TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HÒA TỈNH LONG AN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 102/2024/DS-ST
Ngày: 28/5/2024
“V/v tranh chấp Hợp đồng tín dụng"
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền
Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông Nguyễn Chí Lin
- Bà Trần Thị Đổi
- Thư ký phiên tòa: Bà Kiều Thị Tùng Khương – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Ngày 28 tháng 5 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 302/2024/TLST-DS ngày 18 tháng 3 năm 2024 về việc “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng” theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 126/2024/QĐXXST-DS ngày 22 tháng 4 năm 2024 và Quyết định hoãn phiên tòa số 84/2024/QĐST-DS ngày 08 tháng 5 năm 2024, giữa các đương sự:
Nguyên đơn: Ngân hàng thương mại cổ phần S.
Trụ sở chính: 266 – B N, phường V, Quận C, Thành phố Hồ Chí Minh.
Người đại diện hợp pháp theo pháp luật: Bà Nguyễn Đức Thạch D - Tổng Giám đốc.
Người đại diện hợp pháp theo ủy quyền: Ông Lê Minh K, sinh năm 1986 (theo văn bản ủy quyền ngày 06/3/2024).
Địa chỉ: Quốc lộ B khu phố L, phường T, thị xã T, tỉnh Tây Ninh.
Bị đơn: Ông Phùng Thanh V, sinh năm 1990.
Địa chỉ: ấp L, xã L, huyện Đ, tỉnh Long An.
(Ông K có đơn xin vắng mặt; ông V vắng mặt không lý do)
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo Đơn khởi kiện ngày 06/3/2024 trong quá trình giải quyết vụ án cũng như tại phiên tòa người đại diện hợp pháp theo ủy quyền của nguyên đơn Ngân hàng thương mại cổ phần S ông Lê Minh K trình bày:
Ngày 13/10/2022, ông V đã ký với Ngân hàng thương mại cổ phần S (gọi tắt là Ngân hàng) Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng kiêm Hợp đồng gồm các điều khoản, điều kiện phát hành, sử dụng thẻ tín dụng cá nhân của Ngân hàng. Căn cứ thu nhập của ông V, Ngân hàng đã đồng ý cấp thẻ tín dụng với mục đích tiêu dùng cá nhân; Hạn mức sử dụng: 30.000.000 đồng; Ngày đến hạn thanh toán ngày: 15 hàng tháng; Lãi suất phát hành thẻ: 20.4%/năm.
Sau khi được cấp Thẻ tín dụng, ông V đã thực hiện các giao dịch với tổng số tiền là 35.258.315 đồng. Trong quá trình sử dụng thẻ, từ ngày kích hoạt thẻ đến 06/03/2024 ông V đã thanh toán cho Ngân hàng số tiền 1.025.259 đồng. Ngày 15/01/2023 là ngày tất toán hết khoản nợ, nhưng đến nay thì ông V không thanh toán, nên đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Ngày 15/04/2023 Ngân hàng đã hủy thẻ và chuyển toàn bộ dư nợ sang nợ quá hạn. Do đó, Ngân hàng thương mại cổ phần S yêu cầu ông Phùng Thanh V phải trả ngay cho Ngân hàng tổng số tiền tạm tính đến ngày 28/5/2024 là: 36.267.220 đồng, trong đó nợ gốc 26.267.956 đồng, lãi quá hạn: 9.999.264 đồng. Ông Phùng Thanh V có trách nhiệm tiếp tục thanh toán khoản lãi phát sinh từ ngày 29/5/2024 cho đến khi thanh toán hết số nợ vay theo lãi suất quy định tại Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng kiêm hợp đồng ngày 13/10/2022 được ký kết giữa các bên.
Đối với bị đơn là ông Phùng Thanh V trong quá trình giải quyết vụ án đã được Tòa án tống án Tống đạt hợp lệ Thông báo thụ lý, thông báo về phiên họp tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, nhưng vắng mặt không lý do cũng như không gửi cho Toà án văn bản ý kiến của bị đơn trước yêu cầu của nguyên đơn, không giao nộp các tài liệu, chứng cứ chứng minh để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, do đó Tòa án đã đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
[1]. Về thủ tục tố tụng:
[1.1]. Ngân hàng thương mại cổ phần S khởi kiện yêu cầu ông Phùng Thanh V phải thanh toán số tiền gốc lãi tạm tính đến ngày 28/5/2024 là 36.267.220 đồng theo Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng kiêm hợp đồng, nên xác định quan hệ pháp luật tranh chấp trong vụ “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” và còn trong thời hiệu khởi kiện. Căn cứ vào khoản 3 Điều 26, Điểm c, khoản 1 Điều 35,
Điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự, thẩm quyền giải quyết vụ án theo thủ tục sơ thẩm thuộc Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
[1.2]. Xác định tư cách của các đương sự tham gia tố tụng: Ngân hàng thương mại cổ phần S có đơn khởi kiện, nên xác định Ngân hàng là nguyên đơn. Bị đơn là ông Phùng Thanh V.
[1.3]. Đối với bị đơn ông Phùng Thanh V đã được Tòa án tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng nhưng tại phiên tòa hôm nay vẫn vắng mặt, người đại diện hợp pháp theo ủy quyền của ngân hàng có Đơn xin xét xử vắng mặt. Do đó Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vắng mặt ông V, ông K theo quy định tại Điều 227, Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự.
[2]. Về nội dung tranh chấp:
Xét thấy, ngày 13/01/2022 Ngân hàng thương mại cổ phần S với ông Phùng Thanh V đã ký kết Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng kiêm Hợp đồng với mục đích tiêu dùng cá nhân là hoàn toàn tự nguyện, đúng trình tự thủ tục theo quy định pháp luật về giao dịch dân sự.
Căn cứ vào các tài liệu do nguyên đơn cung cấp và lời trình bày của người đại diện hợp pháp theo ủy quyền của nguyên đơn từ ngày 15/01/2023 ông V đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán và còn nợ ngân hàng số tiền gốc và lãi tạm tính đến ngày 28/5/2024 là 36.267.220 đồng, trong đó nợ gốc 26.267.956 đồng, lãi quá hạn 9.999.264 đồng. Việc ông V không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận đã được ký kết giữa hai bên làm cho quyền lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị xâm phạm. Do đó, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu bị đơn phải thanh toán một lần số tiền 36.267.220 đồng là có căn cứ, phù hợp với thỏa thuận ghi trong Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng kiêm hợp đồng, nên Hội đồng xét xử chấp nhận.
[3]. Về án phí: Ông Phùng Thanh V phải chịu án phí đối với yêu cầu của Ngân hàng được Tòa án chấp nhận theo quy định tại Điều 27 của Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ Điều 26, Điều 35, Điều 39; Điều 147, Điều 227, Điều 228 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;
Căn cứ Điều 463,468, 466 Bộ luật dân sự năm 2015;
Căn cứ Điều 8 Nghị quyết số 01/2019/NQ – HĐTP ngày 11/01/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án quy định về lãi, lãi suất, phạt vi phạm;
Căn cứ Điều 27 của Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án
Tuyên xử:
Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng thương mại cổ phần S đối với ông Phùng Thanh V.
- Buộc ông Phùng Thanh V có nghĩa vụ thanh toán cho Ngân hàng thương mại cổ phần S số tiền gốc lãi tạm tính đến ngày 28/5/2024 là 36.267.220 đồng, trong đó nợ gốc 26.267.956 đồng, lãi quá hạn 9.999.264 đồng.
- Kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sơ thẩm (ngày 29/5/2024) cho đến khi thi hành án xong khoản tiền trong vụ án này, hàng tháng ông Phùng Thanh V còn phải chịu thêm khoản tiền lãi của số tiền còn phải thi hành án theo mức lãi suất trong Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng kiêm hợp đồng ngày 13/10/2022 tương ứng với thời gian chưa thi hành án. Trường hợp trong Giấy đề nghị cấp thẻ tín dụng kiêm hợp đồng, các bên có thỏa thuận về việc điều chỉnh lãi suất cho vay theo từng kỳ của Ngân hàng cho vay, thì lãi suất mà khách hàng vay phải tiếp tục thanh toán cho Ngân hàng cho vay theo quyết định của Tòa án cũng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với sự điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng cho vay.
- Về án phí dân sự sơ thẩm:
- [3.1]. Ông Phùng Thanh V phải chịu 1.813.361 đồng án phí dân sự sơ thẩm.
- [3.2]. Hoàn trả lại Ngân hàng thương mại cổ phần S số tiền tạm ứng án phí đã nộp 855.826 đồng theo Biên lai thu số 0006598 ngày 14/3/2024 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Hòa.
- Về quyền kháng cáo và thời hạn kháng cáo đối với bản án: Đương sự có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án. Đương sự vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
- Về việc thi hành án: Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a, 7b và Điều 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Nguyễn Thị Ngọc H |
Bản án số 102/2024/DS-ST ngày 28/05/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN về tranh chấp hợp đồng tín dụng
- Số bản án: 102/2024/DS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tranh chấp Hợp đồng tín dụng
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 28/05/2024
- Loại vụ/việc: Dân sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỨC HÒA, TỈNH LONG AN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Ngân hàng TMCP S tranh chấp hợp đồng tín dụng Phùng Thanh V
