|
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA H'LEO TỈNH ĐẮK LẮK Bản án số: 112/2024/HS-ST Ngày 24-9-2024 |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA H'LEO
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Bà Trần Thị Phượng.
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Trần Tiến Dũng;
Ông Trần Hữu Linh;
Thư ký phiên toà: Bà Trần Thúy Hằng - Thư ký Toà án nhân dân huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk.
Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk tham gia phiên tòa: Ông K Sơr Y Kơn - Kiểm sát viên.
Ngày 24 tháng 9 năm 2024, Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 108/2024/TLST-HS ngày 30 tháng 8 năm 2024, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 113/2024/QĐXXST – HS ngày 13 tháng 9 năm 2024, đối với bị cáo:
Họ và tên: Lê Thanh T, giới tính: Nam; Tên gọi khác: Không; Sinh ngày 25/02/1997, tại tỉnh Đắk Lắk; Nơi thường trú và chỗ ở hiện nay: Thôn A, xã E, huyện EH, tỉnh Đắk Lắk; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Làm nông; Trình độ học vấn: 11/12; Con ông Lê Thanh T1 và bà Hoàng Thị Hồng H (đã chết); Bị cáo có vợ là Bùi Thị Thu H1 và 02 người con, con lớn sinh năm 2016, con nhỏ sinh năm 2021; Tiền án: Không; Tiền sự: Không.
Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 04/7/2024, chuyển tạm giam từ ngày 13/7/2024, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Ea H'Leo, có mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Lê Thanh T là người nghiện ma túy, để có ma túy sử dụng, vào khoảng 18 giờ ngày 04/7/2024, T đi xe ôm từ xã E đến cầu EK, thuộc Tổ dân phố X, thị trấn E, huyện EH, tỉnh Đắk Lắk để tìm mua ma tuý thì gặp người đàn ông tên H2 (không biết họ tên và địa chỉ cụ thể). Qua nói chuyện, T biết người đàn ông tên H2 có bán ma tuý, T hỏi mua với giá 500.000 đồng thì người đàn ông tên H2 đồng ý. T đưa tiền cho người đàn ông tên H2, tên H2 đưa cho T 01 (một) gói nylon màu trắng chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng, biết đó là ma tuý đá nên T cầm trong tay trái, sau đó bắt xe ôm đi về xã E, huyện EH. Khi đến chợ X, xã E, Lê Thanh T xuống xe đi bộ tìm nơi sử dụng ma tuý. Đến khoảng 19 giờ 20 ngày 04/7/2024 khi T đang đứng trước khu vực chợ Km X, thôn Y, xã E, huyện EH thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H'Leo yêu cầu kiểm tra, Lê Thanh T đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an 01 (một) gói nylon màu trắng chứa chất rắn dạng tinh thể màu trắng. Lê Thanh T khai nhận chất rắn dạng tinh thể màu trắng bên trong gói nylon nêu trên là ma tuý đá, T cất giấu nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Lê Thanh T và niêm phong tang vật theo quy định của pháp luật.
Tại kết luận giám định số: 1013/KL-KTHS, ngày 11/7/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận: Chất rắn dạng tinh thể màu trắng được niêm phong gửi giám định là Ma túy, có tổng khối lượng 0,8005 gam, loại Methamphetamine.
Tại bản cáo trạng số 103/CT – VKS – P1 ngày 29 tháng 8 năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk đã truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như như nội dung bản cáo trạng đã truy tố bị cáo. Bị cáo khai nhận vào khoảng 18 giờ ngày 04/7/2024, bị cáo có mua của một người đàn ông tên H2, nhưng bị cáo không biết họ tên và địa chỉ cụ thể một gói ma tuý đá với giá 500.000 đồng để sử dụng. Sau khi mua ma túy, bị cáo cất giấu trong tay trái để sử dụng dần, sau đó bị cáo đi về xã E, khi đến chợ X, xã E bị cáo xuống xe đi bộ tìm nơi sử dụng ma tuý. Đến khoảng 19 giờ 20 ngày 04/7/2024 bị cáo đứng trước khu vực chợ Km X, thôn Y, xã E, huyện EH thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H'Leo yêu cầu kiểm tra, bị cáo đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an một gói nylon màu trắng chứa ma túy.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội đối với hành vi phạm tội do bị cáo gây ra và giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo, theo bản cáo trạng số 103/CT – VKS ngày 29 tháng 8 năm 2024, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:
Tuyên bố bị cáo Lê Thanh T phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Áp dụng khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự;
Xử phạt bị cáo từ 01 năm 03 tháng đến 01 năm 06 tháng tù; Thời gian chấp hành hình phạt được tính từ ngày bắt tạm giữ, ngày 04/7/2024.
Về xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tuyên: Tịch thu tiêu hủy khối lượng 0,7605 gam ma túy, loại Methamphetamine còn lại sau giám định, là vật chứng của vụ án.
Bị cáo không có ý tranh luận gì, chỉ xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1]. Về thủ tục tố tụng:
[1.1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2]. Về hành vi phạm tội của bị cáo.
Lời khai của bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án. Như vậy đã có đủ cơ sở để kết luận: Do ý thức coi thường pháp luật, không tuân thủ sự độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, nên vào khoảng 19 giờ 20 ngày 04/7/2024, sau khi mua được ma túy từ người đàn ông tên Huy, bị cáo đã cất giấu ma túy trong tay trái của mình để sử dụng dần, khi đi về khu vực cổng chợ Km X, xã E để tìm chỗ sử dụng ma túy, thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H'Leo phát hiện, Bị cáo đã tự nguyện nộp cho Cơ quan Công an huyện Ea H'Leo 01 gói giấy bạc màu trắng được niêm phong gửi giám định là Ma túy, có tổng khối lượng 0,8005 gam, loại Methamphetamine; Khối lượng ma túy còn lại sau giám định là 0,7605 gam, loại Methamphetamine. Vì vậy, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea H'Leo, tỉnh Đắk Lắk truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, theo khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội. Tại Điều luật nêu trên quy định:
“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
...c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.
Xét tính chất vụ án do bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo không những trực tiếp xâm phạm đến chính sách quản lý của Nhà nước về các chất ma tuý, mà còn gây ảnh hưởng xấu về nhiều mặt cho xã hội, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm khác gây tổn hại cho sức khoẻ con người, đồng thời là nguyên nhân gián tiếp lây truyền các căn bệnh xã hội nguy hiểm như HIV/AIDS, gây mất trật tự trị an tại địa phương. Khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Song, do ý thức coi thường pháp luật nên bị cáo đã cố ý thực hiện. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình, cần áp dụng đối với bị cáo mức hình phạt thoả đáng, tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra. Cần cách ly bị cáo ra ngoài đời sống xã hội một thời gian, thì mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo thành công dân tốt, sống có ích cho xã hội, mặt khác phát huy tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm tại địa phương nói riêng, trong toàn xã hội nói chung.
[3]. Về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
[3.1]. Về nhân thân: Bị cáo là người có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự.
[3.2]. Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Vì vậy bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự; Hội đồng xét xử sẽ xem xét, áp dụng đối với bị cáo khi quyết định hình phạt để thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật Nhà nước.
[3.3]. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
[4]. Về nội dung khác: Đối với người đàn ông bán ma túy cho bị cáo, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Điều tra không xác định được nhân thân, lai lịch nên không có căn cứ để xử lý.
[5]. Các biện pháp tư pháp:
Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy khối lượng ma túy là 0,7605 gam, loại Methamphetamine còn lại sau giám định cùng bao gói là vật chứng vụ án.
[6]. Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định;
Vì các lẽ trên;
QUYẾT ĐỊNH:
[1]. Tuyên bố: Bị cáo Lê Thanh T phạm tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
[2]. Áp dụng khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38; điểm a khoản 1 Điều 46, điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106; Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội.
Xử phạt bị cáo Lê Thanh T 01 (một) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giữ, ngày 04/7/2024.
[3]. Về xử lý vật chứng:
- Tịch thu tiêu hủy 0,7605 gam ma túy loại Methamphetamine còn lại sau giám định cùng bao gói là vật chứng vụ án.
(Đặc điểm vật chứng được mô tả tại Biên bản giao nhận vật chứng được lưu tại hồ sơ vụ án).
[4]. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.
[5]. Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM/HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Trần Thị Phượng |
Bản án số 112/2024/HS-ST ngày 24/09/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK về hình sự: tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 112/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 24/09/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA H'LEO, TỈNH ĐẮK LẮK
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Lê Thanh T phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy
