Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO

TẠI HÀ NỘI

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 185/2025/HS-PT

Ngày: 14/03/2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Phạm Việt Hà

Các Thẩm phán:

Ông Nguyễn Vũ Đông

Ông Đặng Đình Lực.

- Thư ký phiên tòa: Bà Đặng Thị Xuân Thành, Thư ký Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa: Bà Trần Thị Ngọc, Kiểm sát viên.

Ngày 14 tháng 3 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 18/2025/TLPT-HS ngày 08 tháng 01 năm 2025 đối với bị cáo Giáp Thế V. Do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 130/2024/HS-ST ngày 29 tháng 11 năm 2024 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

1. Bị cáo có kháng cáo: Giáp Thế V, sinh năm 1984, tại thành phố C, tỉnh Quảng Ninh; nơi đăng ký HKTT và chỗ ở: Tổ B, khu Đ, phường C, thành phố C, tỉnh Quảng Ninh; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; giới tính: Nam; trình độ học vấn: 12/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông Giáp Thế V1 sinh năm 1942 và bà Nguyễn Thị N sinh năm 1953; tiền án, tiền sự: Không; bị tạm giữ ngày 16/01/2024, hiện tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Q; có mặt.

2. Người bào chữa cho bị cáo theo yêu cầu: Luật sư Đỗ Nhật T - Văn phòng L, thuộc Đoàn Luật sư thành phố H; có mặt.

3. Trong vụ án còn có bị hại anh Phạm Đức B không kháng cáo, bị cáo không bị kháng cáo, kháng nghị; Tòa án không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Giáp Thế V bị bệnh tâm thần phân liệt thể pananoid, đã từng đi điều trị tại Bệnh viện sức khỏe tâm thần tỉnh Q từ năm 2019 đến tháng 01/2024. Khoảng 19 giờ 20 phút ngày 16/01/2024, sau khi uống bia, Giáp T điều khiển xe mô tô đi ra khu vực vỉa hè, thuộc tổ A, khu Đ, phường C, thành phố C để đón khách chạy xe ôm. V dừng xe dưới lòng đường thì nhìn thấy anh Phạm Đức B đang ngồi tại ghế gỗ trên vỉa hè gần đó. V nảy sinh ý định đánh anh B cho đỡ bực, nên đi vòng ra phía sau lưng của anh B, định nhặt viên gạch có một phần chìm xuống dưới vỉa hè để đập vào đầu anh B nhưng không nhấc được. Do không nhấc được viên gạch, V lấy 01 con dao (loại dao gấp bằng kim loại, chiều dài khi mở lưỡi dao là 19 cm, lưỡi sắc bằng kim loại dài 08 cm, bản rộng nhất của lưỡi dao là 1,6cm, mũi nhọn) từ trong túi màu đen mà V đang đeo chéo trước ngực. V cầm dao bằng tay phải xông đến từ phía sau anh B đang ngồi, đâm liên tiếp nhiều nhát theo hướng từ trên xuống dưới, từ phải qua trái trúng vào vùng gáy, ngực, vai phải của anh B. Anh B dùng 02 tay chống đỡ bị thương tích ở khuỷ tay trái và phía trên ngoài cung mày trái. Anh B vùng dậy chạy ra phía gốc cây gần đó, thì V đuổi theo đâm tiếp 01 nhát về phía sau lưng anh B. Anh B nhặt thùng xốp dưới vỉa hè, đi lùi lại để tránh việc bị V có thể đâm tiếp. Lúc này V không đâm anh B nữa, mà đi ra lấy xe mô tô, điều khiển đi về nhà, ném con dao xuống dưới hố vệ sinh khu vực bên ngoài nhà ở. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, V đến Công an phường C, thành phố C đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. V thừa nhận hành vi dùng dao nhọn đâm vào nhiều vị trí trên cơ thể anh B, có thể làm anh B bị tử vong.

Tại Bản kết luận giám định số 396 ngày 14/05/2024 của Trung tâm pháp y tỉnh Q kết luận: Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Phạm Đức B tại thời điểm giám định là 44% (Bốn mươi bốn phần trăm). Các tổn thương do vật sắc, sắc nhọn có 01 lưỡi sắc tác động trực tiếp gây lên.

Tại Bản kết luận giám định pháp y tâm thần theo trưng cầu số 247 ngày 30/08/2024 của V2 kết luận:

  • + Trước, trong khi gây án và tại thời điểm giám định bị can Giáp Thế V bị bệnh tâm thần phân liệt thể paranoid. Theo phân loại quốc tế lần thứ 10 năm 1992 bệnh có mã số F20.0.
  • + Tại các thời điểm trên bệnh của bị can ở giai đoạn thuyên giảm, bị can bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại bản Cáo trạng số 5357/CT-VKSQN-P2 ngày 07/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã truy tố bị cáo Giáp Thế V về tội “Giết người” theo quy định điểm n, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 130/2024/HS-ST ngày 29 tháng 11 năm 2024 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Giáp Thế V phạm tội “Giết người”. Áp dụng điểm n, khoản 1, Điều 123; điểm b, s; p khoản1, 2 Điều 51; Điều 15; khoản 3 Điều 57; Điều 54 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Giáp Thế V 08 (tám) năm tù; thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt 6/01/2024.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về xử lý vật chứng, án phí và thông báo quyền kháng cáo theo quy định pháp luật.

Ngày 03/12/2024, bị cáo Giáp Thế V kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm: Bị cáo Giáp Thế V giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, bị cáo thể hiện thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết; bị cáo và người bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét: Hiện nay bị cáo bệnh tật càng ngày càng thấy nặng hơn, khó đi cải tạo như người bình thường; người bị hại tiếp tục có đơn xin giảm án cho bị cáo; ông, bà ngoại của bị cáo được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba nhưng các tài liệu này không có xác nhận của chính quyền địa phương; hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ bị cáo già yếu, không còn sống được bao lâu nữa nên bị cáo muốn về sớm để chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ; xin giảm án để trở về sớm với gia đình, đỡ ảnh hưởng đến nhà tù và Nhà nước.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội sau khi phân tích các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo; xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm và căn cứ kháng cáo của bị cáo, kết luận: Bị cáo Giáp Thế V bị xử phạt về tội: “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại cấp phúc thẩm, ngoài các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà cấp sơ thẩm áp dụng, bị cáo xuất trình thêm tài liệu mới, gồm: Đơn xin xem xét giảm án của bị hại; ông, bà ngoại của bị cáo được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba nhưng các tài liệu này không có xác nhận của chính quyền địa phương. Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo mức án 08 năm tù là đã xem xét dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cho bị cáo được hưởng. Do đó, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

[1.2] Kháng cáo của bị cáo Giáp Thế V trong hạn luật định, nội dung và hình thức phù hợp, đủ điều kiện xem xét theo thủ tục phúc thẩm.

[2]. Về hành vi phạm tội:

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Giáp Thế V thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết là đúng pháp luật, không oan. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra; đồng thời phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án như: Lời khai của bị hại; những người làm chứng; Biên bản khám nghiệm hiện trường; các kết luận giám định, vật chứng thu giữ... cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử thống nhất với nhận định và kết luận về hành vi phạm tội của bị cáo như sau: Mặc dù giữa bị cáo với bị hại không mâu thuẫn gì, nhưng vào khoảng 19 giờ 20 phút, ngày 16/01/2024, tại khu Đ, phường C, thành phố C, tỉnh Quảng Ninh, bị cáo Giáp Thế V đã có hành vi dùng dao bằng kim loại, mũi nhọn đâm nhiều nhát vào vùng gáy, ngực, vai phải anh Phạm Đức B Hậu quả anh Phạm Đức B bị thương tích, tổn hại 44% sức khỏe.

Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo Giáp Thế V về tội: “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Xét kháng cáo giảm nhẹ hình phạt của bị cáo:

Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Bị cáo đã dùng dao nhọn là loại hung khí nguy hiểm đâm nhiều nhát vào vùng gáy, ngực anh B, có vết thương đã làm thấu tim, thấu phổi anh B. Đây là vùng trọng yếu của con người. Hành vi đó đã xâm phạm tính mạng anh B. Việc anh B không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo. Do đó, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt và có tính chất côn đồ. Căn cứ tính chất hành vi phạm tội, khi quyết định hình phạt, cấp sơ thẩm áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s, p khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 15; khoản 3 Điều 57; Điều 54 Bộ luật Hình sự như: Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp chưa đạt; sau khi phạm tội thành khẩn khai báo ăn năn hối cải, nhận thức hạn chế do bị bệnh thần kinh, là người khuyết tật nặng, đã bồi thường 100 triệu đồng cho bị hại; được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, để xử phạt bị cáo 08 năm tù là có căn cứ.

Ngoài các tình tiết giảm nhẹ mà cấp sơ thẩm áp dụng, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thể hiện thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội, đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và xuất trình thêm tài liệu mới, gồm: Huân chương hạng ba của ông Nguyễn Văn T1 và bà Nguyễn Thị T2 là ông, bà ngoại của bị cáo; gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già, người bị hại tiếp tục có đơn xin giảm án cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ mới theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, những tình tiết giảm nhẹ này của bị cáo không đáng kể, nên cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

[4] Quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử có căn cứ, được chấp nhận.

[5] Về án phí: Bị cáo kháng cáo không được chấp nhận, nên phải nộp án phí hình sự phúc thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên;

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356 của Bộ luật Tố tụng hình sự;

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án;

QUYẾT ĐỊNH:

1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Giáp Thế V. Giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 130/2024/HS-ST ngày 29 tháng 11 năm 2024 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Tuyên bố: Giáp Thế V phạm tội: “Giết người”.

Áp dụng điểm n, khoản 1, Điều 123; điểm b, s; p khoản1, 2 Điều 51; Điều 15; khoản 3 Điều 57; Điều 54 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt bị cáo Giáp Thế V: 08 (tám) năm tù; thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 16/01/2024.

2. Về án phí: Bị cáo Giáp Thế V phải chịu 200.000đ án phí hình sự phúc thẩm.

3. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - Vụ I - TANDTC;
  • - VKSND cấp cao tại Hà Nội;
  • - TAND tỉnh Quảng Ninh;
  • - Công an tỉnh Quảng Ninh;
  • - Cục THADS tỉnh Quảng Ninh;
  • - Trại tạm giam CA tỉnh Quảng Ninh;
  • - Bị cáo (qua TTG - 02 bản);
  • - Lưu HSVA; P.HCTP./.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Phạm Việt Hà

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 185/2025/HS-PT ngày 14/03/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI về hình sự phúc thẩm (giết người)

  • Số bản án: 185/2025/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự phúc thẩm (Giết người)
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 14/03/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Giáp Thế V. Giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger