Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN BÌNH XUYÊN

TỈNH VĨNH PHÚC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 118/2024/HS-ST

Ngày 30-8-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên toà: Bà Phùng Thị Tố Uyên

Các Hội thẩm nhân dân:

Ông Nguyễn Văn Hảo

Bà Lê Thị Bích Thuần

- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Thu Trang - Thư ký Toà án nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tham gia phiên toà: Ông Phạm Quang Hảo - Kiểm sát viên.

Ngày 30 tháng 8 năm 2024 tại Hội trường của Ủy ban nhân dân thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 104/2024/TLST-HS ngày 09 tháng 8 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 106/2024/QĐXXST-HS ngày 19 tháng 8 năm 2024 đối với bị cáo:

Lò Văn Th, sinh ngày 27 tháng 12 năm 2001 tại xã ThM, huyện ThCh, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản M, xã ThM, huyện ThCh, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Không; trình độ văn hoá: 7/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lò Văn Th và bà Lò Thị X ; Vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Tại bản án số 21/2020/HS-ST ngày 13/3/2020 Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang xử phạt 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, ngày 17/12/2020 chấp hành xong bản án (đã được xóa án tích); bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 17 tháng 6 năm 2024 đến nay “có mặt”.

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Kim Hồng Thanh, Trợ giúp viên Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc “có mặt”.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Lò Văn Th là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy từ năm 2018 đến nay, loại ma túy thường sử dụng là Heroine. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 17/6/2024 Th đi bộ lang thang tại khu vực đường Quốc lộ 2A thuộc tổ dân phố Đ P 2, thị trấn Đ Đ, huyện BX, tỉnh Vĩnh Phúc thì có nhu cầu sử dụng ma túy Heroine. Tại đây, Th gặp và mua của một nam giới lạ mặt, không quen biết 01 gói nhỏ ma túy Heroine với giá 300.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, Th cầm gói ma túy trong lòng bàn tay phải rồi đi bộ tìm địa điểm vắng người để sử dụng. Khoảng 18 giờ cùng ngày, khi Th đi đến đường liên thôn thuộc Đ P 2, thị trấn Đ Đ, huyện BX, tỉnh Vĩnh Phúc thì bị bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ: Thu tại lòng bàn tay phải của Th 01 gói bọc giấy bạc bên trong chứa chất cục bột màu trắng, Th khai nhận là ma túy Heroine Th mua để sử dụng; được niêm phong ký hiệu A; thu giữ 10ml nước tiểu của Th phục vụ giám định, được niêm phong ký hiệu A1.

Tại Bản kết luận giám định số 1804/KLGĐ ngày 21 tháng 6 năm 2024 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc, kết luận: “Chất cục bột màu trắng của mẫu ký hiệu A gửi giám định có khối lượng 0,1854g (không phảy một tám năm tư gam, không kể bao bì) là ma túy, loại Heroine (Heroin)”. Hoàn lại trực tiếp đối tượng còn lại sau giám định gồm; A= 0,1065 gam mẫu cùng toàn bộ bao gói niêm phong.

Cơ quan điều tra đã thu mẫu nước tiểu của Lò Văn Th và trưng cầu giám định. Tại bản kết luận giám định số 1816/KLGĐ ngày 22 tháng 6 năm 2024 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc, kết luận: “Tìm thấy chất ma túy Morphine trong mẫu chất lỏng màu vàng ghi là mẫu nước tiểu thu của Lò Văn Th - SN 2001, HKTT: Bản M, xã ThM, huyện ThCh, tỉnh Sơn La gửi đến giám định”. Hoàn trả đối tượng còn lại sau giám định gồm: 0,0ml mẫu cùng toàn bộ bao gói được niêm phong.

Tại Cáo trạng số: 114/CT-VKSBX ngày 06 tháng 8 năm 2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên truy tố Lò Văn Th về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát trình bày lời luận tội, giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như Cáo trạng đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Lò Văn Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự; đề nghị xử phạt Lò Văn Th từ 01 năm 06 tháng đến 01 năm 09 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ, tạm giam 17 tháng 6 năm 2024. Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Đồng thời đề xuất quan điểm về xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của những người tham gia tố tụng: Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người bào chữa cho bị cáo trình bày: Không tham gia tranh luận gì về tội danh cũng như điều luật mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng đối với bị cáo Th. Sau khi phân tích đánh giá những tình tiết có trong hồ sơ vụ án đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và cho bị cáo Th được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như Cáo trạng đã truy tố. Xét lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Từ đó có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 18 giờ ngày 17/6/2024, tại khu vực đường liên thôn thuộc Đ P 2, thị trấn Đ Đ, huyện BX, tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Lò Văn Th có hành vi tàng trữ trái phép 0,1854 gam ma túy Heroine, mục đích để sử dụng cho bản thân thì bị bắt quả tang. Hành vi của bị cáo Th đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Nội dung điều luật quy định: "1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: ...c)...Heroine ...có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”;

[3] Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính coi thường pháp luật, gây mất trật tự trị an tại địa phương, xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về việc cất giữ, vận chuyển, tàng trữ... các chất ma tuý. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm bị cáo trước pháp luật mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[4] Xét về nhân thân của bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Hội đồng xét xử thấy: Bị cáo là người có nhân thân xấu ngày 13/3/2020 bị Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang xử phạt 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, mặc dù bị cáo đã chấp xong bản án và đã được xóa án nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho mình tiếp tục tàng trữ trái phép chất ma túy để lấy ma túy sử dụng cho bản thân. Nhưng sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình nên được hưởng 01 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Do vậy, cần xử phạt bị cáo một mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, như mức hình phạt đại diện Viện kiểm sát đề nghị là phù hợp.

[5] Về hình phạt bổ sung: Quá trình điều tra và tại phiên tòa xác định Lò Văn Th là đối tượng nghiện ma túy, gia đình Th thuộc diện hộ nghèo, không có tài sản và thu nhập, mục đích tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng cho bản thân nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo như đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp.

[6] Về xử lý vật chứng và các vấn đề khác: Đối với A = 0,1065 gam mẫu cùng bao gói cơ quan giám định hoàn trả sau giám định và mẫu trả sau giám định nước tiểu 0,0ml mẫu cùng bao gói Cơ quan giám định hoàn trả lại sau giám định không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

Về nguồn gốc số ma túy bị thu giữ: Bị cáo Th khai mua của người nam giới không rõ tên, tuổi địa chỉ tại khu vực tổ dân phố Đ P 2, thị trấn Đ Đ, huyện BX, tỉnh Vĩnh Phúc nên Cơ quan điều tra không xác định được danh tính, không có cơ sở để xử lý.

[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố bị cáo Lò Văn Th phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Lò Văn Th 01 (Một) năm 09 (Chín) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 17 tháng 6 năm 2024.

Căn cứ khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tịch thu tiêu huỷ A = 0,1065 gam mẫu; 01 mẫu trả sau giám định nước tiểu 0,0ml mẫu cùng toàn bộ các bao gói Cơ quan giám định hoàn trả lại sau giám định.

(Toàn bộ vật chứng của vụ án có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Bình Xuyên và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Xuyên lập ngày 13 tháng 8 năm 2024).

Về án phí: Buộc bị cáo Lò Văn Th phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - Sở tư pháp;
  • - Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc;
  • - VKSND huyện Bình Xuyên;
  • - CQĐT - CA huyện Bình Xuyên;
  • - CQCSTHAHS- CA huyện Bình Xuyên;
  • - Cơ sở giam giữ;
  • - Chi cục THADS huyện Bình Xuyên;
  • - Bị cáo và những người tham gia tố tụng;
  • - Chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú;
  • - Lưu HS, VP, THAHS.

TM.HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Phùng Thị Tố Uyên

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 118/2024/HS-ST ngày 30/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC về tàng trữ trái phép chất ma tuý

  • Số bản án: 118/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma tuý
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 30/08/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: TT ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger