|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN THÀNH PHỐ HÀ NỘI |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 154/2024/HS-ST Ngày: 16/7/2024 |
NHÂN DANH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, TP.HÀ NỘI |
Với Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Trần Xuân Hương
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Xuân Luyện
Bà Lưu Thị Hà
- - Thư ký phiên toà: Bà Nguyễn Thu Hà – Thư ký Toà án nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
- - Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội tham gia phiên toà: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Kiểm sát viên.
Ngày 16 tháng 7 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Long Biên, Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 155/2024/TLST-HS ngày 06 tháng 6 năm 2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 159/2024/QĐXXST-HS ngày 12/6/2024 và quyết định hoãn phiên tòa số 75/2024/HSST – QĐ ngày 26/6/2024 đối với các bị cáo:
- BÙI HOÀNG L – Sinh năm: 1988; HKTT: SỐ N – quận Hai Bà Trưng – thành phố Hà Nội; Chỗ ở: Số C – phường G – quận Long Biên – thành phố Hà Nội; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; Giới tính: Nam; nghề nghiệp: Tự do; con ông: Bùi S; Con bà Hoàng Thị L; TATS: Theo danh chỉ bản số 777 ngày 23/12/2023 của Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp thì bị cáo không có tiền án, tiền sự.
Nhân thân: Năm 2011, Công an phường Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Đánh bạc.
Bị cáo bắt khẩn cấp và tạm giữ ngày 17/12/2023, tạm giam từ ngày 23/12/2023 đến nay tại Trại tạm giam số 2 – CATP Hà Nội. (Có mặt).
- ĐỖ THÀNH H – Sinh năm: 1983; HKTT và chỗ ở: Số N – phường C - quận Đống Đa – thành phố Hà Nội; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; Giới tính: Nam; nghề nghiệp: Tự do; con ông: Đỗ Lại T; Con bà Nguyễn Thị Thanh H ; Vợ: Nguyễn Thị Th; Có 02: lớn SN 2016, nhỏ SN 2011; TATS: Theo danh chỉ bản số 778 ngày 23/12/2023 của Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp thì bị cáo không có tiền án, tiền sự.
Nhân thân: Năm 2010, Công an phường Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Cố ý gây thương tích.
Bị cáo bị bắt khẩn cấp, tạm giữ từ ngày 17/12/2023, tạm giam từ ngày 23/12/2023 đến nay tại Trại tạm giam số 2 – CATP Hà Nội. (Có mặt)
Người bào chữa cho bị cáo Bùi Hoàng L và Đỗ Thành H : Luật sư Trịnh Cẩm B – Công ty luật TNHH Biển Đông – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội. (Có mặt)
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:
- - Ông Bùi S – Sinh năm: 1957
- HKTT: M, phường N, quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.
- Chỗ ở: phòng C phường G, quận Long Biên, Tp. Hà Nội. (Có mặt)
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 01h10' ngày 17/12/2023, tổ công tác Đội CSĐTTP về ma túy Công an quận Long Biên phối hợp với Công an phường Giang Biên, Long Biên kiểm tra hành chính căn hộ số 202 tòa nhà CC3 - NO.09 tổ 8, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra trong phòng căn hộ có 04 người gồm: Bùi HOÀNG L, Đỗ Thành H, Nguyễn Thị Th, Phan Huyền Tr.
Quá trình kiểm tra Cơ quan Công an phát hiện thu giữ trong phòng ngủ của L có 01 túi nilon bên trong chứa 01 viên nén hình lục giác và 01 mảnh viên nén màu trắng, 01 vỏ túi nilon bên trong dính tinh thể màu trắng, 01 đĩa thuỷ tinh bên trên chứa tinh thể màu trắng, 01 tẩu hút được cuốn bằng tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng, 01 thẻ cứng mang tên BUI HOANG L . Tại chỗ, các đối tượng khai nhận vừa sử dụng ma túy Ketamine, ma túy kẹo. Cơ quan Công an đã thu giữ, niêm phong tang vật và đưa các đối tượng cùng tang vật về trụ sở để làm rõ.
Vật chứng thu giữ của H : 01 điện thoại Vsmart đã qua sử dụng; của L : 01 điện thoại Iphone màu xanh, 01 xe máy nhãn hiệu Vision màu đen BKS: 29E2-85153
Tại Bản kết luận giám định số: 8395/KL-KTHS ngày 24/12/2023 của phòng kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận:
- - 01 viên nén màu trắng và 01 mảnh viên nén màu trắng đều là ma túy loại MDMA, tổng khối lượng: 0,565 gam.
- - 01 vỏ túi niL, 01 tẩu hút được cuốn bằng tờ tiền Việt Nam loại 10.000 đồng và 01 thẻ cứng mang tên BUI HOANG L đều có dính ma túy loại Ketamine.
- - Tinh thể màu trắng thu trên mặt 01 đĩa thủy tinh màu trắng là ma túy loại Ketamine, khối lượng: 0,867 gam.
Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên các bị cáo khai nhận:
Vào khoảng 22h00' ngày 17/12/2023, Bùi HOÀNG L và Phan H Tr đi cùng vợ chồng Đỗ Thành H, Nguyễn Thị Th về căn hộ của L ở địa chỉ căn hộ phòng 202 CC3 New Space thuộc tổ 8, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội để ngủ qua đêm. Tại đây, L và H rủ nhau góp tiền mua ma túy Ketamine và ma túy tổng hợp về để sử dụng. Sau đó, L dùng điện thoại của mình số 0987.525.xxx gọi đến số điện thoại 0937.017.xxx hỏi mua 01 “chỉ” ma túy Ketamine và 03 viên ma túy tổng hợp, người này đồng ý bán số ma túy này với giá tiền là 4.400.000 đồng. L và H thống nhất mỗi người góp một nửa số tiền trên rồi H dùng tài khoản ngân hàng của mình chuyển khoản 2.200.000 đồng đến tài khoản ngân hàng của L. Sau đó, L chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng MB Bank số tài khoản 5616385503439 mang tên NGUYEN VAN DUONG để trả tiền mua ma túy thì được người bán ma túy hẹn L giao ma túy tại khu vực vườn hoa Ngọc Lâm, Long Biên. Sau đó, L đi xe máy đến khu vực vườn hoa Ngọc Lâm gặp và mua ma túy của người này mang về căn hộ của mình ở phòng 202 CC3 New Space thuộc tổ 8, phường Giang Biên. Khoảng 23h cùng ngày, L và H ở phòng khách còn Trang và Thu ở phòng ngủ cùng 02 con của Thu. L lấy một nửa viên ma túy kẹo ra sử dụng còn một nửa viên còn lại L mang vào phòng ngủ nhét vào miệng Trang rồi L đi vệ sinh. H cầm túi ma túy L đưa, lấy một viên ma túy bẻ làm hai phần, một phần tự sử dụng phần còn lại đưa cho L sử dụng. Khoảng 15 phút sau, L bật nhạc và đèn trong phòng, L bảo H mang ma túy kẹo sang cho Thu sử dụng, H cầm túi ni lông có mảnh ma túy kẹo sang phòng ngủ đưa vào miệng Thu (lúc này Thu đang ôm con ngủ và không có phản ứng gì cả). Sau đó, H lấy đĩa thủy tinh mang vào phòng rồi lấy ma túy Ketamine đổ vào đĩa. Sau khi vệ sinh xong, L đi vào phòng thì thấy H đã đổ ma túy Ketamine lên đĩa nên L lấy từ trong ngăn kéo bàn đầu giường ra 01 tẩu hút được cuốn bằng tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng và một thẻ nhựa cứng đặt trên bàn. H cầm tẩu hút và tiền đặt lên đĩa, L bật loa đèn lên để nghe nhạc. Khoảng 01h10' ngày 17/12/2023, khi L và H đang sử dụng ma tuý thì bị Cơ quan công an kiểm tra. Quá trình kiểm tra, cơ quan công an phát hiện thu giữ tang vật như nêu trên.
Lời khai của Bùi HOÀNG L, Đỗ Thành H, Nguyễn Thị Thu, Phan H ền Trang phù hợp với nhau và phù hợp với hiện trường bắt giữ và các tài liệu chứng cứ khác đã thu thập thể hiện trong hồ sơ vụ án.
Qua xét nghiệm nước tiểu L, H, Thu và Trang có phản ứng dương tính với ma túy.
Cáo trạng số: 152/CT-VKS ngày 29.5.2024 của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố Bùi HOÀNG L và Đỗ Thành H về tội: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa:
Các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.
Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, các tình tiết giảm nhẹ TNHS đối với các bị cáo và lời khai của người làm chứng phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra thấy rằng: Hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hành vi của các bị cáo vi phạm vào điểm b khoản 2 Điều 255 của BLHS.
Đề nghị Hội đồng xét xử:
Đề nghị áp dụng điểm b khoản 2 Điều 255; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 17; Điều 58; Điều 38; Điều 54; Điều 47 của BLHS và Điều 106 của BLTTHS.
Về hình phạt:
- - Đề nghị xử phạt bị cáo L mức án từ 05 năm đến 05 năm 06 tháng tù.
- - Đề nghị xử phạt bị cáo H mức án từ 05 năm đến 05 năm 06 tháng tù.
- Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
Về xử lý vật chứng:
- - Đề nghị tịch thu, tiêu hủy 0,565 gam ma túy MDMA (PC 09 thu mẫu 0,162gam còn 0,403 gam) và 0,867 gam ma túy Ketamine (PC 09 thu mẫu 0,045 gam còn 0,822 gam)
- - Đề nghị tịch thu, tiêu hủy 01 thẻ cứng mang tên BUI HOANG L và 01 túi Nilon đều có dính ma túy loại Ketamine, 01 đĩa thủy tinh màu trắng, 01 loa, 01 đèn đã qua sử dụng.
- - Đề nghị tịch thu, sung quỹ Nhà nước số tiền 10.000 đồng, 01 điện thoại Vsmart đã qua sử dụng thu của H, 01 điện thoại Iphone màu xanh thu của L .
Người bào chữa cho các bị cáo: Luật sư Trịnh Cẩm Bình trong phần tranh luận nhất trí về tội danh và điều luật của VKS đã truy tố đối với bị cáo. Đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo: các bị cáo phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, các bị cáo là lao động chính duy nhất trong gia đình; Bị cáo L đã nhiều lần hiến máu tình nguyện cứu người, bị cáo có ông nội đã được Chủ Tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhì và
H chương vì sự nghiệp của Bộ Lâm Nghiệp. Vì vậy, đề nghị HĐXX xem xét khi quyết định hình phạt có mức hình phạt nhẹ hơn mức hình phạt đề nghị của VKS quận Long Biên.
Nói lời sau cùng, các bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy như sau:
[1] Về tố tụng:
Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.
[2] Về tội danh:
Xét lời khai nhận của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tạm giữ đồ vật - tài liệu, bản kết luận giám định, lời khai người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dụng cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Trong khoảng thời gian từ 23h00' 16/12/2023 đến 01h10' ngày 17/12/2023, căn hộ phòng 202 CC3 New Space thuộc tổ 8, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội các bị cáo Bùi HOÀNG L và Đỗ Thành H có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho bản thân và Nguyễn Thị Thu, Phan H ền Trang. Khi đang sử dụng ma túy thì bị Cơ quan Công an phát hiện, bắt giữ.
Hành vi của các bị cáo đã phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, quy định tại điểm b khoản 2 Điều 255 của Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố các bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.
Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma tuý, là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự; gây tác hại cho sức khỏe và gây ảnh nghiêm trọng đến trật tự trị an tại địa phương. Bản thân các bị cáo cũng đủ nhận
thức và biết ma túy là chất gây nghiện có tác hại rất lớn cho người sử dụng và đối với xã hội, các bị cáo cũng nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật mà các bị cáo đã bất chấp pháp luật và cố tình vi phạm. Nên cần phải có mức hình phạt nghiêm, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, cần cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục và có tác dụng răn đe, đấu tranh phòng ngừa chung.
[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:
- - Về tình tiết tăng nặng TNHS:
Nhân thân bị cáo Bùi HOÀNG L có 01 tiền sự: Năm 2011, Công an phường Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Đánh bạc, nhân thân bị cáo Đỗ Thành H có 01 tiền sự: Năm 2010, Công an phường Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Cố ý gây thương tích. Theo luật định tiền sự của các bị cáo đã hết thời hiệu. Vì vậy, các bị cáo không có tình tiết tăng nặng TNHS.
Trong vụ án, các bị cáo phạm tội có đồng phạm giản đơn. Bị cáo L có vai trò khởi xướng, bị cáo H có vai trò giúp sức tích cực. Vì vậy, khi xem xét hành vi của các bị cáo HĐXX nhận thấy vai trò trong vụ án của các bị cáo là ngang nhau.
- - Về tình tiết giảm nhẹ TNHS: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, Bị cáo L là lao động chính trong gia đình, có ông nội được Chủ Tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhì và H chương vì sự nghiệp của Bộ Lâm Nghiệp; bị cáo có giấy chứng nhận nhiều hiến màu tình nguyện cứu người của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vào các ngày 13/11/2022, 16/02/2023, 27/8/2023, 28/5/2023; Bị cáo H là lao động chính trong gia đình. Các bị cáo rủ nhau mua ma túy và sử dụng ma túy trong trạng thái say rượu, đưa ma túy cho người thân là vợ và bạn gái sử dụng là tình tiết giảm nhẹ theo điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của BLHS cho các bị cáo.
Xét các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên khi quyết định hình phạt cho các bị cáo được hưởng mức hình phạt dưới khung hình phạt theo Điều 54 BLHS thể hiện sự khoan hồng và nhân đạo của Nhà nước.
[4] Về hình phạt bổ sung:
Xét bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, không có khả năng thi hành phạt bổ sung bằng tiền nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là có căn cứ.
[5] Về xử lý vật chứng:
Cho tịch thu, tiêu hủy 0,565 gam ma túy MDMA (PC 09 thu mẫu 0,162gam còn 0,403 gam) và 0,867 gam ma túy Ketamine (PC 09 thu mẫu 0,045 gam còn 0,822 gam) là vật Nhà nước cấm lưu hành.
Cho tịch thu, tiêu hủy 01 thẻ cứng mang tên BUI HOANG L, 01 túi Nilon đều có dính ma túy loại Ketamine, 01 đĩa thủy tinh màu trắng, 01 loa, 01 đèn đã qua sử dụng là tang vật của vụ án.
Cho tịch thu, sung quỹ Nhà nước số tiền 10.000 đồng, 01 điện thoại Vsmart đã qua sử dụng thu của H, 01 điện thoại Iphone màu xanh thu của L các bị cáo sử dụng vào việc thực hiện tội phạm.
Đại diện VKSND quận Long Biên đề nghị về hình phạt chính, hình phạt bổ sung, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS và xử lý vật chứng là có căn cứ và phù hợp với nhận định của HĐXX.
[6] Về vấn đề khác:
Đối với người bán ma túy cho L, L khai khi đến vườn hoa Ngọc Lâm mua ma túy thì gặp 02 nam thanh niên đi xe máy đến ném túi ma túy xuống đường, L nhặt lên mang về sử dụng, L không nhìn rõ mặt, không biết nhân thân 02 nam thanh niên này và không nhớ biển số xe. L chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng có số tài khoản 5616385503439 của ngân hàng MBbank mang tên Nguyen Van Duong để mua ma túy, qua xác minh thể hiện tài khoản này có chủ là anh Nguyễn Văn Dưỡng (SN: 2003, HKTT: Thị Trấn Hoàng Văn Thụ, Quang Minh, Bắc Quang, Hà Giang). Tại cơ quan điều tra Dưỡng khai: ngày 17/12/2023, khi Dưỡng đang ăn đêm ở phố Ngọc Lâm thì có 01 nam thanh niên không quen biết hỏi Dưỡng có tiền mặt không để người đó chuyển tiền vào tài khoản của Dưỡng để lấy tiền mặt, Dưỡng đồng ý và đọc số tài khoản cho người đó. Một lúc sau, Dưỡng thấy tài khoản của Dưỡng được cộng thêm 4.400.000 đồng nên Dưỡng đưa cho người đó 4.400.000 đồng. Nam thanh niên cầm tiền rồi đi đâu thì Dưỡng không biết. Dưỡng không biết tên, tuổi, địa chỉ của nam thanh niên là gì, ở đâu. L khai liên lạc với đối tượng bán ma túy có số điện thoại 0937.017.xxx, quá trình điều tra xác định chủ đứng tên thuê bao là chị Kim Thị H ền (SN: 2005, HKTT: Thôn Chỉ Trung, Lê Hồng, Thanh Miện, Hải Dương). Chị H ền khai mua và đăng ký chính chủ số điện thoại trên từ tháng 03/2023, đến tháng 10/2023, H ền rơi mất điện thoại nên không sử dụng số điện thoại trên nữa. Hiện tại H ền không biết ai đang sử dụng số điện thoại trên. Do vậy, Cơ quan điều tra không đủ căn cứ để làm rõ đối tượng bán ma túy, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.
Đối với Nguyễn Thị Thu, Phan H ền Trang, quá trình điều tra thể hiện Thu và Trang không biết việc L và H bàn nhau tổ chức sử dụng ma túy. Ngày 17/12/2023, Thu và Trang có hành vi sử dụng trái phép ma tuý. Do vậy, Công an
quận L Biên đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Thu và Trang theo quy định của pháp luật.
Đối với chiếc xe máy BKS: 29E2 – 851.53, nhãn hiệu Honda, kiểu dáng Vision thu của Bùi HOÀNG L qua tra cứu thể hiện chủ đứng tên đăng ký là chị Bùi Thị Hạnh (SN: 1985, HKTT: 2/1 Ngõ Kiến Thiết, Thổ Quang, Đống Đa, Hà Nội). Tháng 03/2022, chị Hạnh khai mua và đăng ký chính chủ chiếc xe máy trên và sử dụng làm phương tiện đi lại hàng ngày. Ngày 16/12/2023, chị Hạnh bán lại chiếc xe máy cho ông Bùi S là bố của L . Tối ngày 16/12/2023, L đến nhà ông S ăn cơm rồi mượn chiếc xe máy trên để đi về. Việc L tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ông S không biết. Do vậy, Cơ quan điều tra đã ra quyết định xử lý vật chứng trao trả chiếc xe máy trên cho ông S là chủ sở hữu hợp pháp. Ông S đã nhận lại tài sản và không có yêu cầu gì thêm về dân sự nên HĐXX không xem xét giải quyết.
[7] Về án phí:
Các bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.
[8] Về quyền kháng cáo:
Các bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
- Tuyên bố các bị cáo Bùi HOÀNG L và Đỗ Thành H phạm tội: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 255; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38; Điều 17; Điều 58; Điều 54 của Bộ luật Hình sự.
Xử phạt: bị cáo Bùi HOÀNG L 05 (Năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 17/12/2023.
Xử phạt: bị cáo Đỗ Thành H 05 (Năm) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 17/12/2023.
- Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự và khoản 1 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:
- - Cho tịch thu, tiêu hủy 0,565 gam ma túy MDMA (PC 09 thu mẫu 0,162gam còn 0,403 gam) và 0,867 gam ma túy Ketamine (PC 09 thu mẫu 0,045 gam còn 0,822 gam)
- - Cho tịch thu, tiêu hủy 01 thẻ cứng mang tên BUI HOANG L, 01 túi Nilon đều có dính ma túy loại Ketamine, 01 đĩa thủy tinh màu trắng, 01 loa, 01 đèn đã qua sử dụng.
- - Cho tịch thu, sung quỹ Nhà nước số tiền 10.000 đồng, 01 điện thoại Vsmart đã qua sử dụng thu của Đỗ Thành H, 01 điện thoại Iphone màu xanh thu của Bùi HOÀNG L.
(Hiện có tại chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 03/6/2024 và giấy nộp tiền vào tài khoản lập ngày 06/6/2024)
- Về án phí: Căn cứ khoản 1 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án:
Mỗi bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí HSST.
- Quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, 333 bộ luật Tố tụng Hình sự.
Án xử công khai sơ thẩm.
Các bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt được quyền kháng cáo bản án về những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi của mình trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.
|
Nơi nhận
|
T/M. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Trần Xuân Hương |
Bản án số 154/2024/HS-ST ngày 16/07/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, TP.HÀ NỘI về tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
- Số bản án: 154/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 16/07/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, TP.HÀ NỘI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: BA
