Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

TỈNH HƯNG YÊN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – hạnh phúc

Bản án số: 103/2024/HS-ST

Ngày: 18/11/2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HƯNG YÊN

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Ông Nguyễn Văn Biểu.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Hoàng Văn Hưng, ông Lương Ngọc Vượng.

- Thư ký phiên toà: Ông Nguyễn Minh Hiếu - Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên tham gia phiên toà: Ông Trần Công Luật - Kiểm sát viên.

Ngày 18 tháng 11 năm 2024 tại trụ sở, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 88/2024/TLST-HS ngày 11 tháng 10 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 103/2024/QĐXXST-HS ngày 06/11/2024 đối với bị cáo:

* Hứa Văn V, sinh năm 1988 tại huyện V, tỉnh Lạng Sơn; giới tính: Nam; HKTT: thôn C, xã G, huyện V, tỉnh Lạng Sơn; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Nùng; tôn giáo: Không; trình độ văn hóa: 01/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông Hứa Văn L (đã chết) và bà Luân Thị Ỷ; bị cáo chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: Không; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 15/8/2024, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam - Công an tỉnh H, có mặt tại phiên tòa.

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Hoàng Văn T - Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh H, có mặt tại phiên tòa.

* Người làm chứng: Anh Trương Văn L1, sinh năm 1972; trú tại: Thôn N, thị trấn N, huyện V, tỉnh Hưng Yên, vắng mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 17 giờ 45 phút ngày 15/8/2024, tại khu vực đường Đ thuộc địa phận thôn N, thị trấn N, huyện V, tỉnh Hưng Yên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh H phát hiện bắt quả tang Hứa Văn V sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú: thôn C, xã G, huyện V, tỉnh Lạng Sơn đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy nhằm bán trái phép cho người khác. Vật chứng thu giữ: T1 tại túi quần phía trước bên phải của V đang mặc 01 gói giấy màu trắng, bên trong có 05 gói giấy vở ô ly màu trắng đều chứa cục và bột màu trắng (niêm phong ký hiệu MT1) và thu tại túi quần phía trước bên trái số tiền 200.000 đồng.

Tại Bản kết luận giám định số 558/KL-KTHS(MT) ngày 18/8/2024 của Phòng K - Công an tỉnh H kết luận: Mẫu chất màu trắng dạng cục và bột trong niêm phong ghi ký hiệu MT1, có tổng khối lượng là: 0,751g (Không phẩy bảy năm một gam) là ma túy, loại Heroine (H).

Mẫu hoàn lại được niêm phong trong một niêm phong ghi số: 558/KL-KTHS(MT), bên trong có: 0,739g (Không phẩy bảy ba chín gam) ma túy, loại Heroine (H) trong niêm phong ghi ký hiệu MT1; các mảnh giấy màu trắng kẻ ô ly gói ma túy; 01 mảnh giấy màu trắng và 01 vỏ phong bì niêm phong mẫu vật gửi giám định. Mẫu hoàn lại được niêm phong giao cho phòng CSĐTTP về ma túy - Công an tỉnh H quản lý.

Quá trình điều tra Hứa Văn V khai nhận: Khoảng 19 giờ ngày 14/8/2024, tại khu vực đường vắng thuộc thôn N, thị trấn N, huyện V, tỉnh Hưng Yên, V mua 07 gói ma túy, loại Heroine của 01 người đàn ông (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) với giá 700.000 đồng, sau đó cất giấu trong người. Vệ đã sử dụng một phần ma túy lấy từ 02 gói trong 7 gói mua được. Đến khoảng 17 giờ 30 phút ngày 15/8/2024, V mang số ma túy trên ra khu vực thôn N, thị trấn N, huyện V với mục đích để bán kiếm lời. Tại đây, V đã bán 02 gói ma túy (đã sử dụng một phần) cho 01 người đàn ông (không biết tên, tuổi, địa chỉ) với giá 200.000 đồng. Còn lại 05 gói ma túy, V cất giấu trong người để tiếp tục bán trái phép cho người khác đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh H bắt giữ.

Về đối tượng bán ma túy cho Hứa Văn V và người đàn ông mua ma túy của V, quá trình điều tra chưa xác định được nhân thân, lai lịch nên không có căn cứ để xử lý.

Tại Cơ quan điều tra, Hứa Văn V đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các tài liệu được thu thập trong hồ sơ vụ án.

Vật chứng của vụ án: 01 phong bì niêm phong số 558/KL-KTHS(MT), bên trong chứa mẫu vật ma túy hoàn lại sau giám định; các mảnh giấy màu trắng kẻ ô ly gói ma túy; 01 mảnh giấy màu trắng được quản lý tại kho vật chứng của Công an tỉnh H; Số tiền 200.000 đồng thu giữ của V hiện đang gửi tại tài khoản tạm gửi của Công an tỉnh H.

Cáo trạng số: 90/CT-VKS-P1 ngày 10/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên truy tố bị cáo Hứa Văn V về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa.

Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Hứa Văn V phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Áp dụng khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 38 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Hứa Văn V.

Xử phạt bị cáo Hứa Văn V từ 02 năm 06 tháng đến 02 năm 09 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 15/8/2024.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Ngoài ra đại diện Viện kiểm sát còn đề xuất về biện pháp tư pháp, vật chứng và án phí theo quy định của pháp luật.

Người bào chữa cho bị cáo nhất trí về tội danh và điều luật áp dụng đối với bị cáo. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, lần đầu phạm tội. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, gia đình bị cáo thuộc hộ cận nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn, bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và miễn án phí. Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo mức hình phạt từ 02 năm 03 tháng đến 02 năm 06 tháng tù.

Bị cáo nhất trí và không bổ sung nội dung bản bào chữa của người bào chữa cho bị cáo; nhất trí và không tranh luận với nội dung bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa. Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để bị cáo cải tạo sớm trở về gia đình và hòa nhập cộng đồng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra - Công an tỉnh H, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên và Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tạiphiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo:

Tại phiên toà, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội; lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp khách quan với các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, như: Lời khai của người làm chứng; Biên bản bắt người phạm tội quả tang; Biên bản niêm phong vật chứng; Bản kết luận giám định của Phòng K - Công an tỉnh H, đã có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 17 giờ 45 phút ngày 15/8/2024, tại khu vực đường Đ thuộc địa phận thôn N, thị trấn N, huyện V, tỉnh Hưng Yên, Hứa Văn V đã có hành vi bán trái phép 02 gói heroine với giá 200.000 đồng cho người không rõ tên, địa chỉ và tàng trữ trái phép 0,751 gam Heroine nhằm mục đích để bán trái phép cho người khác đã bị bắt quả tang.

Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Hành vi nêu trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, với khối lượng ma túy bị cáo tàng trữ để bán là 0,751 gam ma túy, loại Heroine. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên truy tố Hứa Văn V về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

[3] Về tính chất hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý đặc biệt của Nhà nước đối với ma túy và các chất gây nghiện; gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Vì vậy, cần xét xử vụ án nghiêm minh, dành cho bị cáo một mức hình phạt thỏa đáng để cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo và phòng chống tội phạm chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo:

+ Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

+ Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của bản thân. Bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, lần đầu phạm tội; gia đình bị cáo thuộc hộ cận nghèo, bị cáo có đơn trình bầy hoàn cảnh khó khăn xin giảm nhẹ hình phạt và miễn án phí, đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bị cáo được hưởng quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

+ Đặc điểm nhân thân: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự.

[5] Về hình phạt chính: Xét tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.

*Hình phạt bổ sung: Bị cáo không có việc làm ổn định, không có tài sản riêng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Biện pháp tư pháp và xử lý vật chứng:

- Đối với: 01 phong bì niêm phong hoàn lại sau giám định, bên trong chứa 0,739 gam heroine; các mảnh giấy màu trắng kẻ ô ly gói ma túy; 01 mảnh giấy màu trắng là vật nhà nước nghiêm cấm mua bán, tàng trữ, sử dụng và là công cụ phương tiện phạm tội nên tịch thu, cho tiêu hủy.

- Đối với số tiền 200.000 đồng thu giữ của bị cáo Hứa Văn V là tiền bị cáo bán ma túy mà có nên tịch thu sung ngân sách Nhà nước.

[7] Về án phí: Bị cáo thuộc hộ cận nghèo, là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, bị cáo có đơn trình bày hoàn cảnh kinh tế và xin miễn án phí hình sự sơ thẩm. Căn cứ điểm đ Điều 12 Nghị quyết số 326/ ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, miễn toàn bộ án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Về tội danh và hình phạt:

    Căn cứ: khoản 1 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 38 Bộ luật Hình sự.

    Tuyên bố: Bị cáo Hứa Văn V phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

    Xử phạt: Bị cáo Hứa Văn V 02 (Hai) năm 03 (ba) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 15/8/2024.

  2. Về biện pháp tư pháp và xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 46; Điều 47 Bộ luật Hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.
    • - Tịch thu, tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong hoàn lại sau giám định, bên trong chứa 0,739 gam heroine; các mảnh giấy màu trắng kẻ ô ly gói ma túy; 01 mảnh giấy màu trắng. 01 vỏ phong bì niêm phong mẫu vật gửi giám định.
    • - Tịch thu, sung ngân sách Nhà nước số tiền 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng của bị cáo Hứa Văn V.

    (Có tình trạng, đặc điểm như Biên bản giao nhận vật chứng ngày 15/10/2024 giữa Công an tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hưng Yên).

  3. Về án phí: Bị cáo không phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.
  4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Nơi nhận:

  • - Vụ GĐKT 1 - TAND tối cao;
  • - VKSND cấp cao tại Hà Nội;
  • - VKSND tỉnh Hưng Yên;
  • - Cơ quan CSĐT - CA tỉnh Hưng Yên;
  • - Phòng HSNV - CA tỉnh Hưng Yên;
  • - Cục THADS tỉnh Hưng Yên;
  • - Trại tạm giam - CA tỉnh Hưng Yên;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu HSVA, VP, THS.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Nguyễn Văn Biểu

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 103/2024/HS-ST ngày 18/11/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HƯNG YÊN về hình sự - mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 103/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự - Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 18/11/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HƯNG YÊN
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Hứa Văn Vệ phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger