TOÀ ÁN NHÂN DÂN CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM HUYỆN ĐA THÀNH PHỐ HN ————————— | Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————————— |
Bản án số: 206/2023/HS-ST
Ngày: 19/10/2023
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐA – THÀNH PHỐ HN
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà: Ông: Nguyễn Văn Khánh
Các Hội thẩm nhân dân: Ông: Nguyễn Mạnh Hà
Bà: Nguyễn Thị Mai
Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Hường – Thẩm tra viên Toà án nhân dân huyện ĐA, thành phố HN.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện ĐA, thành phố HN tham gia phiên tòa: Bà: Nguyễn Thị Việt Hà - Kiểm sát viên.
Ngày 19 tháng 10 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện ĐA, thành phố HN xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 205/2023/TLST-HS ngày 05 tháng 10 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 203/2023/QĐXXST-QĐ ngày 06 tháng 10 năm 2023 đối với bị cáo:
Lê Quốc B, sinh năm 2002, tại HN; Nơi thường trú: Thôn ĐP, xã TD, huyện PX, thành phố HN; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Lê Hồng B1, sinh 1971 và bà Nguyễn Thị G, sinh 1977; Vợ con: Chưa có; Tiền sự, tiền sự: Không; Bị cáo đang bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 26/6/2023 đến nay, có mặt tại phiên tòa.
Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Anh Nguyễn Đình T, sinh năm: 1986; Nơi ĐKHKTT: DN, VH, ĐA, HN.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Hồi 19 giờ 30 phút ngày 25/6/2023, tổ công tác Công an huyện ĐA, HN làm nhiệm vụ tại khu vực Thôn B, xã KC, huyện ĐA, thành phố HN nghi vấn, kiểm tra, khám người theo thủ tục hành chính đối với Lê Quốc B và Nguyễn Đình T (sinh năm: 1986; HKTT: DN, VH, ĐA, HN). Quá trình kiểm tra phát hiện tại túi áo khoác bên trái của Lê Quốc B có 06 túi nilon kích thước (4x7)cm bên trong có chứa thảo mộc khô, B khai là ma túy.
Khám phương tiện đối với chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave BKS: 29V1 – 362.52 do Lê Quốc B điều khiển phát hiện trong cốp xe 02 túi nilon kích thước (4x7)cm bên trong có chứa thảo mộc khô.
Khám người đối với Lê Đình T không phát hiện thu giữ tang vật gì liên quan đến vụ án. Tạm giữ của T số tiền 590.000đ và 01 điện thoại OPPO màu trắng bên trong lắp kèm sim số thuê bao: 0586822079.
Ngoài ra lực lượng Công an còn tạm giữ của Lê Quốc B 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Iphone, màu xanh, bên trong lắp kèm sim số thuê bao 0962645002 và 01 ví da màu đen bên trong có 01 căn cước công dân mang tên Lê Quốc B và số tiền 250.000đ.
Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong vật chứng rồi đưa Lê Quốc B và Nguyễn Đình T về trụ sở để tiếp tục làm việc.
Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lê Quốc B tại số nhà 80 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, thành phố HN, Cơ quan điều tra không phát hiện thu giữ đồ vật, tài liệu gì liên quan đến vụ án.
Trưng cầu giám định số vật chứng thu giữ của Lê Quốc B, ngày 03/7/2023, Phòng PC09 – CATP HN kết luận số 4341:
- - Thảo mộc khô bên trong 06 túi nilon tổng khối lượng 10,431 gram đều có ma túy loại ADB-BUTINACA.
- - Thảo mộc khô bên trong 02 túi nilon tổng khối lượng 4,698 gram đều có ma túy loại ADB-BUTINACA.
Ngày 15/8/2023 Viện khoa học hình sự - Bộ công an có công văn số 2180 trả lời: do Chưa có mẫu chuẩn định lượng ADB-BUTINACA nên chưa giám định được hàm lượng chất ma tuý ADB-BUTINACA.
Tại cơ quan điều tra, Lê Quốc B khai nhận: Mục đích B mua ma túy để sử dụng và bán lại cho khách có nhu cầu nên sáng ngày 24/6/2023, B đặt mua của một nam giới (không biết tên, địa chỉ cụ thể) 08 gói ma tuý loại “Cỏ” với giá 350.000 đồng. Đến trưa cùng ngày, B được 01 thanh niên giao 01 túi màu đen tại khu vực phường NT, quận TX, thành phố HN, B đã trả giá 350.000 đồng cho thanh niên giao hàng này và cất số ma tuý vào trong cốp xe máy BKS 29V-362.52 của B.
Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 25/6/2023, B nhận được tin nhắn thông qua ứng dụng zalo của Nguyễn Đình T đến tài khoản zalo của B hỏi mua 500.000 đồng ma túy thảo mộc. B đồng ý. B và T thoả thuận giao ma túy tại khu vực gần trường THPT BTL thuộc Thôn B, xã KC, huyện ĐA, T trả thêm cho B 90.000đ tiền công mang ma túy đến điểm hẹn. Sau khi thoả thuận, B đi xe máy mang theo 08 gói thảo mộc đến địa điểm đã hẹn. Khoảng 19 giờ 30 B đến điểm hẹn gặp T. Khi B lấy 06 túi nilon chứa ma túy từ trong cốp xe máy ra cất giấu trong túi áo để giao cho T thì cả hai bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.
Tại bản cáo trạng số 196/CT-VKS-ĐA ngày 03 tháng 10 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện ĐA truy tố bị cáo Lê Quốc B về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, bị cáo Lê Quốc B khai nhận hành vi đúng như nội dung bản Cáo trạng. Nay bị cáo rất ân hận về hành vi của mình và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về làm lại cuộc đời.
Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện ĐA giữ quyền công tố sau khi phân tích, đánh giá các chứng cứ, nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã giữ nguyên quan điểm như Cáo trạng truy tố và
đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật tố tụng hình sự.
Xử phạt: Lê Quốc B với mức án từ 42 tháng đến 45 tháng tù.
Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng.
Về tang vật: Đề nghị tịch thu tiêu hủy số ma túy. Tịch thu phát mại nộp ngân sách nhà nước 02 chiếc điện thoại và 840.000 đồng.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Các quyết định tố tụng của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện ĐA, Điều tra viên Công an huyện ĐA đã thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và xét xử bị cáo, đương sự không có khiếu nại gì. Do vậy các quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng là hợp pháp.
[2] Tại phiên tòa, cũng như quá trình điều tra bị cáo Lê Quốc B khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp biên bản thu giữ tang vật và các tài liệu, chứng cứ khác trong hồ sơ. Do đó có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 25/6/2023 tại thôn B, xã KC, huyện ĐA, thành phố HN, Lê Quốc B đã có hành vi bán trái phép 15,129 gam ma tuý loại ADB-BUTINACA cho Nguyễn Đình T thì bị Công an huyện ĐA phát hiện bắt giữ. Hành vi ấy của bị cáo Lê Quốc B đã cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự, nên Viện kiểm sát nhân dân huyện ĐA truy tố bị cáo theo cáo trạng số 196/CT-VKS-ĐA ngày 03 tháng 10 năm 2023 là có căn cứ.
Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội chẳng những xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý và chất gây nghiện khác, mà còn làm gia tăng các tệ nạn về ma tuý và các loại tội phạm khác trên địa bàn thành phố HN nói chung, huyện ĐA nói riêng. Do đó việc đưa bị cáo ra truy tố, xét xử trước pháp luật là cần thiết nhằm răn đe, giáo dục bị cáo đồng thời góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt cũng cần xem xét đến nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà Bộ luật hình sự quy định để có một mức hình phạt cho tương xứng.
Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nhưng với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo thì tình tiết giảm nhẹ chỉ để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt và cần thiết phải buộc bị cáo chấp hành hình phạt tại trại giam trong thời hạn nhất định mới có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội.
Đối với Nguyễn Đình T có hành vi đặt mua ma tuý nhưng chưa nhận được ma tuý của B nên Cơ quan điều tra không có căn cứ xử lý, nên không xét trong vụ án này.
Đối với người nam giới đã bán ma túy và người đàn ông giao ma tuý cho B, B không biết nhân thân lai lịch. Ngoài lời khai của B, không có tài liệu nào khác
để chứng minh nên Cơ quan điều tra chưa có cơ sở điều tra làm rõ để xử lý, nên không xét trong vụ án này.
Đối với chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave BKS: 29V-362.52 tạm giữ của Lê Quốc B là tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị G (là mẹ của B) do bà G không biết việc B sử dụng vận chuyển và làm phương tiện đi bán ma tuý, nên ngày 19/9/2023 Cơ quan điều tra ra quyết định trả lại cho gia đình B cùng 01 ví da màu đen, 01 căn cước công dân mang tên B là tài sản cá nhân của B là có căn cứ.
[3] Về hình phạt bổ sung: Tại khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự còn quy định về hình phạt tiền, nhưng xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có tài sản riêng, nên miễn không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
[4] Về vật chứng: Cơ quan điều tra Công an huyện ĐA đã xử lý vật chứng còn chuyển đến Chi cục thi hành án dân sự huyện ĐA:
- - 8,091 gam thảo mộc khô có ma túy loại ADB-BUTINACA (Sau giám định, Phòng PC09 đã thu mẫu 2,340 gam) được niêm phong trong 01 phong bì dán kín tại các mép dán có chữ ký của Lê Quốc B, Giám định viên, cán bộ niêm phong.
- - 3,582 gam thảo mộc khô có ma túy loại ADB-BUTINACA (Sau giám định, Phòng PC09 đã thu mẫu 1,116 gam) được niêm phong trong 01 phong bì dán kín tại các mép dán có chữ ký của Lê Quốc B, Giám định viên, cán bộ niêm phong.
- - 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu xanh số Imei 1 357061223528333, số Imei2: 357061223659120 bên trong lắp kèm sim số thuê bao 0962645002.
- - 01 điện thoại Oppo màu trắng có số Imei 1: 861074039967073, số Imei 2: 86107403996 bên trong lắp kèm sim số thuê bao 0586822079 (máy không bật lên được)
- - Giấy nộp tiền vào tài khoản Chi cục thi hành án dân sự huyện ĐA 840.000 đồng.
Xét số ma túy không có giá trị sử dụng nên cho tịch thu tiêu hủy, còn điện thoại thu của B, T đã dùng liên lạc cho việc mua bán ma túy nên cho tịch thu phát mại nộp ngân sách nhà nước. Đối với số tiền 840.000 đồng tạm giữ của T vào B không ai đề nghị gì nên cho nộp ngân sách nhà nước.
[5] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố: Lê Quốc B phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Căn cứ vào khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106, Điều 136, Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.
Xử phạt: Lê Quốc B 27 (Hai mươi bẩy) tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày 26/6/2023.
Vật chứng:
- - Tịch thu tiêu hủy: 8,091 gam thảo mộc khô có ma túy loại ADB-BUTINACA (Sau giám định, Phòng PC09 đã thu mẫu 2,340 gam) được niêm phong trong 01 phong bì dán kín tại các mép dán có chữ ký của Lê Quốc B, Giám định viên, cán bộ niêm phong. 3,582 gam thảo mộc khô có ma túy loại ADB-BUTINACA (Sau giám định, Phòng PC09 đã thu mẫu 1,116 gam) được niêm phong trong 01 phong bì dán kín tại các mép dán có chữ ký của Lê Quốc B, Giám định viên, cán bộ niêm phong.
- - Tịch thu phát mại nộp ngân sách nhà nước: 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu xanh số Imei 1 357061223528333, số Imei 2: 357061223659120 bên trong lắp kèm sim số thuê bao 0962645002. 01 điện thoại Oppo màu trắng có số Imei 1: 861074039967073, số Imei 2: 86107403996 bên trong lắp kèm sim số thuê bao 0586822079 (máy không bật lên được).
- - Tịch thu nộp ngân sách nhà nước 840.000đồng (Tám trăm bốn mươi nghìn đồng).
(Tình trạng vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện ĐA và Chi cục thi hành án dân sự huyện ĐA ngày 04/10/2023 cùng giấy nộp tiền vào tài khoản Chi cục thi hành án ngày 04/10/2023).
Về án phí: Bị cáo phải nộp 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.
Án xử công khai sơ thẩm, bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án, hoặc bản án được niêm yết theo quy định pháp luật .
Nơi nhận:
| T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TOÀ Nguyễn Văn Khánh |
Bản án số 206/2023/HS-ST ngày 19/10/2023 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐA, THÀNH PHỐ HN về mua bán trái phép chất ma túy
- Số bản án: 206/2023/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 19/10/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐA, THÀNH PHỐ HN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Lê Quốc B - Mua bán trái phép chất ma túy
