|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT TỈNH BÌNH DƯƠNG |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
|
Bản án số: 131/2023/HS-ST Ngày: 21-8-2023 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT, TỈNH BÌNH DƯƠNG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Nguyễn Duy Sinh.
Các Hội thẩm nhân dân: - Ông Võ Văn Hiệp;
- Ông Nguyễn Ngọc Dũng.
- Thư ký phiên tòa: Bà Trần Thị Cẩm Thơ - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tham gia phiên tòa: Ông Lê Minh Điền - Kiểm sát viên.
Ngày 21 tháng 8 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 155/2023/TLST-HS ngày 04 tháng 8 năm 2023; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 138/2023/QĐXXST-HS ngày 07 tháng 8 năm 2023, đối với bị cáo:
Họ và tên: Huỳnh Quốc P, sinh năm 1986, tại Hậu Giang; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Khu vực 2, phường H, thành phố N, tỉnh Hậu Giang; nghề nghiệp: Thợ sơn nước; trình độ học vấn: 08/12; giới tính: Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Huỳnh Quốc H và bà Phạm Thị Thu L; bị cáo có vợ tên Phạm Thị Thanh L (đã ly hôn) và 01 người con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 31/10/2022, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang ra Quyết định khởi tố bị can về tội “Trộm cắp tài sản”; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 03/3/2023 cho đến nay; có mặt.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án:
- Ông Nguyễn Văn H, sinh năm 1963; địa chỉ: Ấp B, xã S, huyện C, tỉnh Tiền Giang; vắng mặt;
- Ông Phạm Tuấn K, sinh năm 1972; địa chỉ: Ấp T, xã T, thành phố M, tỉnh Tiền Giang; vắng mặt.
Người chứng kiến: Đoàn Hữu L; vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 11 giờ 15 phút ngày 03/3/2023, trên đường Nguyễn Văn Lộng, đoạn qua khu phố Chánh Lộc 1, phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế-Ma túy Công an thành phố Thủ Dầu Một phối hợp với Công an phường Chánh Mỹ đang tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thì phát hiện Huỳnh Quốc P điều khiển xe mô tô hiệu Loncin, màu nâu, biển số 63H5-5712 chạy trên đường nhưng có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện P có hành vi cất giấu 01 túi nylon miệng kéo dính bên trong chứa chất tinh thể màu trắng và 02 đoạn ống hút nhựa hàn kín bên trong có chứa chất màu trắng trong 01 gói thuốc lá hiệu JET ở túi quần trước bên phải. Đồng thời, P khai nhận chất tinh thể màu trắng chứa trong 01 túi nylon miệng kéo dính là ma túy đá và chất màu trắng chứa trong 02 đoạn ống hút nhựa hàn kín là Heroine do P cất giấu để sử dụng nên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thủ Dầu Một lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ: 01 túi nylon miệng kéo dính bên trong chứa chất tinh thể màu trắng và 02 đoạn ống hút nhựa hàn kín bên trong có chứa chất màu trắng; 01 gói thuốc lá hiệu JET; 01 xe mô tô hiệu Loncin, màu nâu, biển số 63H5-5712; 01 điện thoại di động hiệu Redmi Note 10S, màu xanh, có sim số 0792.199167.
Quá trình xác minh và điều tra đã xác định rõ hành vi phạm tội của Huỳnh Quốc P như sau: P là đối tượng nghiện ma túy từ năm 2022. Khoảng 08 giờ ngày 03/3/2023, trong lúc P đang ở Công trình xây dựng tại Khu Công nghiệp Minh Hưng III, phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước thì nảy sinh ý định sử dụng ma túy nên P điều khiển xe mô tô hiệu Loncin, màu nâu, biển số 63H5-5712 đi đến khu vực cầu vượt ngã tư An Sương, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh tìm mua ma túy. Khi đến nơi, P gặp người nam tên Trí (hiện chưa xác định rõ họ tên và địa chỉ) và mua 200.000 đồng ma túy đá chứa trong 01 túi nylon miệng kéo dính; 200.000 đồng Heroine chứa trong 02 đoạn ống hút nhựa hàn kín rồi cất giấu trong gói thuốc lá hiệu JET và bỏ vào túi quần trước bên phải, sau đó điều khiển xe về công trình xây dựng để sử dụng. Đến khoảng 11 giờ 15 phút cùng ngày, khi P đi đến đường Nguyễn Văn Lộng, đoạn qua khu phố Chánh Lộc 1, phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thì bị lực lượng Công an phát hiện và bắt quả tang như đã nêu trên.
Căn cứ Bản kết luận giám định số 113/KL-KTHS(MT) ngày 08/3/2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương kết luận: 01 (một) bì thư được niêm phong có chữ ký của người bị bắt Huỳnh Quốc P, chữ ký người chứng kiến Đoàn Hữu Lâm, chữ ký cán bộ niêm phong Lê Phước Tùng và đóng dấu niêm phong hình dấu tròn đỏ của Công an phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, bên trong bì thư gồm có 01 (một) túi nylon miệng kéo dính bên trong chứa chất tinh thể màu trắng là ma túy, loại Methamphetamine, có khối lượng 0,1984 gam (M1); 02 (hai) đoạn ống hút nhựa hàn kín bên trong có chứa chất màu trắng là ma túy, loại Heroine, có khối lượng 0,0914 gam (M2). Đối với số ma túy hoàn lại sau giám định và gói thuốc lá hiệu JET là vật chứng của vụ án nên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một ra Quyết định chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thủ Dầu Một để đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một tịch thu, tiêu hủy.
Đối với chiếc xe mô tô hiệu Loncin, màu nâu, biển số 63H5-5712 và 01 (một) điện thoại di động hiệu Redmi Note 10S, màu xanh, có sim số 0792.199167, quá trình điều tra xác định xe trên do ông Nguyễn Văn H đứng tên Giấy chứng nhận đăng ký. Ông H khai xe là của ông Phạm Tuấn K nhờ ông đứng tên thay. Quá trình điều tra, ông K cho biết đã bán xe cho người khác (không rõ họ tên và địa chỉ cư trú) nhưng không làm thủ tục sang tên. Đối với Huỳnh Quốc P khai nhận, xe mô tô trên do P mua lại của người buôn bán xe cũ (không rõ họ tên và địa chỉ) vào khoảng tháng 6/2022 nhưng không làm thủ tục sang tên. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thủ Dầu Một đã đăng báo Tuổi trẻ để truy tìm chủ sở hữu xe nhưng đến nay vẫn chưa có ai đến liên hệ giải quyết. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một chuyển xe trên đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thủ Dầu Một để đề nghị Tòa án tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước. Đối với điện thoại di động hiệu Redmi Note 10S, màu xanh, có sim số 0792.199167 là tài sản cá nhân của P, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thủ Dầu Một để đề nghị Toà án trả lại cho P.
Đối với đối tượng nam tên Trí đã bán ma túy cho Huỳnh Quốc P; do quá trình điều tra không xác định rõ họ tên và địa chỉ cư trú của người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thủ Dầu Một sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau khi có đủ căn cứ.
Cáo trạng số 143/CT-VKSTDM ngày 02/8/2023 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương truy tố bị cáo Huỳnh Quốc P về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:
- Về hình phạt: Áp dụng điểm i khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Huỳnh Quốc P mức hình phạt từ 01 năm 03 tháng đến 01 năm 06 tháng tù.
- Về vật chứng và biện pháp tư pháp:
+ Tịch thu, tiêu huỷ 0,1214 gam ma tuý, loại Methamphetamine và 0,0593 gam ma túy, loại Heroine hoàn lại sau giám định; 01 gói thuốc lá hiệu JET.
+ Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 01 xe mô tô hiệu Loncin, màu nâu, biển số 63H5-5712.
+ Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động hiệu Redmi Note 10S, màu xanh, có sim số 0792.199167.
Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và không có ý kiến tranh luận; trong lời nói sau cùng, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
-
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, Kiểm sát viên trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện đều hợp pháp.
-
[2] Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, nội dung bản cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa. Vì vậy, đủ cơ sở kết luận: Khoảng 11 giờ 15 phút ngày 03/3/2023, trên đường Nguyễn Văn Lộng, đoạn qua khu phố Chánh Lộc 1, phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, bị cáo Huỳnh Quốc P đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,1984 gam, ma tuý loại Methamphetamine và 0,0914 gam, ma tuý loại Heroine để sử dụng thì bị phát hiện và bắt quả tang. Nên hành vi mà bị cáo thực hiện đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm i khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Bị cáo có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Do vậy, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Dầu Một truy tố bị cáo với tội danh và điều khoản như trên là có căn cứ và đúng pháp luật.
-
[3] Hành vi của bị cáo thực hiện là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến công tác quản lý độc quyền của Nhà nước về kiểm soát, quản lý, sử dụng các chất ma tuý; xâm phạm đến sức khoẻ con người, gây mất trật tự trị an tại địa P. Hiện nay Nhà nước và các tổ chức xã hội ra sức tuyên truyền cho mọi người biết về tác hại của ma tuý và phòng chống các loại tội phạm về ma tuý, bị cáo biết rõ tác hại của ma tuý nhưng vẫn cố ý thực hiện. Ngoài ra, bị cáo hiện còn đang bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản trong vụ án khác. Vì vậy, cần xử bị cáo mức hình phạt nghiêm, tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện; cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành công dân tốt, đồng thời nhằm răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.
-
[4] Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.
-
[5] Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đây là tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.
-
[6] Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; nhân thân, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, xét thấy mức hình phạt mà đại diện Viện Kiểm sát đề nghị áp dụng đối với bị cáo là phù hợp nên Hội đồng xét xử chấp nhận.
-
[7] Về vật chứng và biện pháp tư pháp:
-
+ Đối với: 0,1214 gam ma tuý, loại Methamphetamine và 0,0593 gam ma túy, loại Heroine hoàn lại sau giám định; 01 gói thuốc lá hiệu JET là vật chứng của vụ án, không còn giá trị sử dụng nên tịch thu, tiêu huỷ.
-
+ Đối với xe mô tô hiệu Loncin, màu nâu, biển số 63H5-5712, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố Thủ Dầu Một đã đăng báo theo quy định nhưng không tìm được chủ sở hữu nên tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.
-
+ Đối với 01 điện thoại di động hiệu Redmi Note 10S, màu xanh, có sim số 0792.199167, không liên quan đến hành vi phạm tội nên trả lại cho bị cáo.
-
-
[8] Đối với đối tượng nam tên Trí đã bán ma túy cho bị cáo; do quá trình điều tra không xác định được họ tên và địa chỉ cư trú của người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ và xử lý sau khi có đủ căn cứ là phù hợp.
-
[9] Về án phí: Bị cáo phải chịu theo quy định pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào điểm i khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm a khoản 1 Điều 47; điểm s khoản 1 Điều 51. Điểm a, c khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106; khoản 2 Điều 136, Điều 260 và Điều 333 Bộ luật Tố tụng hình sự. Điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:
Tuyên bố bị cáo Huỳnh Quốc P phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
-
Về hình phạt:
Xử phạt bị cáo Huỳnh Quốc P 01 (một) năm 03 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 03/03/2023. -
Về vật chứng và biện pháp tư pháp:
-
- Tịch thu tiêu hủy: 0,1214 gam ma tuý, loại Methamphetamine (M1) và 0,0593 gam ma túy, loại Heroine (M2) hoàn lại sau giám định, theo Kết luận giám định số 113/KL-KTHS(MT) ngày 08/3/2023 và Biên bản đóng gói niêm phong và giao nhận lại mẫu đối tượng giám định ngày 03/3/2023 của Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Bình Dương; 01 (một) gói thuốc JET (bên trong không có gì).
-
- Tịch thu sung vào ngân sách nhà nước: 01 (một) xe mô tô đã qua sử dụng hiệu Loncin, màu nâu, biển số 63H5-5712, số khung VPDBCH034PD405830, số máy VPF1P52FMH (không kiểm tra chi tiết, tình trạng hoạt động);
-
- Trả lại cho bị cáo: 01 điện thoại di động đã qua sử dụng hiệu Redmi Note 10S, màu xanh, thân vỏ và màn hình bị trầy, có sim bên trong (không kiểm tra chi tiết, tình trạng hoạt động).
(Theo biên bản giao nhận vật chứng số 136.23 ngày 02/8/2023 giữa Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thủ Dầu Một và Công an thành phố Thủ Dầu Một).
-
-
Về án phí:
Buộc bị cáo Huỳnh Quốc P phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. -
Bị cáo có mặt tại phiên tòa
được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án vắng mặt được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Duy Sinh |
Bản án số 131/2023/HS-ST ngày 21/08/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT, TỈNH BÌNH DƯƠNG về tàng trữ trái phép chất ma tuý
- Số bản án: 131/2023/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma tuý
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 21/08/2023
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT, TỈNH BÌNH DƯƠNG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Tàng trữ trái phép chất ma tuý
