Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN DIỄN CHÂU

TỈNH NGHỆ AN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bản án số: 112/2024/HS-ST

Ngày: 31-7-2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN DIỄN CHÂU - TỈNH NGHỆ AN

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Vương Thanh Minh

Các Hội thẩm nhân dân: 1. Ông Nguyễn Thế Anh

2. Ông Hoàng Công Hải

Thư ký phiên toà: Bà Lê Hải Sâm - Thư ký Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Diễn Châu tham gia phiên tòa:Ông Đặng Hồng Phong - Kiểm sát viên.

Ngày 31 tháng 7 năm 2024, tại phòng xử án Toà án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, xét xử trực tuyến sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 75/2024/TLST - HS ngày 25 tháng 4 năm 2024 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 147/2024/QĐXXST - HS ngày 18 tháng 7 năm 2024 đối với bị cáo:

Họ và tên: Vương Đình Đ. Tên thường gọi khác: Không, sinh ngày 17/5/1997, tại huyện D, tỉnh Nghệ An. Nơi cư trú: xóm D, xã D, huyện D, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 8/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Vương Đình T, sinh năm 1969 và con bà Tạ Thị T1 (đã chết); gia đình có 02 anh em, bị cáo là con thứ nhất trong gia đình; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/02/2024 cho đến nay tại Trại tạm giam Công an tỉnh N. Có mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 14 giờ 00 phút ngày 19 tháng 02 năm 2024, Vương Đình Đ đang ở khu vực chợ C thuộc xã D, huyện D, tỉnh Nghệ An thì nảy sinh ý định mua ma túy về sử dụng nên Đ bắt xe taxi đến nhà Tăng Văn G, sinh năm 2002, trú tại trú xóm G, xã D, huyện D để hỏi mua ma túy. Khi gần nơi, Đ xuống xe taxi, đi bộ lại bờ rào nhà G và nói “em Đ đây” thì G đi từ trong nhà ra gặp Đ. Sau đó, Đ đưa cho G 2.500.000 đồng (Hai triệu năm trăm nghìn đồng) và hỏi mua ma túy thì G đồng ý và cầm tiền rồi đi vào nhà. Một lúc sau, G đi từ trong nhà ra cạnh bờ rào và ném ra 01 (Một) gói được gói bên ngoài bằng khẩu trang màu trắng.Đ nhặt lên thì thấy bên trong gói khẩu trang màu trắng là gói giấy bạc, trong cùng có chứa các viên nén màu hồng. Đ cầm ma túy rồi bắt taxi đi hướng về thôn V, xã M, huyện D, tỉnh Nghệ An để tìm nơi sử dụng. Đến khoảng 15 giờ 00 phút cùng ngày, khi Đ đang đi bộ trên đường liên thôn thuộc thôn V, xã M, huyện D, tỉnh Nghệ An thì bị lực lượng Công an xã M, huyện D phát hiện bắt, quả tang, thu giữ tại bàn tay trái của Đ 01 (Một) gói được gói bên ngoài bằng khẩu trang màu trắng, tiếp đến là gói giấy bạc, trong cùng có chứa các viên nén màu hồng nghi là ma túy. Tổ công tác đã tiến hành niêm phong vật chứng, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang rồi dẫn giải Vương Đình Đ về trụ sở để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngày 19/02/2024, Công an xã M đã chuyển hồ sơ vụ, việc và bàn giao vật chứng cùng đối tượng Vương Đình Đ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện D để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Tại biên bản mở niêm phong xác định khối lượng lấy mẫu giám định và niêm phong lại ngày 19/02/2024 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện D và tại Bản kết luận giám định số 263/KL-KTHS (Đ2- MT) ngày 24/02/2024 của Phòng K Công an tỉnh N, kết luận: Mẫu viên nén màu hồng thu giữ của Vương Đình Đ gửi tới giám định là ma túy; 39 (Ba mươi chín) viên nén màu hồng thu giữ của Vương Đình Đ có tổng khối lượng là 4 gam.

Tại bản cáo trạng số: 92/CT-VKS-DC ngày 22/4/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Diễn Châu truy tố Vương Đình Đ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”,quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Diễn Châu giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử; căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự, xử phạt Vương Đình Đ từ 42 (Bốn mươi hai) tháng đến 45 (Bốn mươi lăm) tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự, đề nghị tịch thu, tiêu hủy 29 viên nén màu hồng có tổng khối lượng 03 gam ma túy Methamphetamine, là vật chứng còn lại sau khi đã lấy mẫu giám định hết 10 viên nén màu hồng có tổng khối lượng 01 gam thu của Vương Đình Đ

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo không tranh luận gì; lời nói sau cùng của bị cáo sau khi Hội đồng xét xử vào phòng nghị án, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tính hợp pháp của các hành vi, quyết định tố tụng: Các hành vi, quyết định tố tụng của Công an xã M, Cơ quan điều tra Công an huyện D, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện D, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà; bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, các quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều được thực hiện hợp pháp.

[2]. Về căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị cáo: Tại phiên tòa, bị cáo hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội, khai nhận hành vi thực hiện của mình phù hợp với lời khai trong quá trình điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với nội dung của Cáo trạng đã quy kết, phù hợp với lời khai của người chứng kiến, vật chứng thu giữ và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng 15 giờ 00 phút ngày 19/02/2024, tại khu vực đoạn đường liên thôn thuộc thôn V, xã M, huyện D, tỉnh Nghệ An, Tổ công tác Công an xã M, huyện D, tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang Vương Đình Đ đang có hành vi tàng trữ trái phép 39 viên nén màu hồng có tổng khối lượng 4 gam là ma túy (Methamphetamine). Số ma túy này, Vương Đình Đ mua với giá 2.500.000 đồng với mục đích để sử dụng. Như vậy, hành vi thực hiện của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý" được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Do đó, Cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

[3]. Về tính chất vụ án, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về tính chất vụ án: Vụ án thuộc trường hợp nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội; xâm phạm đến sự quản lý độc quyền của Nhà nước về các chất ma tuý; gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Mặc dù biết ma túy là chất gây nghiện, có tác hại xấu đến sức khỏe của con người, làm băng hoại đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục và gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của bản thân, gia đình và xã hội, là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác, Nhà nước đã nghiêm cấm các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Nhưng vì thỏa mãn cơn nghiện và thái độ coi thường pháp luật, bị cáo vẫn lao vào con đường phạm tội. Do vậy, cần có mức hình phạt nghiêm, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục, đồng thờingăn ngừa tội phạm mới và răn đe phòng ngừa chung.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, biết ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51của Bộ luật Hình sự để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[4]. Về hình phạt bổ sung: Tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự quy định người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, do đó bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền. Theo các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; biên bản xác minh điều kiện kinh tế đối với bị cáo và lời khai của bị cáo tại phiên tòa; thì bị cáo không có công việc, thu nhập không ổn định, không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo.

[5]. Về vật chứng của vụ án:

- Tổng khối lượng 04 gam ma túy Methamphetamine thu giữ của Vương Đình Đ, Cơ quan điều tra Công an huyện D đã lấy 01 gam để đi giám định hết, còn lại 03 gam Methamphetamine, là vật cấm lưu hành nên cần tịch thu, tiêu hủy.

[6]. Về nội dung liên quan khác: Đối với Tăng Văn G, sinh năm 2002, trú tại xóm G, xã D, huyện D là người đã bán ma túy cho Vương Đình Đ (Theo lời khai của Đ). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện D, tỉnh Nghệ An cùng Công an xã D, huyện D, tỉnh Nghệ An tiến hành xác minh, triệu tập nhưng hiện Tăng Văn G không có mặt tại địa phương. Khi nào xác minh làm rõ, có căn cứ sẽ xử lý sau.

[7]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ vào:

  • - Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự;
  • - Điều 47 của Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự;
  • - Khoản 2 Điều 136; Điều 331 và Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự;
  • - Điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án;

Tuyên xử:

1.Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Vương Đình Đ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

2.Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Vương Đình Đ 42 (Bốn mươi hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam ngày 19/02/2024.

3.Về xử lý vật chứng: Tuyên tịch thu, tiêu hủy 01 (Một) phong bì thư theo đúng quy định, dán kín, trên mép dán có chữ ký cán bộ tham gia, đối tượng Vương Đình Đ và hình dấu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện D, bên trong có chứa 29 (Hai mươi chín) viên nén màu hồng có đặc điểm giống nhau là ma túy Methamphetamine có tổng khối lượng là 3 gam (Ba gam), 01 (Một) khẩu trang màu trắng, 01 (Một) mảnh giấy bạc và 01 (Một) phong bì thư niêm phong ban đầu. (Vật chứng hiện đang lưu tại Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 23/4/2024 giữa Cơ quan Cảnhsát điều tra Công an huyện D và Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Diễn Châu và phiếu nhập kho ngày 23/4/2024 của Chi Cục Thi hành án dân sự huyện Diễn Châu).

4.Về án phí: Bị cáo Vương Đình Đ phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

5.Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Nghệ An;
  • - VKSND tỉnh Nghệ An;
  • - VKSND huyện Diễn Châu;
  • - Chi cục THADS huyện Diễn Châu;
  • - Công an huyện Diễn Châu;
  • - Sở tư pháp tỉnh Nghệ An;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ vụ án; VP.TA.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Vương Thanh Minh

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 112/2024/HS-ST ngày 31/07/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN DIỄN CHÂU - TỈNH NGHỆ AN về tàng trữ trái phép chất ma tuý

  • Số bản án: 112/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma tuý
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 31/07/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN DIỄN CHÂU - TỈNH NGHỆ AN
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Tàng trữ trái phép chất ma tuý
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger