TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VIỆT YÊN TỈNH BẮC GIANG | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
Bản án số:141/2023/HS-ST Ngày: 28-8-2023 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VIỆT YÊN, TỈNH BẮC GIANG
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà: Ông Đặng Văn Bảo
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Lương Thanh Văn
Ông Nguyễn Tiến Ngọc
- Thư ký phiên toà: Bà Nguyễn Thị Thu Trang- Thư ký Toà án nhân dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tham gia phiên toà: Ông Nguyễn Việt Anh - Kiểm sát viên.
Ngày 28/8/2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Việt Yên, xét xử sơ thẩm, công khai vụ án hình sự thụ lý số 124/2023/HS-ST ngày 20/7/2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 132/2023/QĐXXST-HS ngày 10/8/2023 đối với bị cáo:
Họ và tên: Công Văn T, sinh 1995; tên gọi khác: Không; Giới tính: Nam.
- Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: thôn B, xã H, huyện V, tỉnh Lạng Sơn.
- Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Nùng; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 7/12; con ông: Công Văn H; con bà: Hoàng Thị C.
- Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không.
- Bị cáo bị bắt quả tang, bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 18/5/2023. “có mặt”.
Người bào chữa cho bị cáo:
Bà Thân Thị Thúy Vân và bà Trần Thu Thủy-Trợ giúp viên pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Giang “ Bà Vân xin xét xử vắng mặt, bà Thủy có mặt”
- Người làm chứng:
- Anh Nguyễn Xuân T, sinh 1996 “vắng mặt”
Địa chỉ: Tổ dân p, phường Đ, thành phố, tỉnh Bắc Giang.
- Người chứng kiến:
- Ông Nguyễn Văn D, sinh 1965 “vắng mặt”
Địa chỉ: Tổ dân phố H, thị trấn N, huyện V, tỉnh Bắc Giang.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Hồi 09 giờ ngày 18/5/2023, tại khu vực đoạn đường mới thuộc tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý- Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Việt Yên phát hiện, bắt quả tang Công Văn T đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý. Vật chứng thu giữ gồm: Thu tại túi quần phía trước bên trái đang mặc của Công Văn T 01 túi ni lon màu trắng một đầu có rãnh khoá bằng nhựa bên trong có 02 gói giấy bạc, mỗi gói giấy bạc đều chứa chất cục bột màu trắng (nghi là ma tuý Heroine) và số tiền 500.000 đồng. Toàn bộ số ma túy thu giữ được niêm phong trong phong bì được ký hiệu “QT”. (Bút lục 21-23)
Ngày 18/5/2023, Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở trọ của Công Văn T tại tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Kết quả thu giữ 01 căn cước công dân mang tên Công Văn T. (Bút lục 25-26)
Ngày 18/5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an huyện Việt Yên trưng cầu Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Giang giám định chất ma tuý đối với vật chứng thu giữ trong quá trình bắt quả tang được niêm phong trong phong bì ký hiệu “QT”. (Bút lục 29)
Tại bản Kết luận giám định số 906/KL-KTHS ngày 22/5/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Giang kết luận:
Trong 01 (một) phong bì có ký hiệu “QT” đã được niêm phong gửi giám định: Chất cục bột màu trắng đựng trong 02 (hai) gói giấy bạc, được đựng trong 01 (một) túi ni lon màu trắng một đầu có rãnh khoá bằng nhựa đều là ma tuý, có tổng khối lượng 0,154 gam, loại Heroine (Heroin), có tên khoa học là Diacetylmorphine, được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma tuý và tiền chất. (Bút lục 31).
Quá trình điều tra, bị cáo Công Văn T khai nhận về nguồn gốc số ma tuý thu giữ khi bắt quả tang như sau: Ngày 16/5/2023, Công Văn T đến thuê trọ tại tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để tìm việc làm, bản thân là người nghiện ma tuý Heroine. Do có nhu cầu sử dụng ma tuý nên ngày 17/5/2023, T đi đến bãi đất trống ở tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để tìm mua ma túy, được một bạn nghiện mới quen ngoài xã hội (T khai không rõ tên, tuổi, địa chỉ cụ T của người này) cho một ít ma túy Heroine để sử dụng và chỉ cho chỗ mua ma tuý. Khoảng 07 giờ ngày 18/5/2023, T đi bộ một mình từ phòng trọ ở tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên đến khu vực bãi đất trống gần khu vực cây xăng Yên Ninh thuộc tổ dân phố Yên Ninh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để mua ma tuý sử dụng. Tại đây, T gặp một người đàn ông dáng người vừa, không gầy, không béo, đeo khẩu trang màu xanh, đội mũ bảo hiểm loại có cằm, mặc quần áo dài màu đen (T khai không biết tên tuổi, địa chỉ và không nhớ đặc điểm, không nhận dạng được người đàn ông này vì lần đầu mua ma túy). T bảo người này bán cho 200.000 đồng tiền ma tuý Heroine, đồng thời đưa cho người này số tiền 200.000 đồng. Người đàn ông cầm tiền và đưa lại cho T 01 túi ni lon màu trắng một đầu có rãnh khoá bằng nhựa bên trong có 02 gói giấy bạc, mỗi gói giấy bạc đều chứa chất cục bột màu trắng là chất ma tuý Heroine. T cầm số ma tuý trên đút vào túi quần phía trước bên trái đang mặc đi bộ tìm nơi để sử dụng. Khoảng 09 giờ ngày 18/5/2023, khi T đang đi bộ đến khu vực đoạn đường mới thuộc tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang và thu giữ vật chứng liên quan. (Bút lục 39-51)
Ngày 18/5/2023, Cơ quan điều tra tiến hành xét nghiệm chất ma tuý đối với Công Văn T. Kết quả T dương tính với chất ma tuý Heroine.
Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy 17/5/2023, tại bãi đất trống thuộc tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngày 09/7/2023, Công an huyện Việt Yên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 1.500.000 đồng đối với Công Văn T về hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý. (Bút lục 75a; 84-88)
Đối với người đàn ông đã cho Thế ma túy ngày 17/5/2023 bãi đất trống thuộc tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên; người đàn ông đã bán ma túy cho Công Văn T ngày 18/5/2023 tại khu vực bãi đất trống gần cây xăng Yên Ninh thuộc tổ dân phố Yên Ninh, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Cơ quan điều tra xác minh tại Công an thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên xác định không có người đàn ông nào có đặc điểm như T khai có biểu hiện sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy; T không biết rõ họ, tên, năm sinh, địa chỉ cụ T, không nhớ cụ T đặc điểm, không nhận dạng được những người này nên Cơ quan điều tra đã tách các tài liệu liên quan đến những người này ra khỏi hồ sơ vụ án, tiếp tục xác minh, xử lý sau.
Về vật chứng: Đối với số tiền 500.000 đồng và 01 thẻ căn cước công dân mang tên Công Văn T là tài sản, giấy tờ tùy thân của bị can không sử dụng vào việc phạm tội nên Cơ quan điều tra đã nhập kho vật chứng cùng với số ma túy còn lại sau giám định để xử lý theo quy định.
Tại bản cáo trạng số 121/CT-VKS ngày 19/7/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên đã truy tố Công Văn T phạm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy", theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa bị cáo T đã thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã truy tố.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên tham gia phiên tòa giữ nguyên quan điểm như cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo T phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Sau khi phân tích tính chất vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, đã đề nghị áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự 2015; xử phạt bị cáo từ 12 đến 15 tháng ; không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo T. Ngoài ra còn đề nghị xử lý vật chứng, về án phí và quyền kháng cáo.
Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Người làm chứng vắng mặt đã được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt. Xét việc vắng mặt của người này không ảnh hưởng đến kết quả xét xử. Hội đồng xét xử căn cứ khoản 1 Điều 293 BLTTHS tiếp tục xét xử vụ án.
[2] Tính hợp pháp của những chứng cứ, tài liệu do cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, kiểm sát viên thu thập: Hoạt động điều tra thu thập chứng cứ và các tài liệu của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên là đúng quy định của pháp luật. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, người bào chữa cho bị cáo và bị cáo không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[3] Chứng cứ xác định bị cáo có tội: Hồi 09 giờ ngày 18/5/2023, tại khu vực đoạn đường mới thuộc tổ dân phố My Điền 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý- Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Việt Yên phát hiện, bắt quả tang Công Văn T đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,154 gam chất ma tuý Heroine, với mục đích để sử dụng. Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên truy tố bị cáo T là có căn cứ theo luật.
[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
Về tình tiết tăng năng: Không
Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 của Bộ luật hình sự .
[5] Xét hành vi phạm tội của bị cáo hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến những quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng các chất ma túy, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Ma túy đang làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống yên vui của nhiều gia đình. Do vậy cần áp dụng hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra. Cần thiết phải bắt bị cáo cách ly xã hội một thời gian mới có đủ điều kiện cải tạo giáo dục riêng và phòng ngừa chung trong tình hình hiện nay.
Về hình phạt bổ sung: Bị cáo T hiện không có việc làm, không có tài sản và là người dân tộc thiểu số sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn nên không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.
-Về vật chứng: Cần tịch thu tiêu hủy đối với 01 phong bì ký hiệu “QT” bên trong có chất ma túy còn lại sau giám định.
Đối với số tiền 500.000 đồng và 01 thẻ căn cước công dân mang tên Công Văn T là tài sản, giấy tờ tùy thân không liên quan đến hành vi phạm tội nên cần trả lại cho bị cáo.
Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở xã có điều kiện kinh tế đăch biệt khó khăn nên được miễn án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí và lệ phí . Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
Vì các lẽ trên.
QUYẾT ĐỊNH
- Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 BLHS :
- Xử phạt Công Văn T 12(mười hai) tháng tù về tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam18/5/2023 .
- Vật chứng: Căn cứ Điều 47 BLHS; Điều 106 BLTTHS.
-Tịch thu tiêu hủy đối với 01 phong bì ký hiệu “QT” bên trong có chất ma túy còn lại sau giám định.
- Trả lại bị cáo T 500.000 đồng và 01 thẻ căn cước công dân mang tên Công Văn T
-Về án phí và quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 136, Điều 331, Điều 333 BLTTHS; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí và lệ phí.
Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Công Văn T.
Báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN-CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Đặng Văn Bảo |
Bản án số 141/2023/HS-ST ngày 28/08/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VIỆT YÊN, TỈNH BẮC GIANG về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 141/2023/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 28/08/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VIỆT YÊN, TỈNH BẮC GIANG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Công Văn T phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy
