Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THỊ XÃ PHÚ MỸ

TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

Bản án số: 14/2025/HS-ST

Ngày: 18-02-2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHÚ MỸ, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thùy

Các Hội thẩm nhân dân:

Bà Phan Thị Sơn – Nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Quang Trung

Bà Trần Thị Hậu – Nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Lê Lợi

- Thư ký phiên tòa: Bà Lê Thị N – Thư ký Tòa án.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tham gia phiên tòa: Ông Lê Nguyễn Trường Giang - Kiểm sát viên.

Trong ngày 18 tháng 02 năm 2025 tại Trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử sơ thẩm kín, tuyên án công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 225/2024/TLST-HS ngày 27 tháng 12 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 06/2025/QĐXXST-HS ngày 06 tháng 02 năm 2025 đối với bị cáo:

Nguyễn Mậu P, tên gọi khác: Không; sinh ngày 11/02/2000 tại tỉnh Đồng Nai; giới tính: Nam; nơi cư trú: Tổ 7 ấp Suối Cả, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; nghề nghiệp: không; trình độ học vấn: 09/12; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; con ông Nguyễn Mậu Dũng, sinh năm: 1974 và bà Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm: 1973; bị cáo là con thứ ba trong gia đình có bốn anh chị em; bị cáo không có vợ con; Tiền án: Không; Tiền sự: Không.

Bị cáo bị áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ từ ngày 18/7/2024, chuyển tạm giam từ ngày 24/7/2024 cho đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an thành phố Bà Rịa

Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

- Bị hại: Lục Nguyễn Trà M, sinh năm: 2011; địa chỉ Khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

- Người giám hộ của bị hại: Lục Thị Hạ T, sinh năm: 1989; địa chỉ Khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh (có mặt)

- Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại: Bà Nguyễn Thị Ư, Luật sư thuộc trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng đầu tháng 5/2024, thông qua trang game VEEKA và mạng xã hội Facebook Nguyễn Mậu P với cháu Lục Nguyễn Trà M, sinh ngày 09/11/2011, nơi cư trú: Khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, quen biết với nhau và thường xuyên nhắn tin trò chuyện qua lại. Khoảng 13 giờ chiều ngày 15/7/2024, khi đang chơi game VEEKA thì cháu M có mở mic trong game và nói chuyện rủ P xuống chỗ M chơi, P đồng ý. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, P điều khiển xe mô tô chở theo bạn tên Phan Tiến T đến khu vực Trường tiểu học Tân Phước, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đứng đợi một lúc thì M với bạn là Lê Mỹ N, sinh ngày 27/10/2012, nơi cư trú: Khu phố Song Vĩnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến chơi. Sau đó, cả nhóm mua đồ ăn và nước uống rồi đến công viên Phú Mỹ ngồi chơi. Được một lúc thì trời bắt đầu đổ mưa nên cả bốn người đi đến khu nhà trọ của cháu M ở khu phố Song Vĩnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chơi. Tại đây thì T ngồi chơi trước dãy trọ, còn P, M, N thì vào trong phòng cháu M, một lát sau thì N cũng về nhà để sạc pin điện thoại nên chỉ còn P với M ở trong phòng. Lúc này, P nảy sinh ý định quan hệ tình dục với cháu M, P đi lại đứng trước mặt cháu M xin cháu M cho quan hệ tình dục rồi bế cháu M vào phòng ngủ đặt cháu M lên nệm. P đè lên người cháu M không cho cháu M cử động rồi dùng tay cởi quần cháu M ra, cháu M la lên yêu cầu P buông mình ra rồi dùng chân đạp vào người P. Tuy nhiên P vẫn tiếp tục đè lên người cháu M, lấy tay bịt miệng cháu M rồi quan hệ tình dục trái với ý muốn của cháu M. Sau khi quan hệ xong thì cháu M vào nhà vệ sinh tắm rửa, mặc lại quần áo, còn P điều khiển xe máy chở T đi về. Ngày 18/7/2023, biết cháu M bị P hiếp dâm nên mẹ cháu M là bà Lục Thị Hạ T, sinh năm 1989, nơi cư trú: Khóm 3, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đã đến Công an phường Tân Phước trình báo sự việc.

Tại bản kết luận giám định xâm hại tình dục ở trẻ em số 262/KLTDTE – PYBRVT ngày 23/7/2024 của Trung tâm pháp y - Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận: Không có dấu xây xát da hay bầm tím trên cơ thể và vùng bẹn đùi hai bên. Màng trinh dãn rất rộng, không thấy vết rách màng trinh cũ và mới. Hiện tại nạn nhân chưa có thai.

Tại bản Kết luận giám định độ tuổi trên người sống số 5497/KLGĐĐT-C09B ngày 19/9/2024 của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh kết luận: Qua quá trình giám định, kết quả cận lâm sàng, xác định tại thời điểm giám định (tháng 9 năm 2024) Lục Nguyễn Trà M có độ tuổi từ 14 năm 03 tháng đến 14 năm 09 tháng.

Về trách nhiệm dân sự: Hiện gia đình cháu Lục Nguyễn Trà M chưa đồng ý nhận bồi thường từ gia đình bị can Nguyễn Mậu P và yêu cầu được giải quyết tại Tòa án.

Tại cáo trạng số: 202/CT-VKS ngày 24 tháng 12 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã truy tố bị cáo Nguyễn Mậu P về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại khoản 1 Điều 142 của Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Mậu P về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại khoản 1 Điều 142 của Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Về hình phạt: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 142, điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, Điều 50 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Mậu P từ 7 năm đến 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa, bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại số tiền 40.000.000 đồng, đại diện hợp pháp của bị hại đồng ý nhận số tiền trên và không yêu cầu gì thêm, bị hại không yêu cầu Tòa án giải quyết phần trách nhiệm dân sự. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết.

Đối với Phan Tiến T không biết và không tham gia vào hành vi hiếp dâm của bị cáo P nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người đại diện hợp pháp của bị hại xác định: Thống nhất với bản luận tội của Viện kiểm sát về tội danh và mức hình phạt. Về trách nhiệm dân sự: Bị hại đã nhận bồi thường từ gia đình bị cáo số tiền 40.000.000 đồng (bốn mươi triệu đồng), trách nhiệm dân sự đã thỏa thuận xong nên tại phiên tòa bị hại không không yêu cầu Tòa án giải quyết về trách nhiệm dân sự, đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại thống nhất với bản luận tội của Viện kiểm sát, không có ý kiến gì về tội danh và hình phạt, về trách nhiệm dân sự bị hại và gia đình bị hại đồng ý với số tiền bồi thường 40.000.000 đồng, trách nhiệm dân sự đã thỏa thuận xong nên bị hại không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mậu P đã khai nhận hành vi phạm tội của mình đúng như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ đã truy tố và không có ý kiến gì về luận tội của Kiểm sát viên.

Các bị cáo Nguyễn Mậu P nói lời sau cùng xin được Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm quay về với gia đình và làm lại cuộc đời.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Vụ án không thuộc trường hợp tạm đình chỉ hoặc trả điều tra bổ sung. Về hành vi tố tụng, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã được thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên. Do đó các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về tội danh và điều luật truy tố: Xét lời khai tại phiên tòa của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai của bị hại và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Như vậy, Hội đồng xét xử đủ cơ sở kết luận:

Khoảng 18 giờ ngày 15/7/2024 tại khu phố Song Vĩnh, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Nguyễn Mậu P có hành vi dùng vũ lực để giao cấu trái với ý muốn của cháu Lục Nguyễn Trà M tại thời điểm cháu M có độ tuổi từ 14 năm 03 tháng đến 14 năm 9 tháng

Do đó, hành vi của bị cáo Nguyễn Mậu P phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 142 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Như vậy, bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ đã truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của bị cáo

[3.1] Về tình tiết tăng nặng: Không có

[3.2] Về tình tiết giảm nhẹ:

Bị cáo Nguyễn Mậu P trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình bồi thường khắc phục hậu quả cho bị hại và được gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó căn cứ điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[3.3] Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt

[4] Về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo:

Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã cố ý xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục, danh dự và nhân phẩm của trẻ em nói chung và của bị hại nói riêng được pháp luật bảo vệ. Khi thực hiện hành vi bị cáo đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình nhưng vì nhằm thỏa mãn sự ham muốn về tình dục của bản thân mà bị cáo vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

Mặc dù, bị cáo phạm tội lần đầu nhưng phạm tội rất nghiêm trọng. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy cần áp dụng hình phạt nghiêm, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù trong một khoảng thời gian nhất định để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử có xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

[6] Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm theo quy định khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

[8] Đối với các vấn đề khác trong vụ án:

Đối với Phan Tiến T là bạn đi cùng với bị cáo Nguyễn Mậu P. Khi bị cáo P thực hiện hành vi thì T không biết, không tham gia nên không có cơ sở xem xét xử lý ông T trong vụ án này.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Mậu P phạm tội “Hiếp dâm dưới dưới 16 tuổi”.

    Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 142; điểm b, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38, Điều 50 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

    - Xử phạt bị cáo Nguyễn Mậu P 07 (bằng chữ: bảy) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 18/7/2024.

  2. Về trách nhiệm dân sự: Bị hại không yêu cầu giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

  3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

  4. Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, Điều 333 của Bộ luật tố tụng hình sự: Bị cáo, người đại diện của bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Tòa án nhân dân tỉnh BR-VT;
  • - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh BR-VT;
  • - Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ;
  • - Công an thị xã Phú Mỹ;
  • - Chi cục thi hành án dân sự thị xã Phú Mỹ;
  • - Phòng hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh BR-VT;
  • - Sở tư pháp tỉnh BR-VT;
  • - Bị cáo;
  • - Bị hại;
  • - Lưu hs;

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Thị Thùy

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 14/2025/HS-ST ngày 18/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHÚ MỸ, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU về hình sự sơ thẩm (hiếp dâm người dưới 16 tuổi)

  • Số bản án: 14/2025/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm (Hiếp dâm người dưới 16 tuổi)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 18/02/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ PHÚ MỸ, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Mậu P
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger