày 10/4/2024, Tr đi bộ từ nhà ở thôn Liêm Công Ph, xã Hiền Th, huyện Vĩnh L ra ngã ba Hiền L đón xe buýt vào thành phố Đông Hà để mua ma túy. Đến chợ Đông Hà, Tr xuống xe đi bộ gặp một người đàn ông (Không rõ lai lịch) hỏi mua ma túy. Tr hỏi: “Có đồ không lấy em một xị?”. Người đàn ông trả lời: “Có”. Tr lấy một tờ tiền mệnh giá 100.000 (Một trăm ngàn) đồng đưa cho người đàn ông và người đàn ông đưa cho Tr một gói nilon trong suốt, bên trong có 07 viên ma túy tổng hợp dạng viên nén, màu hồng. Tr bỏ số ma túy trên vào trong túi quần phía bên trước bên trái rồi đón xe buýt ra lại huyện Vĩnh Linh. Về đến nhà, Tr lấy gói ma túy vừa mua được lấy ra 02 viên ma túy, sử dụng hết 01 viên, 01 viên để lại trên đầu giường ngủ. Còn lại 05 viên ma túy, Tr dùng bật lửa hàn kín miệng túi nilon, bỏ vào túi quần phía trước bên trái để sử dụng dần. Đến khoảng 20 giờ 50 phút cùng ngày, Tr đi bộ đến sân bóng thôn Liêm Công Ph, xã Hiền Th, huyện Vĩnh L để chơi. Khi Tr đi đến cổng chào thôn thì gặp Tổ tuần tra Công an huyện Vĩnh Linh phối hợp với Công an xã Hiền Thành yêu cầu kiểm tra, phát hiện số ma túy Tr đang cất giữ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Tr lúc 23 giờ 20 phút cùng ngày, phát hiện thu giữ và niêm phong 01 viên ma túy tổng hợp tại đầu giường trong phòng ngủ của Tr; thu giữ 01 chai nhựa trong suốt, trên thân chai có đục 01 lỗ tròn, miệng chai gắn 01 vòng nhựa màu xanh (là dụng cụ sử dụng ma túy của Tr) để trong bao đựng rác ở nhà bếp.

Kết quả test nhanh, Tr dương tính với ma túy loại Methamphetamine.

Bản Kết luận giám định số: 483/KL-KTHS ngày 17/4/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị kết luận:

  • + 05 (Năm) viên nén màu hồng, được niêm phong trong phong bì ký hiệu MT gửi đến giám định có tổng khối lượng 0,4916 gam là ma túy loại Methamphetamine.
  • + 01 (Một) viên nén màu hồng, được niêm phong trong phong bì ký hiệu MT gửi đến giám định có tổng khối lượng 0,0976 gam là ma túy loại Methamphetamine.

Methamphetamine là chất ma túy nằm trong Danh mục IIC, STT: 247 Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định tại các danh mục ma túy và tiền chất”.

Tại Cáo trạng số: 17/CT-VKSVL ngày 29/5/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh truy tố bị cáo Nguyễn Văn Tr về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà:

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị áp dụng thêm:

Điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Tr từ 12 (mười hai) đến 15 (mười lăm) tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 10/4/2024.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng Điều 47 bộ luật hình sự; Điều 106 bộ luật tố tụng hình sự đề nghị xử:

  • - Tịch thu tiêu hủy Một túi niêm phong được hoàn lại sau giám định, ký hiệu mã số NS3 1918871; 01 chai nhựa trong suốt.

Vật chứng trên có đặc điểm như Biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 30/5/2024 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Tr đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và thừa nhận tội danh như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh truy tố là đúng. Bị cáo chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tình tiết giảm nhẹ để xét xử bị cáo với mức hình phạt thấp nhất có thể, tạo điều kiện cho bị cáo cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng để có điều kiện chăm lo, nuôi dưỡng con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ hay đau ốm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Phân tích tính hợp pháp của các hành vi quyết định tố tụng:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Cơ quan truy tố, Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Phân tích chứng cứ buộc tội và gỡ tội đối với bị cáo: Xét lời khai nhận hành vi phạm tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám xét thu giữ ma túy, bản kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở khẳng định:

Nguyễn Văn Tr là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, ngày 10/4/2024, đã thực hiện hành vi tàng trữ trái phép 06 viên ma túy tổng hợp loại Methamphetamine, có tổng khối lượng 0,5892 gam nhằm mục đích sử dụng. Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục Danh mục IIC, STT: 247 Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định tại các danh mục ma túy và tiền chất, vì vậy hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đối bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều khoản điểm của Điều luật viện dẫn trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3]. Xét tính chất vụ án, Hội đồng xét xử thấy rằng: Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy, thể hiện sự coi thường kỷ cương pháp luật, gây mất trật tự trị an, gây hoang mang lo lắng trong dư luận quần chúng nhân dân. Bản thân bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, là người nghiện ma túy nên nhận thức được việc tàng trữ chất ma túy để sử dụng là trái pháp luật, hiểu được tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, nhưng vì để thỏa mãn ham muốn cá nhân nên bị cáo đã cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm để giáo dục trực tiếp đối với bị cáo, đồng thời răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

[4]. Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.

[5]. Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo phạm tội lần đầu; bị cáo là lao động chính, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ đau ốm đang nuôi 03 con nhỏ. Ông bà nội, ông bà ngoại của bị cáo có công với cách mạng, được Nhà nước tặng Huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nêu trên được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS.

[6]. Về hình phạt:

Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo như đã nhận định trên, Hội đồng xét xử xét thấy rằng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng; có 01 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 và nhiều tình tình tiết giảm nhẹ ở khoản 2 Điều 51 BLHS nên cần chấp nhận ý kiến của vị đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa, đưa ra mức hình phạt đối với bị cáo trong khoảng 12 (mười hai) đến 15 (mười lăm) tháng tù mới có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo trực tiếp đối với bị cáo, đồng thời răn đe, phòng ngừa chung trong toàn xã hội, qua đó thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của pháp luật hình sự, tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội học tập, cải tạo trở thành người có ích cho gia đình, xã hội để sớm có điều kiện về chăm sóc con nhỏ và vợ hay đau ốm.

Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 Điều 249 BLHS thì thấy rằng, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn nên không cần phải áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[7]. Về xử lý vật chứng:

- Tịch thu tiêu hủy số Ma túy còn lại sau giám định gồm: 01 (một) túi niêm phong có ký hiệu NS3 1918871, dùng băng dán niêm phong dán kín miệng túi. Tại mặt trước túi niêm phong dóng dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị và có chữ ký của những người tham gia niêm phong; 01 chai nhựa trong suốt.

Vật chứng trên hiện đang tạm giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh và có đặc điểm như Biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 30/5/2024 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh.

[8]. Các vấn đề khác:

- Trong vụ án này, đối với người đàn ông (không rõ lai lịch, địa chỉ) đã bán ma tuý cho bị cáo để sử dụng, Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh nhưng chưa xác định được, nên chưa có căn cứ để xử lý trong vụ án. Kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

[9]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Xét thấy, theo Quyết định tạm giam số: 15/2024/HSST-QĐTG ngày 05/7/2024 của Tòa án huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị thì thời hạn tạm giam đối với bị cáo là cho đến khi kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm, nên Hội đồng xét xử xét thấy cần ban hành Quyết định tạm giam đối với bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Về tội danh và hình phạt: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Tr phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

    Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Tr 13 (mười ba) tháng tù, thời hạn cháp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 10/4/2024.

  2. Xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 47 BLHS, xử:

    Tịch thu tiêu hủy số Ma túy còn lại sau giám định gồm: 01 (một) túi niêm phong có ký hiệu NS3 1918871, dùng băng dán niêm phong dán kín miệng túi. Tại mặt trước túi niêm phong dóng dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị và có chữ ký của những người tham gia niêm phong; 01 chai nhựa trong suốt.

    Vật chứng trên hiện đang tạm giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh và có đặc điểm như Biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 30/5/2024 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Linh.

  3. Về án phí:

    Căn cứ các Điều 135 và 136 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị Quyết 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án, xử: Buộc bị cáo Nguyễn Văn Tr phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

  4. Về quyền kháng cáo:

    Căn cứ Điều 331, Điều 333 của Bộ luật Tố tụng Hình sự: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (16/7/2024).

Nơi nhận:

  • - Viện kiểm sát VL;
  • - Bị cáo;
  • - Cơ quan ĐT Công an VL;
  • - Chi cục THADS VL;
  • - Viện kiểm sát tỉnh Quảng Trị;
  • - Tòa án tỉnh; Sở Tư pháp;
  • - Lưu h/s, lưu án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Đình Hoan

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 21/2024/HSST ngày 16/07/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĨNH LINH, TỈNH QUẢNG TRỊ về hình sự (tàng trữ trái phép chất ma túy)

  • Số bản án: 21/2024/HSST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Tàng trữ trái phép chất ma túy)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 16/07/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĨNH LINH, TỈNH QUẢNG TRỊ
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Văn Trường phạm tội tàng trữ trái phép chất ma tuý
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger