Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 175/2023/HS-ST

Ngày 28-8-2023

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

  • Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Nguyễn Mạnh Hà
  • Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Thanh Hải Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy
  • Thư ký phiên toà: Ông Phạm Tuấn Anh - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.
  • Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng tham gia phiên toà: Ông Nguyễn Phúc Tới - Kiểm sát viên.

Ngày 28 tháng 8 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 163/2023/TLST-HS ngày 27 tháng 7 năm 2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 177/2023/QĐXXST-HS ngày 01 tháng 8 năm 2023 đối với bị cáo:

Nguyễn Mạnh T, sinh ngày 05 tháng 02 năm 2003 tại Quảng Bình. Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn N, xã N, huyện B, tỉnh Quảng Bình; Nơi ở hiện nay: Số E H, phường M, quận N, thành phố Đà Nẵng; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; trình độ văn hóa: 12/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông Nguyễn Hồng V và bà Phạm Thị N; chưa có vợ con; tiền án, tiền sự: Không; tạm giữ từ ngày 18/02/2023, chuyển tạm giam từ ngày 23/02/2023; có mặt.

Bị hại: Anh Nguyễn Vũ Hải N1, sinh năm 1983, địa chỉ: Số 1 Hồ S, phường H, quận L, Hải Phòng; vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Năm 2020, Nguyễn Mạnh T tham gia các trò chơi đánh bài trên mạng Internet nên có quen biết với 01 người có tài khoản T1 là “Arthur” (hiện chưa xác định nhân thân, lai lịch). Khoảng tháng 11/2022, A đề nghị T sử dụng tài khoản facebook “Luận A1” để đăng các bài viết quảng cáo bán điện thoại Iphone với mục đích lừa đảo người có nhu cầu mua điện thoại chuyển tiền vào tài khoản số [...] tại ngân hàng V1, chủ tài khoản là Nguyễn Lê L do A cung cấp rồi chặn tài khoản facebook của khách hàng để chiếm đoạt tài sản. T và “Arthur” thỏa thuận sau khi nhận được tiền của các khách hàng chuyển đến, T được hưởng 80%, còn A được hưởng 20% tổng số tiền chiếm đoạt được. T đồng ý thực hiện theo đề nghị của A. Khi nhận được tài khoản facebook “Luận Apple” do A cung cấp, T đã thay đổi tên đăng nhập là số điện thoại 0522.403.xxx mà T đang sử dụng (được bảo mật hai lớp) và mật khẩu là “Nguyenmanhtuan” trên điện thoại Iphone 12 Promax của T. Sau đó, T sử dụng tài khoản facebook “Luận A1” để đăng các bài viết bán điện thoại nhãn hiệu Iphone lên trang facebook cá nhân để cho những người có nhu cầu mua điện thoại biết và đặt hàng.

Trong hai ngày 27 và 28/01/2023, anh Nguyễn Vũ Hải N1, sinh năm 1983, địa chỉ: Số 1 Hồ S, H, Lê C, Hải Phòng sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn N1” nhắn tin với tài khoản Facebook “Luận Apple” của T hỏi mua điện thoại 02 lần. Cụ thể lần 1: 08 điện thoại Iphone 12 Promax và thỏa thuận mua bán 08 điện thoại trên với giá 13.600.000 đồng/01 điện thoại, tổng giá trị là 108.800.000 đồng. Lần 2: 04 điện thoại Iphone 13 Promax với giá 20.500.000 đồng/01 điện thoại; 02 điện thoại Iphone 12 promax với giá 12.500.000 đồng/01 điện thoại; 04 điện thoại Iphone Xsmax với giá 6.000.000 đồng/01 điện thoại, tổng giá trị của đơn hàng là 131.000.000 đồng. Sau khi anh N1 đã chuyển tiền đặt cọc 02 lần: lần 1 số tiền 108.000.000 đồng và lần 2 số tiền 31.000.000 đồng từ tài khoản của anh N1 đến tài khoản của Nguyễn Lê L thì T thông báo cho A biết. Tài khoản tại ngân hàng M của T nhận được số tiền 108.000.000 đồng từ tài khoản N2 (lần 1 số tiền 96.000.000 đồng và lần 2 số tiền 26.000.000 đồng). Sau đó T đã chặn facebook “Nguyễn N1” mà không chuyển hàng cho anh N1 và chiếm đoạt tổng số tiền 139.000.000 đồng của anh N1.

Ngày 30/01/2023, anh Nguyễn Vũ Hải N1 đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an T3 trình báo vụ việc và giao nộp tài liệu chứa nội dung trao đổi giữa tài khoản facebook “Nguyễn N1" nhắn tin với tài khoản Facebook “Luận A1.

Ngày 18/02/2023, Nguyễn Mạnh T đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an T3 đầu thú; giao nộp 01 điện thoại Iphone 12 Promax màu xanh, lắp sim 0522403025; 01 điện thoại Iphone 14 Promax màu vàng, lắp sim 0336667833; 01 laptop màu xanh; số tiền 39.500.000 đồng.

Tiến hành kiểm tra điện thoại Iphone 12 Promax màu xanh của Nguyễn Mạnh T, kết quả: Tại ứng dụng Facebook đang đăng nhập tài khoản “Luận Apple” có thông tin đề địa chỉ tại số C M, T, Bắc Ninh, thông tin liên hệ: 0522.403.xxx. Trên trang cá nhân Facebook này có các bài đăng bán các mặt hàng là điện thoại di động Iphone. Tại ứng dụng Telegram, có nội dung tin nhắn với tài khoản “Arthur” về việc tài khoản này gửi thông tin tài khoản ngân hàng cho T.

Tại Kết luận giám định số 282/KL-KTHS(KTS) ngày 12/6/2023 của Phòng K - Công an thành phố T3 kết luận: Đối với điện thoại Iphone 12 Promax màu xanh, lắp sim 0522403025: có các tin nhắn giữa tài khoản có tên “Luận Apple” và tài khoản có tên “Nguyễn N1”. Đối với điện thoại Iphone 14 Promax màu vàng, lắp sim 0336667833: không tìm thấy dữ liệu liên quan đến nội dung sự việc. Đối với laptop do T giao nộp: Không trích xuất được dữ liệu.

Ngày 18/02/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố tiến hành tổ chức cho anh Nguyễn Vũ Hải N1 và Nguyễn Mạnh T thực nghiệm điều tra về hành vi nhắn tin giữa tài khoản Facebook “Nguyễn N1” và tài khoản Facebook “Luận Apple”, kết quả: Nguyễn Mạnh T đã tự đăng nhập thành công tài khoản Facebook “Luận Apple” theo tên đăng nhập “0522403025”, mật khẩu là "Nguyenmanhtuan”; tài khoản Facebook “Nguyễn N1” nhận được tin nhắn do tài khoản Facebook “Luận Apple” gửi đến.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Mạnh T khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trên, ngoài ra T còn khai: Ngoài anh N1, trước đó T đã chiếm đoạt tiền của một số người nhưng không nhớ thông tin liên hệ và số tiền giao dịch với cách thức nêu trên. Số tiền chiếm đoạt của anh N1, T đã tiêu xài cá nhân và chơi điện tử, đầu tư tiền ảo trên mạng Internet, còn lại số tiền 39.500.000 đồng đã giao nộp cho Cơ quan Công an.

Vật chứng thu giữ và xử lý: Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố T3 đã trả cho anh Nguyễn Vũ Hải N1 số tiền 39.500.000 đồng. 01 điện thoại Iphone 12 Promax màu xanh, lắp sim 0522403025; 01 điện thoại Iphone 14 Promax màu vàng, lắp sim 0336667833; 01 laptop màu xanh chuyển Cục thi hành án dân sự thành phố quản lý theo quy định của pháp luật.

Về dân sự: Bị cáo và gia đình đã bồi thường đầy đủ cho anh N1 số tiền 139.000.000 đồng, anh N1 không còn yêu cầu gì về dân sự và đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Tại Cáo trạng số 165/CT-VKS ngày 26/7/2023, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã truy tố Nguyễn Mạnh T về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, Kiểm sát viên giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 174; điểm g khoản 1 Điều 52, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; xử phạt: Bị cáo Nguyễn Mạnh T từ 30 đến 36 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị tịch thu sung ngân sách nhà nước 01 điện thoại Iphone 12 Promax màu xanh, lắp sim 0522403025; trả lại cho bị cáo 01 điện thoại Iphone 14 Promax màu vàng, lắp sim 0336667833 và 01 laptop.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận thực hiện hành vi như nội dung cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử khoan hồng đối với bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Bị cáo, bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

[2] Về tội danh và điều luật áp dụng đối với bị cáo: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị hại và các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, nên đủ cơ sở xác định: Nguyễn Mạnh T mặc dù không có hoạt động kinh doanh điện thoại nhưng đã sử dụng Facebook “Luận Apple” để đăng các bài viết bán điện thoại nhãn hiệu Iphone lên trang facebook cá nhân nhằm chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu mua điện thoại. Ngày 27, 28/01/2023, với cách thức nêu trên, Nguyễn Mạnh T đã chiếm đoạt của anh Nguyễn Vũ Hải N1 số tiền 139.000.000 đồng. Hành vi của bị cáo thực hiện đủ yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Việc truy tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đối với bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có cơ sở, đúng pháp luật.

[3] Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, gây dư luận xấu trong nhân dân. Do đó, việc đưa bị cáo ra xét xử nghiêm khắc là cần thiết.

[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội mà mỗi lần đều đủ yếu tố cấu thành tội phạm độc lập. Do vậy, bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội từ 02 lần trở lên” qui định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, bị cáo “thành khẩn khai báo”; sau khi phạm tội, bị cáo đã bồi thường toàn bộ cho bị hại nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, sau khi phạm tội bị cáo đã đến cơ quan công an đầu thú, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, gia đình bị cáo có người có công với cách mạng nên bị cáo còn được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

[6] Về hình phạt chính đối với bị cáo: Bị cáo nhân thân chưa có tiền án tiền sự. Lần phạm tội này bị cáo có 01 tình tiết tăng nặng và nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51. Vì vậy, cần áp dụng mức hình trên mức khởi điểm của khung hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo như đề xuất của kiểm sát viên mới tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

[7] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và gia đình đã bồi thường đầy đủ cho anh N1 số tiền 139.000.000 đồng, anh N1 không còn yêu cầu gì về dân sự nên HĐXX không xem xét giải quyêt.

[8] Về xử lý vật chứng: Đối với điện thoại Iphone 12 Promax màu xanh, lắp sim 0522403025 liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo nên cần tịch thu sung quỹ nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đối với điện thoại Iphone 14 Promax màu vàng, lắp sim 0336667833: không tìm thấy dữ liệu liên quan đến nội dung sự việc. Đối với laptop do T giao nộp: Không trích xuất được dữ liệu đã qua sử dụng nên cần trả lại cho bị cáo.

[9] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

- Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 174; điểm g khoản 1 Điều 52, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự; xử phạt: Bị cáo Nguyễn Mạnh T 30 (ba mươi) tháng tù về tội Lừa đảo đảo chiếm đoạt tài sản. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 18/02/2023.

- Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

Tịch thu sung ngân sách nhà nước 01 điện thoại Iphone 12 Promax màu xanh, Imei 1: 354876508020679, Imei 2: 354876508174898 lắp sim điện thoại seri sim: 89840509221627307722

Trả lại bị cáo Nguyễn Mạnh T 01 điện thoại Iphone 14 Promax màu vàng, Imei: 358686327008706, I, lắp sim điện thoại seri sim 8984048000905690034; 01 laptop MacBook màu xanh, số seri X672V09DF3.

(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 03/8/2023 của cục thi hành án dân sự thành phố Hải Phòng).

- Về án phí: Căn cứ Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án; bị cáo phải nộp 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; Bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nơi nhận:

  • - TAND cấp cao tại Hà Nội;
  • - VKSND cấp cao tại Hà Nội;
  • - VKSND thành phố Hải Phòng;
  • - Công an thành phố Hải Phòng;
  • - Cục THADS thành phố Hải Phòng;
  • - Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng;
  • - Bị cáo;
  • - Bị Hại;
  • - Phòng KTNV và THA;
  • - UBND xã (nơi BC cư trú);
  • - Lưu: VT, HS.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Mạnh Hà

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 175/2023/HS-ST ngày 28/08/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG về lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  • Số bản án: 175/2023/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 28/08/2023
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Mạnh T về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger