TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA TỈNH PHÚ THỌ | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 21/2025/HS-ST Ngày 04-4-2025 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA, TỈNH PHÚ THỌ
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- - Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Hà Thị Tuyết Mai
- - Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Tạ Văn Thọ - Cán bộ nghỉ hưu
- Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Giáo viên trường THCS thị trấn Hạ Hòa
- - Thư ký phiên toà: Bà Phí Lê Duyên - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.
- - Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa tham gia phiên tòa: Ông Phạm Ngọc Nam - Kiểm sát viên.
Ngày 04 tháng 4 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 19/2025/TLST-HS ngày 08 tháng 3 năm 2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 21/2025/QĐXXST- HS ngày 24 tháng 3 năm 2025, đối với bị cáo:
Nguyễn Hồng H, sinh ngày 22/02/2008 tại huyện H, tỉnh Phú Thọ; Nơi cư trú: Khu B, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ; Nghề nghiệp: Học sinh; Trình độ văn hóa: Lớp 11/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Mạnh C, sinh năm 1971 và bà Đỗ Thị T, sinh năm 1976; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không;
Bị cáo hiện tại ngoại tại khu B, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ. Có mặt.
Người đại diện hợp pháp cho bị cáo: Bà Đỗ Thị T, sinh năm 1976
Nơi cư trú: Khu B, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ. Có mặt.
Người bào chữa cho bị cáo: Bà Bùi Thị Thanh N - Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh P. Có mặt.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:
- - Bà Đỗ Thị T - sinh năm 1976
- Nơi cư trú: Khu B, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ. Có mặt.
- - Cháu Nguyễn Ngọc Hồng N1 - sinh năm 2010. Vắng mặt.
Người đại diện hợp pháp cho cháu N1: Bà Đỗ Thị L - sinh năm 1970
Nơi cư trú: Khu B xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ. Có mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Hồi 00 giờ 10 phút ngày 17/12/2024, tại đoạn đường liên xã thuộc khu D, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ. Tổ công tác của Công an huyện H đang làm nhiệm vụ phát hiện Nguyễn Hồng H (Sinh ngày 22/02/2008 ở khu B, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ) điều khiển xe đạp điện dừng đỗ ở ven đường có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật nên yêu cầu kiểm tra. Kết quả kiểm tra phát hiện, bên trong thùng bìa cát tông H đang để trên xe có 63 khối hình trụ tròn được cuốn bằng giấy (Trong đó: 03 khối hình trụ cuốn bằng giấy có chữ, 60 khối hình trụ tròn cuốn bằng giấy màu đỏ), một đầu các khối hình trụ đều có dây dẫn; H còn lấy từ túi áo khoác bên trái đang mặc trên người ra 03 khối hình trụ được cuốn bằng giấy màu đỏ, một đầu có dây dẫn giao cho tổ công tác. Tại chỗ, H khai nhận các khối hình trụ giao nộp cho Cơ quan điều tra là pháo nổ, tàng trữ nhằm mục đích sử dụng. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện H đã lập biên bản vụ việc, niêm phong toàn bộ vật chứng nghi là pháo nổ của H để giám định. Ngoài ra còn thu giữ của H 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO màu đen, đã cũ; 01 xe đạp điện màu đen đã cũ, không có biển số.
Xét thấy, hành vi của Nguyễn Hồng H có dấu hiệu của tội tàng trữ hàng cấm nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện H đã thụ lý, giải quyết theo trình tự giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Tại cơ quan điều tra H khai nhận: Sáng ngày 15/12/2024, H sử điện thoại nhãn hiệu Oppo của mình đăng nhập vào tài khoản facebook “Nguyễn.H. H” (đây là tài khoản facebook của H), để tìm mua pháo nổ về sử dụng. H thấy bài viết của một tài khoản ẩn danh với nội dung “Đồ chơi ngày tết” kèm hình ảnh pháo nổ, H nhắn tin qua ứng dụng Messenger cho tài khoản này đặt vấn đề muốn mua số pháo nổ người này đăng bán, người này báo giá là 600.000 đồng, H đồng ý mua và thống nhất thời gian và địa điểm mua bán là vào buổi tối tại khu vực gần cổng trường Trung học cơ sở Đ, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, H nhắn tin qua ứng M cho người này về việc gặp nhau để mua bán pháo. Sau đó, H điều khiển xe đạp điện màu đen đã cũ, không có biển số do H mượn của chị Nguyễn Ngọc Hồng N1 (Sinh năm 2010 ở khu B, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ) đến khu vực gần cổng trường Trung học cơ sở Đ1 Khi đến nơi, H đứng chờ khoảng 15 phút thì có một nam thanh niên điều khiển xe mô tô đi đến chỗ H, xác định H là người mua pháo nên người này nói “tiền đâu đưa đây, đủ 600 không bớt nhé”, H lấy 600.000 đồng từ túi áo đưa cho người này. Người này đưa lại cho H một thùng bìa cát tông, H để thùng bìa cát tông lên xe đạp điện và kiểm tra bên trong thấy đúng là pháo nổ, người này tiếp tục đưa thêm cho H 3 quả pháo nổ, H cầm và đúc vào túi áo khoác bên trái đang mặc. Sau khi mua bán pháo nổ, người đàn ông điều khiển xe máy rời đi, còn H điều khiển xe chở thùng pháo nổ về cất giấu ở phía sau nhà. Tối ngày 16/12/2024, H sang nhà chị Nguyễn Ngọc Hồng N1 (nhà chị N1 cách nhà H khoảng 10m) để tiếp tục mượn chiếc xe đạp điện và rủ chị N1 đi chơi, nhưng chị N1 không đi, nên H một mình điều khiển chiếc xe đạp điện của chị N1 đi về nhà mình. Khoảng 23 giờ 55 phút cùng ngày, khi mẹ H là bà Đỗ Thị T (Sinh năm 1976 ở khu B, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ) đã ngủ, H điều khiển xe và chở theo toàn bộ số pháo nổ đã mua được ra khu vực vắng người ở khu D, xã Đ để sử dụng thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện H kiểm tra, phát hiện như đã nêu trên.
Ngày 17/12/2024, Cơ quan CSĐT - Công an huyện H đã trưng cầu giám định đối với vật chứng nghi là pháo nổ thu giữ của H. Tại Bản kết luận giám định số 1717/KL-KTHS ngày 23/12/2024 của Phòng K - Công an tỉnh P kết luận:
“63 (sáu mươi ba) vật hình trụ tròn màu đỏ (trong đó có 02 vật hình trụ có kích thước trung bình dài 6 cm, đường kính bằng 4,6 cm và 61 vật hình trụ có kích thước trung bình dài 6 cm, đường kính bằng 2,8 cm) và 03 (ba) vật hình trụ có kích thước trung bình dài 25 cm, đường kính bằng 11,5 cm; gửi đến giám định đều là pháo nổ (có chứa thuốc pháo; khi đốt gây ra tiếng nổ); có tổng khối lượng là: 6,4 kg (sáu phẩy bốn kilôgam).
* Pháo nổ, pháo hoa nổ được quy định trong Nghị định số: 137/2020/NĐ- CP, ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo”.
Ngày 06/01/2025, Cơ quan CSĐT – Công an huyện H đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hồng H về tội “Tàng trữ hàng cấm” quy định tại khoản 1 Điều 191 BLHS.
Về vật chứng của vụ án gồm: Pháo nổ được đóng gói kín trong một thùng cát tông, có kích thước (31x28x18)cm=4,8kg bên ngoài có dán băng dính mầu trắng và 04 giấy niêm phong và 02 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng K - Công an tỉnh P và chữ ký của thành phần tham gia niêm phong, tổng trọng lượng là 4,8kg; 01 điện thoại Oppo màu đen đã cũ là điện thoại của bà Đỗ Thị T mẹ cáo không liên quan đến hành vi phạm tội của H; 01 xe đạp điện màu đen đã cũ, không có biển kiểm soát, chiếc xe này Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện H đã trả lại cho bà Đỗ Thị L vào ngày 22/01/2025.
Tại bản Cáo trạng số: 18/CT - VKSHH ngày 06/3/2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ truy tố bị cáo Nguyễn Hồng H về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:
1. Về trách nhiệm hình sự:
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 191, Điểm i, s, t khoản 1 Điều 51, Khoản 1, 2, 5 Điều 65 của Bộ luật hình sự; Điều 124, khoản 1 Điều 119, khoản 2 Điều 179 Luật tư pháp người chưa thành niên.
- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hồng H phạm tội “Tàng trữ hàng cấm"
- Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Hồng H từ 06 tháng tù đến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 12 tháng đến 18 tháng.
- Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
2.Về xử lý vật chứng:
Căn cứ điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2; điểm a, b khoản 3 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.
- Xác nhận Cơ quan điều tra – Công an huyện H đã trả lại chiếc xe đạp điện màu đen đã cũ, không có biển số xe cho bà Đỗ Thị L.
- Trả lại cho bà Đỗ Thị T chiếc điện thoại OPPO màu đen, đã cũ không kiểm tra được thông tin điện thoại bên trong.
- Tịch thu tiêu hủy 4,8kg pháo nổ được niêm phong đóng kín trong 01 thùng giấy cát tông kích thước 31 x 28 x 18cm bên ngoài có dán 04 giấy niêm phong, trên mỗi giấy có 02 hình dấu tròn đỏ của Phòng K - Công an tỉnh P và chữ ký của thành phần có liên quan.
3.Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, án phí, lệ phí Tòa án: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do bị cáo là người chưa thành niên, không có tài sản riêng nên đại diện gia đình bị cáo nộp thay bị cáo số tiền này.
Tại phiên tòa,
Người bào chữa cho bị cáo là bà Bùi Thị Thanh N trình bày: Nhất trí với bản cáo trạng số 18/CT-VKSHH ngày 06/3/2025 của VKSND huyện Hạ Hòa truy tố bị cáo Nguyễn Hồng H về tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm” quy định tại điểm c khoản 1, điều 191 Bộ luật Hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm i,s,t Khoản 1Điều 51 Bộ luật Hình sự; áp dụng các quy định về áp dụng hình phạt của Luật Tư pháp người chưa thành niên xử phạt bị cáo mức án thấp nhất theo đề nghị của vị đại diện VKS là 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Bà Đỗ Thị T là người đại diện cho bị cáo đồng thời là người có quyên lợi, nghĩa vụ liên quan trình bày: Bà không biết H mua và tàng trữ pháo nổ. Bà đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Đỗ Thị L trình bày: Bà đã nhận lại tài sản là chiếc xe đạp điện màu đen đã cũ, không có biển số xe. Bà đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng hình sự: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên Công an huyện H; Viện kiểm sát, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do vậy, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về căn cứ buộc tội: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ cơ sở để kết luận: Vào hồi 00 giờ 10 phút ngày 17/12/2024, tại đoạn đường liên xã thuộc khu D, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ. Nguyễn Hồng H (Sinh ngày 22/02/2008 ở khu B, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ) là người dưới 18 tuổi, đã thực hiện hành vi tàng trữ trái phép 6,4kg pháo nổ với mục đích để sử dụng.
Hành vi nêu trên của bị cáo Nguyễn Hồng H đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ hàng cấm” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật hình sự.
Điểm c Khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự quy định:
“1. Người nào tàng trữ, vận chuyển hàng cẩm thuộc một trong các trường họp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 232, 234, 239, 244, 246, 249, 250, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
c) Pháo nổ từ 06 kilôgam đến dưới 40 kilôgam;”
Do vậy, Quyết định truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hạ Hòa đối với bị cáo Nguyễn Hồng H là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
[3] Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội: Hành vi tàng trữ hàng cấm của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế mà cụ thể là xâm phạm đến chế độ độc quyền của Nhà nước trong quản lý, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm. “Hàng cấm” là các loại hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng, chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam.
Hành vi của bị cáo đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội, ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương. Thời điểm phạm tội bị cáo 16 tuổi 10 ngày (dưới 18 tuổi) là người phát triển bình thường về thể chất và tinh thần, đủ năng lực trách nhiệm hình sự.
[4]. Về nhân thân: Trước thời điểm phạm tội, bị cáo là người có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo mới 16 tuổi 9 tháng 25 ngày, nên được áp dụng các quy định đối với dưới 18 tuổi phạm tội.
[5] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự. Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiệm trọng, tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Sau khi bị Cơ quan điều tra phát hiện hành vi tàng trữ pháo nổ, bị cáo đã tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra – Công an huyện H trong việc phát hiện tội phạm, cụ thể: Bị cáo đã tố giác hành vi sản xuất hàng cấm là pháo nổ của Phạm Đỗ Văn H1 (Sinh năm 2007 ở khu C, xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ). Căn cứ tố giác của bị cáo, ngày 24/12/2024 Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện H đã khám xét nơi ở của H1 và thu giữ 16 kg pháo nổ; 2,3kg thuốc pháo nổ; 1,5kg chất có thành phần thuốc pháo nổ, thuốc pháo hoa nổ và các dụng cụ H1 sử dụng để sản xuất pháo nổ. Ngày 07/01/2025, Cơ quan CSĐT – Công an huyện H đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can đối với H1 về tội “Sản xuất hàng cấm” quy định tại khoản 1 Điều 190 BLHS. Do đó, bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm i, s, t khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.
Căn cứ vào tính chất hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo. Trên cơ sở phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội. Khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù, việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội. Xét thấy, bị cáo còn đang trong độ tuổi chưa thành niên, khả năng nhận thức pháp luật còn hạn chế, bản thân bị cáo cũng luôn chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Nhà nước, phong trào của địa phương. Bị cáo tuổi còn trẻ, tương lai còn dài, đã nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật, ăn năn hối cải; đồng thời gia đình cam kết quan tâm, giám sát, giáo dục, quản lý bị cáo nên bị cáo có khả năng tự cải tạo ngoài xã hội. Vì vậy, cần tạo điều kiện cho bị cáo được hưởng mức án tù cho hưởng án treo như đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát, đề nghị của Người bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa là phù hợp và thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật Việt Nam nói chung cũng như pháp luật về xử lý hình sự đối với người dưới 18 tuổi nói riêng.
[6] Về hình phạt bổ sung: Kết quả xác minh của Cơ quan điều tra và lời trình bày tại phiên tòa cho thấy bị cáo không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
[7] Về xử lý vật chứng:
- - Đối với chiếc xe đạp điện màu đen đã cũ, không có biển số xe không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên Cơ quan điều tra – Công an huyện H đã trả lại cho bà Đỗ Thị L (mẹ của cháu Nguyễn Ngọc Hồng N1) là hợp pháp nên cần xác nhận.
- - Đối với chiếc điện thoại OPPO màu đen, đã cũ không kiểm tra được thông tin điện thoại bên trong không liên quan đến hành vi phạm tội, cần trả lại cho bà Đỗ Thị T;
- - Đối với 4,8kg pháo nổ được niêm phong đóng kín trong 01 thùng giấy cát tông kích thước 31 x 28 x 18cm bên ngoài có dán 04 giấy niêm phong, trên mỗi giấy có 02 hình dấu tròn đỏ của Phòng K - Công an tỉnh P và chữ ký của thành phần có liên quan cần tịch thu tiêu hủy.
[8] Đối với người đàn ông đã bán pháo nổ cho H: Do Cơ quan điều tra không xác định được người này là ai nên không có căn cứ để đề nghị xử lý trong vụ án này là đúng quy định của pháp luật.
[9] Đối với cháu Nguyễn Ngọc Hồng N1: Kết quả điều tra xác định cháu N1 không biết H mượn xe đạp điện của mình để đi mua pháo nổ và chở pháo nổ đi sử dụng, nên Cơ quan điều tra không đề nghị xử lý đối với chị N1 là đúng quy định của pháp luật.
[10] Đối với bà Đỗ Thị T là mẹ đẻ bị cáo H: Kết quả điều tra xác định bà T không biết H mua và tàng trữ pháo nổ nên Cơ quan điều tra không đề nghị xử lý là đúng quy định của pháp luật.
[11] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do bị cáo là người chưa thành niên, không có tài sản riêng nên đại diện gia đình bị cáo nộp thay bị cáo số tiền này.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 191, Điểm i, s, t khoản 1 Điều 51, Khoản 1, 2, 5 Điều 65 của Bộ luật hình sự; Điều 124, khoản 1 Điều 119, khoản 2 Điều 179 Luật tư pháp người chưa thành niên;
Căn cứ điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2; điểm a, b khoản 3 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.
Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, án phí, lệ phí Tòa án.
Xử:
- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hồng H phạm tội “Tàng trữ hàng cấm”.
- Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Nguyễn Hồng H 06 (Sáu) tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 12 (Mười hai) tháng. Thời hạn thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm là ngày 04/4/2025.
Giao bị cáo Nguyễn Hồng H cho UBND xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách của án treo. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với UBND xã Đ, huyện H, tỉnh Phú Thọ trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.
Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự hai lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.
Trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 92 Luật thi hành án hình sự.
Hình phạt bổ sung: Không áp dụng đối với bị cáo.
- Về xử lý vật chứng:
- - Xác nhận Cơ quan điều tra – Công an huyện H đã trả lại chiếc xe đạp điện màu đen đã cũ, không có biển số xe cho bà Đỗ Thị L là mẹ của cháu Nguyễn Ngọc Hồng N1.
(Theo biên bản về việc trả lại tài sản, đồ vật, tài liệu ngày 22/01/2025)
- - Trả lại cho bà Đỗ Thị T chiếc điện thoại OPPO màu đen, đã cũ không kiểm tra được thông tin điện thoại bên trong.
(Theo biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 14/3/2025)
- - Tịch thu để tiêu hủy 4,8kg pháo nổ được niêm phong đóng kín trong 01 thùng giấy cát tông kích thước 31 x 28 x 18cm bên ngoài có dán 04 giấy niêm phong, trên mỗi giấy có 02 hình dấu tròn đỏ của Phòng K - Công an tỉnh P và chữ ký của thành phần có liên quan.
(Theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 19/3/2025)
- 3.Về án phí:
Bị cáo Nguyễn Hồng H phải chịu 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm. Bà Đỗ Thị T là người đại diện hợp pháp nộp thay cho bị cáo số tiền này.
Bị cáo, người đại diện hợp pháp cho bị cáo, người bào chữa, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người đại diện hợp pháp cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày bản án được giao hoặc niêm yết hợp lệ./.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Hà Thị Tuyết Mai |
Bản án số 21/2025/HS-ST ngày 04/04/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA, TỈNH PHÚ THỌ về tàng trữ hàng cấm (hình sự)
- Số bản án: 21/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ hàng cấm (Hình sự)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 04/04/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẠ HÒA, TỈNH PHÚ THỌ
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm
