Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số:189/2023/HS-PT

Ngày 20/11/2023

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà:Bà Nguyễn Thị Cảnh
Các Thẩm phán:Ông Trần Hữu Vinh
Ông Trần Minh Long
- Thư ký phiên toà:Bà Nguyễn Thị Na

– Thư ký Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng.

- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng tham gia phiên tòa:

Ông Nguyễn Hữu Đãi Em - Kiểm sát viên.

Ngày 20/11/2023, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 184/2023/TLPT-HS ngày 27/10/2023 đối với bị cáo Trần Văn G do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 89/2023/HS-ST ngày 26/9/2023 của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Bị cáo: Trần Văn G, tên gọi khác: không; Sinh ngày 20 tháng 6 năm 1983 tại thành phố Đà Nẵng; Nơi cư trú: tổ 6, thôn H, xã S, huyện V, TP. Đà Nẵng; Trình độ văn hóa: 01/12; Nghề nghiệp: xe ôm; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Trần N (c) và bà Đỗ Thị B (s); Có vợ là Đặng Thị H và 03 con (con lớn nhất sinh năm 2011, con nhỏ nhất sinh năm 2017); Tiền án: Không;

Tiền sự: Ngày 12/12/2022 bị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Hoà Nhơn, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng ra Quyết định số: 273/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Trộm cắp tài sản” với số tiền 2.500.000₫ (hai triệu năm trăm nghìn đồng). Đã chấp hành nộp tiền phạt vào ngày 29/12/2022.

Bị cáo hiện đang tại ngoại, có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 04h35' ngày 22/5/2023, Trần Văn G điều khiển xe mô tô BKS 43K1 – 580.80 đi đến đoạn đường bê tông thuộc thôn Đ, xã S, huyện V, thành phố Đà Nẵng để trộm cắp chó. Lúc này, G phát hiện một con chó của ông Hứa Công M đang nằm ngoài đường bê tông nên G lấy một cục thuốc bả chó đã chuẩn bị từ trước, ném về phía con chó rồi tiếp tục điều khiển xe chạy lên phía trước một đoạn để chờ con chó ăn bả. Khoảng 05 phút sau, G thấy con chó trên rơi xuống bờ mương nước vùng vẫy nên chạy đến nhảy xuống bờ mương để lấy con chó trên đem lên trên đường bê tông. Khi G lấy con chó định tẩu thoát thì bị ông M phát hiện chạy ra bắt giữ G lại và báo cho Công an xã Hòa Sơn đến giải quyết.

Tại bản Kết luận định giá tài sản số 22/KL-HĐĐG ngày 05/6/2023 của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên UBND huyện Hoà Vang xác định: 01 con chó (đã chết) lông màu vàng, đen, cao 40cm, dài 65cm, trọng lượng 15kg có giá trị tại thời điểm bị trộm cắp là 1.200.000đ (một triệu hai trăm nghìn đồng).

Tại Bản án sơ thẩm số 89/2023/HS-ST ngày 26/9/2023 của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã quyết định:

Căn cứ: điểm a, khoản 1, Điều 173; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Trần Văn G 06 (Sáu) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt giam thi hành án.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn quyết định về phần xử lý vật chứng, phần án phí và quyền kháng cáo bản án.

Ngày 04/10/2023, bị cáo Trần Văn G có đơn kháng cáo với nội dung: Xin được hưởng án treo.

Tại phiên tòa phúc thẩm:

Bị cáo Trần Văn G giữ nguyên nội dung kháng cáo, xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng án treo.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng có quan điểm về việc giải quyết vụ án như sau:

Về tố tụng: Đơn kháng cáo của bị cáo trong hạn luật định nên đảm bảo, hợp lệ.

Về nội dung: Xét Bản án hình sự sơ thẩm số 89/2023/HS-ST ngày 26/9/2023 của Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã xét xử bị cáo Trần Văn G về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm a, khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, tài sản trộm cắp có giá trị không lớn, đã bồi thường cho bị hại, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, có 3 con nhỏ, con nhỏ nhất sinh năm 2017. Nhận thấy, mức hình phạt 06 tháng tù giam đối với bị cáo là có phần nghiêm khắc, bị cáo đủ điều kiện được hưởng án treo, không cần cách ly bị cáo ra ngoài xã hội cũng đủ sức răn đe đối với bị cáo. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355 và Điều 357 BLTTHS chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt nhưng cho bị cáo hưởng án treo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Trần Văn G đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. HĐXX có đủ cơ sở để khẳng định: Mặc dù ngày 12/12/2022, Trần Văn G đã bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản nhưng vào khoảng 04h30' ngày 22/5/2023 tại thôn Đ, xã S, huyện V, thành phố Đà Nẵng, Trần Văn G vẫn tiếp tục dùng thuốc bả cho chó ăn để bắt trộm một con chó của gia đình ông Hứa Công M thì bị ông M cùng gia đình phát hiện truy hô và bắt giữ giao cho cơ quan Công an. Trị giá tài sản bị cáo chiếm đoạt là 1.200.000đ (một triệu hai trăm nghìn đồng).

Do đó, Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng xét xử bị cáo Trần Văn G về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm a, khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng tội.

[2] Xét đơn kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo thì thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội tại địa phương. Mặc dù biết trong thuốc bả cho chó ăn có thuốc độc, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người nhưng bị cáo vẫn dùng để thực hiện hành vi phạm tội. Năm 2022, bị cáo đã bắt trộm được chó đem về bán cho các quán làm thịt bán cho khách ăn. Bị cáo đã dùng phương thức, thủ đoạn tương tự để trộm chó và đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn không tu sửa. Do đó, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung. Án sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án 06 tháng tù là không nặng. Tại phiên tòa cấp phúc thẩm, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới. Do đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, cũng như đề nghị của đại diện VKS nhân dân thành phố Đà Nẵng tại phiên tòa, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

[3] Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

[4] Do không được chấp nhận kháng cáo, nên bị cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

1. Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355 và Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Văn G; Giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

2. Căn cứ: điểm a khoản 1 Điều 173; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Trần Văn G 06 (Sáu) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt giam thi hành án.

3. Về án phí: Căn cứ Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Trần Văn G phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - VKSND thành phố Đà Nẵng;
  • - Vụ giám đốc kiểm tra 1;
  • - VKSND huyện Hòa Vang,
  • - Công an huyện Hòa Vang;
  • - PV27; PC81 Công an TP. Đà Nẵng;
  • - TAND huyện Hòa Vang;
  • - THA DS huyện Hòa Vang;
  • - Sở Tư pháp TPĐN;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu: HS; HСТР.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa

(Đã ký và đóng dấu)

Nguyễn Thị Cảnh

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 189/2023/HS-PT ngày 20/11/2023 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG về trộm cắp tài sản

  • Số bản án: 189/2023/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Trộm cắp tài sản
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 20/11/2023
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Trần Văn G
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger