Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

TP. PHAN RANG - THÁP CHÀM

TỈNH NINH THUẬN

—————

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

—————————

Bản án số: 111/2023/HS-ST

Ngày 15-8-2023

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN RANG - THÁP CHÀM,

TỈNH NINH THUẬN

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Ông Dương Đăng Chương.

Các Hội thẩm nhân dân:

Bà Lê Thị Thu Sương;

Bà Mai Huệ Anh Đài.

Thư ký phiên tòa: Ông Nguyễn Tiến Phát – Cán bộ Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tham gia phiên tòa: Ông Võ Phúc Huy - Kiểm sát viên.

Ngày 15 tháng 8 năm 2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 101/2023/TLST-HS ngày 12 tháng 7 năm 2023, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 105/2023/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 8 năm 2023 đối với bị cáo:

LÂM THỊ BÍCH C, sinh năm: 1989 tại Bình Thuận.

Nơi cư trú: Thôn P, xã P, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nữ; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Lâm Trần M, sinh năm: 1954 và bà Dương Thị S, sinh năm: 1961; có chồng: Nguyễn Ngọc T, sinh năm 1990 (đã ly hôn); con ruột: Có 03 người, lớn nhất sinh năm 2006, nhỏ nhất sinh năm 2011; tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 27/4/2023. Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Rang- Tháp Chàm; (có mặt tại phiên tòa).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 19 giờ 50 phút ngày 27/4/2023, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Môi trường, phối hợp với Công an phường T, thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, tuần tra phòng chống tội phạm trên địa bàn phường T. Khi tổ tuần tra đến trước hẻm số 56, đường A, thuộc khu phố 1, phường T, thì phát hiện Lâm Thị Bích C đang đi bộ có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra, phát hiện bên hông phía ngoài chiếc dép bên phải của bị cáo có dán 01 bịch nylon hàn kín các đầu bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng, bên ngoài được quấn một đoạn băng keo màu đen (Ký hiệu M). Công an tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, tạm giữ niêm phong tang vật và đưa bị cáo về trụ sở Công an làm việc.

Quá trình điều tra, Lâm Thị Bích C khai nhận: Do có nhu cầu sử dụng ma túy nên vào khoảng hơn 19 giờ ngày 27/4/2023, bị cáo mượn điện thoại di động của một người thanh niên tên P (không rõ nhân thân, lai lịch) gọi điện thoại cho một người đàn ông tên H (không rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể) để hỏi mua 300.000 đồng ma túy (đá) thì H đồng ý và hẹn bị cáo đến đầu hẻm 56 đường 16 tháng 4, thuộc khu phố 1, phường T để giao ma túy. Đến khoảng 19 giờ 40 cùng ngày, H đến gọi bị cáo, bị cáo đi bộ đến nơi đã hẹn thì thấy H đang đứng đợi. Tại đây, H đưa cho bị cáo 01 bịch ma túy (Ký hiệu M). Do không mang tiền theo nên bị cáo xin H cho nợ tiền mua ma túy thì H đồng ý. Sau khi có được ma túy, bị cáo dán vào bên hông phía ngoài chiếc dép bên phải của mình, rồi đi bộ vào trong hẻm 56 để tìm nơi sử dụng thì bị lực lượng Công an đến kiểm tra, phát hiện bắt quả tang.

Tại Bản Kết luận giám định chất ma túy số 108/KL- KTHS ngày 05/5/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Thuận, kết luận: Chất tinh thể màu trắng bên trong 01 bịch nylon hàn kín (ký hiệu M) gửi đến giám định là chất ma túy, loại Methamphetamine. Khối lượng của mẫu gửi giám định M là: 0,2306gam. Hoàn trả mẫu sau giám định: M: 0,1568 gam, cùng với toàn bộ bao gói gửi đến giám định.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại gì về Kết luận giám định.

* Vật chứng của vụ án:

- 01 gói đã được niêm phong, bên trong có 0,1568 gam, chất ma túy, loại Methamphetamine cùng toàn bộ đồ vật, bao gói gửi đến giám định, là mẫu vật còn lại sau giám định.

Đối với người thanh niên tên “P” đã cho bị cáo mượn điện thoại di động gọi mua ma túy và người đàn ông tên “H” bán ma túy cho bị cáo. Quá trình điều tra chưa xác định được tên tuổi và địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để xử lý, khi nào xác minh làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau.

Bản cáo trạng số: 103/CT-VKSPRTC, ngày 10 tháng 7 năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận truy tố bị cáo Lâm Thị Bích C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm:

* Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung cáo trạng đã truy tố.

* Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận vẫn giữ nguyên Quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố: Bị cáo Lâm Thị Bích C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Lâm Thị Bích C mức án từ 18 (mười tám) đến 24 (hai mươi bốn) tháng tù.

Bị cáo không tranh luận.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo rất hối hận về hành vi của mình xin Hội đồng xét xử xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2]. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lâm Thị Bích C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo là phù hợp với các chứng cứ, tài liệu đã thu thập trong hồ sơ vụ án nên có đủ căn cứ để xác định:

Khoảng 19 giờ 50 phút ngày 27/4/2023, tại khu vực hẽm 56, đường 16 tháng 4, thuộc khu phố 1, phường T, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Lâm Thị Bích C đã thực hiện hành vi tàng trữ trái phép 0,2306gam chất ma túy, loại Methamphetamine, nhằm mục đích để sử dụng thì bị bắt quả tang. Vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3]. Xét tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ tác hại của chất ma túy và hình phạt liên quan đến các tội phạm về ma túy là rất nghiêm khắc nhưng vẫn tàng trữ trái phép chất ma túy loại Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng.

Xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, không những trực tiếp xâm phạm đến sự độc quyền quản lý Nhà nước đối với các chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội mà còn làm phát sinh các tệ nạn xã hội khác, nhất là hiện nay tệ nạn ma túy ở nước ta nói chung, ở địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm nói riêng đã đến mức báo động. Ma túy thật sự trở thành hiểm họa đe dọa đến sức khỏe, cuộc sống bình yên của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội, gây nhức nhối cho toàn xã hội và trở thành nỗi lo của nhiều gia đình.

Để giữ nghiêm kỷ cương của pháp luật, nhằm thiết lập lại tình hình trị an tại địa phương, thiết nghĩ cần có một mức án nghiêm khắc, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định, như thế mới có tác dụng giáo dục cải tạo, răn đe đối với bị cáo và phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân bị cáo: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự; trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã tỏ rõ thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự. Vì vậy, Hội đồng xét xử cần xem xét, cân nhắc cho bị cáo khi lượng hình. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo có nộp đơn xin giảm nhẹ hình phạt với lý do là gia đình liệt sĩ. Tuy nhiên nội dung đơn không thể hiện quan hệ nhân thân của bị cáo với liệt sĩ cũng như tại hồ sơ không có các tài liệu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xác nhận cụ thể ai là liệt sĩ, nên Hội đồng xét xử không có cơ sở để xem xét.

[5] Đối với người thanh niên tên “P” đã cho bị cáo mượn điện thoại di động gọi mua ma túy và người đàn ông tên “H” bán ma túy cho bị cáo. Quá trình điều tra chưa xác định được tên tuổi và địa chỉ cụ thể nên Cơ quan điều tra không có cơ sở để xử lý, khi nào xác minh làm rõ sẽ đề nghị xử lý sau là có căn cứ.

[6] Về xử lý vật chứng: 01 gói đã được niêm phong, bên trong có 0,1568 gam, chất ma túy, loại Methamphetamine, cùng toàn bộ đồ vật, bao gói gửi đến giám định, là mẫu vật còn lại sau giám định; là chất cấm tàng trữ, lưu hành nên tịch thu tiêu hủy.

[7] Xét quan điểm của Viện kiểm sát về việc định tội, định khung hình phạt đối với bị cáo, xác định tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và đề nghị mức án là hoàn toàn tương xứng với tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm cho xã hội, quan điểm xử lý vật chứng là có căn cứ, đúng pháp luật nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo Lâm Thị Bích C phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Xử phạt: Bị cáo Lâm Thị Bích C 18 (mười tám) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, ngày 27-4-2023.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 46, 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tuyên tịch thu tiêu hủy: 01(một) gói niêm phong của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Ninh Thuận. Bên ngoài có chữ ký ghi tên Lê Ngọc Thư, Lê Đình Lượng, Phạm Văn Tình, Trần Huy Thanh và dấu tròn màu đỏ của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Ninh Thuận. Bên trong chứa mẫu vật còn lại sau giám định gồm 0,1568 gam ma túy, loại Methamphetamine, cùng với toàn bộ bao gói gửi đến giám định.

(Theo biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, chứng cứ hồi 11 giờ 00 phút ngày 12-7-2023 giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận).

3. Về án phí: Căn cứ vào Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Lâm Thị Bích C phải chịu 200.000 đ (hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (ngày 15/8/2023)./.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Ninh Thuận;
  • - VKSND tỉnh Ninh Thuận;
  • - VKSND TP. PR-TC;
  • - CQĐT Công an TP. PR-TC;
  • - Cơ quan thi hành án hình sự;
  • - Chi cục THADS TP. PR-TC;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Ninh Thuận;
  • - Bị cáo;
  • - UBND xã P;
  • - Lưu: Hồ sơ vụ án, án văn.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Dương Đăng Chương

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 111/2023/HS-ST ngày 15/08/2023 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN RANG - THÁP CHÀM, TỈNH NINH THUẬN về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 111/2023/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 15/08/2023
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ PHAN RANG - THÁP CHÀM, TỈNH NINH THUẬN
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Lâm Thị Bích C xét xử về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger