|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẤP VÒ TỈNH ĐỒNG THÁP Bản án số: 12/2021/HNGĐ-ST Ngày: 22-02-2021. “V/v ly hôn” |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẤP VÒ, TỈNH ĐỒNG THÁP
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Phan Thành Nhân.
Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Lê Văn Hùng.
- Bà Chung Thị Thu Nguyệt.
- Thư ký phiên toà: Ông Võ Thanh Tòng - Thư ký Toà án nhân dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tham gia phiên toà: Bà Nguyễn Thị Phương - Kiểm sát viên.
Ngày 22 tháng 02 năm 2021, tại Phòng xử án Toà án nhân dân huyện Lấp Vò xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 515/2020/TLST-HNGĐ ngày 28/12/2020 về việc “Ly hôn” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 16/2021/QĐXXST-HNGĐ ngày 25/01/2021 giữa các đương sự:
- Nguyên đơn: Bà Trần Thị Thùy D, sinh năm 1969; Địa chỉ: Số 393B, ấp T, xã T, huyện L, tỉnh Đ; (có mặt)
- Bị đơn: Ông Hồ Chí V, sinh năm 1968; Địa chỉ nơi cư trú cuối cùng: Số 393B, ấp T, xã T, huyện L, tỉnh Đ. (vắng mặt)
NỘI DUNG VỤ ÁN:
- Theo đơn khởi kiện ngày 09/12/2020, Biên bản lấy lời khai của đương sự ngày 22/01/2021 và tại phiên tòa nguyên đơn Trần Thị Thùy D trình bày:
Về hôn nhân: Vào năm 1995, bà Trần Thị Thùy D và ông Hồ Chí V quen biết nhau, sau khi tìm hiểu và quyết định tiến đến hôn nhân, nên đến ngày 08/7/2002, bà D và ông V đến Ủy ban nhân dân xã T, huyện L để đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Trong thời kỳ hôn nhân, bà D với ông V thời gian đầu chung sống hạnh phúc, nhưng sau đó phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do bất đồng quan điểm sống và gia đình cũng đã cố gắng hàn gắn nhiều lần nhưng không được. Đến ngày 04/5/2016, ông V đã bỏ nhà đi đến nay. Mặc dù, bà D đã tìm kiếm và làm thủ tục thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định nhưng vẫn không tìm được ông V. Đến ngày 19/3/2020, bà D tiếp tục có đơn yêu cầu tuyên bố ông V mất tích và được Tòa án huyện Lấp Vò chấp nhận tuyên bố ông V mất tích theo Quyết định số 09/2020/QĐDS-ST ngày 23/11/2020. Do ông V đã bỏ nhà đi gần 05 năm, không chăm lo cho gia đình và hiện nay tình cảm vợ chồng giữa bà D với ông V đã không còn, mục đích hôn nhân không đạt được, cho nên bà D yêu cầu được ly hôn với ông V.
Về con chung: Trong thời gian chung sống, bà Trần Thị Thùy D với ông Hồ Chí V không có con chung, nên bà D không yêu cầu giải quyết.
Về tài sản chung: Trong thời gian chung sống, bà Trần Thị Thùy D với ông Hồ Chí V không có tài sản chung, nên bà D không yêu cầu Tòa án giải quyết.
Về nợ chung: Trong thời gian chung sống, bà Trần Thị Thùy D với ông Hồ Chí V không có nợ chung, nên bà D không yêu cầu Tòa án giải quyết.
- Đối với bị đơn Hồ Chí V: Kể từ khi thụ lý vụ án, Tòa án đã tiến hành niêm yết đầy đủ các văn bản tố tụng tại nơi cư trú cuối cùng của bị đơn Hồ Chí V và Ủy ban nhân dân xã T cũng như tại Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nhưng đến nay vẫn không thấy ông V trở về hay gửi văn bản ý kiến đến Tòa án để phản bác hoặc có yêu cầu phản tố lại với yêu cầu của nguyên đơn Trần Thị Thùy D.
- Tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng và ý kiến về việc giải quyết vụ án như sau:
+ Về việc tuân theo pháp luật tố tụng: Việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa và của những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án đã thực hiện đầy đủ và đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
+ Về nội dung giải quyết vụ án: Qua tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở phân tích, đánh giá chứng cứ thể hiện trong hồ sơ, đề nghị Hội đồng xét xử: Về hôn nhân: Cho bà Trần Thị Thùy D được ly hôn với ông Hồ Chí V; Về con chung, tài sản chung và nợ chung: Không xem xét giải quyết.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, đã được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:
[1] Về thẩm quyền của Tòa án: Xét thấy, nguyên đơn Trần Thị Thùy D có đơn khởi kiện yêu cầu được ly hôn với bị đơn Hồ Chí V, nên đây là tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại khoản 1 Điều 28 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; đồng thời, bị đơn Hồ Chí V có nơi cư trú cuối cùng tại số 393B, ấp T, xã T, huyện L, tỉnh Đ, cho nên Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò thụ lý giải quyết là đúng thẩm quyền được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
[2] Về việc xét xử vắng mặt đương sự: Bị đơn Hồ Chí V đã được Toà án nhân dân huyện Lấp Vò tuyên bố mất tích theo Quyết định số 09/2020/QĐDS-ST ngày 23/11/2020 và Tòa án đã tiến hành niêm yết đầy đủ các văn bản tố tụng tại nơi cư trú cuối cùng của bị đơn và Ủy ban nhân dân xã T cũng như tại Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Do đó, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn là phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
[3] Về phạm vi khởi kiện: Về hôn nhân: Nguyên đơn Trần Thị Thùy D yêu cầu được ly hôn với bị đơn Hồ Chí V; Về con chung: Không có; Về tài sản chung và nợ chung: Nguyên đơn Trần Thị Thùy D không yêu cầu Tòa án giải quyết.
[4] Vấn đề này, Hội đồng xét xử đánh giá như sau:
[4.1] Về hôn nhân: Nguyên đơn Trần Thị Thùy D với bị đơn Hồ Chí V kết hôn năm 1995 và được Ủy ban nhân dân xã T, huyện L cấp Giấy chứng nhận kết hôn số 48, ngày 08/7/2002 (quyển số 01), cho nên, hôn nhân của bà D và ông V là hợp pháp, được pháp luật công nhận. Vào ngày 04/5/2016, ông V đã bỏ nhà đi cho đến nay đã gần 05 năm, không còn liên lạc với bà D và bà D cũng đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc ông V còn sống hay đã chết và bà D đã yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò tuyên bố ông V mất tích và được Tòa án chấp nhận theo Quyết định số 09/2020/QĐDS-ST ngày 23/11/2020. Vì vậy, yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Thùy D xin ly hôn với ông Hồ Chí V đã thỏa mãn điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật Dân sự năm 2015 và khoản 2 Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nên Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của nguyên đơn Trần Thị Thùy D là phù hợp với quy định của pháp luật.
[4.2] Về con chung: Trong thời gian chung sống, bà Trần Thị Thùy D với ông Hồ Chí V không có con chung.
[4.3] Về tài sản chung và nợ chung: Nguyên đơn Trần Thị Thùy D không yêu cầu Tòa án giải quyết, cho nên Hội đồng xét xử không xem xét giải quyết là phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 5 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
[5] Từ những phân tích nêu trên cho thấy, phát biểu về việc giải quyết vụ án của Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật, nên Hội đồng xét xử chấp nhận.
[6] Về án phí: Bà Trần Thị Thùy D là nguyên đơn trong vụ án ly hôn và không thuộc trường hợp không phải chịu hoặc miễn, giảm án phí theo quy định tại các điều 11, 12, 13 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Do đó, nguyên đơn Trần Thị Thùy D phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn theo quy định tại khoản 4 Điều 147 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và điểm a khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.
[7] Về quyền kháng cáo: Nguyên đơn Trần Thị Thùy D có mặt tại phiên tòa, nên có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; Bị đơn Hồ Chí V vắng mặt tại phiên tòa, thì có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự được quy định tại các điều 271, 272 và 273 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147 và khoản 2 Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
Áp dụng khoản 2 Điều 68 của Bộ luật Dân sự năm 2015; khoản 2 Điều 56 của Luật Hôn và nhân gia đình năm 2014; điểm a khoản 5 Điều 27 của Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Tuyên xử:
Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Thùy D.
- Về hôn nhân: Cho bà Trần Thị Thùy D được ly hôn với ông Hồ Chí V.
- Về con chung, tài sản chung và nợ chung: Không giải quyết.
- Về án phí và tạm ứng án phí: Bà Trần Thị Thùy D phải chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án ly hôn là 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng), được khấu trừ từ số tiền 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) mà bà D đã nộp tạm ứng án phí theo Biên lai thu tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án số BI/2019/0009933 ngày 23/12/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Bà D đã thực hiện xong.
- Về quyền kháng cáo: Nguyên đơn Trần Thị Thùy D có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; Bị đơn Hồ Chí V có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.
- Trong trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6, 7, 7a, 7b và 9 của Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự./.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Phan Thành Nhân |
1 Đăng ký ngày 08/7/2002; Số 48; Quyển số 01.
Bản án số 12/2021/HNGĐ-ST ngày 22/02/2021 của Toà án nhân dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp về ly hôn
- Số bản án: 12/2021/HNGĐ-ST
- Quan hệ pháp luật: Ly hôn
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 22/02/2021
- Loại vụ/việc: Hôn nhân và gia đình
- Tòa án xét xử: Toà án nhân dân huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp
- Áp dụng án lệ:
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Về hôn nhân: Nguyên đơn Trần Thị Thùy D yêu cầu được ly hôn với bị đơn Hồ Chí V; Về con chung: Không có; Về tài sản chung và nợ chung: Nguyên đơn Trần Thị Thùy D không yêu cầu Tòa án giải quyết.
