|
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH CÀ MAU Bản án số: 20/2021/HS-ST Ngày: 15-4-2021 |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc ---------------- |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH CÀ MAU
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Nguyễn Trọng Quế
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Trần Minh Thuận, Ông Đỗ Tuấn Đức
- Thư ký phiên toà: Ông Hồ Văn Mil, là Thư ký Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau tham gia phiên tòa: Ông Trần Quốc Tới - Kiểm sát viên.
Ngày 15 tháng 4 năm 2021, tại trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 19/2021/TLST-HS ngày 30 tháng 3 năm 2021 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 19/2021/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 4 năm 2021 đối với bị cáo:
Phạm Văn Ch, sinh ngày 01/01/1981; nơi cư trú: Ấp 20, xã Ng, huyện U, tỉnh Cà Mau; nghề nghiệp: Làm biển; trình độ học vấn: 3/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Cao Đài; quốc tịch: Việt Nam; con ông Phạm Văn H và bà Mai Thị X (tên gọi khác là Xuống); có vợ và 02 người con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Đây là lần đầu tiên bị cáo có hành vi vi phạm pháp luật; bị bắt tạm giữ từ ngày 17/02/2021; bị tạm giam từ ngày 26/02/2021 đến nay. Bị cáo có mặt.
- - Người bào chữa cho bị cáo: Ông Đỗ Văn Tống, là Luật sư của Chi nhánh Công ty Luật TNHH MTV Công Hùng và Cộng sự tại Cà Mau thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh. Luật sư có mặt.
- - Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Võ Ngọc V, sinh năm 1983 (có mặt). Địa chỉ: Ấp 20, xã Ng, huyện U, tỉnh Cà Mau.
- - Người làm chứng: Ông Lê Văn Đ, sinh năm 1988 (vắng mặt). Địa chỉ: Khóm 6B, thị trấn S, huyện Tr, tỉnh Cà Mau.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Phạm Văn Ch và Phạm Hoàng L (là người Việt Nam định cư ở Malaysia) có mối quan hệ chú cháu. L hứa cho Ch mượn tiền mua tàu cá để đi đánh bắt thủy sản. Ch và L đều quen biết với A (chưa xác định được nhân thân).
Ngày 25/01/2021, Ch mua tàu cá CM 91651TS của ông Hồ Hoàng Ng, trú tại ấp Kinh 4, xã Kh, huyện Tr, tỉnh Cà Mau với số tiền 280.000.000 đồng. L cho Ch mượn số tiền 60.000.000 đồng, do bà Nguyễn Ngọc H là vợ của L chuyển khoản Ngân hàng Viettinbank cho Ch. Ch đã đặt cọc cho ông Ng số tiền 50.000.000 đồng, còn nợ lại 230.000.000 đồng.
Ngày 28/01/2021, A gọi điện qua mạng Zalo thuê Ch chở 01 mỏ neo, 02 bao gạo, 10 miếng xốp nhựa ra biển cho A, sau đó chở mực về đất liền với giá từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng/01 chuyến. Ch thuê Lê Văn Đ đi phụ tải hàng hóa. Khoảng 17 giờ ngày 30/01/2021, Ch điều khiển tàu CM 91651 TS cùng với Đ xuất bến đi ra biển. Đến khoảng 08 giờ ngày 31/01/2021, A điều khiển tàu cá đến cặp vào tàu của Ch cho 02 người qua tàu của Ch nhận đồ. Tiếp theo, A đưa 34 người trên tàu của A sang tàu của Ch để Ch đưa về Việt Nam nhập cảnh trái phép.
Khoảng 01 giờ 38 phút ngày 03/02/2021, Đồn Biên phòng Sông Đốc đi tuần tra, kiểm soát phát hiện bắt quả tang, đưa Ch, Đ và 34 người nhập cảnh trái phép đi cách ly phòng dịch Covid-19. Danh sách 34 người gồm:
- Võ Thị Ánh Ng
- Võ Thị Thu V
- Nguyễn Văn H
- Phạm Văn Th
- Trần Thị Mỹ T
- Nguyễn Thị Bích Ng
- Y Sa Kiêl Ml
- Trần Thị Th
- Đặng Thị T
- Lê Ngọc Minh Th
- Lưu Xuân H
- Võ Thị L
- Nguyễn Thị Diệu Th
- Trần Thị Ngọc Tr
- Đỗ Thị Ng
- Nguyễn Thị Do L
- Nguyễn Thị Mộng Tr
- Cao Thị B
- Lương Thị K
- Nguyễn Thị Kim H
- Nguyễn Thị Cẩm T
- Lê Thụy Hồng Tr
- Trần Thị Th
- Lê Thị Th
- Ngô Thị Mỹ Ng
- Trịnh Ngọc Th
- Nguyễn Hữu Tr
- Lê Văn Th
- Trần Thị L
- Đoàn Văn H
- Kpă H’ U
- Lê Thị Kim Th
- Lê Ánh Ng
- Lê Văn Th
Tại Cáo trạng số 19/CT-VKS-P1 ngày 30 tháng 3 năm 2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đã truy tố Ch về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo điểm a khoản 3 Điều 348 của Bộ luật Hình sự.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Phạm Văn Ch điều khiển tàu cá CM 91651TS chở 34 người từ vùng biển giáp ranh Malaysia về Việt Nam mà không làm thủ tục nhập cảnh là vi phạm pháp luật. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bị cáo thực hiện hành vi với động cơ vụ lợi.
QUYẾT ĐỊNH:
- Tuyên bố bị cáo Phạm Văn Ch phạm tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.
- Phạt bị cáo Ch 08 (tám) năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 17 tháng 02 năm 2021.
- Tịch thu sung quỹ Nhà nước: 01 tàu thân gỗ CM 91651TS; 2.000.000 đồng; 01 điện thoại di động Samsung và 05 tờ tiền nước ngoài.
- Trả lại cho bị cáo: 6.450.000 đồng; 01 thẻ Ngân hàng Viettinbank; 01 Chứng minh nhân dân và 01 ảnh 4x6.
- Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Nguyễn Trọng Quế |
Bản án số 20/2021/HS-ST ngày 15/04/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau về tổ chức cho người khác nhập cảnh việt nam trái phép
- Số bản án: 20/2021/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 15/04/2021
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau
- Áp dụng án lệ:
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Tuyên bố Ch phạm tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" theo điểm a khoản 3 Điều 348 của Bộ luật Hình sự
