Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số:167/2024/HS-PT

Ngày: 05-6-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Phạm Uyên Thy.

Các Thẩm phán:1/ Bà Lê Thị Thương Huyền

2/ Bà Nguyễn Huỳnh Mai Tâm Quyên

- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Huyền Trân - Thư ký Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Mậu Thiện - Kiểm sát viên.

Ngày 05/6/2024, tại Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 116/2024/TLPT-HS ngày 16 tháng 4 năm 2024, đối với bị cáo Lê Dỹ K, do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 42/2024/HSST ngày 06/3/2024 của Tòa án nhân dân quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Bị cáo có kháng cáo:

Họ và tên: Lê Dỹ K; Giới tính: N; Sinh năm 2002 tại tỉnh H; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Nơi thường trú: ấp Q, xã H, huyện P, tỉnh H; Chỗ ở: 4 B, phường B, quận B, Thành phố Hồ Chí Minh; Nghề nghiệp: Không; Trình độ văn hóa: 10/12; con ông Lê Hoàng G và bà Nguyễn Thị N1; chưa có vợ con; Tiền án, tiền sự: Không;

Bị bắt, tạm giữ từ ngày 19/5/2023; có mặt.

Ngoài ra, trong vụ án còn có bị cáo Lương Đức N2, nhưng không có kháng cáo nên Tòa án cấp phúc thẩm không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 07 giờ 00 phút ngày 19/5/2023, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận B phối hợp với Công an phường B, quận B kiểm tra nhà số D B, phường B, quận B, Thành phố Hồ Chí Minh, phát hiện và thu giữ tại phòng ngủ lầu 1 của Lương Đức N2 01 gói nylon chứa tinh thể không màu; 01 gói nylon chứa 04 viên nén màu vàng trong túi vải màu đen của N2 để trên nền nhà phòng ngủ lầu 1, N2 khai nhận là ma túy của N2 được K cho. Tổ công tác tiếp tục kiểm tra phòng ngủ lầu 2 của Lê Dỹ K thu giữ 01 hộp giấy in chữ GUCCI đựng 03 gói nylon chứa tinh thể không màu; 01 gói nylon chứa 03 viên nén màu vàng; 01 gói nylon chứa 04 mảnh vụn viên nén màu vàng; 01 gói nylon chứa 02 mảnh vụn viên nén màu xám để trong ngăn kéo bàn trang điểm trong phòng ngủ lầu 2, K khai nhận là ma túy của K nên Tổ công tác đã đưa N2, K cùng tang vật về trụ sở Công an phường B, quận B lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại cơ quan điều tra: bị cáo Lê Dỹ K khai nhận: Khang thuê căn nhà địa chỉ số D B, phường B, quận B, Thành phố Hồ Chí Minh để ở và cho N2 thuê lại phòng ngủ ở lầu 1 với giá 2.000.000 đồng/tháng. Do bản thân nghiện ma túy, nên vào ngày 14/5/2023, K đặt mua ma túy của một thanh niên (không rõ lai lịch) thông qua ứng dụng Telegram với giá 20.000.000 đồng, sau đó K cất giấu số ma túy trên trong ngăn kéo bàn trang điểm ở phòng ngủ lầu 2 của mình để dành sử dụng. Đến khoảng 06 giờ 00 phút ngày 19/5/2023, K lấy 01 gói nylon chứa tinh thể không màu và 01 gói nylon chứa 04 viên nén màu vàng là ma túy cho N2 để sử dụng, K chỉ cho N2 ma túy và không nhằm mục đích mua bán, cả hai chưa sử dụng ma túy chung với nhau, số ma túy K cất giấu trong ngăn kéo bàn trang điểm tại phòng ngủ lầu 2 thì N2 không biết.

Tại Kết luận giám định số 5430/KL-KTHS ngày 26/5/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh kết luận:- Gói 1:* 01 gói nylon chứa tinh thể không màu được ký hiệu mẫu m1 cần giám định, là ma túy ở thể rắn, có khối lượng là 0,9753 gam, loại Ketamine.* 04 viên nén màu vàng được ký hiệu mẫu m2 cần giám định là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 1,1796 gam, loại MDMA.

- Gói 2:

* Tinh thể không màu được ký hiệu mẫu m3 cần giám định, đều là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 19,0013 gam, loại Ketamine.

* 03 viên nén màu vàng được ký hiệu mẫu m4 cần giám định đều là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 0,8948 gam, loại MDMA.

* 04 mảnh vụn viên nén màu vàng được ký hiệu mẫu m5 cần giám định đều là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 0,9621 gam, loại MDMA.

* 02 mảnh vụn viên nén màu xám được ký hiệu mẫu m6 cần giám định đều là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 0,1801 gam, loại Methamphetamine, MDMA, Methylphennidate.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 42/2024/HSST ngày 06/3/2024 của Tòa án nhân dân quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định:

Căn cứ vào điểm n khoản 2 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Tuyên bố bị cáo Lê Dỹ K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt bị cáo 6 (sáu) năm 6 (tháng) tù. Thời hạn tù tính từ ngày 19/5/2023.

Ngoài ra, bản án hình sự sơ thẩm còn tuyên xử phạt đối với Lương Đức N2, tuyên về xử lý vật chứng; về án phí và quyền kháng cáo của các bị cáo.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 08/3/2024, bị cáo Lê Dỹ K làm đơn kháng cáo xin Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Lê Dỹ K khai nhận đã thực hiện hành vi phạm tội như đã bản án sơ thẩm đã xét xử và giữ nguyên nội dung kháng cáo là xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu quan điểm xử lý vụ án như sau: Với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của bị Lê Dỹ K tại phiên tòa phúc thẩm, nhận thấy bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội, tuy nhiên mức án 6 năm 6 tháng tù đối với bị cáo là quá nặng so với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Tại phiên tòa hôm nay, xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, đây là tình tiết mà cấp sơ thẩm chưa áp dụng cho bị cáo, nên đề nghị áp dụng điểm n khoản 2 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, chấp nhận kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm, giảm cho bị cáo còn 5 năm 6 tháng đến 6 năm tù.

Bị cáo Lê Dỹ K không trình bày lời bào chữa, không tranh luận với đại diện Viện kiểm sát và trong lời nói sau cùng bị cáo xin Tòa giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận định như sau:

[1] Đơn kháng cáo của bị cáo làm trong hạn luật định, phù hợp với quy định tại Điều 332 và Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nên được chấp nhận xem xét theo trình tự phúc thẩm.

[2] Căn cứ lời khai của bị cáo Lê Dỹ K tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm; căn cứ vào các chứng cứ mà Cơ quan điều tra thu thập được, có đủ căn cứ để xác định:

Vào khoảng 07 giờ 00 phút ngày 19/05/2023 tại nhà số D B, phường B, quận B, Thành phố Hồ Chí Minh, Công an phát hiện bắt quả tang Lê Dỹ K có hành vi cất giấu tổng cộng là 19,9766 gam, loại Ketamine; 3,0365 gam, loại MDMA; 0,1801 gam, loại Methamphetamine, MDMA, Methylphenidate, thuộc trường hợp “Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm e đến điểm m khoản 2 Điều 249”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Số ma túy này bị cáo mua về để sử dụng cho bản thân mà không nhằm mục đích mua bán kiếm lời. Do đó, hành vi của Lê Dỹ K đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm n khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

[3] Xét kháng cáo của bị cáo Lê Dỹ K, Hội đồng xét xử xét thấy khi lượng hình Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đây là các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Ngoài ra, xét thấy bị cáo phạm tội lần đầu, đây là tình tiết mà cấp sơ thẩm chưa áp dụng với bị cáo, nên Hội đồng xét xử áp dụng thêm cho bị cáo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, tuy nhiên mức hình phạt mà Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt đối với bị cáo là phù hợp với tính chất, hành vi phạm tội. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không cung cấp tài liệu nào mới để xem xét. Do do đó Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo K và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

[4] Lập luận trên là căn cứ để chấp nhận một phần quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

[5] Về án phí: Bị cáo Lê Dỹ K phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm theo quy định pháp luật.

[6] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355 và Điều 356 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê Dỹ K. Giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 42/2024/HSST ngày 06/3/2024 của Tòa án nhân dân quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn cứ vào điểm n khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Xử phạt Lê Dỹ K 06 (sáu) năm 06 (sáu) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày 19/5/2023.

Bị cáo Lê Dỹ K phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nơi nhận:

  • - TANDTC; (1)
  • - TAND Cấp cao tại Tp.HCM; (1)
  • - VKSND Cấp cao tại Tp.HCM; (2)
  • - VKSND TP.HCM; (2)
  • - VKSND Bình Tân; (1)
  • - P.PV06- CATP.HCM; (1)
  • - Bị cáo; (1)
  • - Bị hại; (1)
  • - Chi cục THADS Bình Tân; (1)
  • - TAND Bình Tân; (1)
  • - Công an Bình Tân; (1)
  • - UBND nơi bị cáo cư trú; (1)
  • - Sở Tư pháp; (1)
  • - Lưu Tòa Hình sự, hồ sơ (22). (5)

Phạm Uyên Thy

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 167/2024/HS-PT ngày 05/06/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 167/2024/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 05/06/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lê Dỹ K. Giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 42/2024/HSST ngày 06/3/2024 của Tòa án nhân dân quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger