|
TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BA ĐÌNH THÀNH PHỐ HÀ NỘI Bản án số: 117/2024/HSST Ngày 17 tháng 07 năm 2024 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BA ĐÌNH
Với thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Bà Dương Thị Sen.
Các hội thẩm nhân dân: 1. Bà Đỗ Thị Sỹ Long
2. Ông Phạm Quang Tuấn
Thư ký Tòa án ghi biên bản phiên tòa: Ông Hoàng Đức Huy - Cán bộ Tòa án nhân dân quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình, thành phố Hà Nội tham gia phiên tòa: Bà Nguyễn Kim Ngân - Kiểm sát viên.
Ngày 17 tháng 07 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân quận Ba Đình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số:106/2024/HSST ngày 17 tháng 06 năm 2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 215/2024/QĐXXST-HS ngày 25 tháng 06 năm 2024 đối với:
Bị cáo Nguyễn Trọng K, sinh năm 1959; HKTT: số 2A Y3 tổ A, phường T, quận Đ, thành phố Hà Nội; Nơi ở: số E ngách A N, phường T, quận T, thành phố Hà Nội; Nghề nghiệp: Tự do. Trình độ văn hóa: 10/10; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Con ông Nguyễn Trọng T (đã chết) và bà Nguyễn Thị K1 (đã chết); Họ tên vợ : Trần Hồng H (sinh năm 1958); Gia đình bị cáo có 02 anh em, bị cáo là con thứ nhất; bị cáo có 02 con, con lớn sinh năm 1994, con nhỏ sinh năm 2002; Tiền án, tiền sự: Không. Hiện đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Có mặt tại phiên tòa.
Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan :
- - Đồng chí Đào Xuân T1, sinh năm 1990; HKTT và nơi ở: Thôn V, xã X, huyện Đ, Hà Nội. Vắng mặt.
- - Đồng chí Nguyễn Duy K2, sinh năm 1988; HKTT: Thôn C, xã H, huyện S, Hà Nội. Vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát số 04/KH-Đ3 ngày 14/3/2024 của Đội 3 Phòng CSGT Công an thành phố H đã được Lãnh đạo có thẩm quyền phê duyệt về việc bố trí lực lượng, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn và các hành vi vi phạm khác. Trong thời gian từ 13 giờ đến 15 giờ ngày 23/3/2024, Tổ công tác đội CSGT số C2 làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chuyên đề nồng độ cồn tại số F H, phường T, B, Hà Nội gồm đồng chí Đại úy Đào Văn H1 – Tổ trưởng, các tổ viên gồm các đồng chí: thiếu tá Nghiêm Thọ Đ, đại úy Đào Xuân T1, đại úy Vũ Mạnh C, đại úy Nguyễn Duy K2, thượng úy Phạm Đình T2.
Khoảng 13 giờ 30 phút sáng ngày 23/3/2024, Nguyễn Trọng K điều khiển xe mô tô Honda Spacy BKS 29C21 – 67356 chở ông Lê Sơn L (SN: 1962, Trú tại: A ngõ F T, Đ, Hà Nội) di chuyển đến khu vực trước số F H, Thành C1, B, Hà Nội thì đồng chí Đào Xuân T1 ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, để K dắt xe lên vỉa hè. Đồng chí Nguyễn Duy K2 yêu cầu K kiểm tra nồng độ cồn nhưng K không chấp hành. Sau đó, K đã có nhiều lời nói lăng mạ các đồng chí cảnh sát giao thông” “Đéo”, “mày chẳng có lý do cặc gì”, “Mày...Đ M mày…”, “Bác đéo làm việc”, “Chúng mày chẳng có lý do đéo gì”. Đồng chí K2 yêu cầu K xuất trình giấy tờ thì K nói “Chả mang cái L gì cả”, “Đ M chúng mày...”. Khi đồng chí K2 tiếp tục yêu cầu thổi vào máy để đo nồng độ cồn, K không chấp hành, dùng tay phải gạt mạnh trúng vào tay của đồng chí K2, nên đã bị các đồng chí CSGT khống chế đưa về trụ sở Công an phường T để làm việc.
Hai đồng chí CSGT thi hành công vụ là đồng chí Đào Xuân T1 và đồng chí Nguyễn Duy K2 trình bày: Khi bị dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, K liên tục có những lời lăng mạ, chửi tục các đồng chí trong tổ công tác, K còn có hành vi gạt tay cầm máy điện thoại đang ghi nhận hình ạn, dùng tay đấm vào tay phải và vùng bụng của đồng chí K2.
Ghi lời khai của Nguyễn Trọng K, K thừa nhận hành vi lăng mạ và không chấp hành thổi nồng độ cồn như nội dung nêu trên. K không thừa nhận có hành vi dùng tay đấm vào tay phải và vùng bụng của đồng chí Nguyễn Duy K2 mà cho rằng đó hành vi gạt tay mạnh trước khi bị khống chế bắt giữ.
Cơ quan điều tra đã thu giữ 02 đoạn camera ghi lại hình ảnh K liên tục chửi bới, lăng mạ, nói tục xúc phạm các đồng chí CSGT trong tổ công tác, đồng thời có hành vi gạt tay cầm máy điện thoại đang ghi nhận hình ảnh, không chấp hành việc thổi nồng độ cồn khi được yêu cầu. Toàn bộ hình ảnh camera thu được được lưu vào 01 USB chuyển kèm hồ sơ vụ án.
Ghi lời khai của ông Lê Sơn L (người đi cùng Nguyễn Trọng K), ông L trình bày: Khánh có những lời nói chưa đúng mực với các đồng chí CSGT, xưng mày – tao, không xuất trình giấy tờ xe, không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn và có hành vi gạt tay đồng chí CSGT để lấy xe đi.
Tại cơ quan công an, khi tiến hành kiểm tra nồng độ cồn của K, đã cho kết quả là 0,681mg/l khí thở. Cơ quan Công an quận B đã có Công văn số 1016 ngày 17/5/2024 gửi Phòng Cảnh sát giao thông – C3 đề nghị ra Quyết định xử phạt hành chính đối với K về hành vi Điều khiển xe mô tô trong hơi thở có nồng độ cồn.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình giữ quan điểm truy tố đối với bị cáo Nguyễn Trọng K theo tội danh và điều luật đã viện dẫn tại Cáo trạng. Sau khi phân tích tính chất nguy hiểm do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, đánh giá mức độ phạm tội, xem xét nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự đã kết luận: Hành vi của bị cáo Nguyễn Trọng K đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ”. Bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, bị cáo đều phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; bị cáo là người cao tuổi, phạm tội khi say rượu nên không đủ tỉnh táo mới có những lời lẽ xúc phạm đến các đồng chí Công an đang làm nhiệm vụ.
Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, phạm tội nhưng VKS xét thấy không cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội cũng đủ giáo dục bị cáo, nên đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào khoản 1 Điều 330, điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự đối với bị cáo Nguyễn Trọng K, xử phạt bị cáo mức án từ 09 tháng đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trọng K khai nhận: Do bị cáo uống rượu say nên bị cáo đã có những lời lẽ không đúng mực, xúc phạm đến các đồng chí Công an đang làm nhiệm vụ. Bị cáo đã bị xử phạt hành chính về hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ Bị cáo đã nộp phạt hành chính theo đúng quy định. Bị cáo không có bất kỳ hành vi nào tác động đến người các đồng chí công an, không đánh ai. Sau khi tỉnh rượu, bị cáo đã rất hối hận vì đã không kiểm soát được lời lẽ của mình dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Bị cáo có bố là cụ Nguyễn Trọng T là người có công với cách mạng, đã tham gia phục vụ trong các chiến trường B. Tuy nhiên do bố bị cáo đã mất và các huân huy chương của cụ T gia đình đã hỏa táng theo cụ T nên bị cáo không có để nộp cho Tòa án. Bị cáo chỉ có các văn bản của T3 xác nhận để chứng minh. Bị cáo là người cao tuổi nên bị cáo xin được miễn nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm.
Trong lời nói sau cùng trước khi hội đồng xét xử vào nghị án bị cáo xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội.
NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan điều tra Công an quận B, điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại quá trình điều tra, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
- Về tố tụng : Các bị cáo hiện đang chấp hành biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú là đúng quy định tại Điều 290, 292 Bộ luật tố tụng hình sự.
[2] Tại phiên tòa hôm nay, qua xem xét các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy : Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo trong quá trình điều tra và truy tố, phù hợp với lời khai người liên quan, người làm chứng, biên bản bắt giữ người và các tài liệu, chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án. Do đó, có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 13h30' ngày 23/3/2024, tại khu vực trước cửa nhà số F H, phường T, quận B, Hà Nội, bị cáo Nguyễn Trọng K điều khiển xe máy bị Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông số C2- Phòng CSGT Công an thành phố H kiểm tra hành chính, yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn. Bị cáo đã không chấp hành việc thổi nồng độ cồn theo hướng dẫn. Sau đó, bị cáo có lời nói xúc phạm, chửi bới tổ công tác dù đã được nhắc nhở về việc không được chửi bới, đồng thời có hành vi dùng tay để gạt tay đồng chí trong tổ công tác đang cầm máy điện thoại ghi nhận hình ảnh. Hành vi của bị cáo diễn ra công khai tại nơi công cộng, đã cản trở việc thực thi nhiệm vụ của các đồng chí Công an trong tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ đo nồng độ cồn với người tham gia giao thông.
Bị cáo có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ vào thời điểm phạm tội. Hành vi của Nguyễn Trọng K đủ yếu tố cấu thành tội Chống người thi hành công vụ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015. Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình truy tố các bị cáo về tội danh và điều luật nêu trên là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
[3] Tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội: Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an tại địa phương, cản trở hoạt động bình thường của những người đang thi hành công vụ.
[4] Về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt : chưa có tiền án tiền sự, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, đã thể hiện rõ thái độ ăn năn hối cải. Bị cáo phạm tội khi say rượu, không đủ tỉnh táo dẫn đến có những lời lẽ xúc phạm đến các đồng chí Công an đang thực thi nhiệm vụ. Hơn nữa, bị cáo là người cao tuổi (65 tuổi vào thời điểm phạm tội). Bị cáo có bố là ông Nguyễn Trọng T là người đã phục vụ trong các chiến trường B. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên xét thấy có thể áp dụng Điều 65 cho bị cáo được cải tạo ngoài xã hội cũng đủ giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cũng như thể hiện tính khoan hồng của pháp luật đối với người cao tuổi.
[5] Về trách nhiệm dân sự: Những người liên quan không có yêu cầu về dân sự nên không xem xét trách nhiệm dân sự.
[6] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo là người cao tuổi và xin miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm nên miễn án phí đối với bị cáo. Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.
Vì các căn cứ, nhận định của Hội đồng xét xử,
QUYẾT ĐỊNH
[1] Về tội danh hình phạt:
- Căn cứ vào khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự 2015, Đ1 i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật hình sự 2015;
Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Trọng K phạm tội “Chống người thi hành công vụ”.
Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Trọng K 09 (Chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 18 tháng kể từ ngày tuyên án. Giao bị cáo cho Ủy ban nhân dân phường T, quận T, thành phố Hà Nội để giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.
Trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.
“Trong thời gian thử thách người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo”.
[2] Về trách nhiệm dân sự: Không xem xét.
[4] Về án phí: Căn cứ Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án: Bị cáo Nguyễn Trọng K được miễn nộp tiền án phí hình sự sơ thẩm.
[5] Về quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331 và Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, bị cáo có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được tống đạt hợp lệ bản án./.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa Dương Thị Sen |
|
CÁC HỘI THẨM NHÂN DÂN |
THẨM PHÁN- CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Dương Thị Sen |
Bản án số 117/2024/HSST ngày 17/07/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BA ĐÌNH, THÀNH PHỐ HÀ NỘI về chống người thi hành công vụ
- Số bản án: 117/2024/HSST
- Quan hệ pháp luật: Chống người thi hành công vụ
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 17/07/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BA ĐÌNH, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Bản án hình sự sơ thẩm Nguyễn Trọng K
