Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

TỈNH AN GIANG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 137/2024/HS-PT

Ngày 18 tháng 9 năm 2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

- Thành phần Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên tòa: Bà Nguyễn Ngọc Giao

Các Thẩm phán: Bà Trần Thị Thúy Hà và ông Đào Chí Keo

- Thư ký phiên tòa: Ông Lý Trương Khang - Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh An Giang

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang tham gia phiên tòa: Ông Đinh Văn Hải - Kiểm sát viên

Ngày 18 tháng 9 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh An Giang, xét xử phúc thẩm trực tuyến công khai vụ án hình sự thụ lý số 207/2024/TLPT-HS ngày 22 tháng 8 năm 2024 đối với bị cáo Nguyễn Thế K do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 72/2024/HS-ST ngày 17 tháng 7 năm 2024 của Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc:

Bị cáo có kháng cáo: Nguyễn Thế K, sinh năm 1993; nơi sinh: thành phố C, tỉnh An Giang; nơi cư trú: Tổ A, ấp V, xã V, thành phố C, tỉnh An Giang; nghề nghiệp: không; trình độ học vấn: 9/12; dân tộc: Kinh; tôn giáo: đạo Phật; giới tính: Nam; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Văn Đ và bà Nguyễn Thị P; vợ Nguyễn Thị Ngọc N (đã ly hôn); con có 01 người; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: Tại bản án số 69/2014/HSST ngày 25/12/2014 Nguyễn Thế K bị Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc xử phạt tù 01 năm 06 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”, đã chấp hành xong hình phạt. Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 11/3/2024 đến nay. (có mặt).

(Trong vụ án, người bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có kháng cáo và Viện kiểm sát không bị kháng nghị)

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 15/10/2023, bị cáo Nguyễn Thế K điều khiển xe mô tô biển số 67E1 – 463.54 đem theo 02 cây dao bằng kim loại (mỗi cây dài khoảng 30 cm) đến nhà của Lê Văn L và có lời lẽ thách thức đánh nhau với L. Lúc này, L đang uống rượu trong nhà cùng với Nguyễn Long H, Nguyễn Tuấn T, Trương Chí S, Phan Thị Yến N1 và một số người khác. Thấy K chửi, L lấy cây chỉa tự chế dài 70 cm, chạy ra đánh nhau với K thì bị K dùng dao đâm, chém vào hông trái và ngực phải, Nguyễn Long H chạy đến can ngăn thì bị K dùng dao chém nhiều cái trúng vào 02 tay, L chạy vào nhà lấy 01 cây xăm gạo chạy ra tiếp ứng H. K tiếp tục dùng dao chém trúng tay trái, chân trái của H một cái, thấy H bị ngã, L xông vào cầm cây xăm gạo đâm vào vùng ngực trái của K, H cầm dao chém nhiều cái trúng vào tay trái, tay phải K. Bị H và L cùng tấn công nên K đứng dậy bỏ chạy để lại xe mô tô 67E1 – 463.54. Sau khi K bỏ chạy, L và T tức giận nên nhặt khúc gỗ gần đó đập vào xe mô tô biển số 67E1 – 463.54 gây hư hỏng. Riêng, K và H được đưa đến Bệnh viện Đ1 tại thành phố C điều trị. Lần lượt các ngày 27/11/2023 và ngày 02/01/2024, Lê Văn L, Nguyễn Long H, Nguyễn Thế K có đơn yêu cầu xử lý hình sự. Ngày 26/02/2024, K, L, H bị khởi tố, điều tra. Ngày 24/4/2024, ngày 05/5/2024 Nguyễn Thế K, Lê Văn L lần lượt có đơn rút yêu cầu xử lý hình sự đối với nhau.

Căn cứ các Kết luận giám định số: 819/23/KLTTCT-TTPY cùng ngày 29 tháng 11 năm 2023 của Trung tâm Pháp y tỉnh A kết luận thương tích của Nguyễn Thế K là 04%; Kết luận số: 827/23/KLTTCT-TTPY kết luận thương tích của Nguyễn Long H là 13%; Kết luận giám định số: 820/23/KLTTCT-TTPY của Lê Văn L là 05%; cơ chế hình thành các thương tích trên đều do vật sắc gây nên.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 72/2024/HS-ST ngày 17 tháng 7 năm 2024 của Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc đã quyết định: Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017; xử phạt Nguyễn Thế K 03 (ba) năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngoài ra án sơ thẩm còn xử lý vật chứng, tuyên về án phí và quyền kháng cáo theo luật định.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 19/7/2024 bị cáo Nguyễn Thế K làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Nguyễn Thế K vẫn giữ yêu cầu kháng cáo. Bị cáo trình bày, bị cáo còn có mẹ già, con nhỏ cần người chăm sóc xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố nhà nước tại phiên tòa phát biểu quan điểm về vụ án và đề xuất với Hội đồng xét xử: Án sơ thẩm đánh giá đúng tính chất vụ án, xét xử bị cáo Nguyễn Thế K và tuyên phạt mức án 03 năm tù là tương xứng với tính chất, mức độ và hành vi phạm tội của bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp thêm tình tiết, chứng cứ nào để Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thế K

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về thủ tục tố tụng: Bị cáo Nguyễn Thế K kháng cáo trong hạn luật định nên được Hội đồng xét xử chấp nhận để xét xử phúc thẩm.

[2] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng: quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo và người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[3] Về nội dung:

Lời khai nhận tội của bị cáo Nguyễn Thế K tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm đồng thời cũng phù hợp với Kết luận số: 827/2023/KLTTCT-TTPY kết luận thương tích của Nguyễn Long H là 13%; Kết luận giám định số: 820/23/KLTTCT-TTPY của Lê Văn L là 05%; cơ chế hình thành các thương tích trên đều do vật sắc gây nên.

Có đầy đủ căn cứ xác định: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 15/10/2023, bị cáo đem theo hung khí nguy hiểm là 02 cây dao từ nhà điều khiển xe tìm đến nhà L, dùng lời lẽ thách thức để đánh nhau với L, hậu quả đã gây thương tích cho Lắm 5%, H là 13%, bản thân bị cáo cũng bị thương tích 4%. Cả bị cáo và H, L đều bị khởi tố về hành vi gây thương tích. Đến ngày 24/4/2024 và ngày 05/5/2024 Nguyễn Thế K, Lê Văn L lần lượt có đơn rút yêu cầu xử lý hình sự đối nhau nên không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với L và K về hành vi này. Riêng đối với thương tích của H thuộc tình tiết định khung trách nhiệm hình sự, cho nên bị cáo K phải bị truy tố và xét xử với tình tiết dùng dao là hung khí nguy hiểm và tỷ lệ thương tích của H là 13%. Do đó, cấp sơ thẩm xét xử bị cáo K về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[4] Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thế K: Bị cáo là người có nhân thân xấu, ngày 25/12/2014 bị cáo K đã từng bị Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc kết án 01 năm 06 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ, sau khi chấp hành xong hình phạt, bị cáo không cố gắng cải tạo mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, sử dụng hung khí nguy hiểm đánh nhau, gây thương tích cho của người khác, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, xem thường pháp luật nhà nước. Mặt khác, trong thòi gian bị cáo K bị tạm giam, bị cáo gây mất an ninh trật tự, bị lập biên bản vi phạm quy chế nơi giam giữ . Cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất vụ án, khi lượng hình đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xử phạt bị cáo 3 (ba) năm tù là tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, không phải là mức án nặng như bị cáo trình bày. Giai đoạn phúc thẩm, bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt nhưng không nêu được tình tiết giảm nhẹ nào mới nên không có căn cứ để xem xét. Do đó, Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa hôm nay.

[5] Do kháng cáo không được chấp nhận nên bị cáo Nguyễn Thế K phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định.

[6] Các phần quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thế K, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thế K phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017;

Xử phạt: Xử phạt Nguyễn Thế K 03 (ba) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính kể từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 11/3/2024).

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: Bị cáo Nguyễn Thế K phải chịu 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự phúc thẩm.

Các phần quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm số 72/2024/HS-ST ngày 17/7/2024 của Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang (1);
  • - Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc (2);
  • - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Châu Đốc (1);
  • - Chi cục THADS thành phố Châu Đốc (1);
  • - Sở Tư pháp tỉnh (1);
  • - Trại tạm giam – Công an tỉnh (1);
  • - Phòng lưu trữ hồ sơ - Công an tỉnh (1);
  • - Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án (1);
  • - Bị cáo (1);
  • - Lưu: hồ sơ, Tòa Hình sự; VP (3).

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Ngọc Giao

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 137/2024/HS-PT ngày 18/09/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG về hình sự (cố ý gây thương tích)

  • Số bản án: 137/2024/HS-PT
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự (Cố ý gây thương tích)
  • Cấp xét xử: Phúc thẩm
  • Ngày ban hành: 18/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Cố ý gây thương tích
Tải về bản án
Trò chuyện với Luật sư Hải A.I
Luật sư Hải A.I
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger