|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH TỈNH NGHỆ AN Bản án số: 16/2025/HSST Ngày 26 – 02 - 2025 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH - TỈNH NGHỆ AN
Với thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán chủ toạ phiên toà: Ông Nguyễn Công Hưng
Các Hội thẩm nhân dân: - Ông Nguyễn Đình Thanh
- Ông Trần Lê Anh Đức
Thư ký phiên toà: Bà Hoàng Thị Tình - Thư ký Toà án nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tham gia phiên tòa: Ông Chu Văn Khoa - Chức danh: Kiểm sát viên.
Trong ngày 26 tháng 02 năm 2025, tại điểm cầu trung tâm: Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An và tại điểm cầu thành phần: Trại tạm giam Công an tỉnh N, Tòa án nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số:10/2025/TLST-HS ngày 23 tháng 01 năm 2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 12/2025/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 02 năm 2025 đối với bị cáo:
Họ và tên: Nguyễn Văn H; Tên gọi khác: không; Giới tính: Nam. Sinh ngày 30 tháng 10 năm 1986 tại huyện Y, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: xóm T, xã P, huyện Y, tỉnh Nghệ An. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Công giáo; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Chức vụ trước khi phạm tội (Đảng, chính quyền, đoàn thể): Không; Trình độ học vấn: 7/12; Họ tên cha: Nguyễn Văn P, sinh năm 1954; Họ tên mẹ: Chu Thị M, sinh năm 1956; Anh chị em ruột: có 06 người, bị cáo là con thứ năm trong gia đình; Vợ: Trần Thị H1, sinh năm 1984; Con: có 03 người con, lớn nhất sinh năm 2009, nhỏ nhất sinh năm 2016; Tiền án, tiền sự: không;
Nhân thân: Ngày 09/10/2019, bị Tòa án nhân dân huyện Yên Thành xử phạt 07 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 14 tháng về tội “Đánh bạc”, theo Bản án số 109/2019/HSST ngày 09/10/2019. Đã chấp hành xong bản án.
+ Ngày 30/11/2021, bị Tòa án nhân dân huyện Yên Thành xử phạt 13 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Bản án số 145/2021/HSST ngày 30/11/2021. Đã chấp hành xong Bản án ngày 06/10/2022.
Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 16/12/2024 đến nay tại Trại tạm giam Công an tỉnh N.(Có mặt tại điểm cầu thành phần)
Người chứng kiến:
1. Ông Chu Văn V, sinh năm 19746; địa chỉ: Xóm T, xã P, huyện Y, tỉnh Nghệ An. (Vắng mặt)
2. Anh Vũ Văn T, sinh năm 1997; Xóm P, xã P, huyện Y, tỉnh Nghệ An. (Vắng mặt)
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Vào khoảng 06 giờ 30 phút ngày 16/12/2024, Nguyễn Văn H nảy sinh ý định mua ma túy về để sử dụng nên đi bộ ra trước cổng nhà rồi ngồi nhờ xe mô tô của một người đàn ông không quen biết đi đến khu vực ngã tư xã D, huyện D. Tại đây, H xuống xe đi bộ thì gặp một người đàn ông lái xe ôm không quen biết, H đến gần và hỏi người này “ở đây anh có biết ai bán ma túy hồng phiến không?”, người này hỏi lại H “em lấy mấy?” thì H trả lời “lấy một triệu”. Người này lấy điện thoại di động ra gọi cho ai đó thì khoảng 10 phút sau có một người đàn ông H không quen biết điều khiển xe mô tô (H không nhớ nhãn hiệu, đặc điểm xe) đến cách vị trí H đứng khoảng 10 mét. Khi người đó đến, người đàn ông lái xe ôm mà H hỏi mua ma túy trước đó chỉ và nói với H “em đến gặp người đó mà lấy”, H đi bộ đến gặp rồi đưa cho người đó 1.000.000 đồng thì người đó cầm tiền và đưa lại cho H 01 gói ni lông màu đen chứa ma túy. H cầm gói ma túy cất giấu trong túi quần bên phải sau đó H ngồi nhờ xe của một người đàn ông không quen biết ở xã D, huyện D để đi về nhà. Khi về đến nhà, H lấy gói ma túy mua được ra kiểm tra thì thấy bên trong có 10 viên nén hình tròn, màu hồng. H lấy 01 chai nhựa màu trắng, nắp màu xanh, thân chai có gắn tẩu tự chế bằng tre màu nâu và lấy ra 02 viên ma túy sử dụng. Sau khi sử dụng hết 02 viên ma túy, H gói 08 viên ma túy lại bằng túi ni lông ban đầu và đi xuống bếp xé một mảnh ni lông từ túi ni lông màu vàng có sẵn dưới bếp gói phía bên ngoài rồi cất giấu gói ma túy trong túi quần phía trước bên phải.
Khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Văn H lấy gói ma túy cất giấu trong quần ra cầm ở tay phải rồi một mình đi bộ đi tìm nơi sử dụng ma túy. Khi đi đến gần khu vực cổng chào xóm T, xã P, huyện Y thì bị tổ công tác Công an huyện Y phát hiện, bắt quả tang, thu giữ của Nguyễn Văn H 01 gói ni lông màu đen được bọc bên ngoài 01 mảnh ni lông màu vàng, bên trong chứa 08 viên nén hình tròn, màu hồng (nghi là ma túy) và thu giữ của Nguyễn Văn H 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO A96 màu trắng, bên trong gắn sim số 0961.217.022, sau đó đưa Nguyễn Văn H về trụ sở làm việc.
Cùng ngày 16/12/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Y đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Văn H tại xóm T, xã P, huyện Y. Quá trình khám xét thu giữ tại vị trí bên trên kệ trong phòng bếp nhà ở của H 01 bao ni lông màu vàng đã qua sử dụng bị xé rách một phần; thu giữ tại vị trí trên gác trong nhà ở cửa H 01 chai nhựa màu trắng, nắp màu xanh thân chai có gắn tẩu tự chế bằng tre màu nâu.
Ngày 16/12/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Y thành lập hội đồng mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng (nghi là ma túy) thu giữ của Nguyễn Văn H, xác định tổng khối lượng 08 viên nén hình tròn, màu hồng (nghi là ma túy) thu giữ của Nguyễn Văn H có tổng khối lượng 0,815 gam.
Tại kết luận giám định số 18/KL-KTHS(Đ2-MT) ngày 22/12/2024 của Phòng K Công an tỉnh N kết luận:
“Mẫu viên nén hình tròn màu hồng thu giữ của Nguyễn Văn H gửi đến giám định là ma túy; loại Methamphetamine; Số viên nén hình tròn, màu hồng thu giữ của Nguyễn Văn H có tổng khối lượng 0,815g (không phẩy tám trăm mười lăm gam)”.
* Vật chứng thu giữ và xử lý vật chứng:
Ngày 16/12/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Y thu giữ của Nguyễn Văn H:
- + 01 gói ni lông màu đen được bọc bên ngoài 01 mảnh ni lông màu vàng bên trong chứa 08 viên ma túy (Methamphetamine) dạng viên nén, hình tròn, màu hồng có tổng khối lượng 0,815 gam. Hội đồng đã lấy 03 viên có tổng khối lượng 0,32 gam để giám định (không hoàn lại). Còn lại 05 viên ma túy có tổng khối lượng 0,495 gam và bao ni lông đựng ma túy;
- + 01 chai nhựa màu trắng, nắp màu xanh thân chai có gắn tẩu tự chế bằng tre màu nâu;
- + 01 bao ni lông màu vàng đã qua sử dụng đã bị xé rách một phần.
- + 01 điện thoại di động nhãn hiệu OPPO A96 màu trắng, bên trong gắn sim số 0961.217.022. Chiếc điện thoại di động này là của chị Trần Thị H1, sinh năm 1984, trú tại xóm T, xã P, huyện Y (là vợ của Nguyễn Văn H) cho Hoàng mượn để sử dụng và chiếc điện thoại di động này không liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Văn H nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Y đã trả lại cho chị Trần Thị H1.
Những vật chứng nêu trên đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Y, tỉnh Nghệ An chuyển cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Thành để chờ xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.
Tại bản cáo trạng số: 18/CT-VKSYT, ngày 23 tháng 01 năm 2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã truy tố Nguyễn Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS năm 2015.
Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 BLHS, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn H từ 21(Hai mươi mốt) tháng đến 24(Hai mươi tư) tháng tù.
-Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của BLHS, điểm a, c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.
Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại sau khi đã lấy mẫu trưng cầu giám định cùng vỏ vật chứng và vỏ bao bì niêm phong ban đầu và những vật chứng liên quan gồm: 01 chai nhựa màu trắng, nắp màu xanh thân chai có gắn tẩu tự chế bằng tre màu nâu; 01 bao ni lông màu vàng đã qua sử dụng đã bị xé rách một phần.
- Hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
- Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo không tranh luận đối đáp gì với bản luận tội của đại diện viện kiểm sát, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, xử cho bị cáo được hưởng mức hình phạt thấp nhất, nhẹ nhất.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Các quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Y, Điều tra viên;Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Căn cứ buộc tội: Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Văn H khai: Do nghiện ma túy, nên khoảng 11 giờ 30 phút ngày 16/12/2024, tại khu vực cổng chào xóm T, xã P, huyện Y, tổ công tác Công an huyện Y đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn H đang có hành vi tàng trữ 08 viên ma túy (methamphetamine) có tổng khối lượng 0,815g (không phẩy tám trăm mười lăm gam). Số ma túy này Nguyễn Văn H tàng trữ với mục đích để sử dụng.
Trên cơ sở lời khai nhận của bị cáo, vật chứng thu giữ, kết quả giám định, Cơ quan điều tra, điều tra viên thấy rằng hành vi của Nguyễn Văn H đã cấu thành tội Tàng trữ trái phép chát ma túy. Nên cơ quan điều tra, điều tra viên đã tiến hành những hoạt tố tụng điều tra như lập biên bản, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Văn H. Tiến hành lấy lời khai, hỏi cung và thu thập các tài liệu chứng cứ khác để xử lý đối tượng theo qui định tại Điều 249 của BLHS. Căn cứ vào hành vi, khối lượng ma túy bị thu giữ là 0,815g(Không phẩy tám trăm mười lăm gam) thì Nguyễn Văn H phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy được qui định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015. Căn cứ các tài liệu chứng cứ, tài liệu do cơ quan điều tra đã thu thập và Bản kết luận điều tra vụ án Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn H về tội “Tàng trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015 là đúng người đúng tội, đúng qui định của pháp luật.
[3] Đánh giá tính chất vụ án và hành vi phạm tội của các bị cáo:
Đây là một vụ án rất nghiêm trọng. Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy do Nguyễn Văn H thực hiện là rất nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự liều lĩnh xem thường pháp luật. Bị cáo nhận thức được ma túy là chất gây nghiện, việc sử dụng ma túy sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của người sử dụng, gây ra rất nhiều hệ lụy cho cuộc sống cộng đồng xã hội, cũng là nguyên nhân gây ra các loại tội phạm khác. Tuy biết vậy nhưng bị cáo vẫn xem thường pháp luật đã đi mua ma túy về tàng trữ để sử dụng. Với tính chất vụ án, hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện thấy rằng cần xử lý nghiêm, cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian để bị cáo thấy được sự nghiêm minh của pháp luật từ bỏ con đường phạm tội, đồng thời thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm.
Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Đây là tình tiết giảm nhẹ qui định tại điểm s khoản 1, Điều 51 của BLHS, nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.
[4]Hình phạt bổ sung: Do điều kiện hoàn cảnh của bị cáo khó khăn, thu nhập thấp không ổn định, nên không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.
Đối với người chở Nguyễn Văn H đến huyện D để mua ma túy và người chở H về nhà. Quá trình điều tra, H khai nhận không biết họ tên, địa chỉ những người này nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.
Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho Nguyễn Văn H và đàn ông làm nghề lái xe ôm hỏi mua ma túy cho H ở khu vực ngã tư xã D, huyện D, Nguyễn Văn H không biết tên, tuổi, địa chỉ của những người này, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành điều tra nhưng chưa xác định được những người này nên chưa có căn cứ để xử lý, khi nào xác định được sẽ xử lý sau.
[5] Xử lý vật chứng: Quá trình điều tra đã thu giữ của Nguyễn Văn H 0,815g(không phẩy tám trăm mười lăm gam) ma túy loại Methamphetamine, đã lấy 03(ba) viên nén hình tròn màu hồng có khối lượng 0,32g (không phẩy ba mươi hai gam) làm mẫu trưng cầu giám định (Mẫu giám định không hoàn lại), còn lại 5(Năm) viên nén hình tròn màu hồng có tổng khối lượng là 0,495g (không phẩy bốn trăm chín mươi lăm gam). Xét thấy số ma túy còn lại là chất gây nghiện, chất cấm không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy.
+/Tịch thu tiêu hủy vỏ vật chứng và vỏ bao bì niêm phong ban đầu và những vật chứng liên quan gồm: 01 chai nhựa màu trắng, nắp màu xanh thân chai có gắn tẩu tự chế bằng tre màu nâu; 01 bao ni lông màu vàng đã qua sử dụng đã bị xé rách một phần.
+ 01 Chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO A96 màu trắng, bên trong gắn sim số 0961.217.022 là của chị Trần Thị H1, sinh năm 1984, trú tại xóm T, xã P, huyện Y (là vợ của Nguyễn Văn H) cho Hoàng mượn để sử dụng và chiếc điện thoại di động này không liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Văn H nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Y đã trả lại cho chị Trần Thị H1 là đúng quy định.
[6] Án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1.Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự năm 2015.
- Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Văn H 21(Hai mươi mốt) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam đối với bị cáo (Ngày 16/12/2024).
2. Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự, điểm a, c khoản 2 điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.
Tịch thu tiêu hủy số ma túy còn lại là 0,495g (không phẩy bốn trăm chín mươi lăm gam) cùng vỏ vật chứng và vỏ bao bì niêm phong ban đầu và những vật chứng liên quan gồm: 01 chai nhựa màu trắng, nắp màu xanh thân chai có gắn tẩu tự chế bằng tre màu nâu; 01 bao ni lông màu vàng đã qua sử dụng đã bị xé rách một phần.
Toàn bộ số vật chứng đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Y, tỉnh Nghệ An bàn giao cho Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An theo Biên bản giao nhận vật chứng ngày 03/02/2025.
3. Án phí: Căn cứ vào Điều 135, Điều 136 của Bộ luật Tố tụng Hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án.
Buộc bị cáo Nguyễn Văn H phải nộp 200.000đ(Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
4. Quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo lên toà án cấp phúc thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.
|
Nơi nhận:
|
TM:HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Công Hưng |
Bản án số 16/2025/HSST ngày 26/02/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH - TỈNH NGHỆ AN về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 16/2025/HSST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 26/02/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THÀNH - TỈNH NGHỆ AN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Văn H tàng trữ trái phép chất ma túy
