TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐIỆN BIÊN | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
Bản án số: 09/2024/HS-ST Ngày: 14-11-2024 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐIỆN BIÊN
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Phạm Thị Thu Hằng.
Các Hội thẩm nhân dân:
- 1. Ông Lê Quang Nhuận
- 2. Bà Đỗ Thị Luyến
Thư ký phiên tòa: Bà Hoàng Thị Ngọc Loan, Thư ký Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên tham gia phiên tòa: Bà Ngô Thị Thảo - Kiểm sát viên.
Ngày 14 tháng 11 năm 2024, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 01/2024/TLST-HS ngày 03 tháng 10 năm 2024, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 11/2024/QĐXXST-HS ngày 31 tháng 10 năm 2024 đối với bị cáo:
Lường Thị H; Sinh ngày: 01/10/1980 tại huyện M, tỉnh Điện Biên; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở trước khi bị bắt: Bản H, thị trấn M, huyện M, tỉnh Điện Biên; Nghề nghiệp: Nông nghiệp; Trình độ học vấn: Không; Dân tộc: Thái; Giới tính: Nữ; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; con ông Lường Văn N, sinh năm 1952 và con bà Lò Thị C, sinh năm 1956; có chồng là Lò Văn O, sinh năm 1979; hiện đang chấp hành án tại Phân trại K, Trại giam T6, Bộ Công an; có 01 con sinh năm 1998; Tiền án, tiền sự: Không; Nhân thân: Năm 2008, Lường Thị H bị Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên xử phạt 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, đến ngày 30/8/2013 ra trại. Năm 2016 Lường Thị H bị Toà án nhân dân huyện M, tỉnh Điện Biên xử phạt 36 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” đến ngày 17/12/2018 ra trại. Lường Thị H đã chấp hành xong các quyết định của các bản án và đã được xoá án tích; Bị tạm giữ từ ngày 13/5/2024; Tạm giam từ ngày 15/5/2024; Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên; “Có mặt”.
Người bào chữa cho bị cáo Lường Thị H: Bà Lường Thị T, sinh năm 1984; Trợ giúp viên pháp lý, thực hiện trợ giúp pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Điện Biên. “Có mặt”.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Lò Văn O, sinh năm 1979; nơi thường trú: Bản H, thị trấn M, huyện M, tỉnh Điện Biên; Hiện đang chấp hành án tại Phân trại K, Trại giam T6, Bộ Công an. “Vắng mặt”.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Trước đây, Lường Thị H có quen với một người đàn ông dân tộc Mông tên là A T1 nhà ở bản P, xã Ẳ, huyện M, tỉnh Điện Biên. Khoảng 18 giờ ngày 12/5/2024, T1 đi xe máy Win màu đen, không rõ biển kiểm soát đến trú mưa trước cổng nhà H tại bản Hón, thị trấn M. H hỏi T1 đi đâu về, T1 trả lời mang ma tuý Heroine và Methamphetamine bán cho người ở trên này nhưng không gặp. Tủa hỏi H có mua Heroine và M không, T1 bán giá 2.000.000 đồng và đưa cho H một gói nilon màu trắng đựng ma tuý Heroine và Methamphetamine cho H xem, xem xong H nhất trí mua rồi đi lên nhà sàn lấy 2.000.000 đồng đưa cho T1. Sau đó, T1 đưa cho H một gói nilon màu trắng, bên trong chứa 01 cục Heroine được gói bằng túi nilon màu xanh và 01 cục Heroine được gói bằng túi nilon màu trắng cùng 01 gói nilon màu trắng bên trong có các gói nilon màu hồng chứa các viên Methamphetamine. Lường Thị H cất toàn bộ số ma tuý vào túi áo chống nắng bên trái để ở thành ghế dưới gầm sàn, mục đích để bán kiếm lời.
Khoảng 21 giờ ngày 12/5/2024, H lấy gói nilon màu trắng đựng ma tuý H1 và M ra, dùng dao chia nhỏ cục Heroine thành các cục to nhỏ khác nhau và dùng túi nilon màu xanh gói chung Heroine và M lại với nhau, đem cất giấu trong túi áo khoác màu đen treo ở giá quần áo dưới gầm sàn, còn 02 gói nilon màu trắng đựng cục Heroine còn lại và gói Heroine đựng trong túi nilon màu trắng H đem cất trong túi áo dài treo trong tủ quần áo.
Khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 13/5/2024, có một người đàn ông dân tộc T2 (H không biết tên, địa chỉ) gọi điện thoại cho H hỏi mua 500.000 đồng Heroine. H hẹn người đàn ông đến khu vực cổng Bệnh viện huyện M để trao đổi mua bán ma tuý. H lấy cục Heroine ở túi áo dài treo trong tủ quần áo cất vào khe giữa áo ngực đang mặc trên người, điều khiển xe mô tô YAMAHA nhãn hiệu Sirius màu trắng vàng đen đi đến điểm hẹn. Khi đến khu vực bản H, xã A, huyện M, tỉnh Điện Biên thì bị lực lượng chức năng của Công an tỉnh Đ và Công an huyện M dừng xe kiểm tra, tại trụ sở Công an thị trấn M, Lường Thị H đã tự giác đem cục Heroine gói trong túi nilon màu trắng giấu trong khe giữa áo ngực giao nộp cho tổ công tác. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên khám xét chỗ ở của Lường Thị H thu giữ 01 gói Heroine cất trong túi áo dài để trong tủ quần áo có khối lượng 30 gam và thu giữ 01 gói Methamphetamine có khối lượng 7,64 gam và 01 gói Heroine có khối lượng 2,84 gam để trong túi áo khoác màu đen treo ở giá quần áo để dưới gầm sàn.
Tại Biên bản mở niêm phong xác định khối lượng, lấy mẫu giám định (BL 47) đã xác định: Tổng 03 gói chứa các cục chất bột dạng nén màu trắng nghi Heroine có khối lượng 36,64 gam và 80 viên nén màu hồng nghi ma tuý tổng hợp có khối lượng 7,64 gam gửi toàn bộ giám định chất ma tuý.
Tại Kết luận giám định số: 824/KL-KTHS, ngày 20/5/2024 của Phòng K1 - Công an tỉnh Điện Biên kết luận:
- - Vật chứng thu giữ của Lường Thị H có khối lượng 36,64 gam các cục chất bột dạnh nén màu trắng là chất ma tuý: Loại Heroin (H).
- - Vật chứng thu giữ của Lường Thị H có khối lượng 7,64 gam các viên nén màu hồng là chất ma tuý: Loại Methamphetamine.
Tại Cáo trạng số: 74/CT-VKSĐB-P1 ngày 01/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã truy tố Lường Thị H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm h khoản 3 Điều 251 Bộ luật Hình sự.
Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Lò Văn O khai: Ông O kết hôn với Lường Thị H từ năm 1998, sinh được 01 người con trai tên Lò Văn K. Chiếc xe máy YAMAHA, số loại SIRIUS biển kiểm soát 27B1-275.74 do ông O mua vào đầu năm 2014 với giá 21.000.000 đồng, nguồn gốc số tiền mua xe là do ông tiết kiệm từ tiền đi làm thuê. Từ tháng 4/2023, ông bị Công an huyện M bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý và đang chấp hành án tại Trại giam T6, Bộ C1. Sau khi bị bắt, chiếc xe máy ông để ở nhà tại bản H, thị trấn M, huyện M. Ông không biết H sử dụng xe máy để sử dụng vào việc vi phạm pháp luật. Chiếc xe máy là tài sản riêng của ông. Ông đề nghị trả lại xe máy cho con trai ông là Lò Văn K quản lý, sử dụng và có phương tiện đi học.
Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như nội dung Kết luận điều tra và Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điên Biên.
Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Lường Thị H về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”; đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm h khoản 3 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38/BLHS xử phạt bị cáo Lường Thị H từ 15-16 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
Áp dụng điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47/BLHS, điểm a, c khoản 2; điểm b khoản 3 Điều 106; Điều 135, 136/BLTTHS; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án;
- - Tịch thu, tiêu hủy 34,37 gam Heroine và 7,22 gam Methamphetamine (đã trừ mẫu gửi giám định).
- - Tịch thu sung ngân sách nhà nước 01 điện thoại di động, loại cảm ứng, màu xanh nhãn hiệu Realme, đã cũ và qua sử dụng.
- - Trả lại cho bị cáo 01 căn cước công dân số [...] cấp ngày 12/10/2023 mang tên Lường Thị H.
- - Trả lại cho Lò Văn O 01 xe máy nhãn hiệu YAMAHA, số loại Sirius, màu trắng, vàng, đen; số máy: 5C6H-105206; số khung: RLCS5C6H0EY105200, biển kiểm soát 27B1-275.74 (xe đã cũ, qua sử dụng).
- - Miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
Người bào chữa không có ý kiến tranh luận gì về tội danh và điều luật mà Viện kiểm sát đã truy tố và luận tội của Kiểm sát viên, đồng thời không có ý kiến khiếu nại gì về các quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người tiến hành tố tụng. Đề nghị hội đồng xét xử xem xét đến điều kiện sinh sống của bị cáo, sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội và tự nguyện lấy ma túy ra giao nộp khi bị kiểm tra để xem xét áp dụng điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; không áp dụng hình phạt bổ sung và miễn tiền án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
Bị cáo Lường Thị H nhất trí với nội dung luận tội của Kiểm sát viên, không bổ sung gì lời bào chữa và không có ý kiến tranh luận; Thực hiện lời nói sau cùng, bị cáo không có ý kiến gì.
NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:
[1] Về hành vi phạm tội của bị cáo
Tại phiên tòa, bị cáo Lường Thị H đã khai nhận hành vi phạm tội như sau: Khoảng 18 giờ ngày 12/5/2024, Lường Thị H đã mua 02 loại ma tuý là H1 và Methamphetamine của A T1 (nhà ở bản P, xã Ằ, huyện M, tỉnh Điện Biên) với giá 2.000.000 đồng. Sau khi nhận tiền, T1 đưa cho Hà T4 một gói nilon màu trắng, bên trong chứa 01 cục Heroine được gói bằng túi nilon màu xanh và 01 cục Heroine được gói bằng túi nilon màu trắng cùng 01 gói nilon màu trắng bên trong có các gói nilon màu hồng chứa các viên Methamphetamine. H cất toàn bộ số ma tuý vào túi áo chống nắng bên trái để ở thành ghế dưới gầm sàn, mục đích để bán kiếm lời. Đến khoảng 21 giờ ngày 12/5/2024, H lấy gói nilon màu trắng đựng ma tuý Heroine và Methamphetamine ra, dùng dao chia nhỏ cục Heroine thành các cục to nhỏ khác nhau và dùng túi nilon màu xanh gói chung Heroine và Methamphetamine lại với nhau, đem cất giấu trong túi áo khoác màu đen treo ở giá quần áo dưới gầm sàn, còn 02 gói nilon màu trắng đựng cục Heroine còn lại và gói Heroine đựng trong túi nilon màu trắng H đem cất trong túi áo dài treo trong tủ quần áo. Khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 13/5/2024, có một người đàn ông dân tộc T2 không biết tên, địa chỉ gọi cho H hỏi mua 500.000 đồng Heroine. H hẹn người đó đến khu vực cổng Bệnh viện huyện M để trao đổi mua bán ma tuý rồi lấy gói Heroine ở túi áo dài treo trong tủ quần áo cất vào khe giữa áo ngực đang mặc trên người, điều khiển xe mô tô YAMAHA nhãn hiệu Sirius đi đến điểm hẹn. Khi đến khu vực bản H, xã A, huyện M, tỉnh Điện Biên thì bị lực lượng chức năng của Công an tỉnh Điện Biên và Công an huyện M kiểm tra, H đã tự giác đem cục Heroine có khối lượng 3,8 gam gói trong túi nilon màu trắng giấu trong khe giữa áo ngực giao nộp cho tổ công tác. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên khám xét chỗ ở của Lường Thị H thu giữ 01 gói Heroine cất trong túi áo dài để trong tủ quần áo có khối lượng 30 gam và thu giữ 01 gói Methamphetamine có khối lượng 7,64 gam và 01 gói Heroine có khối lượng 2,84 gam để trong túi áo khoác màu đen treo ở giá quần áo để dưới gầm sàn.
Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hoàn toàn phù hợp với toàn bộ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, phù hợp với Biên bản bắt người phạm tội quả tang (BL 01-02), Biên bản mở niêm phong và xác định khối lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong vật chứng (BL 47); Kết luận giám định 824/KL-KTHS ngày 20/5/2024 (BL 54); lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra (BL 88-99).
Như vậy có đủ cơ sở kết luận: bị cáo Lường Thị H đã có hành vi mua 36,64 gam Heroine và 7,64 gam Methamphetamine với mục đích mang về bán kiếm lời. Ngày 13/5/2024, trên đường mang 3,8 gam Heroine bán kiếm lời, Lường Thị H đã bị tổ công tác bắt giữ. Khám xét khẩn cấp đã thu giữ 32,84 gam heroine và 7,64gam Methamphetamine tại chỗ ở của Lường Thị H; Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội Mua bán trái phép chất ma túy với tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm h khoản 3 Điều 251 Bộ luật hình sự. Cáo trạng số: 74/CT-VKSĐB-P1 ngày 01/10/2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
[2] Về tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội:
Hành vi của bị cáo Lường Thị H là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến chính sách thống nhất quản lý của Nhà nước về chất ma túy; là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn và các tội phạm khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Bị cáo biết rõ việc mua bán trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật vì đã 02 lần bị kết án về tội mua bán trái phép chất ma túy và chồng của bị cáo cũng đang chấp hành án vì tội mua bán trái phép chất ma tuý nhưng vì lợi nhuận nên bị cáo đã bất chấp, coi thường pháp luật và cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi phạm tội của mình.
[3] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự :
Bị cáo Lường Thị H không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 52 của Bộ luật Hình sự. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; quá trình bị kiểm tra, bị cáo đã tự giác lấy số ma túy ra giao nộp nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo điểm s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.
[4] Về hình phạt chính:
Từ các phân tích, đánh giá nêu trên, Hội đồng xét xử thấy rằng hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội cần phải xử lý nghiêm minh, kịp thời. Căn cứ vào khối lượng ma túy thu giữ được, Hội đồng xét xử quyết định áp dụng hình phạt tù có thời hạn đối với bị cáo. Đề nghị của Kiểm sát viên và Người bào chữa cho bị cáo về hình phạt chính là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, phù hợp với quy định của pháp luật, có căn cứ nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.
[5] Về hình phạt bổ sung:
Theo quy định tại khoản 5 Điều 251 của Bộ luật hình sự, bị cáo còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Tuy nhiên, theo các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa, nghề nghiệp chính của bị cáo trước khi bị bắt là làm nông nghiệp, thu nhập không ổn định, gia đình không có tài sản gì có giá trị. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên và Người bào chữa cho bị cáo đều đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền và tịch thu tài sản đối với bị cáo là phù hợp nên được Hội đồng xét xử chấp nhận.
[6] Xử lý vật chứng của vụ án:
Áp dụng điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47/BLHS, điểm a, c khoản 2; điểm b khoản 3 Điều 106/BLTTHS: Tịch thu, tiêu hủy 34,37 gam Heroine và 7,22 gam Methamphetamine (đã trừ mẫu gửi giám định); Tịch thu sung ngân sách nhà nước 01 điện thoại di động, loại cảm ứng, màu xanh nhãn hiệu Realme, đã cũ và qua sử dụng; Trả lại cho bị cáo 01 căn cước công dân số [...] cấp ngày 12/10/2023 mang tên Lường Thị H.
Đối với chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA, số loại Sirius, màu trắng, vàng, đen; biển kiểm soát 27B1-275.74, Hội đồng xét xử thấy rằng: bị cáo Lường Thị H bị xử phạt 08 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý tính từ ngày 24/7/2008 đến ngày 30/8/2013 mới ra trại. Chiếc xe máy được ông O mua vào đầu năm 2014 với giá 21.000.000 đồng từ nguồn tiền tiết kiệm do đi làm thuê, tại phiên toà bị cáo Lường Thị H cũng khai nhận không có đóng góp tài sản, công sức trong việc mua chiếc xe máy nêu trên. Hội đồng xét xử xét thấy, đây là tài sản do ông Lò Văn O tạo lập nên cần chấp nhận đề nghị của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan Lò Văn O về việc trả lại chiếc xe máy bị thu giữ.
[7] Về án phí hình sự sơ thẩm:
Xét thấy bị cáo Lường Thị H là dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Căn cứ các Điều 135, 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12, khoản 6 Điều 15 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án; Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, Khu vực II, Khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo.
[8] Các vấn đề khác:
Theo lời khai của bị cáo Lường Thị H thể hiện bị cáo mua ma tuý của một người đàn ông dân tộc Mông tên T1, khoảng 30 tuổi, nhà ở bản P, xã A, huyện M, tỉnh Điện Biên. Qua điều tra cho thấy tại bản P, xã A, huyện M, tỉnh Điện Biên không có ai tên là T1, không có đủ cơ sở để điều tra làm rõ, không có căn cứ để xử lý nên Hội đồng xét xử không xem xét, giải quyết.
Đối với người đàn ông đã mua ma tuý của bị cáo do bị cáo không biết rõ nhân thân lai lịch nên không đủ điều kiện điều tra xác minh làm rõ để xử lý.
[9] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân nhân tỉnh Điện Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện theo đúng quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo và người bào chữa cho bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ điểm h khoản 3 Điều 251; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự:
- Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Lường Thị H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
- Về hình phạt: Xử phạt bị cáo Lường Thị H 15 năm 06 tháng (Mười lăm năm sáu tháng) tù; Thời hạn tù tính từ ngày 13/5/2024.
- Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a, c khoản 1, khoản 2 Điều 47/BLHS, điểm a, c khoản 2; điểm b khoản 3 Điều 106/BLTTHS:
- - Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong vật chứng bằng phong bì của Phòng K1, Công an tỉnh Điện Biên. Mặt trước phong bì ghi dòng chữ viết tay: Mẫu vật hoàn lại theo kết luận giám định số: 824/KL-KTHS ngày 20/5/2024 của Phòng K1. Khối lượng còn lại 34,37 gam Heroin và 7,22 gam Methamphetamine. Mặt sau của phong bì niêm phong các mép được dán kín, trên mép dán có chữ ký giáp lai ghi rõ họ và tên của Trần Thanh T5, Quàng Văn B và đóng dấu niêm phong màu đỏ của Phòng K1. Bên ngoài phong bì niêm phong được dán một lớp băng dính trắng trong suốt để bảo vệ.
- - Tịch thu, sung ngân sách nhà nước 01 (một) điện thoại di động, loại cảm ứng, màu xanh, nhãn hiệu Realme, đã cũ và qua sử dụng.
- - Trả lại cho ông Lò Văn O 01 (một) xe máy nhãn hiệu YAMAHA, số loại Sirius, màu sơn trắng, vàng, đen; Loại xe hai bánh từ 50-175cm³; Số máy: 5C6H-105206; Số khung: RLCS5C6H0EY105200, biển kiểm soát 27B1-275.74; dung tích xi lanh 110cm³; năm sản xuất 2014. Xe đã cũ, qua sử dụng, kiểm tra không phát hiện đồ vật, tài sản gì bên trong cốp xe.
- - Trả lại cho bị cáo 01 căn cước công dân số: [...], cấp ngày 12/10/2023 mang tên Lường Thị H.
(Vật chứng đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên chuyển cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên vào ngày 01/10/2024).
- Về án phí: Căn cứ các Điều 135, 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12, khoản 6 Điều 15 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Toà án; Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, Khu vực II, Khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025: Miễn án phí hình sự sơ thẩm cho bị cáo Lường Thị H.
- Về quyền kháng cáo: Căn cứ các Điều 331, 333 của Bộ luật tố tụng hình sự:
- Bị cáo Lường Thị H có quyền kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
- Ông Lò Văn O có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình lên Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.
Nơi nhận:
| TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Phạm Thị Thu Hằng |
Bản án số 09/2024/HS-ST ngày 14/11/2024 của TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐIỆN BIÊN về mua bán trái phép chất ma túy
- Số bản án: 09/2024/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 14/11/2024
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐIỆN BIÊN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Lường Thị H phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý
