Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN TRẦN VĂN THỜI

TỈNH CÀ MAU

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 137/2024/DS-ST
Ngày 28-5-2024
V/v tranh chấp hụi

NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRẦN VĂN THỜI, TỈNH CÀ MAU

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

  • Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Trần Văn Len
  • Các Hội thẩm nhân dân: Ông Bùi Xuân Minh
  • Bà Đỗ Mỹ Lil
  • - Thư ký phiên tòa: Bà Trịnh Nga Muội – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời.
  • - Viện kiểm sát nhân dân huyện Trần Văn Thời: Bà Trần Hồng Cẩm – Kiểm sát viên.

Ngày 28 tháng 5 năm 2024 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 80/2024/TLST-DS ngày 02 tháng 02 năm 2024 về việc “Tranh chấp hụi”, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 111/2024/QĐXXST-DS ngày 27 tháng 3 năm 2024, giữa các đương sự:

  • - Nguyên đơn: Bà Nguyễn Kim Đ, Sinh năm 1975 (có mặt)
  • Địa chỉ: Ấp D, xã K, huyện T, tỉnh Cà Mau.
  • - Bị đơn: 1. Bà Lý Thị Hồng T, sinh năm 1980 (vắng mặt)
  • 2. Ông Huỳnh Minh V, sinh năm 1978 (vắng mặt)
  • Cùng địa chỉ: Ấp E, xã K, huyện T, tỉnh Cà Mau.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Nguyên đơn bà Nguyễn Kim Đ trình bày:

Ngày 18/3/2018 bà T, ông V mở hụi loại hụi ngày, mỗi chưng 100.000 đồng, dây hụi có 100 chưng, dây hụi này bà tham gia 10 chưng, bà đã đóng đến kỳ 84 thì hốt của tổng số tiền 10 chưng bằng 82.000.000 đồng, sau đó bà T, ông V đã trả bà được 1.000.000 đồng, còn lại thiếu 81.000.000 đồng. Bà yêu cầu vợ chồng bà T, ông V trả số tiền thiếu 81.000.000 đồng.

Bà Lý Thị Hồng T, ông Huỳnh Minh V đã được Tòa án tống đạt các văn bản tố tụng và được triệu tập đến tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt và không có ý kiến hay văn bản trình bày đối với yêu cầu khởi kiện của bà Đ.

Tại phiên tòa:

Bà Nguyễn Kim Đ không có ý kiến trình bày tranh luận.

Ý kiến phát biểu của Viện kiểm sát như sau:

Về tố tụng: Việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán: Trong quá trình giải quyết vụ án Thẩm phán tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử: Tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Về nội dung vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Đ buộc bà Lý Thị Hồng T, ông Huỳnh Minh V trả cho bà Đ số tiền hụi thiếu 81.000.000 đồng.

Án phí sơ thẩm các đương sự phải chịu theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, qua kết quả tranh luận công khai tại phiên tòa; trên cơ sở xem xét toàn diện tài liệu, chứng cứ, phần tranh luận, Hội đồng xét xử thấy rằng:

- Về tố tụng:

[1] Xét về thẩm quyền và quan hệ pháp luật tranh chấp: Bà Nguyễn Kim Đ khởi kiện yêu cầu bà Lý Thị Hồng T, ông Huỳnh Minh V trả tiền hụi thiếu, bị đơn có nơi cư trú tại huyện T, do đó xác định mối quan hệ pháp luật tranh chấp hụi và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Trần Văn Thời theo quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự, khoản 3 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Vắng mặt đương sự: Bà Lý Thị Hồng T, ông Huỳnh Minh V đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai nhưng vắng mặt không có lý do. Do đó, Hội đồng xét xử căn cứ Điều 227; Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự tiến hành xét xử vắng mặt đối với các đương sự trên là đúng theo quy định.

- Về nội dung:

[2] Bà Nguyễn Kim Đ xác định ngày 18/3/2018 bà T, ông V mở hụi loại hụi ngày, mỗi chưng 100.000 đồng, dây hụi có 100 chưng, bà tham gia 10 chưng, bà đã đóng đến kỳ 84 thì hốt của tổng số tiền 10 chưng bằng 82.000.000 đồng, sau đó bà T, ông V đã trả bà được 1.000.000 đồng, còn lại thiếu 81.000.000 đồng. Bà yêu cầu vợ chồng bà T, ông V trả số tiền thiếu 81.000.000 đồng.

Bà Lý Thị Hồng T, ông Huỳnh Minh V đã được Tòa án tống đạt các văn bản tố tụng và được triệu tập đến tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt và không có ý kiến hay văn bản trình bày đối với yêu cầu khởi kiện của bà Đ.

[3] Xét yêu cầu khởi kiện của bà Đ, Hội đồng xét xử thấy rằng việc ông V, bà T có mở hụi như bà Đ trình bày là thực tế có xãy ra, lời trình bày của bà Đ phù hợp tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ sau khi hốt hụi thì vợ chồng ông V có ghi biên nhận tiền hụi cho bà Đ (bút lục số 04) phù hợp với lời trình bày của bà Nguyễn Kim T1, bà Phạm Tuyết N là hụi viên tham gia hụi do vợ chồng ông V, bà T làm chủ hụi.

Từ những phân tích trên Hội đồng xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Đ, buộc bà T, ông V trả cho bà Đ tiền hụi 81.000.000 đồng là phù hợp Điều 15, 23 của Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường.

Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa có căn cứ được Hội đồng xét xử chấp nhận.

[4] Về án phí có giá ngạch:

Bà Nguyễn Kim Đ không phải chịu được nhận lại tiền tạm ứng án phí lệ phí Tòa án số tiền 2.050.000 đồng. Bà T, ông V phải chịu 4.050.000 đồng.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ khoản 3 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35, Điều 39, Điều 227, 228 của Bộ luật tố tụng dân sự; Điều 471 Bộ luật dân sự; Điều 15, 23 của Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

  1. Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Kim Đ đối với bà Lý Thị Hồng T và ông Huỳnh Minh V.
  2. Buộc bà Lý Thị Hồng T, ông Huỳnh Minh V phải có trách nhiệm liên đới trả cho bà Nguyễn Kim Đ số tiền 81.000.000 đồng.

    Kể từ ngày người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án, nếu người bị thi hành án không tự nguyện thi hành xong thì phải trả thêm khoản lãi phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều 468 Bộ luật Dân sự tương ứng với số tiền và thời gian chậm trả.

  3. Án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch:
  4. Bà Nguyễn Kim Đ không phải chịu, ngày 02/02/2024 bà Đ có dự nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí số tiền 2.050.000 đồng biên lai thu số 0004461 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Trần Văn Thời được nhận lại.

    Bà Lý Thị Hồng T, ông Huỳnh Minh V phải chịu án phí số tiền 4.050.000 đồng (chưa nộp).

  5. Án xử sơ thẩm, đương sự có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết; Viện kiểm sát có quyền kháng nghị theo luật định.
  6. Trường hợp bản án được thi hành theo quy định Điều 2 Luật Thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án, hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nơi nhận:

  • - VKSND H. Trần Văn Thời;
  • - Chi cục THADS H. Trần Văn Thời;
  • - Đương sự,
  • - Lưu hồ sơ vụ án;
  • - Lưu án văn.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Trần Văn Len

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 137/2024/DS-ST ngày 28/05/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRẦN VĂN THỜI, TỈNH CÀ MAU về tranh chấp hụi

  • Số bản án: 137/2024/DS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tranh chấp hụi
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 28/05/2024
  • Loại vụ/việc: Dân sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TRẦN VĂN THỜI, TỈNH CÀ MAU
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Kim Đ khởi kiện yêu cầu bà Lý Thị Hồng T trả tiền hụi
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger