Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN TỦA CHÙA

TỈNH ĐIỆN BIÊN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 14/2023/HS-ST

Ngày 29 -11- 2023

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TỦA CHÙA, TỈNH ĐIỆN BIÊN

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Tòng Thị Lan

Các Hội thẩm nhân dân: Bà Lò Thị Dậu, ông Sùng A Dinh

- Thư ký phiên tòa: bà Lò Thị Thu – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Kiểm sát viên.

Ngày 29 tháng 11 năm 2023, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 18/2023/TLST-HS ngày 16/11/2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 14/2023/QĐXXST - HS ngày 17/11/2023 đối với bị cáo:

Họ và tên: Quàng Văn Th - Tên gọi khác: Không; Sinh năm 1977 tại huyện C, tỉnh Điện Biên. Nơi đăng ký thường trú và nơi cư trú: Thôn H, xã T, huyện C, tỉnh Điện Biên; Nghề nghiệp: Làm ruộng; Trình độ văn hóa: 0/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt nam; con ông Quàng Văn D (đã chết) và bà Lò Thị Ph - Sinh năm 1953; có vợ Lò Thị Ch - Sinh năm 1980 và có 05 con, con lớn nhất sinh năm 1996, con nhỏ nhất sinh năm 2015; Tiền án: Không, tiền sự: Không; Nhân thân: Chưa bị xử phạt hành chính, chưa bị Tòa án nào xét xử; Tạm giữ từ ngày 27/9/2023 đến ngày 03/10/2023, tạm giam từ ngày 03/10/2023 đến nay. Bị cáo có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án: anh Chang A T - Sinh năm 1994. Nơi cư trú: Thôn H, xã T, huyện C, tỉnh Điện Biên. Vắng mặt.

- Người phiên dịch: Bà Lò Thị T – Sinh năm 1980; Nơi cư trú: Bản B, thị trấn T, huyện C, tỉnh Điện Biên. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 07 giờ 30 phút, ngày 27/9/2023 bị cáo Quàng Văn Th điều khiển chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA, loại xe Wave RSX, màu xanh - đen, biển kiểm soát 27B2 - 256.xx mượn của Chang A T để đi sửa máy cưa xăng, sau khi mượn được xe bị cáo một mình đi lên thôn Pàng Nh, xã X, huyện C, tỉnh Điện Biên để tìm mua ma túy sử dụng, tại đây bị cáo có gặp một người phụ nữ dân tộc Mông khoảng 50 tuổi ở ngoài đường, bị cáo không biết tên tuổi, địa chỉ của người này và hỏi mua được 01 gói ma tuý được gói ngoài bằng mảnh nilon màu xanh, bên trong có 02 cục chất bột màu trắng thể rắn với giá 100.000 đồng. Sau khi mua được bị cáo cất giấu gói ma tuý trong túi quần bên phải đang mặc của mình rồi điều khiển xe đi về. Đến 09 giờ 30 phút cùng ngày thì bị Công an huyện C bắt quả tang và thu giữ 01 gói ma túy cùng 01 chiếc xe mô tô.

Hồi 16 giờ 05 phút ngày 27/9/2023, Cơ quan điều tra mở niêm phong, xác định 02 cục chất bột màu trắng thể rắn thu giữ của bị cáo có khối lượng 0,1301 gam làm mẫu vật gửi giám định toàn bộ.

Kết luận giám định số 1463/KL-PC09 ngày 05/10/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên kết luận: Khối lượng vật chứng thu giữ của Quàng Văn Th là 0,1301 gam; Mẫu cục chất bột màu trắng thu giữ của Quàng Văn Th gửi giám định là chất ma túy: Loại Heroine. Hoàn lại mẫu vật sau giám định có khối lượng 0,056 gam.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan Chang A T có lời khai phù hợp với lời khai của bị cáo về việc cho bị cáo mượn xe mô tô và không biết việc bị cáo mượn xe mô tô để làm phương tiện đi mua ma túy. Ngày 09/10/2023, Cơ quan điều tra Công an huyện đã xử lý vật chứng trả lại 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA, loại xe Wave RSX cho anh Chang A T.

Cáo trạng số 55/CT-VKSHTC ngày 16/11/2023 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tủa Chùa truy tố bị cáo Quàng Văn Th về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền hoặc tịch thu tài sản đối với bị cáo; Về vật chứng, đề nghị tịch thu tiêu hủy số ma túy hoàn lại sau giám định và đề nghị miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng đã truy tố; Bị cáo không có ý kiến tranh luận với đại diện Viện kiểm sát và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Tại phiên tòa vắng mặt người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Xét thấy người vắng mặt đã có lời khai tại Cơ quan điều tra và sự vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, nên Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định tại khoản 1 Điều 292 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi mua và cất giấu trái phép chất ma túy trong người và đã bị Công an bắt giữ. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người chứng kiến bắt quả tang bị cáo, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết quả thu giữ vật chứng; biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng và bản Kết luận giám định của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên.

Có đủ cơ sở kết luận, ngày 27/9/2023 bị cáo đã một mình mua được 01 gói Heroine trị giá 100.000 đồng tại thôn Pàng Nh, xã X, huyện C, mục đích bị cáo mua ma túy để sử dụng. Sau khi mua được bị cáo đi về thì bị Công an huyện C bắt quả tang.

Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, đã cố ý mua 0,1301 gam Heroine để cất giấu trái phép với mục đích để sử dụng, hành vi của bị cáo đã phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Vì vậy, Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

[3] Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ:

Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong giai đoạn điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự "thành khẩn khai báo" theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự, do đó Hội đồng xét xử chấp nhận ý kiến của Kiểm sát viên về áp dụng tình tiết giảm nhẹ này.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 52 của Bộ luật hình sự.

Về nhân thân: Bị cáo là người nghiện chất ma túy, chưa bị cơ quan nào xử phạt hành chính, chưa bị Tòa án nào xét xử.

Căn cứ vào tính chất mức độ phạm tội của bị cáo, xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử thấy cần áp dụng mức hình phạt tù tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo.

[4] Về hình phạt bổ sung: Căn cứ vào biên bản xác minh tài sản của Cơ quan điều tra và qua tranh tụng tại phiên tòa cho thấy, bị cáo không có tài sản gì giá trị; bị cáo không có việc làm và thu nhập thường xuyên, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền hoặc tịch thu tài sản theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật hình sự đối với bị cáo là phù hợp, Hội đồng xét xử chấp nhận.

[5] Về các vấn đề có liên quan: Đối với người phụ nữ đã bán ma túy cho bị cáo quá trình điều tra và tại phiên tòa không xác định được họ tên, địa chỉ nên Hội đồng xét xử không có cơ sở để xem xét, xử lý.

[6] Về vật chứng của vụ án:

Đối với khối lượng mẫu vật hoàn lại 0,056 gam Heroine là vật cấm tàng trữ nên cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA, loại xe Wave RSX, màu xanh - đen, biển kiểm soát 27B2 - 256.xx đã làm rõ thuộc sở hữu của anh Chang A T, anh T không biết bị cáo mượn xe để thực hiện hành vi phạm tội, nên Cơ quan điều tra đã trả lại cho anh T là phù hợp.

[7] Về án phí: Do gia đình bị cáo thuộc hộ nghèo theo giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo số 366/GCN – HN.HCN ngày 01/01/2023 của UBND xã T, huyện C nên được miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm theo điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

[8] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự

  1. Tuyên bố: Bị cáo Quàng Văn Th phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy ".
  2. Hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, khoản 1 Điều 38 của Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Quàng Văn Th 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ ngày 27/9/2023.
  3. Về vật chứng vụ án: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 Gói niêm phong bì thư màu trắng do Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên phát hành mẫu vật hoàn lại theo Kết luận giám định số 1463/KL - KTHS ngày 05/10/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên.

    Số vật chứng trên Chi cục Thi hành án dân sự huyện C đang quản lý theo biên bản giao nhận vật chứng giữa Cơ quan điều tra và Chi cục thi hành án dân sự huyện C.

  4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
  5. Kháng cáo: Áp dụng khoản 1, khoản 4 Điều 331, Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự bị cáo có quyền kháng cáo Bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 29/11/2023); Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo Bản án phần liên quan đến quyền lợi của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Bản án hoặc từ ngày Bản án được niêm yết.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Điện Biên;
  • - VKSND tỉnh Điện Biên;
  • - VKSND huyện Tủa Chùa;
  • - Bộ phận hồ sơ NV- CA huyện C;
  • - Cơ quan CSĐT CA huyện C;
  • - Cơ quan THAHS huyện, tỉnh;
  • - Sở Tư Pháp tỉnh Điện Biên;
  • - THADS huyện C;
  • - Bị cáo; Người có QLNVLQ;
  • - Lưu: HSVA, HSTHA.

T/M. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Đã ký

Tòng Thị Lan

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 14/2023/HS-ST ngày 29/11/2023 của Tòa án nhân dân huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên về tàng trữ trái phép chất ma túy (hình sự sơ thẩm)

  • Số bản án: 14/2023/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy (Hình sự sơ thẩm)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 29/11/2023
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: Tòa án nhân dân huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Vào khoảng 07 giờ 30 phút, ngày 27/9/2023 bị cáo Quàng Văn Th điều khiển chiếc xe mô tô nhãn hiệu HONDA, loại xe Wave RSX, màu xanh - đen, biển kiểm soát 27B2 - 256.xx mượn của Chang A T để đi sửa máy cưa xăng, sau khi mượn được xe bị cáo một mình đi lên thôn Pàng Nh, xã X, huyện C, tỉnh Điện Biên để tìm mua ma túy sử dụng, tại đây bị cáo có gặp một người phụ nữ dân tộc Mông khoảng 50 tuổi ở ngoài đường, bị cáo không biết tên tuổi, địa chỉ của người này và hỏi mua được 01 gói ma tuý được gói ngoài bằng mảnh nilon màu xanh, bên trong có 02 cục chất bột màu trắng thể rắn với giá 100.000 đồng. Sau khi mua được bị cáo cất giấu gói ma tuý trong túi quần bên phải đang mặc của mình rồi điều khiển xe đi về. Đến 09 giờ 30 phút cùng ngày thì bị Công an huyện C bắt quả tang và thu giữ 01 gói ma túy cùng 01 chiếc xe mô tô.
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger