Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN BÌNH XUYÊN

TỈNH VĨNH PHÚC

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 107/2024/HS-ST

Ngày 08 - 8 - 2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

  • Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Phùng Thị Tố Uyên
  • Các Hội thẩm nhân dân:
  • Ông Nguyễn Quang Thái
  • Bà Lê Thị Bích Thuần

- Thư ký phiên tòa: ông Phạm Quang Đại - Thư ký Toà án nhân dân huyện Bình Xuyên.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên tham gia phiên toà: Ông Phó Văn Lợi - Kiểm sát viên.

Ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Ủy ban nhân dân xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, Tòa án nhân dân huyện Bình Xuyên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 97/2024/TLST-HS ngày 22 tháng 7 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 96/2024/QĐXXST-HS ngày 26 tháng 7 năm 2024 đối với các bị cáo:

1, Quàng Văn T, sinh ngày 06/5/1997 tại xã Mường, huyện Mường, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản Ta Mo, xã Mường, huyện Mường, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: Lớp 06/12; giới tính: Nam; dân tộc: Thái; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; Đảng, đoàn thể: Không; con ông Quàng Văn Nhả, sinh năm 1964 và con bà Cà Thị May, sinh năm 1964; có vợ là Lò Thị Minh, sinh năm 1999 (đã ly hôn) và có 01 con sinh năm 2017; tiền sự: Không; tiền án: Có 02 tiền án; Tại Bản án hình sự phúc thẩm số 13/2020/HS-PT ngày 13/8/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La, xử phạt Quàng Văn T 02 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; chấp hành xong bản án ngày 27/6/2021 (chưa được xóa án tích). Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 48/2022/HSST ngày 14/6/2022 Tòa án nhân dân huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, xác định Quàng Văn T “Tái phạm” và xử phạt 01 năm 03 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, đã chấp hành xong hình phạt tù ngày 18/5/2023; bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 09/4/2024 đến nay “có mặt”.

2, Nguyễn Viết Tuấ, sinh ngày 04/5/1994 tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; nơi cư trú: Bản Mứn, xã Mường, huyện Mai, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: Lớp 12/12; giới tính: Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; Đảng, đoàn thể: Không; con ông Nguyễn Viết Cường, sinh năm 1969 và con bà Lê Thị Tưởng, sinh năm 1975; có vợ là Nguyễn Thị Trang Nhung, sinh năm 2000 (đã ly hôn) và có 01 con sinh năm 2018; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 09/4/2024 đến nay “có mặt”.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Quàng Văn T và Nguyễn Viết Tuấ đều là người nghiện ma tuý và cùng nhau thuê trọ tại tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Khoảng 13 giờ 00 ngày 09 tháng 4 năm 2024, sau khi ăn trưa tại quán cơm ở tổ dân phố Tân Ngọc, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Tuấn đưa cho Tâm số tiền 400.000 đồng (gồm 02 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng) và bảo Tâm đi mua ma túy “ngựa” (Methamphetamine) để cùng nhau sử dụng, Tâm đồng ý, rồi một mình đi bộ đến đoạn đường gần Khu công nghiệp Bình Xuyên 2 thuộc tổ dân phố Tân Ngọc, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên tìm và mua được 10 viên ma túy “ngựa” (Methamphetamine) của một người nam giới không quen biết với giá 400.000 đồng. Sau khi mua được ma túy, Tâm cầm ma túy ở lòng bàn tay trái và đi bộ về khu vực đường dân sinh gần quán cơm (cả hai đã hẹn trước đó) gặp Tuấn. Khi Tâm đi gần đến vị trí mà Tuấn đang đứng đợi thì bị Tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Cơ quan Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm tra, phát hiện Tâm và Tuấn đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nên đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và tiến hành thu giữ gồm: Thu tại lòng bàn tay trái của Tâm 01 (một) túi nilon màu trắng, bên trong có 10 (mười) viên nén màu hồng, một mặt của mỗi viên nén có in ký tự “WY” được niêm phong ký hiệu A1; Tâm khai đây là túi ma túy “ngựa” Tâm mua để Tâm và Tuấn sử dụng cho bản thân. Tạm giữ của Tâm 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone vỏ màu trắng bạc, đã qua sử dụng; của Tuấn 01 điện thoại di động nhãn hiệu Realme vỏ đỏ, đã cũ, đã qua sử dụng.

Tại Kết luận giám định số 1007/KL-KTHS ngày 13 tháng 4 năm 2024 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc, kết luận: Mười viên nén màu hồng có trong mẫu ký hiệu A1 gửi giám định là ma tuý, loại Methamphetamine có khối lượng 0,9583g (Không phảy chín năm tám ba gam, không kể bao bì). Hoàn trả A1 = 0,8100gam mẫu cùng toàn bộ bao gói được niêm phong chung trong một bao gói giấy “MẪU TRẢ”.

Tại các Kết luận giám định số 1057/KL-KTHS, 1058/KL-KTHS cùng ngày 17 tháng 4 năm 2024 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc, kết luận: Không phát hiện thành phần chất ma túy trong mẫu nước tiểu thu của Quàng Văn T và Nguyễn Viết Tuấ . Hoàn trả đối tượng giám định còn lại sau giám định gồm: 0,0ml mẫu cùng toàn bộ bao gói được niêm phong theo quy định.

Tại Cáo trạng số 108/CT - VKSBX ngày 21 tháng 7 năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên truy tố Quàng Văn T về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm o khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự và truy tố Nguyễn Viết Tuấ về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát trình bày lời luận tội, giữ nguyên quyết định truy tố các bị cáo như Cáo trạng đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Quàng Văn T và bị cáo Nguyễn Viết Tuấ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm o khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38, Điều 58 của Bộ luật hình sự; xử phạt Quàng Văn T từ 06 năm đến 06 năm 06 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 09/4/2024.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 58 Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Nguyễn Viết Tuấ từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 09/4/2024.

Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo. Đồng thời đề xuất quan điểm về xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo Quàng Văn T, Nguyễn Viết Tuấ đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên và đều thừa nhận Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên truy tố về các bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội nên không tham gia tranh luận gì về tội danh cũng như điều luật mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng đối với các bị cáo, các bị cáo đều đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho các bị cáo hưởng mức án thấp nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo và những người tham gia tố tụng không có ý kiến khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như Cáo trạng đã truy tố. Xét lời nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, kết luận giám định cùng các tài liệu chứng cứ khác được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa. Vì vậy, có đủ cơ sở để kết luận: Khoảng 13 giờ 15 phút ngày 09/4/2024, tại khu vực đường dân sinh thuộc tổ dân phố Tân Ngọc, thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Viết Tuấ đã cung cấp tiền cho Quàng Văn T mua 10 viên ma túy Methamphetamine có khối lượng 0,9583g, mục đích để cùng nhau sử dụng thì bị bắt quả tang. Tâm đã tái phạm chưa được xóa án tích mà tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nên hành vi của Tâm đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm o khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự. Hành vi của Tuấn đã cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Nội dung Điều 249 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma tuý mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong những trường sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  • ... c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

  • ... o) Tái phạm nguy hiểm;”.

[3] Xét tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính coi thường pháp luật, gây mất trật tự trị an tại địa phương, xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước về việc cất giữ, vận chuyển, các chất ma tuý. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm các bị cáo trước pháp luật mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

[4] Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thấy rằng: Các bị cáo đều là người nghiện ma túy; bị cáo Quàng Văn T có nhân thân xấu, có 02 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” chưa được xóa án tích, lần phạm tội này của bị cáo là “Tái phạm nguy hiểm”; bị cáo Nguyễn Viết Tuấ chưa có tiền án tiền sự. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình nên đều được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Các bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Trong vụ án này, Nguyễn Viết Tuấ là người khởi xướng, chuẩn bị tiền để mua ma túy; Quàng Văn T là người trực tiếp đi mua ma túy để cùng Tuấn sử dụng nên là đồng phạm. Do vậy, cần xử phạt các bị cáo một mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, như mức hình phạt đại diện Viện kiểm sát đề nghị là phù hợp.

[5] Về hình phạt bổ sung: Quá trình điều tra và tại phiên tòa xác định các bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có tài sản và thu nhập, mục đích tàng trữ trái phép chất ma túy để sử dụng cho bản thân nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo như đề nghị của Viện kiểm sát là phù hợp.

[6] Đối với người nam giới bán ma túy cho Quàng Văn T tại khu vực Khu công nghiệp Bình Xuyên 2, thuộc thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, do Tâm không biết tên tuổi, địa chỉ, nơi ở của đối tượng bán ma túy, Cơ quan điều tra không xác định được nên không có cơ sở để xử lý.

[7] Về vật chứng vụ án: Đối với A1 = 0,8100 gam mẫu; 02 mẫu trả nước tiểu 0,0ml cùng toàn bộ các bao gói cơ quan giám định hoàn trả lại sau giám định không còn giá trị sử dụng nên tịch thu tiêu hủy.

Đối với 02 chiếc điện thoại di động tạm giữ của Quàng Văn T và Nguyễn Viết Tuấ, quá trình điều tra xác định không liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý, nên trả lại cho các bị cáo nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

[8] Về án phí: Các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Tuyên bố bị cáo Quàng Văn T và bị cáo Nguyễn Viết Tuấ phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Căn cứ điểm o khoản 2 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 58 của Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Quàng Văn T 06 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 09/4/2024.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38, Điều 58 của Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Nguyễn Viết Tuấ 02 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 09/4/2024.

Căn cứ khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tịch thu tiêu huỷ A1 = 0,8100 gam mẫu; 02 mẫu trả nước tiểu 0,0ml cùng toàn bộ các bao gói cơ quan giám định hoàn trả lại sau giám định.

Trả lại bị cáo Quàng Văn T 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone, đã qua sử dụng; Nguyễn Viết Tuấ 01 điện thoại di động nhãn hiệu Realme, đã qua sử dụng nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

(Toàn bộ vật chứng của vụ án có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an huyện Bình Xuyên và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Xuyên lập ngày 06 tháng 8 năm 2024).

Buộc các bị cáo Quàng Văn T, Nguyễn Viết Tuấ mỗi bị cáo phải chịu 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Các bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./.

Nơi nhận:

  • - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc;
  • - Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Xuyên;
  • - Trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc;
  • - Công an huyện Bình Xuyên;
  • - Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Xuyên;
  • - Bộ phận THA hình sự;
  • - Sở Tư pháp;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu HS, VP.

T/M HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TOÀ

Phùng Thị Tố Uyên

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 107/2024/HS-ST ngày 08/08/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC về hình sự: tàng trữ trái phép chất ma tuý

  • Số bản án: 107/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự: Tàng trữ trái phép chất ma tuý
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 08/08/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH XUYÊN, TỈNH VĨNH PHÚC
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: TT ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger