|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ML TỈNH SƠN LA |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 10/2022/HS-ST
Ngày 09-11-2022
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ML, TỈNH SƠN LA
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ toạ phiên toà: Bà Lê Thị Thu Hà.
Các Hội thẩm nhân dân: Ông Quàng Văn Mầng và ông Nguyễn Văn Tuấn.
- Thư ký phiên toà: Bà Đinh Thị Trà My - Thư ký Tòa án nhân dân huyện ML, tỉnh Sơn La.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện ML tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Chí Công - Kiểm sát viên.
Ngày 09 tháng 11 năm 2022, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện ML, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 11/2022/TLST-HS ngày 19 tháng 10 năm 2022, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 10/2022/QĐXXST-HS ngày 25 tháng 10 năm 2022 đối với bị cáo:
Họ và tên: Vì Văn P, sinh ngày 14/4/1994, tại IO, ML, Sơn La; Nơi ĐKHKTT: Tiểu khu PT, thị trấn IO, huyện ML, tỉnh Sơn La; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 09/12; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Đảng, đoàn thể: Không; Con ông Vì Văn P, sinh năm 1964 và con bà Lường Thị C, sinh năm 1966; Có vợ là Lò Thị H, sinh năm 1993 (đã ly hôn) và có 02 con, con lớn nhất sinh năm 2013, con nhỏ nhất sinh năm 2015; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Chưa có án tích hoặc xử lý, xử phạt vi phạm hành chính khác; Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 03/8/2022; Bị cáo có mặt tại phiên toà.
Người bào chữa cho bị cáo: Ông Cầm Trọng T, Trợ giúp viên pháp lý, công tác tại Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Sơn La. Có mặt.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Lường Thị C, sinh năm 1966. Địa chỉ: Tiểu khu PT, thị trấn IO, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Có mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 18 giờ 25 phút ngày 03/8/2022 tại khu vực bản K, xã TB, Công an xã TB, huyện ML phát hiện bắt quả tang Vì Văn P đang có hành vi cất giấu 01 gói giấy trắng bên trong chứa 01 gói nilon màu xanh, bên trong gói nilon màu xanh có chứa chất bột màu trắng, P khai nhận là Heroine cất giấu để sử dụng.
Vật chứng thu giữ: 01 gói giấy trắng bên trong chứa 01 gói nilon màu xanh, bên trong gói nilon màu xanh có chứa chất bột màu trắng, nghi là Heroine; 01 xe mô tô nhãn hiệu EXCITER màu sơn xanh, biển kiểm soát 26L1-128.91, số khung RLCUG0610HU5022337, số máy G3R4-524756, xe cũ đã qua sử dụng.
Ngày 03/8/2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ML và Viện kiểm sát nhân dân huyện ML tiến hành bóc mở niêm phong và cân tịnh vật chứng thu giữ khi bắt quả tang. Kết quả: 01 gói giấy trắng bên trong chứa 01 gói nilon màu xanh, bên trong gói nilon màu xanh có chứa cục bột màu trắng có khối lượng là 0,16 gam, lấy hết làm mẫu giám định ký hiệu P. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ML ra quyết định trưng cầu giám định số 84. Tại Kết luận giám định số 1340 ngày 07/8/2022 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La đã kết luận: Mẫu gửi giám định P là chất ma túy; loại Heroine. Mẫu gửi giám định đã sử dụng hết trong quá trình giám định.
Quá trình điều tra và tại phiên toà, Vì Văn P khai nhận: Khoảng 14 giờ ngày 03/8/2022 P điều khiển xe máy nhãn hiệu EXCITER màu sơn xanh, biển kiểm soát 26L1-128.91 của gia đình đi từ nhà ra xã TB, huyện ML để tìm mua ma túy về sử dụng. Khi đến khu vực xã TB P gặp một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ đang đi bộ ngược chiều, P dừng xe và hỏi mua được của người đàn ông này 01 gói Heroine với số tiền 200.000 đồng. Sau khi mua được Heroine P cất vào túi quần đang mặc trên người rồi điều khiển xe đi về. Khi đi được một đoạn thì P bị Công an xã TB, huyện ML phát hiện, bắt quả tang.
Đối với người đàn ông theo lời khai của Vì Văn P đã bán ma túy cho Vì Văn P vào ngày 03/8/2022, P không biết tên, tuổi, địa chỉ, việc mua bán không ai biết hoặc chứng kiến. Ngoài lời khai của Phát Cơ quan điều tra Công an huyện ML không thu thập được tài liệu chứng cứ khác nên không có căn cứ điều tra mở rộng vụ án.
Đối với 01 chiếc xe máy nhãn hiệu EXCITER màu sơn xanh, biển kiểm soát 26L1-128.91, số khung RLCUG0610HU5022337, số máy G3R4-524756, xe cũ đã qua sử dụng là tài sản chung của cả gia đình bà Lường Thị C (mẹ đẻ bị cáo), việc bị cáo Vì Văn P sử dụng xe để đi mua ma túy bà C không biết, xét thấy việc trả lại tài sản không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án nên ngày 29/9/2022 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ML đã hoàn trả chiếc xe trên cho bà Lường Thị C.
Tại Bản cáo trạng số 73/CT-VKSML ngày 19/10/2022 của Viện kiểm sát nhân dân huyện ML truy tố bị cáo Vì Văn P về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015.
Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Vì Văn P đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Vì Văn P phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015: Xử phạt Vì Văn P từ 18 tháng đến 24 tháng tù giam; Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
Đối với vật chứng của vụ án: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015:
Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì công văn của Công an huyện ML được niêm phong dán kín, (đựng 01 vỏ phong bì niêm phong cũ đã bóc mở; 01 mảnh nilon màu xanh, 01 mảnh giấy trắng gói ban đầu).
Chấp nhận việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ML đã hoàn trả 01 xe mô tô nhãn hiệu EXCITER màu sơn xanh, biển kiểm soát 26L1-128.91, số khung RLCUG0610HU5022337, số máy G3R4-524756, xe cũ đã qua sử dụng cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Lường Thị C.
Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí và lệ phí Toà án: Đề nghị buộc bị cáo phải chịu tiền án phí sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa Kiểm sát viên giữ nguyên quyết định truy tố, bị cáo nhất trí với quyết định truy tố của Viện kiểm sát.
Tại phiên tòa người bào chữa cho bị cáo khẳng định bị cáo bị khởi tố, truy tố, xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Song đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, pháp luật Nhà nước và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Vì bị cáo là người dân tộc sống ở vùng điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo, vì bị cáo có thu nhập không ổn định, tài sản không có giá trị lớn và đề nghị miễn án phí cho bị cáo.
Lời nói sau cùng của bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TOÀ ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện ML; Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện ML; Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo, người bào chữa, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về tội danh: Tại phiên tòa bị cáo Vì Văn P thừa nhận: Ngày 03/8/2022 Vì Văn P đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,16 gam Heroine với mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện ML phát hiện bắt quả tang.
Xét lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với kết quả điều tra được chứng minh như sau: Biên bản bắt người phạm tội quả tang, vật chứng thu giữ, thông báo kết quả giám định vật chứng của vụ án, lời khai của người chứng kiến.
Như vậy có đủ cơ sở kết luận: Bị cáo Vì Văn P đã thực hiện hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, được quy định tại Điều 249 của Bộ luật Hình sự.
Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình làm là nguy hiểm cho xã hội và bản thân, nhưng do nghiện chất ma túy nên bị cáo đã thực hiện tội phạm. Hành vi cất giấu, cất giữ trái phép 0,16 gam Heroine của bị cáo được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma túy, tội phạm bị cáo thực hiện đã hoàn thành. Hành vi thực hiện tội phạm của bị cáo là thuộc trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội ở địa phương.
[3] Về tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ
Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Về tình tiết giảm nhẹ: Toà cần xem xét chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát và người bào chữa cho bị cáo, áp dụng một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo theo điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, vì sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo.
[4] Về hình phạt
Về hình phạt chính: Tòa cần xem xét cân nhắc xử phạt bị cáo mức hình phạt phù hợp, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi thực hiện tội phạm của bị cáo. Việc cách ly bị cáo một thời gian là cần thiết, có như vậy mới có thể đảm bảo được điều kiện và thời gian để bị cáo cải tạo, giáo dục trở thành người tốt có ích cho xã hội và gia đình, đồng thời nhằm răn đe phòng ngừa giáo dục chung.
Về hình phạt bổ sung: Khoản 5 Điều 249 quy định “Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”. Xét điều kiện, hoàn cảnh của bị cáo, bị cáo nghiện chất ma túy, thu nhập không ổn định, tài sản không có gì giá trị lớn, bị cáo không có khả năng thi hành, Toà cần xem xét không áp dụng đối với bị cáo.
[5] Đối với người đàn ông bán trái phép chất ma túy cho bị cáo, cơ quan chức năng không có cơ sở chứng minh, xử lý.
[6] Về vật chứng của vụ án:
01 phong bì công văn của Công an huyện ML được niêm phong dán kín, (đựng 01 vỏ phong bì niêm phong cũ đã bóc mở; 01 mảnh nilon màu xanh, 01 mảnh giấy trắng gói ban đầu). Là của bị cáo dùng thực hiện tội phạm, không có giá trị sử dụng, cần tịch thu tiêu hủy.
01 xe mô tô nhãn hiệu EXCITER màu sơn xanh, biển kiểm soát 26L1-128.91, số khung RLCUG0610HU5022337, số máy G3R4-524756, xe cũ đã qua sử dụng. Ngày 29/9/2022 Cơ quan điều tra đã trả lại cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Lường Thị C là đúng quy định của pháp luật, cần chấp nhận.
[7] Về án phí: Bị cáo phải chịu tiền án phí theo quy định của pháp luật.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự:
Tuyên bố: bị cáo Vì Văn P, phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
- Xử phạt bị cáo Vì Văn P 18 (Mười tám) tháng tù giam về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 03/8/2022).
- Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
2. Về vật chứng vụ án: Căn cứ điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 47, Điều 48 Bộ luật Hình sự; điểm c khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:
Tuyên tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì công văn của Công an huyện ML được niêm phong dán kín, (đựng 01 vỏ phong bì niêm phong cũ đã bóc mở; 01 mảnh nilon màu xanh, 01 mảnh giấy trắng gói ban đầu).
Chấp nhận việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện ML đã trả cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan Lường Thị C: 01 xe mô tô nhãn hiệu EXCITER màu sơn xanh, biển kiểm soát 26L1-128.91, số khung RLCUG0610HU5022337, số máy G3R4-524756, xe cũ đã qua sử dụng.
(Chi tiết theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 26/10/2022 giữa Cơ quan điều tra Công an huyện ML và Chi cục Thi hành án dân sự huyện ML).
3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về án phí và lệ phí Toà án: Bị cáo phải nộp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.
Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm, ngày 09/11/2022.
|
Nơi nhận:
|
TM.HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN-CHỦ TOẠ PHIÊN TOÀ (Ký tên, ghi rõ họ tên, đóng dấu) Lê Thị Thu Hà |
Bản án số 10/2022/HS-ST ngày 09/11/2022 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ML, TỈNH SƠN LA về hình sự sơ thẩm (tàng trữ trái phép chất ma túy)
- Số bản án: 10/2022/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Hình sự sơ thẩm (Tàng trữ trái phép chất ma túy)
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 09/11/2022
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ML, TỈNH SƠN LA
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Bản án số 10 ngày 09.11.2022 Vì Văn P phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy
