Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ

TỈNH QUẢNG TRỊ

Bản án số: 152/2024/HS-ST

Ngày 19/11/2024

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ, TỈNH QUẢNG TRỊ

Với thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Tạ Minh Khôi.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Thoại và bà Võ Thị Hoa Hằng.

Thư ký phiên tòa: Ông Hoàng Tiến Lực - Thẩm tra viên Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tham gia phiên tòa: Bà Lê Thùy Linh - Kiểm sát viên.

Ngày 19 tháng 11 năm 2024, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 148/2024/TLST- HS ngày 18 tháng 10 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 151/2024/QĐXXST-HS ngày 06/11/2024, đối với bị cáo:

Hoàng Cao T, sinh ngày 12/02/1986 tại tỉnh Quảng Trị; nơi cư trú: Khu phố B, Phường B, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị; trình độ học vấn: 8/12; nghề nghiệp: Thợ mộc; giới tính: Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hoàng D và bà Hoàng Thị L; gia đình có 06 anh, chị em, bị cáo là con thứ tư; vợ: Hoàng Thị L1; bị cáo có 03 người con, con đầu sinh năm 2008, con sau sinh năm 2022.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” từ ngày 01/7/2024 cho đến nay - Có mặt.

- Bị hại: Ông Hoàng Kim T1, sinh năm 1987; địa chỉ: Khu phố F, phường Đ, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị - Vắng mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Phạm Thị Thúy V, sinh năm 1988; địa chỉ: Khu phố A, Phường B, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị - Vắng mặt.

- Người làm chứng:

  • + Bà Hoàng Thị H, sinh năm 1989; địa chỉ: Khu phố A, Phường B, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị - Vắng mặt.
  • + Ông Hoàng X, sinh năm 1987; địa chỉ: Khu phố A, Phường B, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị - Vắng mặt.
  • + Bà Lê Thị Phương H1, sinh năm 1994; địa chỉ: Khu phố A, Phường B, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị - Vắng mặt.
  • + Ông Hoàng Minh H2, sinh năm 1988; địa chỉ: Khu phố F, phường Đ, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị - Vắng mặt.
  • + Ông Hoàng Tùng L2, sinh năm 1985; địa chỉ: Khu phố F, phường Đ, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị - Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ ngày 01/5/2024, Hoàng Cao T và Hoàng X (Cùng trú tại: Khu phố A, Phường B, thành phố Đ, là anh em họ hàng với nhau) đến quán C thuộc khu phố A, Phường B, thành phố Đ để ăn nhậu. Tại đây, T và X gặp Hoàng Kim T1 (Trú tại: Khu phố F, phường Đ, thành phố Đ), Hoàng Thị H (người yêu của T1) và Lê Thị Phương H1 (Cùng trú tại: Khu phố A, Phường B, thành phố Đ), Hoàng Minh H2 và Hoàng Tùng L2 (Cùng trú tại: Khu phố F, phường Đ, thành phố Đ) ngồi nhậu ở bàn bên cạnh từ trước. Trong khi ăn uống tại quán, vì có quen biết từ trước nên X và T qua bàn của T1 giao lưu xong rồi về lại bàn. Sau đó, T1 sang bàn của T và X ngôi giao lưu. Một lúc sau, giữa X và H xảy ra tranh cãi, X dùng ly thủy tinh ném về phía H nhưng không trúng. Thấy vậy, T1 liên đứng dậy đề X ngã xuống nên nhà, dùng thân người đè lên và dùng tay đánh vào vùng đầu của X. Bị đánh nên X gọi T vào can ngăn, T định vào can ngăn thì H cho rằng T sẽ đánh T1 nên ngăn cản và có lời nói thách thức. Lúc này, T yêu cầu T1 không được đánh X nhưng T1 không dừng lại mà chửi bới qua lại với T. Sau đó, T quay lại bàn cầm một ly thủy tinh hướng về phía T1 để cảnh cáo nhưng T1 vẫn tiếp tục đánh X và thách thức T đánh mình nên T dùng ly thủy tinh đánh một cái trúng vào vùng mặt bên trái của T1. Thấy T1 bị thương, T không đánh nữa và bỏ về, do bị T đánh nên T1 buông Xiêm ra rồi đứng dậy lùi ra ngoài. Xiêm vùng dậy, nhặt một vỏ chai bia bằng thủy tinh, đập vỡ một phần và vung tay về phía T1 để cảnh cáo, lúc này H đưa tay ra ngăn cản thì bị trúng vào bàn tay phải gây thương tích nên T1 và H được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Q để cấp cứu, điều trị.

Tại Kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số: 92/KLTTCT-TTPY ngày 27/5/2024 của Trung tâm Pháp y tỉnh Q kết luận: Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Hoàng Kim T1 tại thời điểm giám định là 14%.

Tại Kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số 94/KLTTCT-TTPY ngày 27/5/2024 của Trung tâm pháp y tỉnh Q kết luận: Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Hoàng Thị H tại thời điểm giám định là: 01%.

Tại Kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số 95/KLTTCT-TTPY ngày 27/5/2024 của Trung tâm pháp y tỉnh Q kết luận: Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của Hoàng X tại thời điểm giám định là: 0%.

Cáo trạng số: 149/CT-VKS-ĐH ngày 18/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị truy tố bị cáo Hoàng Cao T về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 dẫn chiếu tại điểm a khoản 1 Điều 134 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đông Hà giữ nguyên nội dung bản cáo trạng đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

  • - Về trách nhiện hình sự: Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51, Điều 54, Điều 65 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Hoàng Cao T 18 đến 20 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, nhưng cho bị cáo được hưởng án treo.
  • - Về trách nhiệm dân sự: Bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu bồi thường gì thêm nên không xem xét.
  • - Về xử lý vật chứng: Vật chứng không thu thập được nên không xem xét.
  • - Về án phí: Buộc bị cáo T phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Hoàng Cao T trình bày lời nói sau cùng: Bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo được ở nhà lo cho gia đình và chăm sóc con cái còn nhỏ.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy:

[1] Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng trong quá trình điều tra, tuy tố xét thấy: Hành vi, quyết định của cơ quan điều tra Công an thành phố Đ, Điều tra viên; Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đông Hà, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo, bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng không ai có ý kiến khiếu nại gì về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[2]. Tranh tụng công khai tại phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử xét thấy: Khoảng 14 giờ ngày 01/5/2024, do bức xúc trong việc Hoàng X là anh em họ bị Hoàng Kim T1 đè ngã xuống nên nhà, dùng thân người đè lên và dùng tay đánh vào vùng đầu X. Thấy vậy, bị cáo T nhiều lần yêu cầu T1 không được đánh X, nhưng T1 không dừng lại mà còn thách thức, gây gổ qua lại với T và tiếp tục đánh X. Do đó, bị cáo T đã có hành vi dùng ly thủy tinh là loại hung khí nguy hiểm đánh một cái trúng vào vùng mặt phía bên trái của T1, làm cho T1 bị thương tích, tổn hại đến sức khỏe là 14%. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đông Hà truy tố bị cáo Hoàng Cao T về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 của Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tôi nêu trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của anh T1, gây mất trật tự, trị an làm ảnh hưởng xấu đến dư luận quần chúng nhân dân sống trên địa bàn. Vì vậy, cần xử phạt nghiêm đối với bị cáo mới có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử xét thấy: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo T đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Sau khi phạm tội bị cáo đã tự nguyện bồi thường toàn hiệt hại cho bị hại và bị hại đã có đơn bãi nại, xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó cần xem xét cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự. Ngoài ra, bị cáo hiện là người có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự; có chỗ ở ổn định, con thì còn nhỏ, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ và nguyên nhân dẫn đến bị cáo thực hiện hành vi phạm tội cũng một phân là do bị hại đã đánh người thân của bị cáo. Vì vậy, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng thêm Điều 54, Điều 65 của Bộ luật hình sự đối với bị cáo và chỉ xử phạt bị cáo dưới mức khởi điểm của khung hình phạt và cho bị cáo được hưởng án treo cũng đủ tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung, nhằm tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân sống có ích cho xã hội.

Đối với Hoàng X đã có hành vi gây thương tích cho chị Hoàng Thị H với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 01%, nhưng chị H không yêu cầu khởi tố vụ án và Hoàng Kim T1 có hành vi đánh Hoàng X nhưng chưa gây tổn hại gì đến sức khỏe của X. Vì ậy, Công an thành phố Đ đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Hoàng X và Hoàng Kim T1 là đúng pháp luật nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về trách nhiệm dân sự: Quá trình điều tra giữa bị cáo và bị hại đã tư thỏa thuận với nhau về việc bồi thường toàn bộ thiệt hại về sức khỏe bị xâm phạm với số tiền 55.000.000 đồng, bị cáo đã bồi thường đầy đủ, bị hại không có yêu cầu bồi thường gì thêm và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng không có yêu cầu bồi thường nên không xem xét.

Về vật chứng: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đ không thu giữ được nên không xem xét.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

1. Tuyên bố bị cáo Hoàng Cao T phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51; Điều 54, Điều 65 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Hoàng Cao T 18 (Mười tám) tháng tù, nhưng cho bị cáo được hưởng án treo. Thời gian thử thách 36 (Ba mươi sáu) tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm 19/11/2024.

Giao bị cáo Hoàng Cao T cho Ủy ban nhân dân Phường B, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị giám sát và giáo dục. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân Phường B, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Căn cứ điểm d khoản 1 Đều 125 của Bộ luật tố tụng hình sự, hủy bỏ Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số: 81/2024/HSST-LCĐKNCT ngày 18/10/2024 của Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

2. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a, khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Hoàng Cao T phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị hại có quyền kháng cáo bản án; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo phần liên quan của bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết./.

Nơi nhận:

  • - TAND, VKSND tỉnh Q.Trị;
  • - VKSND TP Đông Hà;
  • - Công an TP Đông Hà;
  • - Thi hành án Hình sự;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị;
  • - Chi cục THADS TP Đông Hà;
  • - Bị cáo; đương sự;
  • - Lưu: Hồ sơ vụ án, Tổ HC-TP.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Tạ Minh Khôi

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 152/2024/HS-ST ngày 19/11/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ, TỈNH QUẢNG TRỊ về hình sự (cố ý gây thương tích)

  • Số bản án: 152/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Cố ý gây thương tích)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 19/11/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ ĐÔNG HÀ, TỈNH QUẢNG TRỊ
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Hoàng Cao Trí phạm tội cố ý gây thương tích
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger