Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN LONG ĐIỀN

TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 146/2024/HS-ST

Ngày: 28-9-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LONG ĐIỀN, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Dương Công Hiếu.

Các Hội thẩm nhân dân: Bà Nguyễn Thị Thủy; Bà Trần Thị Mộng Thu

Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Hương - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Điền tham gia phiên tòa: Ông Vũ Văn Long - Kiểm sát viên.

Ngày 28 tháng 9 năm 2024, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Long Điền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 139/2024/TLST-HS ngày 13 tháng 9 năm 2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 141 /2024/QĐXXST-HS ngày 16 tháng 9 năm 2024 đối với bị cáo:

Lăng Hoàng K, Sinh năm: 1990, tại: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; tên gọi khác: Không, giới tính: Nam;

Hộ khẩu thường trú: B Đ, khu phố A, phường L, thành phố B, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;

Chỗ ở hiện nay: Không có nơi cư trú ổn định; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 07/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Thiên chúa;

Con ông: Lăng Quốc L, sinh năm: 1969; và bà Nguyễn Thị Mỹ C, sinh năm: 1965.

Bị cáo là con duy nhất trong gia đình; Vợ Lê Thị Hồng T, sinh năm 1989, có 01 con sinh năm 2015;

Tiền án: 02.

- Bản án số 42/2009/HSST ngày 14/4/2009 của Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Lăng Hoàng K 07 năm tù về tội “Cướp tài sản”, chấp hành xong hình phạt tù vào ngày 17/11/2014.

- Bản án số 73/2016/HS-ST ngày 09/9/2016 của Toà án nhân dân huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh xử phạt Lăng Hoàng K 09 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, chấp hành xong hình phạt tù vào ngày 27/3/2023.

Tiền sự: Không.

Nhân thân:

- Quyết định số 3113/QĐ-UB ngày 7/11/2005 của Ủy ban nhân dân thị xã B (nay là thành phố B), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng đối với Lăng Hoàng K trong thời hạn 24 tháng, chấp hành xong Quyết định vào ngày 28/6/2007.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 11/6/2024, sau đó chuyển sang tạm giam từ ngày 20/6/2024 theo Lệnh tạm giam số 209/LTG ngày 19/6/2024 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện L (Bị cáo có mặt tại phiên tòa).

- Người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan:

  1. Ông Vũ Minh T1, sinh năm 1978; Địa chỉ: Khu phố L, thị trấn L, huyện L, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
  2. Ông Nguyễn Văn S, sinh năm 1973; Địa chỉ: Phường L, thành phố B, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
  3. Ông Nguyễn T2, sinh năm 1971; Địa chỉ: xã L, huyện C, tỉnh Đồng Nai.
  4. Ông Phạm Quốc C1, sinh năm: 1987; Địa chỉ: khu phố D, phường L, thành phố B, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

( Ông T1, ông S, ông T2, ông C1 vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt).

- Người chứng kiến: Bà Đinh Thị Phương T3, 1990, địa chỉ: Ấp Đ, xã A, huyện L, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

(có đơn xin xét xử vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lăng Hoàng K là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy (loại Methamphetamine). Do có nhu cầu sử dụng ma tuý nên vào khoảng 11 giờ 00 ngày 11/6/2024, K điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda, loại FUTURE, màu đỏ-đen, biển số: 72K1-384.75 đến khu vực Hội B thuộc thị xã P, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gặp và mua của một người đàn ông tên T4 (chưa rõ nhân thân, lai lịch) 01 gói ma tuý với số tiền 2.000.000đ. Sau khi có ma tuý, K đem về khu vực nghĩa địa thuộc phường L, thành phố B lấy một ít ra sử dụng, số ma tuý còn lại K cất giấu vào trong túi quần bên trái của K đang mặc rồi đến khu vực quán cà phê “Lối Xưa” thuộc ấp Đ, xã A, huyện L để uống nước. Đến khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, khi K chuẩn bị lấy ma tuý ra để tiếp tục sử dụng thì Công an xã A, huyện L kiểm tra, phát hiện K có hành tàng trữ trái phép 01 gói ma tuý như đã nêu trên nên tiến hành lập biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang đối với K đồng thời, thu giữ vật chứng để xử lý.

Tại Cơ quan Công an, Lăng Hoàng K khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên. Mục đích K tàng trữ trái phép số ma túy trên là để sử dụng.

Tại Bản kết luận giám định số 368/KL-KTHS-MT ngày 16/6/2024 của Phòng K1 (PC09) Công an tỉnh B kết luận:

Một phong bì màu trắng, được niêm phong, có hình dấu của Công an xã A, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng các chữ ký ghi họ tên: Thiếu tá Nguyễn Hoàng V, Đại úy Đỗ Thành T5, Dương Văn T6, Đinh Thị Phương T3, Lăng Hoàng K bên trong có 01 (một) gói nylon hàn kín chứa chất kết tinh không màu - trong suốt (kí hiệu mẫu A) gửi đến giám định: Mẫu A có khối lượng 1,6274 gam, là ma túy, loại Methamphetamine.

- Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

  • + Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.
  • + Về tình tiết tăng nặng: Không

- Về vật chứng thu giữ và xử lý:

  • + Đối với 01 xe mô tô hiệu Honda, Future màu đen – đỏ, biển số 72K1 – 384.75 của anh Vũ Minh T1 cho Lăng Hoàng K mượn. Anh T1 không biết K sử dụng xe mô tô trên để đi mua ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L đã ra Quyết định xử lý vật chứng trả chiếc xe mô tô trên cho anh T1.
  • + Riêng 01 phong bì được niêm phong vụ số 368 ghi ngày 16/6/2024 (mẫu vật đã sử dụng hết trong quá trình giám định); 02 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh đen, bị nứt màn hình. Tất cả các vật chứng trên, hiện đã chuyển giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Điền quản lý, chờ xử lý

Tại bản Cáo trạng số 147/CT-VKSLĐ ngày 12/9/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Điền, truy tố bị cáo Lăng Hoàng K về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm o khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lăng Hoàng K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; áp dụng điểm o khoản 2 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự đề nghị xử phạt bị cáo Lăng Hoàng K mức án từ 06 (sáu) năm 06( sáu) tháng đến 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị Hội đồng xét xử:

  • - Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì được niêm phong vụ số 368 ghi ngày 16/6/2024 (mẫu vật đã sử dụng hết trong quá trình giám định);
  • - Đối với 02 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh đen, bị nứt màn hình, đã qua sử dụng là tài sản của bị cáo nhưng đã sử dụng vào việc liên lạc để mua ma túy nên đề nghị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước.
  • - Đối với 01 xe mô tô hiệu Honda, Future màu đen – đỏ, biển số 72K1 – 384.75 của anh Vũ Minh T1 cho Lăng Hoàng K mượn. Anh T1 không biết K sử dụng xe mô tô trên để đi mua ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L đã ra Quyết định xử lý vật chứng trả chiếc xe mô tô trên cho anh T1.

Tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố; không có ý kiến tranh luận, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Hành vi tố tụng, quyết định tố tụng: Quá trình điều tra, truy tố, Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Điều tra viên và Kiểm sát viên đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong giai đoạn điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng.

[2] Hành vi phạm tội và tội danh: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, với vật chứng thu giữ được và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Từ đó, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở để kết luận:

Vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 11/6/2024 tại quán cà phê “Lối Xưa” thuộc ấp Đ, xã A, huyện L, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công an xã A, huyện L bắt quả tang Lăng Hoàng K tàng trữ trái phép 1,6274 gam Methamphetamine mục đích để sử dụng. Bị cáo đã có tiền án về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” chưa được xóa án tích. Nay tiếp tục phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Vì vậy, hành vi nêu trên của bị cáo đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm o khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự đúng như cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố.

[3] Tính chất, mức độ của hành vi phạm tội: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước về chất ma túy và gây mất trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, bị cáo là người đã trưởng thành, có đủ khả năng nhận thức được tác hại của ma túy đối với sức khỏe của con người và cộng đồng xã hội nhưng có lối sống không lành mạnh và để thỏa mãn nhu cầu sử dụng mà bất chấp quy định của pháp luật, cố ý thực hiện tội phạm.

[4] Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không

[5] Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

[6] Từ những nhận định nêu trên, cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian để bị cáo từ bỏ ma túy cũng như răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Đối với người đàn ông tên T4 đã có hành vi bán ma túy cho K hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch. Kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện L tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý.

Đối với 01 xe mô tô hiệu Honda, Future màu đen – đỏ, biển số 72K1 – 384.75 của anh Vũ Minh T1 cho Lăng Hoàng K mượn. Anh T1 không biết K sử dụng xe mô tô trên để đi mua ma túy nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện L đã ra Quyết định xử lý vật chứng trả chiếc xe mô tô trên cho anh T1 là có căn cứ.

[7] Hình phạt bổ sung: Bị cáo làm nghề tự do, thu nhập không ổn định, không có nơi cư trú ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền.

[8] Xử lý vật chứng:

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì được niêm phong vụ số 368 ghi ngày 16/6/2024 (mẫu vật đã sử dụng hết trong quá trình giám định);

Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước 02 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh đen, bị nứt màn hình đã qua sử dụng.

[9] Án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định pháp luật.

[10] Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong hạn luật định.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố: Bị cáo Lăng Hoàng K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

  1. Căn cứ điểm o khoản 2 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự; Xử phạt: Lăng Hoàng Khanh 06 (sáu) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt là ngày 11/6/2024.
  2. Xử lý vật chứng:

    Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì được niêm phong vụ số 368 ghi ngày 16/6/2024 (mẫu vật đã sử dụng hết trong quá trình giám định); Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước 02 điện thoại di động hiệu OPPO màu xanh đen, bị nứt màn hình đã qua sử dụng.

    (Vật chứng đang được Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Điền bảo quản theo Biên bản giao nhận vật chứng số 138/BB.CC THADS ngày 12/09/2024).

  3. Án phí: Buộc bị cáo Lăng Hoàng K phải nộp 200.000 (hai trăm ngàn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.
  4. Quyền kháng cáo: Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án, bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm. Đối với người vắng mặt thì kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết công khai.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu;
  • - Sở tư pháp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu;
  • - Phòng PC 10, PV 06 Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu;
  • - VKSND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu;
  • - VKSND huyện Long Điền;
  • - Chi cục THA dân sự H.Long Điền;
  • - Công an huyện Long Điền;
  • - Người tham gia tố tụng;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

(Đã ký)

Dương Công Hiếu

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 146/2024/HS-ST ngày 28/09/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LONG ĐIỀN, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU về hình sự - tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 146/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự - Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 28/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LONG ĐIỀN, TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Lăng Hoàng K
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger