TÒA ÁN NHÂN DÂN TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM TỈNH NINH THUẬN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 171/2024/HS-ST
Ngày 30 - 8 - 2024
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN RANG - THÁP CHÀM
TỈNH NINH THUẬN
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Diệu.
Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Trần Hoàng Liên.
- Ông Nguyễn Phương Nhân.
- Thư ký phiên tòa: Ông Trần Mạnh Long – Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tham gia phiên tòa: Ông Võ Phúc Huy - Kiểm sát viên.
Ngày 30 tháng 8 năm 2024, tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 147/2024/HS-ST ngày 16 tháng 7 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 164/2024/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 8 năm 2024 đối với bị cáo:
Nguyễn M, sinh năm 1957 tại Ninh Thuận. Nơi cư trú: Thôn T 2, xã T, thành phố P, tỉnh Ninh Thuận; Nghề nghiệp: Không; Trình độ học vấn: 10/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Giới tính: Nam; Con ông Nguyễn G (đã chết) và bà Nguyễn Thị N (đã chết); có vợ là Phạm Thị M và có 02 con.
Tiền án: Ngày 30/6/2023, bị Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xử phạt 04 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Tiền sự:
Ngày 21/4/2022, bị Công an xã Thành Hải xử phạt vi phạm hành chính số tiền 500.000 đồng về hành vi “gây mất trật tự công cộng tại khu dân cư”.
Ngày 13/5/2022, bị Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xử phạt vi phạm hành chính 4.000.000 đồng về hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân”.
Ngày 28/4/2023, bị Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xử phạt vi phạm hành chính 4.000.000 đồng về hành vi “ném chất bẩn vào nhà của người khác".
Ngày 25/5/2023, bị Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5.000.000 đồng về hành vi “cố ý gây thương tích nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Bị cáo đang tại ngoại, thực hiện lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú (có mặt).
- Bị hại: Ông Lê Tuấn K, sinh năm 1978 và bà Nguyễn Nữ Thu Hiền Minh T, sinh năm 1979 (có đơn xin vắng mặt).
Cùng nơi cư trú: Thôn T 2, xã T, thành phố P, tỉnh Ninh Thuận.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Do đã có mâu thuẫn trong sinh hoạt từ trước, khoảng 07 giờ 30 phút ngày 07/02/2024, giữa Nguyễn M và vợ chồng ông Lê Tuấn K và bà Nguyễn Nữ Thu Hiền Minh T lại tiếp tục xảy ra mâu thuẫn trong việc đổ rác, phân chó trước nhà của hai bên. Dẫn đến việc M và bà T có lời qua, tiếng lại. Khi bà T đang đứng trong sân nhà, Nguyễn M dùng 02 viên gạch, ném vào nhà bà T, trúng vào cửa chính nhà nhưng không gây ra thiệt hại, hư hỏng. Sau đó, M về nhà đóng cửa cổng và lấy 01 cây gỗ dài 90cm, rộng 9cm, dày 4cm chọt vào tấm tôn của nhà ông K, bà T gây móp méo, hư hỏng. Rồi M tiếp tục dùng cây gỗ trên chọt vào khu vực ô gió (đã bị hư hỏng từ trước do M gây ra) của nhà ông K, bà T nhưng không gây ra thiệt hại, hư hỏng. Cùng thời điểm M thực hiện hành vi trên, bà T và ông K dùng gạch, đá ném vào nhà M, hậu quả bà T đã làm vỡ 04 tấm cửa kính nhà M.
Tại Bản kết luận định giá tài sản số: 26 ngày 08/4/2024 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, kết luận:
- 01 tấm tôn phẳng, bị móp méo, hư hỏng trên diện (60x25)cm, là loại tôn mạ kẽm, dày 02mm, bị hư hỏng một phần. Thiệt hại của tài sản này là 250.000 đồng.
- 03 tấm kính bị vỡ, mỗi tấm đều có kích thước là (147x53)cm và 01 tấm kính bị vỡ, có kích thước là (120x32)cm, là loại kính thường, màu trà, dày 05mm. Tổng thiệt hại của các tài sản này là 1.945.730 đồng.
Tại Bản kết luận định giá tài sản số: 36 ngày 04/5/2024 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, kết luận: 01 cửa cổng bằng sắt, dạng cửa lùa, có nhiều vết trầy xước cũ; phía dưới cánh cổng bị bung mối hàn tại một vị trí, móp méo, hư hỏng trên diện (66x45)cm. Xác định tài sản bị hư hỏng một phần. Tổng thiệt hại của tài sản này là 300.000 đồng.
Ngoài ra, ông K, bà T còn khai báo M đã làm vết nứt trên vách tường nhà ông K (gần khu vực ô gió) bị nứt rộng hơn so với trước đây. Tuy nhiên, ngoài lời khai của vợ chồng ông K thì không có chứng cứ nào khác xác định M đã gây ra thiệt hại như trên.
* Về dân sự: Vợ chồng ông K, bà T không có yêu cầu về bồi thường dân sự.
Bản Cáo trạng số 144A/CT-VKSPRTC ngày 29 tháng 6 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận truy tố bị cáo Nguyễn M về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo điểm b khoản 1 Điều 178 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa sơ thẩm:
- Bị cáo thừa nhận diễn biến sự việc xảy ra như nội dung cáo trạng đã truy tố và không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận định giá tài sản nêu trên.
- Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:
Tuyên bố bị cáo Nguyễn M phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Áp dụng: Điểm b khoản 1 Điều 178; điểm h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo M từ 06 (sáu) tháng tù đến 09 (chín) tháng tù.
Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.
Đề nghị tịch thu tiêu hủy: 01 cây gỗ, dài 90cm, rộng 9cm, dày 4cm; 04 mảnh vỡ từ viên gạch xi măng; 03 viên gạch nung, đã bị vỡ, có dính xi măng.
Về dân sự: Các bị hại không có yêu cầu về bồi thường dân sự nên không xem xét. Về án phí: Bị cáo phải chịu án hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.
Bị cáo không tranh luận.
Bị cáo nói lời sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Xét về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Phan Rang - Tháp chàm, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
Các bị hại có đơn xin xét xử vắng mặt, xét việc vắng mặt của các bị hại không ảnh hưởng đến việc xét xử bị cáo căn cứ vào khoản 1 Điều 292 của Bộ luật tố tụng hình sự nên Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử.
[2] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với các chứng cứ khác đã được thu thập tại hồ sơ vụ án và được thẩm tra tại phiên tòa, có đủ cơ sở để xác định: bị cáo M đã có 01 tiền án về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” chưa được xóa án tích, nhưng vào sáng ngày 07/02/2024, tại thôn T 2, xã T, thành phố P, xuất phát từ mâu thuẫn giữa bị cáo M và gia đình bị hại do việc đổ rác, phân chó dẫn đến lời qua tiếng lại, bị cáo M đã có hành vi sử dụng 01 cây gỗ kích thước dài 90cm, rộng 9cm, dày 4cm chọt vào tấm tôn của nhà ông K, bà T, hậu quả làm móp méo, hư hỏng tài sản gây thiệt hại 250.000 đồng. Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận truy tố bị cáo Nguyễn M về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” thuộc trường hợp “đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm” theo điểm b khoản 1 Điều 178 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.
[3] Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương nên phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới có thể cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.
[4] Về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nhưng bị cáo có nhiều tiền sự, đã 04 lần bị xử phạt vi phạm hành chính, 01 lần bị kết về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.
Bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, phạm tội nhưng gây thiệt hại không lớn, bị hại có một phần lỗi. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc khi lượng hình mức án phù hợp cho bị cáo. Ngoài ra, bị cáo đã hơn 60 tuổi, sức khỏe có phần bị ảnh hưởng do được chẩn đoán bệnh lý tăng huyết áp, N40 – tăng sản tuyến tiền liệt. Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự nên Hội đồng xét xử áp dụng khoản 3 Điều 54 của Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là phù hợp với quy định của pháp luật.
[5] Về dân sự: Các bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường về dân sự nên Hội đồng xét xử không xét đến.
[6] Về xử lý vật chứng:
- Đối với 01 cây gỗ dài 90cm, rộng 9cm, dày 4cm đây là công cụ bị cáo M đã sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, không có giá trị sử dụng nên Hội đồng xét xử tịch thu tiêu hủy là có căn cứ.
- Đối với 04 mảnh vỡ từ viên gạch xi măng là những viên gạch bị cáo M đã sử dụng ném vào nhà ông K, bà T; 03 viên gạch nung, đã bị vỡ, có dính xi măng là những viên gạch mà bà T đã sử dụng ném vào nhà bị cáo M làm vỡ kính không có giá trị sử dụng nên Hội đồng xét xử tịch thu tiêu hủy là có căn cứ.
[7] Ngoài ra, ông K, bà T còn khai báo bị cáo M đã làm vết nứt vách tường nhà ông, bà bị nứt rộng hơn so với trước đây. Tuy nhiên, ngoài lời khai của ông, bà thì không có chứng cứ nào khác nên không có căn cứ để xem xét.
Đối với ông K và bà T đã có hành vi gây hỏng tài sản cho bị cáo M. Tuy nhiên, thiệt hại tài sản chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự nên Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông K và bà T là có căn cứ.
[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo thuộc trường hợp người cao tuổi, có đơn xin miễn án phí, do đó Hội đồng xét xử căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1. Căn cứ: Điểm b khoản 1 Điều 178; điểm h, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 54 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn M phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Xử phạt: Bị cáo Nguyễn M 04 (bốn) tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bắt thi hành án.
2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 46, Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.
- Tịch thu tiêu hủy:
- + 01 (một) cây gậy gỗ, bị mốc dài 90cm, rộng 9cm, dày 4cm.
- + 04 (bốn) mảnh vỡ từ viên gạch xi măng;
- + 03 (ba) viên gạch nung, đã bị vỡ, có dính xi măng.
(Theo biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng ngày 08/8/2024 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phan Rang – Tháp Chàm).
3. Về án phí: Căn cứ vào điểm đ khoản 1 Điều 12; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Bị cáo Nguyễn M được miễn án phí hình sự sơ thẩm.
Án xử sơ thẩm công khai, có mặt bị cáo quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 30/8/2024); vắng mặt bị hại quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Thị Diệu |
Bản án số 171/2024/HS-ST ngày 30/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN RANG - THÁP CHÀM TỈNH NINH THUẬN về cố ý làm hư hỏng tài sản (hình sự sơ thẩm)
- Số bản án: 171/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Cố ý làm hư hỏng tài sản (Hình sự sơ thẩm)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 30/08/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN RANG - THÁP CHÀM TỈNH NINH THUẬN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Xét xử sơ thẩm
