|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG PẮC TỈNH ĐẮK LẮK Bản án số: 14/2025/HSST. Ngày 27/3/2025. |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG PẮC
-Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Bà H'Năm Bkrông.
Các Hội thẩm nhân dân.
Bà Trịnh Thị Oanh.
Ông Phạm Xuân Vinh.
-Thư ký phiên tòa: bà Nông Thị Lường – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Krông Pắc tham gia phiên tòa: Ông Hoàng Ngọc Long – Kiểm sát viên.
Ngày 27 tháng 3 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Krông Pắc xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 08/2025/TLST-HS ngày 21 tháng 02 năm 2025, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 12/2025/QĐXXST-HS ngày 13 tháng 3 năm 2025 đối với bị cáo:
Họ và tên: Y K BYĂ. Giới tính: Nam. Sinh năm: 1993. Nơi sinh: Tỉnh Đắk Lắk.
Nơi thường trú: Buôn C, xã D, huyện K1, tỉnh Đắk Lắk.
Nơi ở hiện tại: Buôn JA, xã E, huyện K, tỉnh Đắk Lắk.
Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Ê đê; Tôn giáo: Tin lành; Nghề nghiệp: Làm nông; Trình độ học vấn: 10/12.
Con ông Y K1 Niê, sinh năm 1968 và con bà H K2 Byă, sinh năm 1974. Gia đình có 03 anh em ruột, bị cáo là con thứ nhất trong gia đình.
Bị cáo có vợ là H N Niê, sinh năm 1990 và có 02 con, con lớn sinh năm 2011, con nhỏ sinh năm 2023.
Tiền án, tiền sự: Không.
Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam, từ ngày 16/12/2024, hiện đang tạm giam - Có mặt.
-Người chứng kiến: Anh Lý Văn T, sinh năm 1992.
Địa chỉ: Thôn T, xã E, huyện K, tỉnh Đắk Lắk - Vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 16 giờ ngày 16/12/2024, Y K Byă đi xe bus từ thị trấn P, huyện K lên Km3, thành phố B để tìm mua ma tuý về sử dụng. Tại đây, Y K gặp một người đàn ông (không rõ nhân thân lai lịch) và hỏi người này có biết ai bán ma tuý đá không thì người này hỏi Y K mua bao nhiêu, Y K nói mua 500.000 đồng. Người này đưa cho Y K một gói thuốc lá Jet bên trong có 01 gói nilon chứa ma tuý đá, Y K đưa cho người này 500.000 đồng rồi cất giấu gói ma túy vào trong túi áo khoác và đón xe bus đi về. Khi về đến Km19 Quốc lộ 26, Y K xuống xe đi bộ đến quán cà phê 1993 thuộc thôn Tân Bình, xã Ea Knuếc, huyện K, tỉnh Đắk Lắk để uống cà phê. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, trong lúc Y K đang ngồi uống cà phê và lấy gói thuốc lá Jet bên trong có chứa gói ma túy đá ra để ở trên bàn trước mặt mình thì bị Tổ Công tác thuộc đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma tuý Công an huyện K phối hợp cùng Công an xã E phát hiện, bắt quả tang. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ, niêm phong tang vật để xử lý theo quy định của pháp luật.
Tại Kết luận giám định số: 18/KL-KTHS ngày 24/12/2024 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: “Chất rắn dạng tinh thể màu trắng bên trong có 01 (một) gói nilon trong suốt được niêm phong gửi giám định là Ma túy, có khối lượng: 0,1690 gam, loại: Methamphetamine.
Tại bản cáo trạng số 08/CT-VKS-HS ngày 20 tháng 02 năm 2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện K truy tố bị cáo Y K Byă về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Tại phiên toà bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã khai tại Cơ quan điều tra và theo nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện K đã truy tố.
Quá trình tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và giữ nguyên quyết định truy tố, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
-Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Y K Byă từ 01 năm đến 01 năm 03 tháng tù.
-Các biện pháp tư pháp: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.
Tịch thu tiêu hủy đối với 0,1257 gam Methamphetamine và bao gói đựng mẫu vật gửi giám định ban đầu, được niêm phong trong phong bì là mẫu vật hoàn lại sau giám định.
Bị cáo không có ý kiến tranh luận, bào chữa gì, chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ
[1] Về hành vi của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình thực hiện các quyết định điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Y K Byă không xuất trình thêm chứng cứ tài liệu gì, bị cáo cũng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi của Điều tra viên, Kiểm sát viên đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Xét hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến việc quản lý độc quyền của Nhà nước về ma túy, đồng thời còn gây mất ổn định trị an xã hội. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo nhận thức được rằng, Methamphetamine là chất ma túy, đó là loại độc dược gây nghiện nên Nhà nước độc quyền quản lý và nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, chiếm đoạt và sử dụng trái phép. Song do lối sống không lành mạnh, nghiện ngập, nên vào khoảng 16 giờ 00 phút ngày 16/12/2024, Y K Byă đi xe bus từ thị trấn P lên Km3, thành phố B để tìm mua ma tuý về sử dụng. Tại đây, Y K Byă gặp một người đàn ông (không rõ nhân thân lai lịch) và mua của người đàn ông này 01 gói ma túy, có khối lượng: 0,1690 gam, loại: Methamphetamine với giá 500.000 đồng. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, khi Y K đang ngồi uống cà phê tại quán cà phê 1993 thuộc thôn T, xã E, huyện K và bỏ gói ma túy trên bàn trước mặt mình thì bị Tổ Công tác thuộc đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma tuý Công an huyện K phối hợp cùng Công an xã E phát hiện, bắt quả tang.
Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với nội dung bản cáo trạng đã truy tố, phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà.
[3] Lời luận tội của Đại diện Viện kiểm sát đã phân tích, chứng minh đầy đủ các tình tiết liên quan đến hành vi phạm tội, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, như vậy quyết định truy tố bị cáo Y K Byă về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Hội đồng xét xử xét thấy có đủ cơ sở kết luận bị cáo Y K Byă phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:
“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a, ......;
b,......;
c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam.
[4] Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, bị cáo là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, cần áp dụng cho bị cáo trong khi lượng hình để giảm nhẹ một phần hình phạt, đồng thời thể hiện được chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật Nhà nước ta.
Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
[5] Về các biện pháp tư pháp: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:
Xét thấy 0,1257 gam Methamphetamine là mẫu vật còn lại sau giám định và toàn bộ bao gói đựng mẫu vật gửi giám định ban đầu là tang vật của vụ án, không còn giá trị sử dụng, cần tịch thu để tiêu hủy.
Đối với người đàn ông bán ma túy cho Y K Byă, quá trình điều tra chưa xác định được nhân thân lai lịch, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện K tiếp tục xác minh, làm rõ xử lý sau là đúng quy định của pháp luật.
[6] Về án phí: Bị cáo Y K Byă là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên được miễn án phí hình sự sơ thẩm theo qui định của pháp luật.
Vì các lẽ trên:
QUYẾT ĐỊNH
1.Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Y K Byă phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
2.Về căn cứ áp dụng và mức hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự:
Xử phạt bị cáo Y K BYĂ 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam, từ ngày 16/12/2024.
3.Về các biện pháp tư pháp: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:
Tịch thu tiêu hủy đối với 0,1257 gam Methamphetamine và bao gói đựng mẫu vật gửi giám định ban đầu, được niêm phong trong phong bì là mẫu vật hoàn lại sau giám định.
Tang vật có đặc điểm như trong biên bản giao nhân vật chứng ngày 21/02/2024 được lưu trong hồ sơ vụ án.
4.Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự, điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.
Bị cáo Y K Byă được miễn án phí hình sự sơ thẩm.
5.Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
*Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán –Chủ tọa phiên tòa (Đã ký) H'Năm Bkrông |
| CÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN | THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA |
|
Phạm Xuân Vinh Trịnh Thị Oanh |
H'Năm Bkrông |
Bản án số 14/2025/HSST ngày 27/03/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG PẮC, TỈNH ĐẮK LẮK về tàng trữ trái phép chất ma túy (hình sự)
- Số bản án: 14/2025/HSST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy (Hình sự)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 27/03/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG PẮC, TỈNH ĐẮK LẮK
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: khoảng 16 giờ 00 phút ngày 16/12/2024, Y K Byă đi xe bus từ thị trấn P lên Km3, thành phố B để tìm mua ma tuý về sử dụng. Tại đây, Y K Byă gặp một người đàn ông (không rõ nhân thân lai lịch) và mua của người đàn ông này 01 gói ma túy, có khối lượng: 0,1690 gam, loại: Methamphetamine với giá 500.000 đồng. Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, khi Y K đang ngồi uống cà phê tại quán cà phê 1993 thuộc thôn T, xã E, huyện K và bỏ gói ma túy trên bàn trước mặt mình thì bị Tổ Công tác thuộc đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma tuý Công an huyện K phối hợp cùng Công an xã E phát hiện, bắt quả tang.
