|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHIÊM HÓA TỈNH TUYÊN QUANG |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 20/2025/HS-ST Ngày 03-4-2025 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHIÊM HÓA, TỈNH TUYÊN QUANG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Lâm Hạnh Quỳnh
Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Lý Văn Tòng.
2. Bà Triệu Thị Yên.
- Thư ký phiên tòa: Bà Đồng Thị Ngọc Hà - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang tham gia phiên tòa: Ông Hoàng Minh Tú - Kiểm sát viên.
Ngày 03 tháng 4 năm 2025, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai trực tuyến vụ án hình sự thụ lý số: 23/2025/TLST-HS ngày 19 tháng 3 năm 2025, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 18/2025/QĐXXST-HS, ngày 21 tháng 3 năm 2025, đối với bị cáo:
TRẦN VĂN T (tên gọi khác: Không), sinh ngày 06/02/1982 tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang;
Nơi thường trú: Thôn Vĩnh B, xã VQ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; chỗ ở hiện tại: Thôn HĐ, xã NL, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Thiên chúa giáo; trình độ học vấn: 4/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông Trần Văn T (đã chết) và bà Đỗ Thị L, sinh năm 1959; anh chị em ruột có 03 người, bị cáo là thứ hai; vợ Lý Thị N, sinh năm 1982; con: Có 02 con, con lớn sinh năm 2002, con nhỏ sinh năm 2004.
Tiền án, tiền sự: Không.
Nhân thân: Năm 2022 bị Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa xử phạt 12 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 22/01/2025, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang (có mặt tại phiên tòa).
* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Hoàng Văn L, sinh năm 1979. Địa chỉ: Thôn PC, xã VQ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, vắng mặt có đơn xin xét xử vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Sáng ngày 20/01/2025, Trần Văn T điều khiển xe mô tô của mình đi từ thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về nhà. Trên đường về đến khu vực xã XV, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, T mua được 01 gói Heroine có đặc điểm bên ngoài gói bằng giấy vỏ bao thuốc lá, bên trong chứa Heroine ở dạng bột vón cục màu trắng với giá 500.000₫ (năm trăm nghìn đồng) của một người đàn ông tự giới thiệu tên “Chí” (không biết địa chỉ cụ thể) mục đích để sử dụng. Sau khi mua được Heroine, T đã sử dụng hết một phần bằng cách tiêm chích vào cơ thể, số Heroine còn lại T để trong túi quần bên phải đang mặc.
Chiều ngày 21/01/2025, T đem theo gói Heroine đến thôn HĐ, xã NL, huyện Chiêm Hóa để làm việc. Khoảng 15 giờ cùng ngày, T nhận được cuộc gọi của Hoàng Văn L hỏi: “Có không, bớt em năm lít” (ý L hỏi mua 500.000₫ Heroine). T trả lời: “Có ít thôi” và hẹn gặp L tại khu vực đèo B, thuộc thôn SĐ, xã VQ để bán ma túy. Sau đó T đi thuyền từ thôn HĐ, xã NL rồi tiếp tục đi bộ đến điểm hẹn chờ L. Khoảng 16 giờ cùng ngày, sau khi gặp nhau, L đưa cho T 500.000₫ (năm trăm nghìn đồng), T cầm tiền và đưa cho L 01 gói nhỏ Heroine có đặc điểm bên ngoài gói bằng giấy bạc màu vàng, bên trong là Heroine ở dạng bột vón cục màu trắng. Mua được Heroine trên đường đi đến khu vực cầu PC thuộc thôn PC, xã VQ thì gặp tổ công tác Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chiêm Hóa. Nghi L có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nên tổ công tác đã yêu cầu L dừng lại để làm việc. Quá trình làm việc, L đã tự giác giao nộp 01 gói Heroine có đặc điểm nêu trên cho tổ công tác. L khai nguồn gốc gói Heroine mua của Trần Văn T, mục đích để sử dụng. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản làm việc và thu giữ toàn bộ tang vật.
Trên cơ sở lời khai của Hoàng Văn L, ngày 22/01/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chiêm Hóa đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Văn T về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.
Kết luận giám định số: 216/KL-KTHS ngày 25/01/2025 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang, kết luận: Số chất bột vón cục màu trắng thu giữ của Hoàng Văn L gửi giám định là chất ma túy, loại Heroine, khối lượng 0,031g (không phẩy không trăm ba mươi mốt gam).
Vật chứng: Quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chiêm Hóa đã tạm giữ 01 bì niêm phong còn nguyên vẹn, mặt sau các mép dán có chữ ký xác nhận của Hoàng Văn L, thành phần tham gia và 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang, mặt trước ghi: “Tang vật vụ Hoàng Văn L, giám định ngày 22/01/2025”.
Cáo trạng số: 28/CT-VKSCH ngày 18 tháng 3 năm 2025, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chiêm Hóa truy tố Trần Văn T về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.
Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang giữ quyền công tố giữ nguyên quyết định truy tố về tội danh, điều luật đã nêu trong cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:
Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Trần Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Về hình phạt: Căn cứ khoản 1, khoản 5 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 35, Điều 38 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Trần Văn T từ 02 năm 03 tháng đến 02 năm 06 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 22/01/2025). Phạt tiền bị cáo từ 5.000.000₫ - 7.000.000₫
Về xử lý vật chứng vụ án: Đề nghị áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự; tịch thu tiêu hủy đối với số Heroine thu giữ trong 01 bì niêm phong còn nguyên vẹn, mặt sau các mép dán có chữ ký xác nhận của Hoàng Văn L, thành phần tham gia và 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang, mặt trước ghi “Tang vật vụ Hoàng Văn L, giám định ngày 22/01/2025”.
Truy thu của bị cáo Trần Văn T số tiền 500.000 đồng do bán ma túy mà có.
Đối với hành vi tàng trữ trái phép 0,031g Heroine của Hoàng Văn L, do hành vi không cấu thành tội phạm nên Công an huyện Chiêm Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền; đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của Trần Văn T, Công an huyện Chiêm Hóa đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, không đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.
Đối với người đàn ông bán Heroine cho bị cáo Trần Văn T, quá trình điều tra không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể; đối với chiếc điện thoại của bị cáo Trần Văn T sử dụng để trao đổi việc mua bán trái phép chất ma túy với Hoàng Văn L, quá trình điều tra không thu giữ được do T đã làm rơi mất nên không đề nghị Hội đồng xét xử xem xét.
Ngoài ra đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo bản án của bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.
Tại phiên tòa bị cáo Trần Văn T đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng đã nêu. Xác định đã có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, không có ý kiến tranh luận với luận tội của Viện kiểm sát. Nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức án cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chiêm Hóa, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân huyện Chiêm Hóa, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện là hợp pháp, phù hợp theo quy định của pháp luật.
[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa cũng như tại Cơ quan điều tra, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung cáo trạng truy tố, lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ để kết luận: Khoảng 16 giờ, ngày 21/01/2025, tại khu vực đèo B, thuộc thôn SĐ, xã VQ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Trần Văn T đã có hành vi bán trái phép 01 gói Heroine cho Hoàng Văn L với số tiền 500.000₫ (năm trăm nghìn đồng).
[3] Về tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo:
Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được việc mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện, do đó phải chịu trách nhiệm đối với hành vi phạm tội của mình. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây mất trật tự trị an tại địa phương.
Bị cáo không có tiền án, tiền sự nhưng là người có nhân thân xấu: Năm 2022 bị Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hóa xử phạt 12 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy nên cần áp dụng hình phạt đối với bị cáo T tương xứng với hành vi của bị cáo đã gây ra.
Bị cáo Trần Văn T được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đó là "Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải" nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, cần áp dụng đối với bị cáo khi lượng hình.
Căn cứ vào tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm chung; nội dung buộc tội, đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa cho thấy bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, do đó cần áp dụng mức án tương xứng với mức độ thực hiện hành vi phạm tội, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian như phần đề nghị của Viện Kiểm sát là phù hợp theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật hình sự; nhằm răn đe, cải tạo, giáo dục bị cáo thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời làm gương phòng ngừa tội phạm chung.
[4] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo mua bán ma túy nhằm mục đích để kiếm lời nên cần áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự.
[5] Về vật chứng vụ án: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự tịch thu tiêu hủy đối với số Heroine thu giữ trong 01 bì niêm phong còn nguyên vẹn, mặt sau các mép dán có chữ ký xác nhận của Hoàng Văn L, thành phần tham gia và 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang, mặt trước ghi tang vật vụ Hoàng Văn L, giám định ngày 22/01/2025.
Truy thu của bị cáo Trần Văn T số tiền 500.000 đồng do bán ma túy mà có.
[6] Về các vấn đề khác:
Đối với hành vi tàng trữ trái phép 0,031g Heroine của Hoàng Văn L, do hành vi không cấu thành tội phạm nên Công an huyện Chiêm Hóa đã xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền; đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của Trần Văn T, Công an huyện Chiêm Hóa đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, Hội đồng xét xử không xem xét.
Đối với những người đàn ông bán Heroine cho bị cáo Trần Văn T, quá trình điều tra không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể; đối với chiếc điện thoại của bị cáo Trần Văn T sử dụng để trao đổi việc mua bán trái phép chất ma túy với Hoàng Văn L, quá trình điều tra không thu giữ được do T đã làm rơi mất nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết trong vụ án.
[7] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào khoản 1, khoản 5 Điều 251; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 35, Điều 38, Điều 47 của Bộ luật Hình sự; các Điều 106, 135, 136, 331, 332, 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.
Tuyên bố bị cáo Trần Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Xử phạt Trần Văn T 02 (Hai) năm 05 (Năm) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 22/01/2025). Phạt tiền bị cáo T 5.000.000₫ (Năm triệu đồng).
Tịch thu tiêu hủy đối với số Heroine thu giữ trong 01 bì niêm phong còn nguyên vẹn, mặt sau các mép dán có chữ ký xác nhận của Hoàng Văn L, thành phần tham gia và 05 hình dấu của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang, mặt trước ghi tang vật vụ Hoàng Văn L, giám định ngày 22/01/2025.
(Tình trạng vật chứng như biên bản giao, nhận vật chứng ngày 26/02/2025 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chiêm Hóa và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Chiêm Hóa).
Truy thu của bị cáo Trần Văn T số tiền 500.000 đồng do bán ma túy mà có.
Bị cáo Trần Văn T phải chịu 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 03/4/2025). Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo phần Bản án có liên quan đến quyền lợi nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai./.
|
Nơi nhận:
|
T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Lâm Hạnh Quỳnh |
Bản án số 20/2025/HS-ST ngày 03/04/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHIÊM HÓA, TỈNH TUYÊN QUANG về mua bán trái phép chất ma túy
- Số bản án: 20/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 03/04/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CHIÊM HÓA, TỈNH TUYÊN QUANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Trần Văn T có hành vi bán ma túy cho Hoàng Văn L...
