Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN TUY ĐỨC

TỈNH ĐẮK NÔNG

Bản án số: 20/2024/HS-ST

Ngày 16-4-2024

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TUY ĐỨC, TỈNH ĐẮK NÔNG

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Xuân Triệu.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Vũ Đức Minh và bà Phan Thị Kim Loan.

- Thư ký phiên tòa: Bà Cao Thị Mỹ Huyền – Cán bộ Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Mạnh Ứng – Kiểm sát viên.

Ngày 16 tháng 4 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 23/2024/TLST-HS ngày 27 tháng 3 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 19/2024/QĐXXST-HS ngày 01/4/2024 đối với bị cáo:

Hà Quốc A, sinh năm 2005 tại tỉnh Đắk Nông; nơi cư trú: Bon D, xã ĐT, huyện TĐ, tỉnh Đắk Nông; nghề nghiệp: Làm nông; trình độ văn hoá: 6/12; dân tộc: Mường; giới tính: Nam; tôn giáo: Tin lành; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hà Dũng Kh và bà Thị L (đã chết); tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 17/12/2023 đến ngày 20/12/2023 chuyển tạm giam đến nay - Có mặt.

- Bị hại: Anh Mai Thế T, sinh năm 1985 – vắng mặt.

Địa chỉ: Bon D, xã ĐT, huyện TĐ, tỉnh Đắk Nông.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Chị Trần Thị Thanh S, sinh năm 1986 – vắng mặt.

Địa chỉ: Bon Đ, xã QT, huyện TĐ, tỉnh Đắk Nông.

Ông Hà Dũng Kh, sinh năm 1966 – có mặt.

Địa chỉ: Bon D, xã ĐT, huyện TĐ, tỉnh Đắk Nông.

- Người làm chứng:

Anh Điểu Ng, sinh ngày 26/9/2007 – vắng mặt.

Người giám hộ cho anh Điểu Ng: Ông Điểu N – vắng mặt.

Anh Điểu Hà Quang Th, sinh ngày 20/7/2008 – vắng mặt.

- Người giám hộ cho anh Điểu Hà Quang Th: Ông Hà Dũng Kh, sinh năm 1966 – có mặt.

Cùng địa chỉ: Bon D, xã ĐT, huyện TĐ, tỉnh Đắk Nông.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ ngày 13/12/2023, Hà Quốc A, Điểu Hà Quang Th (sinh ngày 20/7/2008) và Điểu Ng (sinh ngày 26/9/2007), cùng trú tại bon D, xã ĐT, huyện TĐ ngồi chơi tại Quảng Trường của thị trấn KĐ, huyện ĐL. Sau đó, Th rủ Hà Quốc A và Ng đến nhà rẫy của anh Mai Thế T tại bon D, xã ĐT, huyện TĐ, tỉnh Đắk Nông để trộm cà phê thì cả hai đồng ý. Cả ba thống nhất khoảng 01 giờ sáng ngày 14/12/2023 gặp nhau tại ngã ba đường đất cách nhà rẫy anh T khoảng 600m.

Khoảng 01 giờ sáng ngày 14/12/2023, Th điều khiển xe mô tô biển số 48K1 – 160.79 chở Hà Quốc A đến điểm hẹn chờ Ng nhưng không thấy Ng đến nên cả hai thống nhất tiếp tục đi trộm cắp nên Th chở Hà Quốc A đến nhà rẫy của anh T. Khi còn cách khoảng 60m, Th dừng xe ở trục đường đất lối đi vào nhà rẫy anh T rồi cùng với Hà Quốc A đi bộ vào thấy nhà đóng cửa, bên cạnh hiên nhà có tấm bạt phủ lên nhiều bao xác rắn chứa quả cà phê tươi. Lúc này, Th và Hà Quốc A mỗi người vác 03 lần, được 06 bao cà phê ra vị trí để xe mô tô. Sau đó, Th điều khiển xe mô tô chở lần lượt 06 bao cà phê và Hà Quốc A đến ngã ba đường đất (vị trí hẹn gặp nhau ban đầu) cất giấu vào vườn cà phê của người dân rồi về nhà ngủ.

Khoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày, Th tiếp tục điều khiển xe mô tô biển số 48K1 – 160.79 chở Hà Quốc A đến vị trí cất giấu cà phê. Lúc này, Th vác 01 bao cà phê để phía trước xe, Hà Quốc A vác 01 bao cà phê để lên yên xe. Sau đó, Th điều khiển xe mô tô chở 02 bao cà phê và Hà Quốc A đi ra hướng đường bê tông ngang qua rẫy nhà anh T. Lúc này, anh T và anh Nguyễn Văn Hà đang hái cà phê nhìn thấy Th và Hà Quốc A chở 02 bao cà phê giống với loại bao của gia đình mình nên đuổi theo dùng tay kéo Hà Quốc A và 01 bao cà phê rơi khỏi xe, còn Th tiếp tục điều khiển xe mô tô chở theo 01 bao cà phê bỏ chạy. Sau khi bị kéo ngã xuống đường, Hà Quốc A bỏ chạy để lại 01 áo khoác màu đen.

Trong khi chạy trốn, Hà Quốc A gặp Ng kể lại sự việc rồi cả hai cùng nhau đi ra thị trấn KĐ, huyện ĐL. Còn Th mang bao cà phê quả tươi đến cửa hàng thu mua nông sản HS (do chị Trần Thị Thanh S làm chủ) bán được số tiền 412.000 đồng rồi về nhà cất xe đi bộ ra thị trấn KĐ, huyện ĐL gặp Hà Quốc A và Ng.

Sau khi xảy ra sự việc, anh T trình báo đến Công an xã Đắk R'Tih.

Quá trình xác minh, Công an Đắk R'Tih đã lập biên bản vụ việc và mời Hà Quốc A, Điểu Ng, Điểu Hà Quang Th đến làm việc đồng thời chuyển nguồn tin về tội phạm đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Đức để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Kết luận định giá tài sản số 27/KL-HĐĐGTS ngày 13/7/2023 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Tuy Đức, kết luận: 06 bao xác rắn bên trong có chứa quả cà phê tươi, tổng trọng lượng 213,2 kg có giá trị tại thời điểm ngày 14/12/2023 là 2.984.800 đồng.

Tại bản Cáo trạng số 26/CT-VKS-TĐ ngày 27 tháng 3 năm 2024, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức đã truy tố bị cáo Hà Quốc A về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo. Sau khi phân tích các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Hà Quốc A mức án từ 06 đến 09 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam ngày 17/12/2023.

Về vật chứng vụ án: Đề nghị áp dụng điểm b khoản 1 Điều 46, khoản 2 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, chấp nhận việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Đức đã trả lại một xe mô tô biển kiểm soát 48K1 – 160.79 cho ông Hà Dũng Kh, 06 bao xác rắn bên trong chứa quả cà phê tươi cho anh Mai Thế T và 01 áo khoác màu đen cho Hà Quốc A là các chủ sở hữu hợp pháp.

Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không yêu cầu nên không đề cập giải quyết.

Tại phiên toà bị cáo không bào chữa gì về hành vi phạm tội của mình mà chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến và khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên toà ngày hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án nên có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 01 giờ ngày 14/12/2023, tại nhà rẫy của anh Mai Thế T thuộc Bon D, xã ĐT, huyện TĐ, tỉnh Đắk Nông, Hà Quốc A và Điểu Hà Quang Th đã thực hiện hành vi trộm cắp 06 bao xác rắn bên trong chứa quả cà phê tươi có trọng lượng 213,2kg với tổng giá trị quy thành tiền là 2.984.800 đồng.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức truy tố bị cáo Hà Quốc A về “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Điều 173 Bộ luật Hình sự quy định:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. ..."

[3] Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm hại đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung tại địa phương. Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng cố ý thực hiện. Để giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt có ý thức chấp hành pháp luật cũng như răn đe phòng ngừa chung trong xã hội cần xử phạt bị cáo một mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn; tài sản bị trộm cắp đã được thu hồi trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm h, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự cần áp dụng khi quyết định hình phạt đối với bị cáo để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Tuy nhiên, bị cáo là người đã thành niên nhưng nghe theo lời rủ rê của em trai bị cáo là người chưa đủ 16 tuổi để thực hiện hành vi trộm cắp, tài sản bị trộm cắp là nông sản trong bối cảnh hiện này tình trạng trộm cắp đối với loại tài sản này diễn ra phổ biến, phức tạp. Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhất định mới đủ tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, do đó Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Xét đề nghị của đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố Nhà nước tại phiên tòa là phù hợp cần chấp nhận.

[7] Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 46, khoản 2 Điều 47 Bộ luật Hình sự; căn cứ điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự, việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Đức đã trả lại một xe mô tô biển kiểm soát 48K1 – 160.79 cho ông Hà Dũng Kh, 06 bao xác rắn bên trong chứa quả cà phê tươi cho anh Mai Thế T và 01 áo khoác màu đen cho Hà Quốc A là các chủ sở hữu hợp pháp là phù hợp, cần chấp nhận.

[8] Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không yêu cầu nên không đề cập giải quyết.

[9] Đối với hành vi trộm cắp tài sản của Điểu Hà Quang Th. Quá trình điều tra xác định, Th chưa đủ 16 tuổi phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng chưa đủ căn cứ xử lý hình sự nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Đức đã chuyển hồ sơ đến Công an huyện Tuy Đức để xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật là phù hợp, cần chấp nhận.

Đối với hành vi của Điểu Ng tham gia bàn bạc để trộm cắp tài sản và biết hành vi phạm tội của Hà Quốc A và Điểu Hà Quang Th mà không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, Ng không trực tiếp tham gia trộm cắp tài sản, hành vi phạm tội của Hà Quốc A và Th thuộc khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự, căn cứ điểm c khoản 1 Điều 389 Bộ luật hình sự thì hành vi của Ng chưa đủ căn cứ xử lý về mặt hình sự.

Đối với việc Hà Quốc A và Điểu Hà Quang Th sử dụng xe mô tô biển số 48K1- 160.79 của ông Hà Dũng Kh làm phương tiện phạm tội và việc chị Trần Thị Thanh S mua tài sản trộm cắp của Điểu Hà Quang Th, ông Kh và chị S không biết hành vi phạm tội của bị cáo nên không đề cập xử lý.

[10] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[11] Về quyền kháng cáo: Bị cáo, đương sự được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố bị cáo Hà Quốc A phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm h, i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Hà Quốc A 06 (sáu) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam ngày 17/12/2023.

- Về án phí: Căn cứ Điều 135; Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016 ngày 30/12/2016 về phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Hà Quốc A phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí Hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.

Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày được tống đạt hợp lệ bản án.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo phần bản án liên quan đến quyền, nghĩa vụ của mình trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo phần bản án liên quan đến quyền, nghĩa vụ của mình trong hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày được tống đạt hợp lệ bản án.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Đắk Nông;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Đắk Nông;
  • - Phòng PV 27 CA tỉnh Đắk Nông;
  • - VKSND huyện Tuy Đức;
  • - Công an huyện Tuy Đức;
  • - Chi cục THA DS huyên Tuy Đức;
  • - Bị cáo;
  • - Các đương sự;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà

(Đã ký, đóng dấu)

Nguyễn Xuân Triệu

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 20/2024/HS-ST ngày 16/04/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TUY ĐỨC, TỈNH ĐẮK NÔNG về trộm cắp tài sản (hình sự sơ thẩm)

  • Số bản án: 20/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Trộm cắp tài sản (Hình sự sơ thẩm)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 16/04/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TUY ĐỨC, TỈNH ĐẮK NÔNG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: xét xử
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger