|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU TỈNH CÀ MAU |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 127/2024/HS-ST Ngày 08 - 8 - 2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Phạm Hồng Xuyên.
Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Nguyễn Hoàng Dân
2. Ông Bùi Đức Thắng
Thư ký phiên tòa: Bà Ngô Thị Thắm – Là Thư ký Toà án nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau tham gia phiên tòa: Ông Trương Hoàng Lo - Kiểm sát viên.
Trong ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Cà Mau xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 125/2024/TLST-HS ngày 25 tháng 6 năm 2024 đối với bị cáo:
Họ và tên: Trịnh Hùng C, tên gọi khác: Không, giới tính: N, sinh năm 1970; Nơi đăng ký thường trú: Đội 14, xã G, huyện G, tỉnh Nam Định, nơi ở hiện nay: Khóm I, phường F, thành phố C, tỉnh Cà Mau; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; nghề nghiệp: Thợ mộc; trình độ học vấn: 7/12; Con ông: Trịnh Văn C1 (đã chết), con bà: Trần Thị M (đã chết); vợ: Phạm Thị G, con: 01 người; Tiền án, tiền sự: Không;
Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 01/01/2024, tạm giam từ ngày 10/01/2024 cho đến nay, tại Nhà tạm giữ Công an thành phố C. (Có mặt)
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Vào lúc 09 giờ 30 phút ngày 01/01/2024 Lực lượng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố C, tỉnh Cà Mau kết hợp với Công an phường F, thành phố C tuần tra trên đường P thuộc khóm C, phường F, thành phố C đến đoạn ngã ba nhà thờ (đèn tín hiệu giao thông) phát hiện Trịnh Hùng C điều khiển xe mô tô biển kiểm soát số 69AD-016.29 có biểu hiện nghi vấn nên lực lượng tiến hành kiểm tra. Khi dừng lại, lực lượng phát hiện bắt quả tang C đang thực hiện hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, từ trong lòng bàn tay trái của C làm rơi xuống lộ 01 bọc ni lon màu trắng, bên trong bọc nilon có chức 10 gói giấy bạc màu trắng, bên trong mỗi gói bạc đều có chứa chất bột màu trắng đục dạng rắn, được niêm phong kín trong phong bì hình chữ nhật, ký hiệu M.01/2024.
Tang vật thu giữ gồm: Một xe mô tô biển kiểm soát 69AD-016.29; tiền Việt Nam tổng cộng 3.000.000đ và 01 điện thoại hiệu Redmi màu đen, đã qua sử dụng, gắn sim số 0834.664.303.
Theo biên bản thử nước tiểu phát hiện nhanh chất ma tuý, lúc 10 giờ 50 ngày 01/01/2024 kết quả C có sử dụng ma túy.
Tại Bản kết luận số 02/KL-KTHS ngày 08/01/2024 của Phòng K Công an tỉnh C xác định: Chất bột màu trắng, dạng rắn bên trong 10 gói giấy bạc màu trắng, được niêm phong kín trong phong bì hình chữ nhật, ký hiệu M.01/2024 gửi giám định là ma tuý, có khối lượng 0,6605 gam, loại Heroin.
Quá trình điều tra Trịnh Hùng C khai nhận: Khoảng 09 giờ 00 phút ngày 01/01/2024, do có nhu cầu sử dụng ma tuý nên C lấy xe moto biển kiểm soát 69AD-016.29 điều khiển đến hẻm E thuộc khóm B, phường E để mua ma túy về sử dụng. Khi C chạy vào hẻm được một đoạn thì gặp một người nam thanh niên tên T, khoảng 40 tuổi đang ngồi ở quán cà phê (do biết người thanh niên đó có bán ma túy vì trước đây C có mua ma túy của người này được 03 lần nhưng không nhớ thời gian cụ thể) nên C chạy đến gặp người thanh niên và kêu “lấy ít đồ” thì người thanh niên hỏi C “bao nhiêu”, C đưa 500.000đ cho người thanh niên, nhận tiền xong người thanh đưa lại cho C 01 bọc ma túy bên trong có nhiều gói giấy bạc chứa ma túy. C nhận bọc ma túy cầm trong lòng bàn tay trái rồi điều khiển xe về, khi đến đèn đỏ ngã ba nhà thờ phường F thì bị lực lượng Công an kiểm tra, khi dừng lại C làm rơi bọc ma túy đang cầm trong lòng bàn tay trái xuống lộ nhựa thì bị bắt quả tang cùng tang vật.
Vật chứng thu giữ được đã được xử lý trong quá trình điều tra, gồm: Một xe mô tô biển kiểm soát 69AD-016.29; tiền Việt Nam tổng cộng 3.000.000đ và 01 điện thoại hiệu Redmi màu đen, đã qua sử dụng, gắn sim số 0834.664.303.
Tang vật chờ xử lý: 01 phòng bì hoàn mẫu số 02/KL-KTHS ngày 08/01/2024 của Phòng K Công an tỉnh C.
Tại Cáo trạng số: 121/CT-VKS ngày 24/6/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau đã truy tố bị cáo Trịnh Hùng C về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.
Tại phiên toà:
- Kiểm sát viên trình bày lời luận tội: Giữ quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù; Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, 106 Bộ luật Tố tụng hình sự. Đề nghị tịch thu tiêu huỷ đối với 01 phong bì sau khi trích giám định hoàn lại; Về trách nhiệm dân sự: Không có.
- Ý kiến của bị cáo C: Bị cáo thừa nhận lời khai trong quá trình điều tra là do tự nguyện khai, không bị ép buộc hay bị bức cung hoặc dùng nhục hình. Trong quá trình điều tra, truy tố bị cáo không có khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, điều tra viên, Viện kiểm sát, kiểm sát viên. Đồng thời, bị cáo xác định Cáo trạng truy tố không oan sai, đúng với hành vi của bị cáo, bị cáo ăn năn về hành vi của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm về với gia đình.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố C, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra, truy tố, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại hành vi, quyết định của Cơ quan, người tiến hành tố tụng. Do đó, hành vi và quyết định tố tụng của Cơ quan, người tiến hành tố tụng là hợp pháp.
[2] Xét thấy lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với kết luận giám định cùng các chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra nên có cơ sở để xác định: Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 01/01/2024 ở tại khóm C, phường F, thành phố C, Trịnh Hùng C đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,6605 gam ma túy loại Heroin nhằm mục đích sử dụng cá nhân thì bị bắt quả tang cùng tang vật.
Hành vi nêu trên của bị cáo đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, xâm phạm trật tự an toàn xã hội. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức và biết được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật hình sự nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp.
Do đó, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cà Mau căn cứ vào quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” như Cáo trạng nêu là có căn cứ, đúng người, đúng tội.
[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bởi tác hại của ma tuý gây ức chế về thần kinh, tạo ảo giác mạnh cho người sử dụng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, là mầm móng cho việc lây lan bệnh tật truyền nhiễm, gián tiếp gây ra các tệ nạn xã hội khác. Đặc biệt loại tội phạm này hiện ngày càng gia tăng, mức độ thực hiện tinh vi, việc phòng chống gặp rất nhiều khó khăn nên cần xử lý nghiêm, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm giáo dục bị cáo trở thành người công dân tốt, sống có ích cho gia đình, cho xã hội và để răn đe, phòng ngừa chung.
Tuy nhiên, khi lượng hình Hội đồng xét xử có xem xét, quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên được Hội đồng xét xử xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.
Với đánh giá nêu trên, Hội đồng xét xử thấy rằng mức hình phạt mà Đại diện Viện kiểm sát đề nghị đối với bị cáo là có cơ sở nên được xem xét chấp nhận.
[4] Về vật chứng của vụ án:
Đối với các vật chứng gồm: Một xe mô tô biển kiểm soát 69AD-016.29; tiền Việt Nam tổng cộng 3.000.000đ và 01 điện thoại hiệu Redmi màu đen, đã qua sử dụng, gắn sim số 0834.664.303. Quá trình điều tra đã được Cơ quan điều tra xử lý nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét.
Đối với 01 phong bì hoàn mẫu số 02/KL-KTHS ngày 08/01/2024 của Phòng K Công an tỉnh C cần tịch thu tiêu huỷ như đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát là có cơ sở.
[5] Đối với người tên T, C khai là người đã bán ma túy. Quá trình điều tra C xác định là Phạm Minh T, sinh năm 1982, cư trú tại khóm B, phường E, thành phố C, tỉnh Cà Mau. Qua kết quả điều tra chưa đủ căn cứ chứng minh hành vi của T bán ma túy cho C nên đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố C tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ có căn cứ xử lý sau là có cơ sở.
[6] Về án phí hình sự sơ thẩm, bị cáo phải chịu theo quy định.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự;
- - Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Trịnh Hùng C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
- - Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Trịnh Hùng C 02 (Hai) năm tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 01/01/2024.
- - Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì hoàn mẫu số 02/KL-KTHS ngày 08/01/2024 của Phòng K Công an tỉnh C.
- (Theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 26/6/2024 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố C và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Cà Mau).
- - Về án phí: Căn cứ Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; căn cứ điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm (chưa nộp).
Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.
Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Phạm Hồng Xuyên |
Bản án số 127/2024/HS-ST ngày 08/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 127/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 08/08/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CÀ MAU, TỈNH CÀ MAU
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Tàng trữ trái phép chất ma túy
