Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN SƠN DƯƠNG

TỈNH TUYÊN QUANG

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 09/2025/HS-ST

Ngày: 07/02/2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Hoàng Thị Minh Khánh.

Các Hội thẩm nhân dân:

  1. Ông Ma Quốc Thể.
  2. Ông Nguyễn Danh Long.

- Thư ký phiên toà: Bà Nguyễn Thị Huyền Trang - Thư ký Toà án nhân dân huyện Sơn Dương.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương tham gia phiên toà: Bà Nguyễn Thị Linh - Kiểm sát viên.

Ngày 07/02/2025, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 05/2025/TLST-HS, ngày 13/01/2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 09/2025/QĐXXST-HS, ngày 24 tháng 01 năm 2025, đối với bị cáo:

Phạm Quang H, sinh ngày 04/7/1988 tại huyện S, tỉnh Tuyên Quang; Nơi ĐKHKTT và chỗ ở: Thôn Đ, xã K, huyện S, tỉnh Tuyên Quang; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa (học vấn): 12/12; giới tính: Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Phạm Minh Đ, sinh năm 1954; con bà Nguyễn Thị H1, sinh năm 1960; vợ, con: Chưa có; anh chị em ruột: có 04 người, bị cáo là con thứ ba.

Tiền án: Bản án hình sự sơ thẩm số 121/2023/HSST ngày 19/9/2023 của Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xử phạt 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Chấp hành xong hình phạt tù ngày 11/5/2024.

Tiền sự: Không.

Nhân thân: Quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã số 33/QĐ-UBND ngày 26/12/2021 của Chủ tịch UBND xã K, huyện S (thời gian áp dụng 03 tháng kể từ ngày 26/12/2021).

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 08/11/2024, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh T (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 15 giờ ngày 08/11/2024, Phạm Quang H điều khiển xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, biển số 22H6-4476 (xe của H) từ nhà đến khu vực thị trấn S, huyện S, tỉnh Tuyên Quang, mục đích tìm mua ma túy sử dụng. Khi đi đến khu vực đầu cầu sắt thuộc thị trấn S, H gặp và mua của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ được 01 gói ma túy gói bằng mảnh túi nilon màu trắng, bên trong chứa chất bột vón cục màu trắng, với số tiền 200.000đ. H cất giấu trên người rồi điều khiển xe đến đoạn đường bê tông thuộc tổ dân phố T, thị trấn S, H dựng xe ở lề đường đi vào khu vực vắng người lấy một phần ma túy trong gói ma túy vừa mua được ra sử dụng bằng hình thức đốt hít vào cơ thể, phần còn lại H cất giấu vào túi quần bên trái phía trước đang mặc rồi đi bộ ra đường thì gặp Tổ công tác Công an huyện S đang làm nhiệm vụ phát hiện và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang hồi 16 giờ 50 phút cùng ngày, thu giữ 01 gói ma túy bên ngoài được gói bằng mảnh túi nilon màu trắng, bên trong chứa chất bột vón cục màu trắng.

Kết quả xét nghiệm tìm chất ma túy đối với H, kết quả (+) dương tính.

Kết luận giám định số 1511/KL-KTHS ngày 12/11/2024 của Phòng K Công an tỉnh T, kết luận: Số chất bột vón cục màu trắng thu giữ của Phạm Quang H gửi giám định là chất ma túy, loại heroine, có tên khoa học là D, có khối lượng 0,123g (Không phẩy một hai ba gam).

Về vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện S đã tạm giữ 01 phong bì niêm phong còn nguyên vẹn, bên trong có chứa chất ma túy (đã giám định); 01 xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, biển số 22H6-4476, xe không có gương, yếm bị vỡ, xe cũ đã qua sử dụng; 01 điện thoại di động màu xanh, nhãn hiệu Samsung, máy cũ đã qua sử dụng, bên trong lắp sim số 0369804214 và 02076289999.

Tại Cáo trạng số 13/CT-VKSSD, ngày 11/01/2025 Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương đã truy tố Phạm Quang H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo và đề nghị:

- Tuyên bố bị cáo Phạm Quang H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy".

- Áp dụng: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h (tái phạm) khoản 1 Điều 52; Điều 38 của Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt: Bị cáo Phạm Quang H từ 01 năm 06 tháng đến 02 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (08/11/2024).

Do bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có tài sản riêng có giá trị nên không đề nghị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự, Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong còn nguyên vẹn, bên trong có chứa chất ma túy (đã giám định) mặt sau trên các mép dán có chữ ký của Phạm Quang H, các thành phần tham gia và hình dấu của Phòng K Công an tỉnh T; trả lại cho bị cáo Phạm Quang H 01 xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, biển số 22H6-4476, xe không có gương, yếm bị vỡ, xe cũ đã qua sử dụng; 01 điện thoại di động màu xanh, nhãn hiệu Samsung, máy cũ đã qua sử dụng, bên trong lắp sim số 0369804214 và 02076289999, nhưng giữ lại để đảm bảo thi hành án.

- Về án phí, quyền kháng cáo: Buộc bị cáo phải chịu tiền án phí hình sự sơ thẩm và tuyên quyền kháng cáo của bị cáo theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận. Lời nói sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung bản cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố, bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất.

Về tội danh: Căn cứ vào lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa; căn cứ vào Biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu, vật chứng thu giữ, kết luận giám định và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 16 giờ 50 phút ngày 08/11/2024, tại tổ dân phố T, thị trấn S, huyện S, tỉnh Tuyên Quang, Phạm Quang H đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,123g (Không phẩy một hai ba gam) ma túy, loại Heroine, mục đích để sử dụng cho bản thân.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương truy tố Phạm Quang H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS.

[2] Hành vi phạm tội của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý, gây mất trật tự trị an tại địa phương và gây bất bình trong quần chúng nhân dân, bản thân bị cáo đã từng bị xử phạt về cùng hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy chưa được xóa án tích, nhưng không lấy đó làm bài học để cải tạo mình trở thành công dân tốt mà lại tiếp tục sử dụng ma túy và phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Do vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo để răn đe, giáo dục, cải tạo bị cáo, đồng thời phòng ngừa tội phạm chung.

[3] Về nhân thân, tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự và đường lối xử lý đối với bị cáo:

Về tình tiết tăng nặng: Ngày 19/9/2023 Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương xử phạt bị cáo Phạm Quang H 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ngày 11/5/2024 chấp hành xong hình phạt tù, nhưng chưa được xóa án tích, nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại đoạn 1 điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo đã được phân tích ở trên, Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo trong mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị như vậy là phù hợp.

Quá trình điều tra xác định bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, không có tài sản riêng có giá trị nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

[4] Về vật chứng: Đối với 01 phong bì niêm phong còn nguyên vẹn, bên trong có chứa chất ma túy (đã giám định) mặt sau trên các mép dán có chữ ký của Phạm Quang H, các thành phần tham gia và hình dấu của Phòng K Công an tỉnh T; mặt trước phong bì ghi “Tang vật vụ Phạm Quang H giám định ngày 08/11/2024". Đây là vật chứng của vụ án thuộc danh mục Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy.

- 01 xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, biển số 22H6-4476, xe không có gương, yếm bị vỡ, xe cũ đã qua sử dụng; 01 điện thoại di động màu xanh, nhãn hiệu Samsung, máy cũ đã qua sử dụng, bên trong lắp sim số 0369804214 và 02076289999, đây là phương tiện đi lại, phương tiện liên lạc bị cáo dùng hàng ngày nên trả lại cho bị cáo, nhưng giữ lại để đảm bảo công tác thi hành án.

[5] Các vấn đề khác: Đối với người đàn ông bán ma túy cho bị cáo tại khu vực đầu cầu sắt thuộc thị trấn S, huyện S, do không xác định được tên, tuổi, địa chỉ cụ thể nên không có căn cứ để điều tra xử lý.

Về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của bị cáo H, Công an huyện S đã xử phạt vi phạm hành chính, bằng hình thức cảnh cáo.

Do đó Hội đồng xét xử không xem xét.

[6] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện S, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phạm Quang H không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[7] Về án phí và quyền kháng cáo bản án:

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm. Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự;

Tuyên bố: Bị cáo Phạm Quang H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

1. Về hình phạt:

Căn cứ: Điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; điểm h (tái phạm) khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Phạm Quang H 01 (một) năm 09 (chín) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam (08/11/2024).

2. Về vật chứng: Căn cứ Điều 47 Bộ luật hình sự; Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì đã niêm phong còn nguyên vẹn, bên trong có chứa ma túy (đã giám định), đặc điểm, tình trạng, khối lượng được miêu tả trong biên bản mở niêm phong và giao nhận đối tượng giám định. Bên ngoài, mặt sau trên các mép dán có hình dấu niêm phong của Phòng K Công an tỉnh T, chữ ký xác nhận của thành phần tham gia niêm phong và Phạm Quang H; mặt trước phong bì ghi “Tang vật vụ Phạm Quang H giám định ngày 08/11/2024".

- Trả lại cho bị cáo Phạm Quang H 01 xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, biển số 22H6-4476, xe không có gương, yếm bị vỡ, xe cũ đã qua sử dụng; 01 điện thoại di động màu xanh, nhãn hiệu Samsung, máy cũ đã qua sử dụng, bên trong lắp sim số 0369804214 và 02076289999, nhưng giữ lại để đảm bảo công tác thi hành án.

(Tình trạng vật chứng như biên bản giao, nhận vật chứng ngày 16/01/2025 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện S và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sơn Dương)

3. Về án phí và quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 136, 331 và 333 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án:

Bị cáo Phạm Quang H phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm;

Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 (Mười lăm) ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Tuyên Quang;
  • - VKSND tỉnh Tuyên Quang;
  • - Trại tạm giam CA tỉnh TQ;
  • - VKSND huyện Sơn Dương;
  • - Công an huyện Sơn Dương;
  • - Chi cục T.H.A dân sự huyện SD;
  • - UBND xã Kháng Nhật;
  • - Bị cáo;
  • - Lưu.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Hoàng Thị Minh Khánh

THÀNH VIÊN HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trần Hữu Lượng - Ma Quốc Thể

THẨM PHÁN - CHỦ TOẠ PHIÊN TOÀ

Hoàng Thị Minh Khánh

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 09/2025/HS-ST ngày 07/02/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG về hình sự - tàng trữ trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 09/2025/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Hình sự - Tàng trữ trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 07/02/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SƠN DƯƠNG, TỈNH TUYÊN QUANG
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Hồi 16 giờ 50 phút ngày 08/11/2024, tại tổ dân phố T, thị trấn S, huyện S, tỉnh Tuyên Quang, Phạm Quang H đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,123g (Không phẩy một hai ba gam) ma túy, loại Heroine, mục đích để sử dụng cho bản thân
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger