|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐAKRÔNG TỈNH QUẢNG TRỊ Bản án số: 12/2025/HS-ST Ngày: 11/3/2025 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐAKRÔNG, TỈNH QUẢNG TRỊ
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Mai Thị Thu Hà
Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Trần Quốc Tâm.
2. Ông Nguyễn Đức Linh.
Thư ký phiên tòa: Bà Trần Mỹ Lâm - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Đakrông.
- Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đakrông tham gia phiên tòa:
Bà Nguyễn Thị Hải Hòa - Kiểm sát viên.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Ngày 11 tháng 3 năm 2025, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị; xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 08/2025/TLST – HS ngày 13 tháng 02 năm 2025, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 07/2025/QĐXXST - HS ngày 25 tháng 02 năm 2025, đối với bị cáo: Đoàn Minh T, sinh ngày: 14/4/2004 tại Khánh Hòa. Nơi ĐKHKTT: khu phố C, phường B, thành phố Đ, tỉnh Quảng Trị; nghề nghiệp: Đầu bếp; trình độ văn hóa: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con bà Đoàn Thị L, sinh năm: 1973; vợ con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 07/12/2024, tạm giam từ ngày 16/12/2024, cho đến nay tại Trại tạm giam Công an tỉnh Q - Phân trại tạm giam khu vực huyện Đ. Có mặt.
* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Anh Nguyễn Thế T1, sinh năm: 1985. Địa chỉ: khóm T, thị trấn L, huyện H, tỉnh Quảng Trị. Có mặt.
* Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đồng thời là người làm chứng: Chị Nguyễn Thị N, sinh năm: 1986. Nơi ĐKHKTT: khóm T, thị trấn L, huyện H, tỉnh Quảng Trị. Có mặt.
Chiều ngày 06/12/2024, khi đang làm việc tại quán "" ở thị trấn K, huyện H, Đoàn Minh T gặp một người đàn ông tên “Sang” đặt vấn đề thuê và được Đoàn Minh T đồng ý nhận vận chuyển 02 thùng pháo hoa nổ từ xã T, huyện H về khu vực cầu Đ, huyện C để nhận tiền công. Người này hẹn khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày đến khu vực cầu M thuộc xã T, huyện H để nhận pháo. Đến 23 giờ 20 phút cùng ngày, Đoàn Minh T thuê xe ô tô biển số 74A- 177.73 do chị Nguyễn Thị N điều khiển chở Đoàn Minh T đến địa điểm trên để lấy chân gà nên chị Nguyễn Thị N đồng ý. Khi đến nơi thì gặp “Sang” chở theo 02 thùng cát tông bên trong chứa 26 hộp pháo, Đoàn Minh T biết bên trong chứa pháo nên đã mở cốp xe bốc 02 thùng cát tông bỏ vào bên trong và “Sang” bảo đưa về khu vực cầu Đ, huyện C thì sẽ có người nhận hàng và trả tiền công là 1.000.000đồng. Sau đó Đoàn Minh T lên xe ngồi và bảo chị Nguyễn Thị N chạy hướng về thành phố Đ. Đến 00 giờ 10 phút ngày 07/12/2024, khi đến km36+300 Quốc lộ I thuộc địa phận thôn P, xã H thì bị lực lượng Công an huyện Đ quả tang, thu giữ tang vật.
Tại bản kết luận giám định số: 1344/KL-KTHS ngày 13/12/2024 của Phòng K Công an tỉnh Q kết luận:
Mẫu vật được niêm phong trong thùng giấy ký hiệu P1 gửi đến giám định là pháo hoa nổ. Khối lượng 11,2 kg.
Mẫu vật được niêm phong trong thùng giấy ký hiệu P2 gửi đến giám định là pháo hoa nổ. Khối lượng 8,3 kg.
Mẫu vật được niêm phong trong thùng giấy ký hiệu P3 gửi đến giám định là pháo hoa nổ. Khối lượng 11,05 kg.
Mẫu vật được niêm phong trong thùng giấy ký hiệu P4 gửi đến giám định là pháo hoa nổ. Khối lượng 8,3 kg.
Tổng khối lượng mẫu vật trong 04 thùng giấy ký hiệu P1,P2,P3,P4 gửi đến giám định là 38,85kg.
Cáo trạng số: 09/CT-VKSĐKR ngày 12/02/2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông truy tố bị cáo Đoàn Minh T về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo điểm c khoản 1 Điều 191 của Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Đoàn Minh T phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 191; điểm i, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Đoàn Minh T từ 15 đến 18 tháng tù. Thời hạn phạt tù tính từ ngày tạm giữ tạm giam ngày (07/12/2025).
Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a, c khoản 2; điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự; tịch thu tiêu hủy: 22 hộp pháo hoa nổ đã niêm phong trong các thùng giấy, ký hiệu lần lượt P1, P2, P3, P4 bên ngoài có chữ ký của những người tham gia niêm phong và hình dấu của Phòng K Công an tỉnh Q.
Tiêu hủy 01 Thùng cát tông kích thước (39x30x50)cm. (mỡ niêm phong thùng giấy cất tông ký hiệu PB); 01 Bao gai màu cam. (mỡ niêm phong thùng giấy cất tông ký hiệu PB); 01 Thùng cát tông kích thước (49x36x30)cm (mỡ niêm phong thùng giấy cất tông ký hiệu PB).
Hoàn trả cho Đoàn Minh T 01 diện thoại di động màu đen, nhãn hiệu SAMSUNG, màn hình có nhiều vết nứt vỡ (mỡ niêm phong phong bì giấy, có hình dấu của Phòng Cảnh sát kinh tế); 01 Sim điện thoại ghi chữ itel và 02 dòng số [...], 08763478019 (mỡ niêm phong phong bì giấy, có hình dấu của Phòng Cảnh sát kinh tế.
Về án phí: Bị cáo Đoàn Minh T phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đ, Viện kiểm sát nhân dân, Điều tra viên và Kiểm sát viên huyện Đ: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hay khiếu nại gì về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp, đúng quy định của pháp luật.
[2] Về tội danh: Vào 00 giờ 10 phút ngày 07/12/2024 tại K1+300 Quốc lộ I thuộc thôn P, xã H, huyện Đ Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đakrông bắt quả tang bị cáo Đoàn Minh T đang có hành vi vận chuyển 26 hộp pháo hoa nổ. Kết luận giám định số: 1344/KL-KTHS ngày 13/12/2024 của Phòng K Công an tỉnh Q kết luận: Toàn bộ mẫu vật trong 04 thùng giấy ký hiệu P1,P2,P3,P4 gửi đến giám định là pháo hoa nổ với tổng khối lượng 38,85kg.
Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Đoàn Minh T khai nhận toàn bộ 26 hộp pháo hoa nổ nói trên bị cáo đã nhận vận chuyển của một người đàn ông tên “Sang” không xác định được lai lịch từ xã T, huyện H đến Khu vực cầu Đ - thuộc huyện C với tiền công vận chuyển 1.000.000đồng. Lời khai nhận của bị cáo phù hợp với kết quả điều tra và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, khẳng định hành vi của bị cáo Đoàn Minh T cấu thành tội “Vận chuyển hàng cấm”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 191 của Bộ luật Hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị truy tố bị cáo Đoàn Minh T theo điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.
[3] Xét tính chất nguy hiểm, mức độ hậu quả của hành vi: Hành vi vận chuyển 38,85kg pháo hoa nổ của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các loại hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh, lưu hành và sử dụng. Bị cáo Đoàn Minh T là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm nhưng do hám lợi mà bị cáo vẫn bất chấp các quy định của pháp luật. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm đối với bị cáo nhằm giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung.
[4] Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt:
Tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; quá trình tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo Đoàn Minh T đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng 02 tình tiết giảm nhẹ “Phạm tội lần đầu thuộc và trường hợp ít nghiêm trọng”, “Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” quy định tại điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
Về hình phạt: Hiện nay tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm trên tuyến đường Q, tỉnh Quảng Trị diễn ra phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Bị cáo Đoàn Minh T hiện không có nơi cư cú rõ ràng (BL95; 151-152), không có thu nhập ổn định, không có tài sản, cần xử phạt tù, cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian nhằm răn đe giáo dục bị cáo và có tác dụng phòng ngừa chung. Tuy nhiên cần xem xét bị cáo có nhân thân tốt, không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình cần giảm nhẹ một phần hình phạt phù hợp với tính chất mức độ phạm tội của bị cáo.
Bị cáo hiện đang bị tạm giam, cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.
[5] Về xử lý vật chứng: Mẫu vật hoàn trả sau giám định gồm 22 hộp pháo hoa nổ đã niêm phong trong các thùng giấy, ký hiệu lần lượt P1, P2, P3, P4 bên ngoài có chữ ký của những người tham gia niêm phong và hình dấu của Phòng K Công an tỉnh Q là vật cấm tàng trữ, lưu hành cần tịch thu tiêu hủy (Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự).
-01 điện thoại di động màu đen, nhãn hiệu SAMSUNG, màn hình có nhiều vết nứt vỡ (mỡ niêm phong phong bì giấy, có hình dấu của Phòng Cảnh sát kinh tế); 01 sim điện thoại ghi chữ itel và 02 dòng số [...], 08763478019 (mỡ niêm phong phong bì giấy, có hình dấu của Phòng Cảnh sát kinh tế của Đoàn Minh T không sử dụng trong quá trình thực hiện tội phạm nên hoàn trả cho Đoàn Minh T (Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự).
[6] Về vấn đề khác: -01 xe ôtô mang biển kiểm soát 74A-177.73; xe đã qua sử dụng không kiểm tra chi tiết bên trong của mang tên chủ sở hữu anh Nguyễn Thế T1; Anh Nguyễn Thế T1 và chị Nguyễn Thị N không biết việc Đoàn Minh T vận chuyển pháo nên cơ quan Điều tra công an huyện Đ đã trả lại cho chủ sở hữu là Nguyễn Thế T1. Việc cơ quan Điều tra Công an huyện trả lại xe ô tô nói trên là đúng quy định pháp luật. Tại phiên Tòa anh Nguyễn Thế T1 và chị Nguyễn Thị N không có yêu cầu gì, Hội đồng xét xử không xem xét.
Đối với người đàn ông thuê Đoàn Minh T vận chuyển số pháo trên, Cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp điều tra, xác minh nhưng không có kết quả, Hội đồng xét xử không xem xét.
[8] Về án phí: Bị cáo Đoàn Minh T phải chịu án phí theo quy định tại khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1. Tuyên bố bị cáo Đoàn Minh T phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”.
Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 191; khoản 1 Điều 38; điểm i, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Đoàn Minh T 15 (mười lăm) tháng tù. Thời hạn phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam (ngày 07/12/2024).
2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 và điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự.
Tịch thu tiêu hủy: Mẫu vật hoàn trả sau giám định gồm: 05 hộp pháo hoa nổ, vỏ ngoài mỗi hộp bọc giấy nhiều màu sắc có ký hiệu “EAGLE 49” được niêm phong trong một thùng giấy ký hiệu P1; 05 hộp pháo hoa nổ, vỏ ngoài mỗi hộp bọc giấy nhiều màu sắc có ký hiệu “C0833” được niêm phong trong một thùng giấy ký hiệu P2; 07 hộp pháo hoa nổ, vỏ ngoài mỗi hộp bọc giấy nhiều màu sắc có ký hiệu “C0833” được niêm phong trong một thùng giấy ký hiệu P3 và 05 hộp pháo hoa nổ, vỏ ngoài mỗi hộp bọc giấy nhiều màu sắc có ký hiệu “C0833” được niêm phong trong một thùng giấy ký hiệu P4 bên ngoài có chữ ký của những người tham gia niêm phong và hình dấu của Phòng K Công an tỉnh Q (Vật chứng Công an huyện Đakrông bảo quản theo văn bản số 30/CV/ĐTTH ngày 13/02/2025 - hiện đang tạm giữ tại Kho vật chứng thuộc Phòng PC03 Công an tỉnh Q theo Biên bản giao, nhận vật chứng vụ án, vụ việc ngày 05/3/2025 của Phòng PC03 Công an tỉnh Q); 01 thùng cát tông kích thước (39x30x50)cm ( mở niêm phong thùng giấy cất tông ký hiệu PB); 01 Bao gai màu cam. (mở niêm phong thùng giấy cất tông ký hiệu PB); 01 Thùng cát tông kích thước (49x36x30)cm (mở niêm phong thùng giấy cát tông ký hiệu PB).
Hoàn trả cho Đoàn Minh T 01 Điện thoại di động màu đen, nhãn hiệu SAMSUNG, màn hình có nhiều vết nứt vỡ (mỡ niêm phong phong bì giấy, có hình dấu của Phòng Cảnh sát kinh tế); 01 Sim điện thoại ghi chữ itel và 02 dòng số [...], 08763478019 (mở niêm phong phong bì giấy, có hình dấu của Phòng Cảnh sát kinh tế.
(Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 13/02/2025 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đ và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị).
4. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng Hình sự; khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp và quản lý, sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Đoàn Minh T phải chịu 200.000 (hai trăm nghìn) đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.
5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (11/3/2025).
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Mai Thị Thu Hà |
Bản án số 12/2025/HS-ST ngày 11/03/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐAKRÔNG, TỈNH QUẢNG TRỊ về vận chuyển hàng cấm
- Số bản án: 12/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Vận chuyển hàng cấm
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 11/03/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐAKRÔNG, TỈNH QUẢNG TRỊ
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Đoàn Minh T" Vận chuyển hàng cấm"
