TAND HUYỆN THAN UYÊN TỈNH LAI CHÂU | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
Bản án số: 120/2024/HSST Ngày 15/8/2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Đoàn Trung Phước
- Các Hội thẩm nhân dân: Bà Vừ Thị Hoa; Ông Sùng A Sa.
- Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên toà: Ông Lò Văn Sơm - Thư ký Toà án nhân dân huyện Than Uyên.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên tham gia phiên tòa: Ông Tòng Văn Thức - Kiểm sát viên.
Ngày 15/8/2024, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, thụ lý số 117/2024/TLST-HS ngày 23/7/2024, Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 115/2024/QĐXXST-HS ngày 01/8/2024 đối với bị cáo: Họ và tên: VÀNG A M; Giới tính: Nam; Sinh ngày 30/11/1961, tại huyện T, tỉnh Lai Châu; Nơi cư trú: bản S, xã P, huyện T, tỉnh Lai Châu; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Mông; Tôn giáo: không; Nghề nghiệp: trồng trọt; Trình độ học vấn: không biết chữ; Chức vụ Đảng, chính quyền, đoàn thể: không; Con ông Vàng A C (không xác định được năm sinh, đã chết) và Thào Thị M (không xác định được năm sinh, đã chết); Gia đình bị cáo có 03 anh, em; bị cáo là con thứ nhất; Bị cáo có vợ là Giàng Thị V, sinh năm 1964 và 06 người con, con lớn nhất sinh năm 1987, con nhỏ nhất sinh năm 2001; Tiền án, tiền sự: không. Về nhân thân: Ngày 02/8/2006 của Tòa án nhân dân huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu tuyên phạt 02 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bị cáo chấp hành xong hình phạt tù năm 2008, hiện đã được xóa án tích;
Bị cáo bị bắt, tạm giữ từ ngày 16/4/2024, tạm giam từ ngày 25/4/2024 tại Nhà tạm giữ Công an huyện T cho đến nay (có mặt).
NỘI DUNG VỤ ÁN
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 13 giờ ngày 16/4/2024, Vàng A M1 đang đi bộ trong bản Sắp Ngụa, xã P, huyện T, tỉnh Lai Châu thì gặp một người đàn ông không rõ lai lịch. Qua nói chuyện, Vàng A M1 đã mua của người đàn ông đó 01 gói Heroine (được gói bằng mảnh ni lon màu trắng) với giá 100.000 đồng, mục đích để sử dụng. Sau đó, Vàng A M1 cầm gói Heroine trong lòng bàn tay phải đi bộ trong bản Sắp Ngụa, xã P, huyện T thì gặp tổ công tác Công an huyện T đang làm nhiệm vụ. Do sợ hành vi phạm tội của mình bị Công an phát hiện, Vàng A M1 đã thả gói Heroine đang cầm trên tay xuống đất nhằm tiêu hủy chứng cứ thì bị tổ công tác Công an huyện T phát hiện. Vàng A M1 đã tự giác nhặt gói Heroine lên giao nộp cho Công an huyện T lập biên bản bắt người phạm tội quả tang hồi 14 giờ cùng ngày, thu giữ 01 Heroine được gói bằng mảnh ni lon màu trắng.
Tại Kết luận giám định tư pháp số 566 ngày 16/4/2024 của người giám định theo vụ việc Công an huyện T và Kết luận giám định số 440 ngày 18/4/2024 của phòng K Công an tỉnh L kết luận: “số chất bột, màu trắng thu giữ của Vàng A M1 có khối lượng 0,15 gam; là ma túy, loại: Heroine (Heroin)”.
Vật chứng: 0,15 gam Heroine, Cơ quan điều tra đã gửi giám định hết (không hoàn lại). Còn lại: 01 mảnh nilon màu trắng; 01 vỏ bì niêm phong ban đầu, hiện đang được bảo quản theo quy định.
Cáo trạng số 78/CT-VKS ngày 23/7/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên, truy tố bị cáo Vàng A M1 phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249/Bộ luật hình sự.
Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án về thời gian và địa điểm phạm tội.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên, trình bày lời luận tội, giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Vàng A M1 phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Về hình phạt: Đề nghị áp dụng điểm c khoản 1, khoản 5 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38/Bộ luật hình sự, đề nghị tuyên phạt Vàng A M1 mức án từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù. Miễn áp dụng hình phạt bổ sung và miễn án phí HSST cho bị cáo.
Về vật chứng: Đề nghị áp dụng điểm a khoản 1, Điều 47/Bộ luật hình sự; điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106/Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu 01 mảnh nilon màu trắng; 01 vỏ bì niêm phong ban đầu để tiêu hủy.
Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện những chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện T, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện T, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Điều tra viên, Kiểm sát viên và những người tiến hành tố tụng khác đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử đối với vụ án theo quy định tại các Điều 17, Điều 19, Điều 20, Điều 34, Điều 36, Điều 37, Điều 41, Điều 42/Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình chuẩn bị xét xử và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
[2]. Về hành vi phạm tội và cấu thành tội phạm: Vào hồi 14 giờ ngày 16/4/2024, tại bản Sắp Ngụa, xã P, huyện T, Vàng A M1 đang có hành vi tàng trữ trái phép 01 gói Heroine có khối lượng 0,15 gam nhằm mục đích để sử dụng, thì bị Công an huyện T phát hiện, bắt quả tang cùng vật chứng. Hành vi bị cáo thực hiện đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249/Bộ luật hình sự.
[3]. Về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội: Hành vi bị cáo Vàng A M1 thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm vào chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma tuý, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Bị cáo là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng vẫn thực hiện với lỗi cố ý. Ma tuý đang là nỗi nhức nhối trong đời sống xã hội, và là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Do đó mọi hành vi phạm tội liên quan tới ma tuý cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
[4]. Về mục đích phạm tội của bị cáo: Vàng A M1 là đối tượng nghiện chất ma túy, mục đích tàng trữ trái phép chất ma túy là để phục vụ nhu cầu sử dụng chất ma túy của bản thân bị cáo.
[5]. Về nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Vàng A M1 được sinh ra trong gia đình lao động, mặc dù đã lớn tuổi nhưng không tu dưỡng, rèn luyện, chịu khó làm ăn mà lại ăn chơi, đua đòi dẫn đến bị nghiện chất ma túy. Để có ma túy thỏa mãn nhu cầu của bản thân, bị cáo đã bất chấp quy định của pháp luật để thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó bị cáo đã từng bị kết án về tội Vận chuyển trái phép chất ma tuý, tuy đã được xoá án tích nhưng không lấy đó làm bài học để tu dưỡng, rèn luyện bản thân, sống mẫu mực, làm gương cho con cháu mà lại tiếp tục thực hiện hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Điều này thể hiện thái độ coi thường pháp luật của bị cáo. Như vậy nội dung Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Than Uyên truy tố hành vi phạm tội và đề xuất mức hình phạt đối với bị cáo là có căn cứ. Cần có mức án tương xứng với hành vi phạm tội bị cáo đã thực hiện, phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian phù hợp để bị cáo có điều kiện cải tạo, cai nghiện trở thành người có ích.
Tuy nhiên quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống tại địa phương có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, từ nhỏ không được học hành, khả năng nhận thức pháp luật còn có phần hạn chế, bên cạnh đó, mặc dù chưa phải là người già nhưng bị cáo là người đã cao tuổi, vì vậy Hội đồng xét xử cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51/Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.
Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào quy định tại Điều 52 của Bộ luật hình sự.
Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249/Bộ luật hình sự đối với bị cáo.
[6]. Về vật chứng: Đối với 0,15 gam Heroine đã gửi làm mẫu vật gửi giám định không hoàn lại nên Hội đồng xét xử không xem xét, 01 mảnh nilon màu trắng; 01 vỏ bì niêm phong vật chứng ban đầu, xét thấy không còn giá trị sử dụng nên cần tịch thu để tiêu hủy.
[7]. Vấn đề liên quan trong vụ án: Về nguồn gốc H, bị cáo Vàng A M1 khai mua của một người đàn ông không rõ lai lịch nên không có căn cứ để điều tra, xử lý.
[8]. Về án phí: Bị cáo là người dân tốc thiểu số, sinh sống tại địa phương có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo, tại phiên toà có đề nghị được miễn án phí nên sẽ được miễn án phí HSST.
[9]. Về biện pháp ngăn chặn: Cần tiếp tục áp dụng biện pháp Tạm giam đối với bị cáo để đảm bảo việc thi hành án.
Vì các lẽ trên
QUYẾT ĐỊNH
Căn cứ vào điểm c khoản 1, khoản 5 Điều 249, Điều 38, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm a khoản 1 Điều 47/Bộ luật hình sự; Điểm a, điểm c khoản 2 Điều 106, Điều 135, Điều 136, Điều 331, Điều 333/Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12/Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của UBTVQH quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Vàng A M1 phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.
- Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Vàng A M1 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 16/4/2024. Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.
- Về vật chứng: Tịch thu 01 mảnh nilon màu trắng; 01 vỏ bì niêm phong vật chứng ban đầu để tiêu hủy. Các vật chứng, đồ vật nêu trên đang được bảo quản, lưu giữ tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Than Uyên. Tình trạng, đặc điểm vật chứng như Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 26/7/2024 giữa Cơ quan CSĐT - Công an huyện T và Chi cục thi hành án dân sự huyện Than Uyên.
- Về án phí: Bị cáo Vàng A M1 được miễn án phí hình sự sơ thẩm.
- Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn mười lăm ngày kể từ ngày tuyên án.
Nơi nhận:
| T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Đoàn Trung Phước |
Bản án số 120/2024/HSST ngày 15/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU về hình sự sơ thẩm (tàng trữ trái phép chất ma tuý)
- Số bản án: 120/2024/HSST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm (Tàng trữ trái phép chất ma tuý)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 15/08/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THAN UYÊN, TỈNH LAI CHÂU
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Vàng A M (có nhân thân xấu) tàng trữ 0,15 gam Heroine để sử dụng
