Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ QUY NHƠN

TỈNH BÌNH ĐỊNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 164/2024/HS-ST

Ngày: 05-8-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ QUY NHƠN-TỈNH BÌNH ĐỊNH

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Lê Thị Ngọc Dung

Các hội thẩm nhân dân:

1. Bà Lê Thị Ngọc – Cán bộ hưu trí phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

2. Bà Trần Thị Phối – Cán bộ hưu trí phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thư ký phiên tòa: Bà Trần Thị Mỹ Lệ - Thư ký của Toà án nhân dân thành phố Quy Nhơn.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Quy Nhơn tham gia phiên tòa: Ông Văn Lê Hoài Khiêm - Kiểm sát viên.

Ngày 05 tháng 8 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 141/2024/TLST-HS ngày 12/6/2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 163/2024/QĐXXST-HS ngày 04/7/2024 đối với bị cáo:

  1. Họ và tên: Võ Viết L, giới tính: Nam; Sinh ngày: 17/6/1990, tại thành phố Q, tỉnh Bình Định; Nơi cư trú: 477/94 N, thành phố Q, tỉnh Bình Định; Nghề nghiệp: Không: Trình độ học vấn: 12/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Con ông: Võ Tấn T, sinh năm 1969 con bà Trần Thị Chi L1, sinh năm 1969; Vợ, con: chưa có; Tiền án, tiền sự: Không; Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 11/3/2024 cho đến nay. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.
  2. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:
    • Anh Võ Hoàng N, sinh năm 2004; trú tại: Tổ B, KP1, P. G, thành phố Q, tỉnh Bình Định; (vắng mặt).
    • Ông Nguyễn Văn N1, sinh năm 1946; trú tại: 6 N, thành phố Q, tỉnh Bình Định; (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Võ Viết L nảy sinh ý định mua cần sa về để bán lại cho người khác kiếm lời. Khoảng 09 giờ ngày 19/01/2024, L liên lạc qua ứng dụng Telegram với tài khoản tên “Ozi” của một người nam không rõ lai lịch hỏi mua cần sa, người này báo giá 30.000 đồng/01 gam, nếu mua nhiều sẽ giảm giá. L hỏi mua 800 gam ma túy cần sa, người này báo giá 20.000.000 đồng và sẽ gửi cần sa qua dịch vụ shipper, L đưa tiền cho người giao hàng khi nhận được cần sa. Khoảng 04 ngày sau có shipper đến giao cho L một thùng hàng tại nhà số A T, TP Q, L đưa tiền 20.000.000 đồng, rồi mang vào nhà mở ra thấy có nhiều gói nilon kích thước khác nhau chứa cần sa. L đã đổ nhiều gói vào hủ nhựa, còn lại 06 gói để ở phòng khách trong nhà.

Đến khoảng 19 giờ ngày 27/01/2024, Võ Hoàng N biết L có bán ma túy loại cần sa nên liên hệ hỏi mua 01 gam cần sa. L nói giá 160.000 đồng rồi hẹn giao ma túy tại 157 Thanh Niên, TP .. Sau đó, N đến điểm hẹn đưa 160.000 đồng, rồi nhận 01 gói ma túy cần sa từ L, mang về nhà sử dụng một mình hết. Qua lần bán ma túy cho N, L thu lợi số tiền 135.000 đồng. L nhiều lần lấy số ma túy cần sa trên ra sử dụng một mình.

Đến khoảng 15 giờ ngày 29/01/2024, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an T3 phối hợp Công an phường Q kiểm tra hành chính nhà số A T thuộc tổ I, KP1, phường Q, TP ., tỉnh Bình Định phát hiện Võ Viết L có biểu hiện nghi vấn đã sử dụng trái phép chất ma tuý. Quá trình kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trong nhà có 06 gói nilon kít kín và 01 hũ nhựa, đều đựng thực vật khô nghi là ma tuý. L khai nhận toàn bộ số thực vật trên là ma tuý cần sa của L cất giữ để bán lại cho người khác. Ngay sau đó, Tổ công tác lập biên bản ghi nhận vụ việc, thu giữ, niêm phong toàn bộ vật chứng và các đồ vật, tài liệu có liên quan, đưa Võ Viết L về trụ sở làm việc.

Về nguồn gốc ma túy, Võ Viết L khai nhận mua của một người nam không rõ lai lịch qua ứng dụng telegram có tên tài khoản là “Ozi”, sau khi mua ma tuý L đã xóa toàn bộ tin nhắn và nhật kí cuộc gọi. Vì vậy không có căn cứ để tiến hành xác minh làm rõ người bán ma tuý cho Võ Viết L.

Tại bản Kết luận giám định số 87/KL-KTHS ngày 01/02/2024, của Phòng K Công an tỉnh B kết luận: Thực vật khô đựng bên trong 06 gói nilon kít kín và 01 hũ nhựa gửi giám định đều là ma túy, có tổng khối lượng 788,42 gam là ma túy loại cần sa.

Cần sa nằm trong danh mục chất ma túy và tiền chất có số thứ tự là 01, danh mục ID, Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ.

Tại bản cáo trạng số 149/CT-VKSQN ngày 12/6/2024 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quy Nhơn truy tố Võ Viết L về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Bị cáo Võ Viết L thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã truy tố. Do đó Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo Võ Viết L về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy” qui định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Võ Viết L từ 02 năm đến 2 năm 6 tháng tù.

Về xử lý vật chứng, đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu tiêu hủy số lượng ma túy cần sa còn lại sau giám định, vỏ, bao bì đựng ma túy là cần sa. Và sung công quỹ tiền thu lợi bất chính mà bị cáo đã nộp và 01 (Một) điện thoại di động hiệu S, gắn sim số 0904671527 của bị cáo.

Bị cáo tự bào chữa: Bị cáo Võ Viết L thừa nhận hành vi phạm tội, không bào chữa.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo Võ Viết L xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

  1. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố T3, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Quy Nhơn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
  2. Bị cáo Võ Viết L có đầy đủ sức khỏe và trình độ học vấn, đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình mặc dù biết rõ việc mua bán sử dụng ma túy sẽ gây nghiện, gây tác hại rất lớn, xâm hại xấu đến sức khỏe và sự phát triển của con người, là nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội nhưng vẫn xem thường pháp luật, Võ Viết L đã có hành vi tàng trữ trái phép ma túy loại cần sa nhằm mục đích bán lại cho người khác để kiếm lời. Nên ngày 29/01/2024, tại số nhà A T, phường Q, TP ., Võ Viết L đã có hành vi tàng trữ trái phép 788,42 gam ma túy loại cần sa nhằm mục đích bán lại cho người khác để kiếm lời. Ngoài ra, vào ngày 27/01/2024, Võ Viết L còn 01 lần bán ma túy loại cần sa cho Võ Hoàng N, thu lợi số tiền 135.000 đồng.

    Tại bản Kết luận giám định số 87/KL-KTHS ngày 01/02/2024, của Phòng K Công an tỉnh B kết luận: Thực vật khô đựng bên trong 06 gói nilon kít kín và 01 hũ nhựa gửi giám định đều là ma túy, có tổng khối lượng 788,42 gam là ma túy loại cần sa. Cần sa nằm trong danh mục chất ma túy và tiền chất có số thứ tự là 01, danh mục ID, Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ. Là chất gây nghiện, gây tác hại rất lớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người nên Nhà nước độc quyền quản lý, mọi việc cất giữ, mua bán, sử dụng chất này phải theo quy định đặt biệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

    Bị cáo Võ Viết L có đầy đủ sức khỏe, có nhận thức, biết mua bán ma túy, gây tác hại rất lớn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người khi sử dụng, nhưng vẫn xem thường pháp luật, bị cáo đã có hành vi tàng trữ trái phép 788,42 gam ma túy loại cần sa nhằm mục đích bán lại cho người khác để kiếm lời. Do đó, VKS nhân dân thành phố Q truy tố bị cáo Võ Viết L về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng tội.

  3. Hành vi mua bán trái phép chất ma túy do bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội nên xử lý nghiêm cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để bị cáo có điều kiện cai nghiện mới có tác dụng giáo dục răn đe bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.
  4. Xét về nhân thân; tình tiết tăng nặng; giảm nhẹ của bị cáo thì thấy: Bị cáo có nhân tốt, trước đây chưa vi phạm gì. Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra, tại phiên tòa, bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải và tự nguyện nộp tiền thu lợi bất chính đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự nên xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo an tâm cải tạo tốt.
  5. Xử lý vật chứng: Cơ quan điều tra hiện thu giữ số ma túy là cần sa còn lại sau giám định, vỏ, bao bì mẫu vật. HĐXX xét thấy đây là chất ma túy do Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau giám định, vỏ, bao bì đựng ma túy. Đối với 01 (Một) điện thoại di động hiệu S, gắn sim số 0904671527 của bị cáo đây là công cụ dùng vào việc phạm tội nên tịch thu sung công quỹ. Bị cáo tự nguyện nộp tiền thu lợi bất chính là 135.000 đồng nên cần tịch thu sung công quỹ số tiền trên.
  6. Về án phí: Bị cáo Võ Viết L bị kết án về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy” nên theo quy định tại khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
  7. Về vấn đề khác:
    • Về nguồn gốc ma túy, Võ Viết L khai nhận mua của một người nam không rõ lai lịch qua ứng dụng telegram có tên tài khoản là “Ozi”, sau khi mua ma tuý L đã xóa toàn bộ tin nhắn và nhật kí cuộc gọi. Vì vậy không có căn cứ để tiến hành xác minh làm rõ người bán ma tuý cho Võ Viết L.
    • Đối với Võ Hoàng N mua ma tuý cần sa của Võ Viết L nhằm mục đích sử dụng. Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Công an T3 để ra Quyết định xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý đối với Võ Hoàng N.
    • Đối với ông Nguyễn Văn N2 chủ nhà số A đường T, phường Q, TP Q không biết, không giúp sức cho L thực hiện hành vi tàng trữ mua bán trái phép chất ma tuý nên không phạm tội.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1, 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Căn cứ Điều 47 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuyên xử:

  1. Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Võ Viết L phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
  2. Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Võ Viết L 24 (Hai mươi bốn) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt giam thi hành án.
  3. Xử lý vật chứng:
    • Tịch thu tiêu hủy: Vỏ, bao bì mẫu vật và 775,49 gam mẫu A còn lại sau giám định (đựng trong một thùng giấy dán kín niêm phong: dấu tròn của “Phòng K - Công an tỉnh B” có chữ ký của Nguyễn Thanh H, Nguyễn Thanh T1, Lê Tuấn T2 và tịch thu sung công quỹ 01 (một) điện thoại di động, vỏ ngoài ghi chữ SAMSUNG, gắn sim số 0904671527, đã qua sử dụng (Theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 15 tháng 7 năm 2024 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Quy Nhơn).
    • Tịch thu sung công quỹ số tiền 135.000 đồng mà bị cáo tự nguyện nộp tiền thu lợi bất chính, theo biên lai thu số 0000134 ngày 10/7/2024 của Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Quy Nhơn.
  4. Về án phí: Buộc bị cáo Võ Viết L phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
  5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết tại nơi cư trú.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Bình Định;
  • - VKSND Tp. Quy Nhơn;
  • - Chi cục THADS Tp. Quy Nhơn;
  • - CQ CSĐT CA Tp. Quy Nhơn;
  • - Đội ĐTTH CA Tp. Quy Nhơn;
  • - Bị cáo; Đương sự;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Lê Thị Ngọc Dung

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 164/2024/HS-ST ngày 05/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ QUY NHƠN-TỈNH BÌNH ĐỊNH về mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 164/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 05/08/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ QUY NHƠN-TỈNH BÌNH ĐỊNH
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Khoản 1, Điều 251
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger