Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN LONG ĐIỀN

TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

Bản án số: 154/2024/HS-ST

Ngày: 30-10-2024

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LONG ĐIỀN, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Dương Công Hiếu

Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Nguyễn Bửu Lộc; 2. Bà Nguyễn Thị Dị

- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Hương – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Điền tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Kiều – Kiểm sát viên.

Ngày 30 tháng 10 năm 2024, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Long Điền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 144/2024/TLST-HS ngày 01 tháng 10 năm 2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 154/2024/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 10 năm 2024 đối với bị cáo:

Họ và tên: Lê Thị Ngọc D, giới tính: Nữ; Sinh năm: 2001, tại: Long An; HKTT: 76, hẻm A, Huỳnh Tấn P, tổ A, khu phố H, phường H, thành phố T, tỉnh Tây Ninh. Chỗ ở hiện nay: Ấp C, xã M, huyện C, tỉnh Long An. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 01/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông: Lê Hồng M, sinh năm: 1976 và bà Trần Thị H, sinh năm 1977; Bị cáo là con thứ hai trong gia đình có bốn chị em; Chồng: Nguyễn Tấn C, sinh năm: 1995; có 02 con, lớn nhất sinh năm 2019, nhỏ nhất sinh năm 2022.

Tiền án, tiền sự: Không;

Hiện đang bị tạm giam tại nhà Tạm giữ Công an huyện L, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ ngày 16/7/2024 theo lệnh bắt tạm giam số 237/LB- ĐTTH ngày 16/7/2024 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Bị hại: Bà Đinh Thị O, sinh năm 2000.

Địa chỉ: Ấp A, xã A, huyện L, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. (có đơn xin xét xử vắng mặt).

Người làm chứng: Bà Nguyễn Thị Thanh T, sinh năm: 1974; Địa chỉ: Ấp A, xã A, huyện L, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. (Có đơn xin xét xử vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

1

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Đầu năm 2021, được người quen giới thiệu Lê Thị Ngọc D đến nhà bà Nguyễn Thị Thanh T (sinh năm: 1974, cư trú tại: Ấp A, xã A, huyện L, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để làm phụ việc cho quán cà phê “Trà My 2” của bà T. Dung ở chung phòng với con gái bà T là chị Đinh Thị O (sinh năm 2000) ở phía sau quầy nước trong quán. Đến ngày 09/4/2021, giữa D và bà T có mâu thuẫn với nhau về chuyện tiền bạc nên D không làm cho bà T mà quyết định chuyển đi. D đi vào phòng ngủ gom đồ, phát hiện 01 máy tính xách tay (laptop), hiệu ASUS A556UR, màu xám, đã qua sử dụng của chị Đinh Thị O, D lấy laptop bỏ vào va li màu hồng cùng đồ đạc rồi đi khỏi nhà bà T đến tỉnh Tây Ninh thuê phòng trọ sinh sống. Khi gia đình bà T phát hiện bị mất laptop có điện thoại cho D, D thừa nhận lấy laptop của chị O và hứa trả. Tuy nhiên, khoảng mười mấy ngày sau khi lấy trộm, D đã bán laptop cho một người tên X ở Tây Ninh (không rõ nhân thân, lai lịch) với số tiền 4.000.000đ, tiêu xài cá nhân hết.

Đến ngày 26/4/2021, do không còn liên lạc được với D nên bà T đã đến Công an xã A, huyện L để trình báo vụ việc.

Tại Cơ quan điều tra, Lê Thị Ngọc D đã khai nhận toàn bộ hành vi như đã nêu trên.

Tại Kết luận định giá tài sản số 32/KL-HĐĐGTS ngày 27/5/2021 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Ủy ban nhân dân huyện L kết luận: 01 máy tính xách tay, hiệu ASUS A556UR, màu xám, màn hình 15,6 inch, máy đã qua sử dụng, trị giá 5.500.000đ.

Vật chứng của vụ án: 01 máy tính xách tay, hiệu ASUS A556UR, màu xám, màn hình 15,6 inch, máy đã qua sử dụng, hiện không thu giữ được.

Về trách nhiệm dân sự: Lê Thị Ngọc D đã bồi thường cho bị hại chị Đinh Thị O số tiền 5.500.000đ, chị O không yêu cầu bồi thường gì thêm.

Tại bản cáo trạng số 151/CT-VKS-CĐ ngày 30/9/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Điền truy tố: Lê Thị Ngọc D về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lê Thị Ngọc D phạm tội “Trộm cắp tài sản”; áp dụng khoản 1 Điều 173; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Lê Thị Ngọc D từ 09 đến 12 tháng tù.

Đối với một người tên X (chưa rõ nhân thân, lai lịch) có hành vi mua laptop của bị cáo, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh xử lý sau.

Về xử lý vật chứng: 01 máy tính xách tay, hiệu ASUS A556UR, màu xám, màn hình 15,6 inch, máy đã qua sử dụng, hiện không thu giữ được nên không xem xét.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã được bị cáo bồi thường thiệt hại không yêu cầu gì thêm, nên không xem xét giải quyết.

2

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Hành vi tố tụng, quyết định tố tụng: Quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong giai đoạn điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Hành vi phạm tội và tội danh: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản tiếp nhận nguồn tin với vật chứng thu giữ được và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Từ đó, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận:

Vào ngày 09/4/2021, Lê Thị Ngọc D có hành vi trộm cắp 01 laptop, hiệu ASUS A556UR, màu xám, trị giá 5.500.000đ của chị Đinh Thị O tại ấp A, xã A, huyện L, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hành vi trên đây của Lê Thị Ngọc D đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tính chất, mức độ của hành vi phạm tội: Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân, gây mất trật tự an toàn xã hội, do vậy cần xử phạt bị cáo để răn đe, cải tạo bị cáo và nhằm để giáo dục riêng và phòng ngừa tội phạm chung.

Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo phạm tội lần đầu, và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Bồi thường thiệt hại cho người bị hại quy định tại điểm b, i,s khoản 1, Điều 51 của Bộ luật hình sự đúng như cáo trạng và đề nghị áp dụng hình phạt cho bị cáo.

Hiện nay, mặc dù bị cáo không cung cấp được giấy khai sinh nhưng trong hồ sơ lý lịch của bị cáo có xác nhận của chính quyền địa phương thể hiện bị cáo đang nuôi con nhỏ tên là Nguyễn Duy T1, sinh năm 2022 nên được áp dụng các quy định về xử lý hình sự đối với người phạm tội đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Khi lượng hình cần xem xét cân nhắc cho bị cáo được hưởng dưới mức thấp nhất của mức hình phạt mà Viện kiểm sát đề nghị là phù hợp với quy định của pháp luật.

[6] Về trách nhiệm dân sự:

Bị cáo Lê Thị Ngọc D đã bồi thường số tiền 5.500.000đ cho người bị hại là chị Đinh Thị O, chị O không yêu cầu gì thêm.

[7] Về vật chứng: 01 máy tính xách tay, hiệu ASUS A556UR, màu xám, màn hình 15,6 inch, máy đã qua sử dụng, hiện không thu giữ được nên không xét.

3

Kiến nghị cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện L tiếp tục xác minh thông tin liên quan đến một người tên X (chưa rõ nhân thân, lai lịch) có hành vi mua laptop của bị cáo Lê Thị Ngọc D để xử lý theo quy định của pháp luật.

[8] Về án phí: Bị cáo Lê Thị Ngọc D phải nộp 200.000đ (hai trăm nghìn) đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố: Bị cáo Lê Thị Ngọc D phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Căn cứ khoản 1 Điều 173; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Lê Thị Ngọc D 07 (bảy) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt là ngày 16/7/2024.

2. Xử lý vật chứng: Không

3. Về Trách nhiệm dân sự: Đã xử lý xong.

4. Án phí: Căn cứ vào Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Lê Thị Ngọc D phải nộp 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo, được quyền kháng cáo yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử phúc thẩm. Đối với người bị hại vắng mặt thì thời hạn này tính từ ngày bản sao bản án được tống đạt hợp lệ.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh BR - VT;
  • - Phòng PV 06 (CA tỉnh BR - VT);
  • - Phòng PC 10 (CA tỉnh BR - VT);
  • - Sở tư pháp tỉnh BR - VT;
  • - VKSND tỉnh BR-VT;
  • - VKSND huyện Long Điền;
  • - CA huyện Long Điền;
  • - THADS huyện Long Điền;
  • - Người tham gia tố tụng;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà

(Đã ký)

Dương Công Hiếu

4

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 154/2024/HS-ST ngày 30/10/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LONG ĐIỀN, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU về trộm cắp tài sản

  • Số bản án: 154/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Trộm cắp tài sản
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 30/10/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LONG ĐIỀN, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Lê Thị Ngọc D
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger