Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

THỊ XÃ DUY TIÊN

TỈNH HÀ NAM

Bản án số: 108/2024/HSST

Ngày 29 – 8 – 2024

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN, TỈNH HÀ NAM

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông Mạnh Xuân Hải.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Nguyễn Minh Tuấn và ông Vũ Quốc Phòng.

- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Khánh Vy – Thư ký Tòa án.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên tham gia phiên tòa: Ông Phạm Minh Tiến- Kiểm sát viên.

Ngày 29 tháng 8 năm 2024, tại điểm cầu trung tâm: Tòa án nhân dân thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam và điểm cầu thành phần: Trại tạm giam Công an tỉnh H; Tòa án nhân dân thị xã Duy Tiên xét xử sơ thẩm công khai theo hình thức trực tuyến vụ án hình sự thụ lý số: 103/2024/HSST ngày 14 tháng 8 năm 2024. Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 108/2024/QĐXXST – HS ngày 16 tháng 8 năm 2024 đối với:

1- Bị cáo: Đào Thanh H, sinh năm 1989 (tên gọi khác: Không); nơi cư trú: Thôn T, xã V, huyện L, tỉnh Hà Nam; giới tính: Nam; trình độ học vấn: 9/12; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không; dân tộc: Kinh; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông Đào Xuân T, sinh năm 1960 và bà Trần Thị S, sinh năm 1962; vợ: Đặng Thị Thùy D, sinh năm 1990, con: có 02 con, con lớn sinh năm 2011, con nhỏ sinh năm 2015; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân:

  • + Ngày 11/7/2019, Công an phường H, thành phố P quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản của công dân, hình thức phạt tiền, số tiền 1.500.000 đồng, đã chấp hành;
  • + Ngày 05/02/2021, Công an thị xã D, tỉnh Hà Nam ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, hình thức phạt tiền, số tiền 1.500.000 đồng, đã chấp hành.

Tạm giữ: Từ ngày 02/6/2024 đến ngày 08/6/2024 chuyển sang tạm giam. Hiện bị cáo đang bị tạm giam tại Trại tạm giam – Công an tỉnh H. Có mặt.

2- Người chứng kiến: Ông Lại Huy V và bà Lại Thị L; đều vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 15 giờ 50 phút ngày 02/6/2024, tổ công tác Công an xã T tuần tra kiểm soát tại đoạn đường trước cửa hiệu thuốc tân dược T thuộc thôn D, xã T, thị xã D, tỉnh Hà Nam phát hiện thấy Đào Thanh H, sinh năm 1989, trú tại thôn T, xã V, huyện L, tỉnh Hà Nam đang đi bộ có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, phát hiện trên người của H có 02 gói giấy màu xanh, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục, bột. Tại đây, H khai nhận đó là ma túy loại Heroine, mục đích của H cất giấu để sử dụng.

* Vật chứng, tài sản thu giữ, tạm giữ gồm: Thu giữ trong túi quần phía trước bên phải đang mặc của Đào Thanh H 01 gói giấy màu xanh có kích thước khoảng (2,5x2,5)cm bên trong có chất màu trắng dạng cục, bột; thu tại túi quần phía trước bên trái Đào Thanh Hà đang mặc 01 bao thuốc lá nhãn hiệu Thăng Long vỏ màu vàng, bên trong có 01 gói giấy màu xanh có kích thước khoảng (2,5x2,5)cm bên trong có chất màu trắng dạng cục, bột. 02 gói giấy màu xanh bên trong chứa chất màu trắng dạng cục, bột nêu trên được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT01.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã D đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đào Thanh H ở thôn T, xã V, huyện L, tỉnh Hà Nam nhưng không phát hiện, thu giữ đồ vật, tài liệu gì liên quan đến vụ án.

Tại Bản kết luận giám định số 389/KL – KTHS ngày 07/6/2024 của Phòng K Công an tỉnh H kết luận: Mẫu bột màu trắng dạng cục trong phong bì ký hiệu QT01 gửi giám định là ma túy, có khối lượng là 0,178g (không phẩy một trăm bảy mươi tám gam) loại: Heroine.

Về nguồn gốc số ma túy thu giữ, Đào Thanh H khai nhận: Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 02/6/2024, khi H đang ở nhà tại thôn T, xã V, huyện L, tỉnh Hà Nam thì có một nam thanh niên khoảng trên 30 tuổi, điều khiển xe mô tô màu đỏ (H khai không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể và không biết biển kiểm soát xe mô tô của người thanh niên đó) đến rủ H đi mua ma túy về cùng sử dụng và được H đồng ý. Sau đó, người thanh niên này điều khiển xe mô tô chở H đi đến khu vực phường L, thành phố P, tỉnh Hà Nam. Tại đây, người thanh niên này bảo H ngồi đợi rồi người này một mình đi mua ma túy. Một lúc sau, người thanh niên quay lại đưa cho H một bao thuốc lá Thăng L1, vỏ màu vàng, H cầm bao thuốc lá này cất vào túi quần bên trái, sau đó người này tiếp tục đưa H 01 gói giấy nhỏ màu xanh, H biết đó là gói ma túy Heroine nên H cầm cất vào túi quần bên phải đang mặc rồi người nam thanh niên này chở H đi về. Khi đi đến trước cửa hiệu thuốc tân dược Tâm Đ thuộc thôn D, xã T, thị xã D, tỉnh Hà Nam thì người thanh niên trên dừng xe lại, bảo H đi vào tiệm thuốc mua hộ thuốc đau đầu, H xuống xe, đi bộ vào hiệu thuốc thì bị Tổ công tác Công an xã T tuần tra, phát hiện bắt quả tang, lúc này người nam thanh niên đi cùng H điều khiển xe mô tô chạy thoát.

Cáo trạng số 107/CT – VKS ngày 12/8/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự. Xử phạt Đào Thanh H mức án từ 24 tháng đến 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, đại diện Viện kiểm sát còn đưa ra quan điểm về hình phạt bổ sung, xử lý vật chứng và tuyên án phí đối với bị cáo.

Trong phần tranh luận và lời nói sau cùng: Bị cáo Đào Thanh H chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét mức án thấp nhất và không tranh luận gì.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định như sau:

  1. [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố, những người tiến hành tố tụng trong vụ án đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và những người tham gia tố tụng trong vụ án không ai có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định tố tụng. Do đó, HĐXX xác định các hành vi, quyết định tố tụng đã thực hiện trong vụ án đều hợp pháp.
  2. [2] Về tội danh: Xét lời khai của bị cáo tại phiên tòa là phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, như: Biên bản phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ và phù hợp với lời khai của những người tham gia tố tụng trong vụ án. Do đó, HĐXX có đủ cơ sở để kết luận:

    Hồi 15 giờ 50 phút, ngày 02/6/2024, tại khu vực trước cửa hiệu thuốc Tâm Đức của bà Lại Thị L, thuộc địa phận thôn D, xã T, thị xã D, tỉnh Hà Nam. Đào Thanh H đang có hành vi cất giữ trái phép 02 gói ma túy, loại Heroine, có khối lượng 0,178g với mục đích để sử dụng thì bị tổ công tác của Công an xã T, thị xã D, tỉnh Hà Nam kiểm tra phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng có liên quan.

    Hành vi nêu trên của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ độc quyền quản lý chất ma túy của Nhà nước, ảnh hưởng xấu trật tự trị an tại địa phương. Hành vi cất giữ trái phép chất ma túy mục đích để sử dụng cho bản thân của Đào Thanh H đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Do vậy, Cáo trạng số 107/CT – VKS – DT ngày 12/8/2024 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã truy tố đối với bị cáo là hoàn toàn có căn cứ pháp luật.

  3. [3] Về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS):

    Về nhân thân: Bị cáo là người đã từng bị xử phạt hành chính về các hành vi Trộm cắp tài sản và Tàng trữ trái phép chất ma túy và đã được xóa nên là người có nhân thân xấu.

    Về tình tiết tăng nặng TNHS: Trong vụ án này bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng TNHS nào theo quy định tại Điều 52 Bộ luật hình sự.

    Về tình tiết giảm nhẹ TNHS: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Đào Thanh H đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Đối chiếu với quy định của pháp luật, bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ TNHS quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự.

  4. [4] Về hình phạt:

    Hình phạt chính: Từ nhận định trên, xét thấy bị cáo là người nghiện ma túy, hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp nghiêm trọng nên xét cần thiết cho cách ly bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục mới đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm.

    Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo là phù hợp.

  5. [5] Về các hành vi khác trong vụ án : Đối với người nam thanh niên đã rủ Đào Thanh H đến khu vực phường L, thành phố P, tỉnh Hà Nam để mua ma túy và đưa ma túy cho H về sử dụng: H không biết người này đi mua ma túy của ai, ở đâu, không biết biển kiểm soát xe mô tô mà người thanh niên này điều khiển, ngoài lời khai của H thì không còn tài liệu nào khác chứng minh nên Cơ quan CSĐT Công an thị xã D không có căn cứ xác minh xử lý đối với người thanh niên này và người đã bán ma túy cho người thanh niên trên là có cơ sở.
  6. [6] Về xử lý vật chứng: Đối với 01 (một) phong bì niêm phong có số 389/KTHS có dấu giáp lai của Phòng K - Công an tỉnh H: Quá trình điều tra và tại phiên tòa xác định: Đây là mẫu vật hoàn trả sau giám định ma túy, là vật chứng cấm lưu hành nên HĐXX cần tịch thu cho tiêu hủy.

    Đối với 01 (một) bao thuốc lá, nhãn hiệu Thăng Long, vỏ màu vàng là vật chứng của vụ án, không còn giá trị nên cần tịch thu cho tiêu hủy.

  7. [7] Về án phí hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy định của pháp luật.
  8. [8] Về quyền kháng cáo: Bị cáo thực hiện quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Từ nhận định trên:

QUYẾT ĐỊNH

  1. 1. Về hình sự:

    Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự.

    Tuyên bố bị cáo Đào Thanh H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

    Xử phạt: Đào Thanh H 24 (hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 02/6/2024.

  2. 2. Về vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự và Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu cho tiêu hủy: 01 (một) phong bì niêm phong có số 389/KL – KTHS có dấu giáp lai của Phòng K - Công an tỉnh H; 01 (một) vỏ bao thuốc lá, nhãn hiệu Thăng Long, vỏ màu vàng.

    (Đặc điểm vật chứng như biên bản giao nhận giữa Công an thị xã D, tỉnh Hà Nam và Chi cục thi hành án Dân sự thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam ngày 15/8/2024).

  3. 3. Về án phí hình sự sơ thẩm: Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: Buộc bị cáo Đào Thanh H phải nộp 200.000 đồng.

Báo cho bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự./.

Nơi nhận:

  • - TAND tối cao;
  • - TAND tỉnh Hà Nam;
  • - VKSND tỉnh Hà Nam;
  • - Cơ quan CSĐT Công an tx Duy Tiên;
  • - VKSND thị xã Duy Tiên;
  • - Chi cục THADS thị xã Duy Tiên;
  • - Cơ quan THAHS Công an tx Duy Tiên;
  • - Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam;
  • - Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Mạnh Xuân Hải

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 108/2024/HSST ngày 29/08/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN, TỈNH HÀ NAM về tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 108/2024/HSST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 29/08/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ DUY TIÊN, TỈNH HÀ NAM
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: đào thanh H phạm tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger