Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẬU LỘC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TỈNH THANH HÓA

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 14/2024/HS-ST

Ngày 23/04/2024.

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẬU LỘC, TỈNH THANH HÓA

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên tòa: Ông Tạ Văn Tuyển.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Văn Thư.

Bà Ngô Thị Hoài.

Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Lê - Thư ký viên, Tòa án nhân dân huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa tham gia phiên tòa: Bà Hà Thị Quy - Kiểm sát viên.

Ngày 23 tháng 04 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hậu Lộc xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 16/2024/TLST-HS ngày 27 tháng 03 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 15/2024/QĐXXST-HS ngày 12 tháng 04 năm 2024 đối với:

Bị cáo Lê Văn T - Sinh năm 1999 tại xã M, huyện H, tỉnh Thanh Hóa; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Thôn M, xã M, huyện H, tỉnh Thanh Hóa; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lê Văn T1 và bà Trình Thị Q; gia đình có 4 người con bị cáo là con thứ 3 trong gia đình; vợ con: chưa có. Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 28/12/2023, chuyển tạm giam từ ngày 03/01/2024 đến nay.

Hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện H, tỉnh Thanh Hoá. Có mặt.

Người làm chứng: Anh Lê Văn B - sinh năm 1988. Vắng mặt

Địa chỉ: Thôn K, xã H, huyện H, tỉnh Thanh Hóa

Người chứng kiến: Ông Vũ Thanh T2 - sinh năm 1963. Vắng mặt

Ông Nguyễn Song H - sinh năm 1956. Vắng mặt

Cùng địa chỉ: Thôn M, xã M, huyện H, tỉnh Thanh Hóa.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 10 giờ 00 phút ngày 28/12/2023, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện H, làm nhiệm vụ tại thôn M, xã M, phát hiện và bắt quả tang đối tượng: Lê Văn T, sinh năm 1999 ở thôn M, xã M, huyện H, tỉnh Thanh Hóa, về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại chỗ lực lượng Công an thu giữ ở túi quần bên phải Lê Văn T đang mặc 10 ống hút nhựa màu xanh, bịt kín hai đầu bên trong đựng chất bột màu trắng dạng cục vụn và niêm phong theo quy định. Lê Văn T khai nhận tất cả đều là ma túy loại Heroine, mục đích để trong người khi có ai hỏi mua thì bán và sử dụng dần. Đồng thời, tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà của T nhưng không thu được đồ vật, tài liệu gì liên quan đến vụ án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H đã ban hành Quyết định trưng cầu giám định số 168/QĐ-ĐCSKT-MT ngày 28 tháng 12 năm 2023, trưng cầu Phòng K Công an tỉnh T, giám định đối với vật chứng đã thu giữ của Lê Văn T. Tại bản kết luận giám định số 06/KL-KTHS ngày 02/01/2024 của Phòng K - Công an tỉnh T kết luận: Chất bột màu trắng trắng dạng cục vụn của phòng bì niêm gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 0,493 gam (không phẩy bốn chín ba gam) loại Heroine.

Lê Văn T đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H thông báo về nội dung kết luận giám định và đồng ý với nội dung kết luận, không có ý kiến gì.

Quá trình điều tra Lê Văn TLê Văn B, sinh năm 1988, địa chỉ thôn K, xã H, huyện H, khai nhận 02 lần mua bán ma túy như sau: lần một: vào khoảng 20 giờ ngày 26/12/2023, tại trước cổng nhà T ở thôn M, xã M, T bán cho Lê Văn B 01 ống nhựa bịt kín hai đầu có chứa bột màu trắng là chất ma túy, với số tiền 200.000 đồng; lần hai: vào khoảng 19 giờ ngày 27/12/2023, cũng tại trước cổng nhà T bán cho Lê Văn B 01 ống nhựa bịt kín hai đầu có chứa bột màu trắng là chất ma túy, với số tiền 200.000 đồng. Sau khi mua ma túy của T về B đã sử dụng hết. Số tiền bán ma túy cho B, T đã tiêu xài cá nhân hết. Ngoài ra T còn bán ma túy cho hai người đàn ông không rõ nhân thân lai lịch.

Về nguồn gốc số ma túy mà Lê Văn T đã bán cho Lê Văn B và bị Công an thu giữ, T khai nhận: Vào khoảng 14 giờ ngày 25 tháng 12 năm 2023, T đi xe khách đến khu vực cầu vượt không rõ địa chỉ hướng Thanh Hóa – Hà Nội, gặp và hỏi mua 01 gói ma túy của một người đàn ông khoảng 35 tuổi, cao khoảng 1m70, không biết tên tuổi địa chỉ ở đâu với giá 1.000.000 đồng với mục đích để sử dụng và có ai hỏi mua thì bán. Sau khi mua được ma túy T đem về chia nhỏ ra cất giấu trong người để sử dụng dần và bán. Đến khoảng 10 giờ 00 phút ngày 28 tháng 12 năm 2023, khi T đang ở nhà thì bị lực lượng Công an bắt quả tang cùng tang vật vụ án.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, bị can Lê Văn T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận của T phù hợp với các tài liệu đã được điều tra thu thập có trong hồ sơ vụ án.

Vật chứng của vụ án gồm: Toàn bộ bao gói mở niêm phong và 0,455g (không phẩy bốn năm năm gam) chất bột màu trắng dạng cục vụn là mẫu vật còn lại sau giám định được đựng trong một phong bì niêm phong mẫu vật do Phòng K Công an tỉnh T phát hành được dán kín, niêm phong. Hiện đang bảo quản tại kho vật chứng của Chi cục thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc chờ xử lý.

Cáo trạng số 20/CT-VKSHL ngày 26/03/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã truy tố bị cáo Lê Văn T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 251 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo về tội danh, điều luật nêu trên, sau khi đánh giá tính chất vụ án, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 2 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự. Tuyên bố bị cáo Lê Văn T phạm tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”. Đề nghị áp dụng mức hình phạt đối với bị cáo từ 07 năm 06 tháng đến 08 năm tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 28/12/2023.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo không có công việc ổn định, bản thân là người sử dụng ma tuý, vì vậy không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng điểm b, c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Khoản 1, điểm a, b khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tịch thu tiêu hủy chất bột màu trắng dạng cục vụn là mẫu vật còn lại sau giám định là vật cấm tàng trữ, cấm lưu hành . Truy thu nộp ngân sách nhà nước số tiền 400.000 đồng của bị cáo Lê Văn T do bán ma túy mà có.

Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội đúng như Cáo trạng đã truy tố, đồng ý với Bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa và lời nói sau cùng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức hình phạt nhẹ nhất để bị cáo cải tạo, sớm trở về gia đình.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện H, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện H, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh: Tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung Cáo trạng đã truy tố, lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của những người làm chứng, người chứng kiến và các tài liệu, chứng cứ khác đã được thu thập trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử đủ căn cứ kết luận: Bị cáo Lê Văn T là người nghiện ma túy nên để có tiền tiêu sài và sử dụng ma túy, T đã mua ma túy về mục đích để sử dụng và bán ma túy cho các đối tượng khác để kiếm lời. Và trong các ngày 26, 27 tháng 12 năm 2023 T đã bán cho Lê Văn B 02 lần mỗi lần 01 ống nhựa đựng ma túy với tổng số tiền là 400.000 đồng. Đến 10 giờ ngày 28/12/2023, khi Lê Văn T đang ở nhà tại thôn M, xã M, huyện H, Thanh Hóa thì bị lực lượng Công an huyện H tuần tra phát hiện và lập biên bản bắt quả tang T đang tàng trữ 10 ống hút nhựa màu xanh, bịt kín hai đầu bên trong đựng chất bột màu trắng dạng cục vụn và niêm phong theo quy định.

Tại Kết luận giám định số 06/KL-KTHS ngày 02/01/2024 của Phòng K Công an tỉnh T kết luận: “Chất bột màu trắng dạng cục vụn của phong bì niêm phong gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 0,493g (không phẩy bốn chín ba gam) loại Heroine (H)”.

Như vậy, hành vi của Lê Văn T đã đủ yếu tố cấu thành tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo HĐXX thấy: Hành vi của bị cáo Lê Văn T đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, xâm phạm đến trật tự trị an, an toàn xã hội, hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, gây nguy hại cho thể chất và tinh thần của con người, làm thui chột thế hệ tương lai, cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác, làm ảnh hưởng xấu đến xã hội. Do đó, cần phải xử lý nghiêm, có hình phạt phù hợp nhằm giáo dục bị cáo, phòng ngừa chung cho xã hội và cần thiết phải cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ điều kiện cải tạo giáo dục bị cáo.

[4] Xét về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: HĐXX nhận thấy trong vụ án, bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo. Do đó, bị cáo được áp dụng quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự

[5] Về hình phạt: Từ những nhận định nêu trên, HĐXX cần lên cho bị cáo một mức án hình phạt tù nghiêm, nhưng phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để có đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo. Song, HĐXX, cũng xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bị cáo được hưởng để lượng giảm cho bị cáo một phần hình phạt để bị cáo yên tâm cải tạo tốt và sớm trở về hòa nhập với cộng đồng, đồng thời cũng thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội.

Về hình phạt bổ sung: Bị cáo nghề nghiệp lao động tự do, thu nhập không ổn định, bản thân là người nghiện ma tuý. Do đó HĐXX không áp dụng khoản 5 Điều 251 đối với bị cáo.

Trong vụ án: Đối với người nam giới đã bán ma túy cho Lê Văn T và 02 người mua ma túy của T, Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ để xác định tên, tuổi và địa chỉ cụ thể nên không có cơ sở xem xét, xử lý là phù hợp

Đối với Lê Văn B có hành vi mua ma túy của Lê Văn T về để sử dụng. Do B đã sử dụng hết số ma túy đã mua của T nên không có cơ sở xem xét xử lý đối với B. Công an huyện H ra Quyết định xử lý hành chính đối với Lê Văn B là phù hợp và theo quy định của Pháp luật.

[6] Về vật chứng: HĐXX nhận thấy, cần tịch thu tiêu hủy; tịch thu nộp ngân sách nhà nước những vật, tiền, công cụ, phương tiện trực tiếp liên quan đến tội phạm theo qui định tại Điều 47 BLHS và Điều 106 BLTTHS

[7] Tại phiên tòa HĐXX nhận thấy: Bản cáo trạng, quyết định truy tố và lời luận tội của Kiểm sát viên đối với bị cáo là phù hợp, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đối với bị cáo tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội của bản thân, lời nói sau cùng của bị cáo xin HĐXX xử phạt mức án thấp nhất để bị cáo chấp hành và cải tạo tốt sớm trở về hòa nhập với cộng đồng làm công dân chấp hành pháp luật tốt; người làm chứng: lời khai, lời trình bày có trong hồ sơ vụ án là phù hợp và trung thực những tình tiết mà mình biết liên quan về tội phạm, về vụ án và cam đoan không khai báo gian dối; người chứng kiến: đã ký biên bản về hoạt động mà mình chứng kiến, trình bày trung thực về những tình tiết mà mình chứng kiến.

[8] Về án phí: Buộc bị cáo phải nộp án phí HSST theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 251; Điều 38; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự;

Tuyên bố: Bị cáo Lê Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xử phạt: Bị cáo Lê Văn T 07 (bảy) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ ngày 28/12/2023.

Vật chứng: Áp dụng điểm b, c khoản 1 Điều 47 BLHS, điểm a,b khoản 2 Điều 106 BLTTHS

Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong mẫu vật còn lại sau giám định do Phòng K công an tỉnh T phát hành được dán kín bởi các chữ ký của (Lê Minh T3Nguyễn Văn N) và có đóng 06 dấu đỏ.Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 26/03/2024 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa;

Truy thu của bị cáo Lê Văn T số tiền 400.000 đồng (bốn trăm nghìn đồng) do phạm tội mà có nộp vào ngân sách Nhà nước.

Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 BLTTHS; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016. Buộc bị cáo Lê Văn T phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thi người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6,7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.

Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331 và Điều 333 của BLTTHS, bị cáo có quyền kháng cáo bán án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Nơi nhận:

THẨM

  • - TAND tỉnh Thanh Hóa;
  • tòa
  • - VKSND tỉnh Thanh Hóa;
  • - VKSND huyện Hậu Lộc;
  • - Công an huyện Hậu Lộc;
  • - THA hình sự huyện Hậu Lộc;
  • - Chi cục THADS huyện Hậu Lộc;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ

TM.HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ

Thẩm phán - Chủ tọa phiên

Tạ Văn Tuyển

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 14/2024/HS-ST ngày 23/04/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẬU LỘC, TỈNH THANH HÓA về mua bán trái phép chất ma túy (criminal case)

  • Số bản án: 14/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy (Criminal Case)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 23/04/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HẬU LỘC, TỈNH THANH HÓA
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: mua bán trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger