Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

TỈNH HÀ TĨNH

Bản án số: 21/2024/HS-ST

Ngày: 07/5/2024

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - tự do - hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Trần Quốc Dũng

Các Hội thẩm nhân dân: - Ông Nguyễn Hữu Nhị

- Ông Lê Ngọc Anh.

- Thư ký phiên tòa: Bà Trần Thị Huyền Trang, Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Hà Tĩnh.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Tĩnh tham gia phiên tòa: Ông Trần Xuân Lành, Kiểm sát viên.

Ngày 07 tháng 5 năm 2024 tại điểm cầu trung tâm Hội trường xét xử hình sự Toà án nhân dân thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh kết nối với điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Công an Hà Tĩnh, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 23/2024/TLST-HS, ngày 16 tháng 4 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 21/2024/QĐXXST-HS ngày 26/4/2024 đối với bị cáo:

Hồ Xuân L, Sinh ngày: 30/12/1987; Nơi sinh: thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh; Nơi cư trú: Tổ dân phố A, phường N, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: lớp 12/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Hồ Xuân T và bà: Trương Thị T1; Vợ: Dương Thị T2; Con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Ngày 06/01/2016 bị Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 05 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm o khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 theo Bản án số 06/2016/HSST. Thi hành án phạt tù tại Trại giam X đến ngày 30/8/2019 chấp hành xong hình phạt tù. (Đã được xóa án tích).

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 03/01/2024 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại giam C (có mặt).

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Hồ Xuân T; sinh năm: 1955; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trú tại: Tổ dân phố A, phường N, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh (có mặt).

* Người chứng kiến: Anh Nguyễn Xuân L1; sinh năm: 1960; Trú tại Tổ dân phố A, phường N, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh (vắng mặt).

* Người tham gia tố tụng khác: Cán bộ, chiến sỹ tại điểm cầu thành phần hỗ trợ phiên tòa gồm: đồng chí Trương Hữu B, Đ/c Nguyễn Đức A, Đ/c Nguyễn Xuân V - cán bộ trại tạm giam Công an C.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Qua các mối quan hệ xã hội, Hồ Xuân L có quen biết với một người tên là N (L không rõ họ tên, thông tin, địa chỉ cụ thể), L và người tên N đã gặp nhau và sử dụng ma túy đá với nhau nhiều lần. Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 27/12/2023, khi L đang đi chơi thì N sử dụng số điện thoại lạ (L không nhớ số điện thoại) gọi điện đến chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Realme 6i màu trắng gắn sim số 0342460230 của L. N hỏi L có lấy ma túy đá sử dụng không, Nam cho một ít mà sử dụng thì L đồng ý. N hỏi L có ở nhà không để N đưa ma túy lại cho L. L trả lời đang đi công việc chưa về và nhờ N đi lại nhà L ở số A, ngách B, ngõ A đường N thuộc tổ dân phố A, phường N, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh, vứt ma túy ở bụi hoa phía trước cổng nhà cho L để khi nào về L lấy, N đồng ý. Khoảng một tiếng đồng hồ sau thì L đi về nhà của mình, tìm ở bụi hoa trước cổng nhà thấy 01 vỏ hộp bao thuốc lá Thăng Long màu vàng, L nhặt lên mở ra thấy bên trong có 05 gói nhỏ đều màu trắng, trong quấn băng dính đen quấn mẫu giấy màu trắng đục bọc túi ni lông trong suốt có cùng kích thước 1cm x 2cm đều chứa chất tinh thể màu trắng (Ký hiệu M1, M2, M3, M4, M5). L biết là ma túy đá của N cho nên vứt bao thuốc lá T3 rồi cầm 05 gói ma túy đưa lên cất giấu trong điếu cày ở trên tầng hai của nhà mình để sử dụng dần. Đến 16 giờ 15 phút ngày 03/01/2024, L có ý muốn sử dụng ma túy đá nên đã lấy 02 gói ma túy (Ký hiệu M1, M2) cầm trong lòng bàn tay trái đi ra trước nhà mình để đi đến khu vực nghĩa trang ở phường H sử dụng. Cùng lúc này, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố C phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh C đang tiến hành tuần tra, phát hiện L có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Khi nhìn thấy lực lượng Công an, Hồ Xuân L đã vứt 02 gói ma túy nói trên xuống đường sát vị trí L đang đứng. Ngay lúc đó lực lượng Công an đã yêu cầu L nhặt 02 gói ma túy lên kiểm tra, phát hiện các chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Lúc này L khai nhận các chất tinh thể màu trắng đó là ma túy đá của L chưa kịp sử dụng thì bị bắt. Sau đó lực lượng Công an đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với L, thu giữ và niêm phong ma túy.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Hồ Xuân L tại số nhà A, ngách B ngõ A đường N, thuộc tổ dân phố A, phường N, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh. Cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ trong ống điếu cày ở bên ngoài sảnh tầng 2 có 03 gói ma túy (Ký hiệu M3, M4, M5); phát hiện, thu giữ tại lối cầu thang từ tầng 2 lên tầng 3 (vị trí sát cửa sổ) 01 hộp giấy màu tím than kích thước 10cm x 7,5cm x 7,5cm bên trong đựng 01 túi ni lông kích thước 4cm x 6cm chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy (Ký hiệu M6); phát hiện, thu giữ trong tủ phòng ngủ số 2 tầng hai 01 chiếc cân tiểu ly điện tử màu đen nhãn hiệu Pocket Scale. Hồ Xuân L khai nhận toàn bộ chất tinh thể màu trắng trên là ma túy đá là của L tàng trữ để sử dụng dần. Đối với số ma túy ký hiệu M6 Lĩnh để quên trong nhà từ lâu, không nhớ mua của ai để sử dụng, đến khi Công an phát hiện L mới nhớ còn có số ma túy này còn chiếc cân tiểu ly Lĩnh để quên trong tủ từ lâu, không sử dụng đến. Lực lượng Công an lập biên bản niêm phong vật chứng.

Tại Kết luận giám định số 145/KL-KTHS ngày 08/01/2024 của Phòng K Công an tỉnh C kết luận: Chất tinh thể màu trắng (ký hiệu M1) gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,1974 gam; Chất tinh thể màu trắng (ký hiệu M2) gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,1973 gam; Chất tinh thể màu trắng (ký hiệu M3) gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,1883 gam; Chất tinh thể màu trắng (ký hiệu M4) gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,2087 gam; Chất tinh thể màu trắng (ký hiệu M5) gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,2130 gam; Chất tinh thể màu trắng (ký hiệu M6) gửi giám định là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,5018 gam.

Bản cáo trạng số 27/CT-VKS-TPHT ngày 15/4/2024, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Tĩnh đã truy tố bị cáo Hồ Xuân Lĩnh về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên luận tội giữ nguyên quan điểm như cáo trạng truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Hồ Xuân L từ 18 đến 21 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 03/01/2024.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo là lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn, hiện đang bị tạm giam nên không cần phải áp dụng hình phạt bổ sung, phạt tiền đối với bị cáo và đề nghị xử lý vật chứng vụ án.

Tại phiên tòa, bị cáo hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình, không có ý kiến tranh luận, chỉ xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1]. Về thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố C, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Tĩnh, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến, khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định pháp luật.

[2]. Về chứng cứ xác định tội danh:

2.1. Tại phiên tòa, Hồ Xuân L khai nhận: Vào 16 giờ 15 phút ngày 03/01/2024, tại số nhà A, ngách B, ngõ A đường N thuộc tổ dân phố A, phường N, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh, Hồ Xuân L đang có hành vi tàng trữ trái phép 1,5065 gam ma túy Methamphetamine để sử dụng thì bị Công an thành phố C phát hiện bắt quả tang, thu giữ cùng tang vật.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa; phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; kết luận giám định số 145/KL-KTHS ngày 08/01/2024 của Phòng K Công an tỉnh C. Bị cáo là người sử dụng ma túy mua ma túy về nhằm mục đích để sử dụng, không nhằm mục đích mua bán. Hành vi trên của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách của Nhà nước về quản lý chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Như vậy, Hội đồng xét xử có đầy đủ căn cứ kết tội Hồ Xuân L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

2.2. Trong vụ án này, có người đàn ông tên N đã cho Hồ Xuân L ma túy để sử dụng và người đã bán ma túy cho L từ lâu. Tuy nhiên, thông tin về những người này không rõ ràng nên Cơ quan điều tra không có căn cứ điều tra, xử lý là phù hợp.

2.3. Đối với ông Hồ Xuân T (sinh năm 1955, trú tại phường N, thành phố H, tỉnh Hà Tĩnh, là bố đẻ của Hồ Xuân L) là người sống chung nhà với bị cáo Hồ xuân L2 khi L2 bị bắt. Tuy nhiên, ông T không biết L2 tàng trữ trái phép chất ma túy ở trong nhà của mình nên Cơ quan điều tra không xử lý đối ông T là phù hợp.

[3]. Đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo:

3.1. Xét tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng và được hưởng tình tiết giảm nhẹ: “Thành khẩn khai báo”, quy định điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

3.2. Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội và nhân thân của bị cáo. Hội đồng xét xử nhận thấy: bị cáo là đối tượng có nhân thân đã bị kết án về tội “Mau bán trái phép chất ma túy”. Bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục phạm tội, lần phạm tội này là nghiêm trọng. Qua đó, chứng tỏ bị cáo là đối tượng khó giáo dục, cải tạo nên cân phải xét xử bị cáo một mức án nghiêm minh. Cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ điều kiện răn đe, cải tạo và giáo dục đối với bị cáo.

[4]. Về hình phạt bổ sung: Theo các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo tại phiên tòa cho thấy bị cáo là lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn và hiện đang bị tạm giam. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định không cần phải áp dụng hình phạt bổ sung, phạt tiền đối với bị cáo là phù hợp.

[5]. Xét luận tội của Kiểm sát viên tại phiên tòa: Về tội danh, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật, về mức án đề nghị đối với Hồ Xuân L là thỏa đáng.

[6]. Về xử lý vật chứng: Cần áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu và tiêu hủy: 1,3494 gam ma túy Methamphetamine (đã trừ mẫu giám định), cùng các loại bao gói cũ; 01 hộp giấy màu tím than kích thước 10cm x 7,5cm x 7,5cm; 01 thẻ sim điện thoại số 0342.460.xxx thu giữ tại Hồ X là công cụ, phương tiện bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội không còn giá trị sử dụng và vật thuộc loại Nhà nước cấm tàng trữ, lưu hành; Tịch thu nộp ngân sách Nhà nước: 01 chiếc điện thoại di động hiệu Realme 6i màu trắng, đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo Hồ Xuân L là công cụ, phương tiện bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Áp dụng điểm a khoản 3 Điều 106 của Bộ luật tố tụng Hình sự: trả cho bị cáo Hồ Xuân L 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 14 Pro Max màu tím, đã qua sử dụng, gắn sim số 0845641987, 01 chiếc cân tiểu ly điện tử màu đen nhãn hiệu Pocket Scale đây là tài sản của bị cáo không liên quan đến hành vi phạm tội. Tuy nhiên, cần tiếp tục tạm giữ những tài sản trên của bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

[7]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự,

Tuyên bố Hồ Xuân L phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”,

Xử phạt Hồ Xuân L 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam ngày 03/01/2024.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu và tiêu hủy: 1,3494 gam ma túy Methamphetamine (đã trừ mẫu giám định), cùng các loại bao gói cũ; 01 hộp giấy màu tím than kích thước 10cm x 7,5cm x 7,5cm; 01 thẻ sim điện thoại số 0342.460.xxx thu giữ tại Hồ X đây là công cụ, phương tiện bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Tịch thu nộp ngân sách Nhà nước: 01 chiếc điện thoại di động hiệu Realme 6i màu trắng đã qua sử dụng thu giữ của bị cáo Hồ Xuân L đây là công cụ, phương tiện bị cáo sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Áp dụng điểm a khoản 3 Điều 106 của Bộ luật tố tụng Hình sự: trả cho bị cáo Hồ Xuân L 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 14 Pro Max màu tím, đã qua sử dụng, gắn sim số 0845641987, 01 chiếc cân tiểu ly điện tử màu đen nhãn hiệu Pocket Scale đây là tài sản của bị cáo không liên quan đến hành vi phạm tội. Tuy nhiên, cần tiếp tục tạm giữ chiếc điện thoại trên của bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

(Tình trạng, đặc điểm vật chứng như trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 16/4/2024 giữa cán bộ Công an thành phố C và cán bộ Chi cục thi hành án dân sự thành phố Hà Tĩnh).

Về án phí: Áp dụng Điều 135, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Hồ Xuân L phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Căn cứ các Điều 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự, bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án này trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Hà Tĩnh;
  • - VKSND TP Hà Tĩnh;
  • - VKSND tỉnh Hà Tĩnh;
  • - CQ ĐT CATP Hà Tĩnh;
  • - T.H.A.P.T;
  • - CQTHADS T.P Hà Tĩnh;
  • - Trại giam Công an Hà Tĩnh;
  • - Sở tư pháp Hà Tĩnh;
  • - Bị cáo; Người có QLNVLQ;
  • - Lưu: HS - VP.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa

Trần Quốc Dũng

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 21/2024/HS-ST ngày 07/05/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 21/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 07/05/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Hồ Xuân L tàng trử trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger