Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN SƠN DƯƠNG

TỈNH TUYÊN QUANG

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 101/2024/HS-ST

Ngày: 10/9/2024

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Hoàng Thị Minh Khánh.

Các Hội thẩm nhân dân:

  1. Ông Ma Quốc Thể.
  2. Ông Trần Hữu Lượng.

Thư ký phiên toà: Bà Nguyễn Thị Huyền Trang - Thư ký Toà án nhân dân huyện Sơn Dương.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương tham gia phiên toà: Ông Ngô Xuân Tho - Kiểm sát viên.

Ngày 10/9/2024, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 95/2024/TLST-HS, ngày 09/8/2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 100/2024/QĐXXST-HS, ngày 27 tháng 8 năm 2024, đối với bị cáo:

Phan Trường N, sinh ngày 19/01/2001 tại huyện S, tỉnh Tuyên Quang; Nơi cư trú: Thôn B, xã T, huyện S, tỉnh Tuyên Quang; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 11/12; giới tính: Nam; dân tộc: Tày; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Phan Văn P (đã chết), con bà Nguyễn Thị Q, sinh năm 1982; vợ: Ma Thị V, sinh năm 2003, con: có 01 con, sinh năm 2021; A, chị, em ruột: Có 02 người, bị cáo là con thứ 01;

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 12/6/2024, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện S, tỉnh Tuyên Quang (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ ngày 12/6/2024, Phan Trường N một mình điều khiển xe mô tô nhãn hiệu HONDA Winner, biển số 22S1-405.80 (xe của N) đến khu vực thôn C, xã Y, huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên mục đích mua heroine để sử dụng. N gặp và mua của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ được 01 gói heroine gói giấy bạc màu vàng, bên trong có chứa chất bột vón cục màu trắng với số tiền 500.000đ. N cất giấu trên người rồi điều khiển xe đi đến khu vực vắng người thuộc

xã Y, huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên, N lấy một phần heroine vừa mua được sử dụng bằng hình thức đốt hít vào cơ thể, phần còn lại N chia thành 02 gói nhỏ cất giấu trên người rồi điều khiển xe về đến đoạn đường thuộc thôn Đ, xã L, huyện S thì bị Tổ công tác Công an huyện S đang làm nhiệm vụ phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang hồi 13 giờ 30 phút cùng ngày. N tự giác giao nộp 02 gói heroine đang cất giấu trên người.

Kết quả xét nghiệm tìm chất ma túy đối với N, kết quả (+) dương tính.

Kết luận giám định số 818/KL-KTHS ngày 15/6/2024 của Phòng K Công an tỉnh T, kết luận: Số chất bột thu giữ của Phan Trường N gửi giám định là chất ma túy, loại heroine, có tên khoa học là D, có khối lượng 0,180g (Không phẩy một tám không gam).

Về vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện S đã tạm giữ 01 phong bì niêm phong bên trong có chứa chất ma túy (đã giám định); 01 xe mô tô nhãn hiệu HONDA Winner, biển số 22S1-405.80 xe đã qua sử dụng.

Tại Cáo trạng số 99/CT-VKSSD, ngày 08/8/2024 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương đã truy tố Phan Trường N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị:

  • Tuyên bố bị cáo Phan Trường N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy".
  • Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.
  • Xử phạt: Bị cáo Phan Trường N từ 01 năm đến 01 năm 03 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (12/6/2024). Do bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có tài sản có giá trị lớn nên không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.
  • Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong còn nguyên vẹn, bên trong có chứa chất ma túy (đã giám định) mặt sau trên các mép dán có chữ ký của Phan Trường N, các thành phần tham gia và hình dấu của Phòng K Công an tỉnh T; trả lại cho bị cáo Phan Trường N 01 xe mô tô nhãn hiệu HONDA Winner, biển số 22S1-405.80 xe đã qua sử dụng, nhưng giữ lại để đảm bảo thi hành án.
  • Về án phí, quyền kháng cáo: Buộc bị cáo phải chịu tiền án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo của bị cáo theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận. Lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung bản cáo trạng Viện kiểm sát đã

truy tố, bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất.

Về tội danh: Căn cứ vào lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa; căn cứ vào Biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 13 giờ 30 phút ngày 12/6/2024, tại thôn Đ, xã L, huyện S, tỉnh Tuyên Quang, Phan Trường N đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,180g (Không phẩy một tám không gam) ma túy, loại Heroine, mục đích để sử dụng cho bản thân.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương truy tố Phan Trường N về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

[2] Hành vi phạm tội của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, gây mất trật tự trị an tại địa phương và gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Do vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục, cải tạo bị cáo, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

[3] Về nhân thân, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự và đường lối xử lý đối với bị cáo:

  • Về tình tiết tăng nặng: Không có.
  • Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo đã được phân tích ở trên, Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo trong mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị như vậy là phù hợp.

Quá trình điều tra xác định bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có tài sản có giá trị nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

[4] Về vật chứng: Đối với 01 phong bì niêm phong còn nguyên vẹn, bên trong có chứa chất ma túy (đã giám định) mặt sau trên các mép dán có chữ ký của Phan Trường N, các thành phần tham gia và hình dấu của Phòng K Công an tỉnh T; mặt trước phong bì ghi “Tang vật vụ Phan Trường N giám định ngày 13/6/2024”. Đây là vật chứng của vụ án thuộc danh mục Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

  • 01 xe mô tô nhãn hiệu HONDA WinnerX, biển số 22S1-405.80, màu sơn đỏ đen, xe không có 02 gương, không có mặt nạ xe và yếm xe, xe cũ đã qua sử dụng, đây là phương tiện bị cáo dùng hàng ngày nên trả lại cho bị cáo, nhưng giữ lại để đảm bảo công tác thi hành án.

[5] Các vấn đề khác: Đối với người đàn ông bán ma túy cho bị cáo tại khu vực thôn C, xã Y, huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên, do không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ để điều tra xử lý.

Về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của bị cáo Phan Trường N, Cơ quan CSĐT Công an huyện S đã chuyển tài liệu đến Công an huyện Đ, tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo thẩm quyền.

Do đó Hội đồng xét xử không xem xét.

[6] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện S, Điều tra viên,Viện kiểm sát nhân dân huyện S, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phan Trường N không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[7] Về án phí và quyền kháng cáo bản án:

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ: điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự;

Căn cứ: Điều 47 Bộ luật hình sự; Các Điều 106, 136, 331 và 333 Bộ luật tố tụng hình sự;

Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án;

Tuyên bố: Bị cáo Phan Trường N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

  1. Về hình phạt:
  2. Xử phạt bị cáo Phan Trường N 01 (một) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (12/6/2024).

  3. Về vật chứng:
  4. Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì đã niêm phong còn nguyên vẹn, bên trong có chứa ma túy (đã giám định), đặc điểm, tình trạng, khối lượng được miêu tả trong biên bản mở niêm phong và giao nhận đối tượng giám định. Bên ngoài, mặt sau trên các mép dán có hình dấu niêm phong của Phòng K Công an tỉnh T, chữ ký xác nhận của thành phần tham gia niêm phong và Phan Trường N; mặt trước phong bì ghi “Tang vật vụ Phan Trường N giám định ngày 13/6/2024”.

    Trả lại cho bị cáo 01 xe mô tô nhãn hiệu HONDA WinnerX, biển số 22S1-405.80, màu sơn đỏ đen, xe không có 02 gương, không có mặt nạ xe và yếm xe, xe cũ đã qua sử dụng, nhưng giữ lại để đảm bảo công tác thi hành án.

    (Tình trạng vật chứng như biên bản giao, nhận vật chứng ngày 19/8/2024 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện S và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sơn Dương)

  5. Về án phí và quyền kháng cáo:
  6. Bị cáo phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm;

    Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.

THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN - CHỦ TOẠ PHIÊN TOÀ

Trần Hữu Lượng - Ma Quốc Thể

Hoàng Thị Minh Khánh

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Tuyên Quang;
  • - VKSND tỉnh Tuyên Quang;
  • - Nhà tạm giữ CA huyện SD;
  • - VKSND huyện Sơn Dương;
  • - Sở tư pháp tỉnh Tuyên Quang;
  • - Công an huyện Sơn Dương;
  • - Chi cục T.H.A dân sự huyện SD;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Hoàng Thị Minh Khánh

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 101/2024/HS-ST ngày 10/09/2024 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG về hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 101/2024/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 10/09/2024
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Hồi 13 giờ 30 phút ngày 12/6/2024, tại thôn Đ, xã L, huyện S, tỉnh Tuyên Quang, Phan Trường N đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,180g (Không phẩy một tám không gam) ma túy, loại Heroine, mục đích để sử dụng cho bản thân.
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger