|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN BẮC TỪ LIÊM THÀNH PHỐ HÀ NỘI Bản án số: 184/2024/HS-ST Ngày: 20/8/2024 |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN BẮC TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Vũ Quang Hậu.
Các hội thẩm nhân dân:
- Bà Lê Thị Hạnh
- Ông Nguyễn Văn Sơn
- Thư ký phiên toà: Bà Trần Thị Thu Hằng - Thư ký Tòa án.
- Đại diện VKSND quận Bắc Từ Liêm tham gia phiên toà:
Bà Trần Thị Bẩy -Kiểm sát viên.
Ngày 20 tháng 8 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 189/2024/HSST ngày 09 tháng 8 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 187/2024/HS-QĐ, ngày 10/8/2024, đối với bị cáo:
Họ và tên: Đặng Hồng Q - Sinh ngày: 25/10/2001; Giới tính: Nam; Tên gọi khác: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Văn hóa: 12/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; HKTT: Tổ A phường T, thành phố H, tỉnh Hà Giang; Chức vụ, đoàn thể, đảng phái: Không; Họ và tên cha: Đặng Hữu Đ – SN 1971; Họ và tên mẹ: Nguyễn Thị P – SN 1972; Gia đình bị cáo có hai anh em, bị cáo là con thứ hai. Theo danh chỉ bản số: 327, ngày 06 tháng 06 năm 2024 tại Công an quận Bắc Từ Liêm thì bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Bị can bị bắt trong trường hợp quả tang ngày 30/5/2024, tạm giữ từ ngày 31/5/2024, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam số I- Công an thành phố Hà Nội. (Có mặt tại phiên tòa).
Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Trần Quang T– sinh năm: 1990; Địa chỉ: xã Đ, huyện M, thành phố Hà Nội. (Vắng mặt tại phiên tòa).
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 15 giờ 40 phút ngày 30/5/2024, tổ công tác Công an Phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiến hành tuần tra tại khu vực trước kiot số 38 đường Đức Thắng phát hiện Đặng Hồng Q đang đứng cạnh Trần Quang T có biểu hiện nghi vấn. Yêu cầu kiểm tra, Đặng Hồng Q đã tự nguyện giao nộp 01 (một) túi ni lông màu trắng và khai là ma túy dạng cần sa mang đi để bán cho T. Tổ công tác đã lập biên bản và đưa hai đối tượng liên quan về trụ sở để xác minh làm rõ.
Vật chứng thu giữ:
- Thu giữ của Đặng Hồng Q:
- + 01 (một) túi ni lông màu trắng, kích thước 12cmx18,5cm bên trong chứa thảo mộc khô nghi là ma túy, khối lượng: 2,386 gam;
- + 01 (một) xe máy kiểu dáng Honda Dream màu nâu, BKS: 23H1 – 7204;
- + 01 (một) điện thoại kiểu dáng Samsung Galaxy A10 màu xanh, lắp sim số thuê bao 0965796150 đã qua sử dụng.
- Thu giữ của Trần Quang T:
- + 01 (một) điện thoại kiểu dáng Samsung Galaxy Note 4 màu trắng, lắp sim số thuê bao 0565565807 đã qua sử dụng;
- + Số tiền 340.000 đồng tiền mặt.
Kết luận giám định số 4052/KL-KTHS ngày 08/6/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội kết luận như sau:
“Thảo mộc khô bên trong 01 túi nilon màu trắng là Cần sa, khối lượng 2,386gam."
Quá trình điều tra xác định:
Đặng Hồng Q là đối tượng sử dụng ma tuý cần sa, Q sử dụng mạng xã hội facebook và tham gia nhóm kín “4:20 Market VN” (hội nhóm chuyên trao đổi, mua bán cần sa trên facebook), nhận thấy việc buôn bán ma túy cần sa qua mạng xã hội thu lợi nhuận nhiều và khó bị phát hiện nên Q đã nảy sinh ý định mua cần sa để bán. Q sử dụng tài khoản “Hồng Quân” đăng bài rao bán ma tuý cần sa trong nhóm “4:20 Market VN”.
Khoảng 8 giờ ngày 30/5/2024, do có nhu cầu sử dụng ma túy, Trần Quang T dùng tài khoản tên “Đinh Long” lên mạng xã hội Facebook liên hệ với tài khoản “Hồng Quân” hỏi mua 02 gam ma tuý cần sa loại “kush” nhưng do không có “kush” mà chỉ có “growgren” nên Q đồng ý bán với giá 340.000 đồng. Cả hai trao đổi số điện thoại, hẹn đến đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội để giao dịch. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, Q mang 01 túi ma túy cần sa rồi đi xe máy Honda Dream biển kiểm soát: 23H1-7204 từ nhà đến điểm hẹn. Khi đến trước kí ốt số 38 đường Đức Thắng, phường Đức Thắng gặp Toản. Khi Q chuẩn bị bán ma tuý cần sa cho T thì bị tổ công tác Công an phường Đức Thắng phát hiện bắt giữ.
Tại Cơ quan điều tra, Đặng Hồng Q đã khai nhận hành vi phạm tội như trên, và khai thêm: Về nguồn gốc số ma túy, Q khai khoảng đầu tháng 5/2024, do muốn sử dụng ma túy cần sa nên Q đã mua 5gam của một người không quen biết trên mạng xã hội Telegram (không rõ lai lịch) với giá 500.000₫ sau đó được nhận ship hàng tại trước bến xe Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sau khi mua được ma túy thì Q cất giấu trong người nhằm mục đích sử dụng. Đến khoảng cuối tháng 5/2024, sau khi đã sử dụng 1 phần ma túy cần sa mua trước đó, Q nảy sinh ý định bán phần ma túy còn lại kiếm lời nên sử dụng Facebook tên “Hồng Quân' đăng bài, bình luận rao bán số ma túy cần sa trên. Do thời gian mua ma tuý đã lâu nên Q không nhớ tên tài khoản Telegram đã nhắn tin trao đổi, bán ma tuý cho mình. Tại Cơ quan điều tra, Trần Quang T đã khai nhận sự việc như trên, lời khai phù hợp với tài liệu, chứng cứ khác thu thập được.
Xét nghiệm nước tiểu đối với Đặng Hồng Q cho kết quả dương tính với THC (có sử dụng ma tuý cần sa).
Đối với Trần Quang T có hành vi mua ma túy để sử dụng nhưng Toản chưa nhận được ma túy, xét nghiệm chất ma túy cho kết quả âm tính nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý.
Đối với đối tượng bán ma tuý cho Q: Công an phường Đức Thắng đã phối hợp Công an phường M, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội dẫn giải Đặng Hồng Q rà soát đối tượng bán ma túy, đối tượng giao ma tuý nhưng không xác định được.
Đối với chiếc xe máy kiểu dáng Honda Dream màu nâu, BKS: 23H1 – 7204, số khung HA0607WY227106, số máy HA05E0227124 thu giữ của Đặng Hồng Q, quá trình điều tra xác định đăng ký mang tên ông Cấn Ngọc Sáng (SN 1975; HKTT: Tổ 2 Cốc Pài, Xím Mần, Hà Giang; nơi ở hiện nay: Tổ 4 phường Ngọc Hà, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang). Tại CQĐT, ông Sáng khai cho anh Cấn Ngọc Khải (SN 2001; HKTT: Tổ 4 phường Ngọc Hà, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang; nơi ở hiện nay: Số 51 ngõ 147 Xuân Đỉnh, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là con trai mượn để đi học tại Hà Nội. Ngày 30/5/2024, anh Khải cho Q mượn xe nhưng không biết việc Q sử dụng xe để đi bán ma tuý. Tra cứu xe không có trong dữ liệu cơ sở xe máy vật chứng. Ngày 06/6/2024, cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định xử lý tài sản, đồ vật, tài liệu số 2661 trao trả chiếc xe máy trên cho ông Sáng. Ông Sáng đã nhận lại xe và không có ý kiến gì.
Đối với 01 phong bì ma túy đã niêm phong sau giám định, 01 điện thoại kiểu dáng Samsung Galaxy A10 màu xanh, lắp sim số thuê bao 0965796150 đã qua sử dụng (thu giữ của Đặng Hồng Q); 01 điện thoại kiểu dáng Samsung Galaxy Note 4 màu trắng, lắp sim số thuê bao 0565565807 đã qua sử dụng và số tiền 340.000 đồng tiền mặt (thu giữ của Trần Quang Toản) là vật chứng liên quan trực tiếp đến vụ án, chuyển đến Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Tại phiên tòa: Bị cáo Đặng Hồng Q đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng số: 190/CT-VKSBTL, ngày 09 tháng 8 năm 2024 của VKSND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã truy tố.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Đặng Hồng Q về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.
Căn cứ vào tính chất hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân người phạm tội. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 1 Điều 251; Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự năm 2015. Xử phạt: bị cáo Đặng Hồng Q mức án từ 24 – 28 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.
Về vật chứng của vụ án:
- - Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong bên trong có chứa ma tuý sau giám định, bên ngoài có chữ ký giáp lai của bị cáo Q, giám định viên và cán bộ công an phường;
- - Tịch thu sung công quỹ nhà nước 01 điện thoại di động samsung Galaxy A10 màu xanh, lắp số thuê bao 0565565807 đã qua sử dụng và số tiền 340.000 đồng thu giữ của Trần Quốc T.
Bị cáo phải chịu án phí và có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật; Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo phần có liên quan theo quy định của pháp luật.
Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo nhận thức được hành vi phạm tội của mình, đã khai báo thành khẩn, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào lời khai của bị cáo và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Các hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội; Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều phù hợp với các quy định của pháp luật.
[2] Hành vi phạm tội:
Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, lời khai của người làm chứng và vật chứng được thu giữ cùng các chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 15 giờ 40 phút ngày 30/5/2024, tại khu vực trước kiot số 38 đường Đức Thắng, phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị cáo Đặng Hồng Q mang 2,386 gam ma tuý Cần sa đến bán cho Trần Quang T để hưởng lợi nhưng chưa kịp bán thì bị tổ công tác Công an phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm bắt quả tang cùng vật chứng. Bị cáo Q khai bản thân bị cáo sử dụng cần sa, nên khoảng tháng 5/2024, bị cáo mua 5 gam ma túy cần sa để sử dụng và bán cho các con nghiện khác nhằm mục đích kiếm lời. Vì vậy bản cáo trạng số: 190/CT-VKS-BTL, ngày 09/8/2024 của Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã truy tố bị cáo Đặng Hồng Q về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội và đúng pháp lật.
[3] Xét tính chất hành vi phạm tội:
Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã cố ý xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý nhà nước về các chất ma tuý; xâm phạm trật tự, an toàn xã hội; xâm phạm sức khoẻ của con người; hành vi của bị cáo còn là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác. Do đó cần phải ra một bản án phạt tù có thời hạn cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, khi lượng hình, Hội đồng xét xử xét trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; nhân thân chưa có tiền án, tiền sự và lần đầu bị đưa ra xét xử. Vì vậy Hội đồng xét xử giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.
Về hình phạt bổ sung là hình phạt tiền: Xét bị cáo không có tài sản, không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.
Đối với Trần Quang T có hành vi mua ma túy để sử dụng nhưng T chưa nhận được ma túy, xét nghiệm chất ma túy cho kết quả âm tính nên Cơ quan điều tra không đề cập xử lý. Vì vậy Hội đồng xét xử không xét.
Đối với đối tượng bán ma tuý cho Q: Công an phường Đức Thắng đã phối hợp Công an phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội dẫn giải Đặng Hồng Q rà soát đối tượng bán ma túy, đối tượng giao ma tuý nhưng không xác định được. Vì vậy Hội đồng xét xử không xét.
[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân người phạm tội:
- - Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.
- - Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.
- - Về Nhân thân: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự và lần đầu bị đưa ra xét xử.
[5] Về vật chứng:
- - Đối với chiếc xe máy kiểu dáng Honda Dream màu nâu, BKS: 23H1 – 7204, số khung HA0607WY227106, số máy HA05E0227124 thu giữ của Đặng Hồng Q, cơ quan điều tra đã xác định chủ sở hưu ông Cấn Ngọc Sáng; nơi ở hiện nay: Tổ 4 phường Ngọc Hà, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Ngày 06/6/2024, cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra Quyết định xử lý tài sản, đồ vật, tài liệu số 2661 trao trả chiếc xe máy trên cho ông Sáng. Ông Sáng đã nhận lại xe và không có ý kiến gì. Vì vậy Hội đồng xét xử không xét.
- - Đối với 01 phong bì ma túy đã niêm phong sau giám định, xét đây là vật mà nhà nước cấm tàng trữ và sử dụng. Vì vậy cho tịch thu tiêu hủy.
- - Đối với 01 điện thoại kiểu dáng Samsung Galaxy A10 màu xanh, lắp sim số thuê bao 0965796150 đã qua sử dụng (thu giữ của Đặng Hồng Q); 01 điện thoại kiểu dáng Samsung Galaxy Note 4 màu trắng, lắp sim số thuê bao 0565565807 đã qua sử dụng và số tiền 340.000 đồng tiền mặt (thu giữ của Trần Quang T) là vật chứng liên quan trực tiếp đến vụ án. Vì vậy cho tịch thu sung công quỹ nhà nước.
[6] Về án phí và quyền kháng cáo:
Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
Tuyên bố bị cáo Đặng Hồng Q phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
- - Áp dụng Khoản 1 Điều 251, Điểm s Khoản 1 Điều 51, Khoản 2 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự.
- - Áp dụng Điều 106, Điều 135, Điều 136, Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự;
- - Áp dụng Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016;
1. Xử phạt bị cáo: Đặng Hồng Q 24 (hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt quả tang ngày 30/5/2024
2. Về vật chứng của vụ án:
- - Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong bên trong có chứa ma tuý sau giám định, bên ngoài có chữ ký giáp lai của bị cáo Đặng Hồng Q, giám định viên và cán bộ công an phường.
- - Tịch thu sung công quỹ nhà nước 01 điện thoại kiểu dáng Samsung Galaxy A10 màu xanh, lắp sim số thuê bao 0965796150 đã qua sử dụng; 01 điện thoại kiểu dáng Samsung Galaxy Note 4 màu trắng, lắp sim số thuê bao 0565565807 đã qua sử dụng và số tiền 340.000 đồng tiền mặt thu giữ của Trần Quang T.
(Vật chứng trên được xử lý theo biên bản giao, nhận vật chứng số:263/24, ngày 16 tháng 8 năm 2024 giữa Cơ quan CSĐT công an quận Bắc Từ Liêm với Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm).
3. Về án phí và quyền kháng cáo:
- - Bị cáo phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
- - Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
- - Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo phần có liên quan trong hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt hợp lệ bản án./.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán - Chủ tọa phiên Vũ Quang Hậu |
Bản án số 184/2024/HS-ST ngày 20/08/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN BẮC TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI về mua bán trái phép chất ma túy (vụ án hình sự)
- Số bản án: 184/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy (Vụ án hình sự)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 20/08/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN BẮC TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Xử phạt bị cáo 24 tháng tù giam ....
