Hệ thống pháp luật

TOÀ ÁN ND HUYỆN NGA SƠN

TỈNH THANH HOÁ

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 09/2023/HSST

Ngày: 25/4/2023.

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGA SƠN, TỈNH THANH HOÁ

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà: Bà Lê Thị Huệ.

Các Hội thẩm nhân dân: 1. Bà Mai Thị Bình

2. Ông Phạm Bá Luyến

- Thư ký phiên toà: Bà Trịnh Thị Thủy - Cán bộ Toà án nhân dân huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá tham gia phiên toà: Ông Mai Văn Hùng - Kiểm sát viên.

Ngày 25/4/2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 08/2023/HSST ngày 27/3/2023 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 06/2023/QĐXXST-HS ngày 11/4/2023 đối với bị cáo:

Trần Văn Linh, sinh năm 1997; STQ tại: Thôn Đông Yên, xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Thiên chúa; quốc tịch: Việt Nam; con ông Trần Văn Nguyên, sinh năm 1968 và con bà Đinh Thị Phượng, sinh năm 1970; chưa có vợ, con; tiền án, tiền sự: không;

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 03/11/2022 đến ngày 12/11/2022 chuyển tạm giam. Hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Có mặt.

* Người làm chứng:

  1. Anh Phạm Văn Thành, sinh năm 1979; địa chỉ: Thôn Hưng Đạo, xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa (vắng mặt).
  2. Anh Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1990; địa chỉ: Thôn Hưng Đạo, xã Nga Thủy, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa (vắng mặt).
  3. Anh Nguyễn Tuấn Đạt, sinh năm 2000; địa chỉ: Thôn Báo Văn, xã Nga Phượng, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung được tóm tắt như sau: Vào lúc 19 giờ 50 phút, ngày 02/11/2022, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân nghi vấn quán Karaoke Gang Nam có khách hát sử dụng trái phép chất ma túy, Công an huyện Nga Sơn đã phối hợp Công an xã Nga Phượng tiến hành kiểm tra. Tại phòng hát Vip2 có 04 người, gồm: Phạm Văn Thành, sinh năm 1979 ở Thôn Hưng Đạo, xã Nga Thủy; Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1990,ở thôn Hưng Đạo, xã Nga Thủy; Nguyễn Ánh Ngọc, sinh năm 2002, ở Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh; Nguyễn Thị My, sinh năm 2003, ở xã Nghi Điền, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Công an yêu cầu những người này xuất trình giấy tờ, đồ vật để kiểm tra, công an phát hiện thu giữ 01 mảnh viên nén màu xám trong túi quần bên trái phía trước của Phạm Văn Thành. Thành khai nhận đây là ma túy dạng kẹo, Thành mua của Trần Văn Linh, là nhận viên phục vụ quán Giang Nam, giá mua là 1.000.000đ nhưng chưa sử dụng hết.

Tiến hành khám xét khẩn cấp quán Gang Nam, lực lượng Công an phát hiện thu giữ trong túi quần bên trái phía trước chiếc quần vải màu nâu treo trong nhà vệ sinh tầng 1 có 01 hộp catton hình trụ tròn, đường kính khoảng 05cm, cao khoảng 10cm, bên trong có dòng chữ “AJMAL”, trong hộp có 04 viên nén hình tròn, màu xám; 01 túi nilon kích thước (5 x3)cm bên trong chứa 13 viên nén hình tròn, màu vàng nhạt; 01 túi nilon kích thước (5 x5)cm, bên trong có chứa 05 túi nilon (mỗi túi có kích thước (2 x2)cm đều chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Ngoài ra, công an còn thu giữ của quán Karaoke Gang Nam 01 đầu thu giữ liệu camera nhãn hiệu @jhua màu trắng để phục vụ công tác điều tra; Trần Văn Linh tự nguyện giao nộp 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 12 Promax, gắn sim số 0345355771 và số tiền 1.000.000đ (gồm hai tờ mệnh giá 500.000₫).

Sáng ngày 03/11/2022, Trần Văn Linh làm việc với Cơ quan Điều tra Công an huyện Nga Sơn đã nhận thức được hành vi sai phạm và xin đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi bán trái phép chất ma túy cho Phạm Văn Thành tối ngày 02/11/2022. Ngoài lần phạm tội này, Linh khai còn bán cho Thành vào ngày 28/10/2022 tại quán hát Gang Nam, gồm 02 viên ma túy dạng kẹo và nửa chỉ ma túy dạng ke với giá 2.750.000₫.

Đối với mẫu vật trong hộp catton và chiếc quần vải màu nâu, Linh khai quần là của Linh, còn các viên nén, chất tinh thể là chất ma túy dạng kẹo, ke của Trần Anh Tuấn, sinh năm 1999; ở Báo Văn, Nga Phượng. Tối ngày 01/11/2022, Tuấn mang số ma túy này bỏ vào túi quần của Linh treo trong nhà vệ sinh tầng 1 quán Gang Nam nhờ Linh bán hộ với giá 400.000đ/1 viên ma túy dạng kẹo và 3.300.000đ/1 chỉ ma túy dạng ke. Ngoài ra, ngày 31/10/2022, Linh mau của Tuấn 01 viên ma túy dạng kẹo và đã sử dụng hết cho mình.

Kết quả điều tra xác định: Năm 2021, Linh đến quán Gang Nam làm thuê cho bà Nguyễn Thị Hiền, sinh năm 1971. Công việc là dọn dẹp phòng hát, đón khách, xếp phòng, chuẩn bị đồ uống cho khách hát. Công việc làm thường về khuya nên Linh thường ăn ngủ tại quán hát. Trong thời gian làm việc, Linh quen nhiều khách hát là người sử dụng chất ma túy nên Linh nảy sinh ý định mua bán trái phép chất ma túy để lấy tiền lời chỉ tiêu cá nhân. Linh đã bán trái phép cho Thành 02 lần:

- Lần 1 khoảng 22 giờ ngày 28/10/2022, Thành đi cùng một người tên Hiếu đến hát tại phòng Vip1. Trong khi hát Thành có nhu cầu sử dụng ma túy nên đi ra gặp Linh hỏi mua 02 viên ma túy dạng kẹo (MDMA) và nửa chỉ ma túy Ketamine. Linh đồng ý bán. Sau đó, Linh đi vào phòng hát Vip1 đưa cho Thành số ma túy, Thành đưa Linh số tiền 2.755.000đ. Số ma túy Thành sử dụng tại phòng hát một phần, một phần mang về nhà đã sử dụng hết; số tiền Linh bán ma túy cho Thành cũng đã chi tiêu hết.

- Lần 2: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 02/11/2022, Thành đi cùng Nam đến quán Gang Nam hát Karaoke. Thời điểm này Linh đang ở nhà tại xã Hà Hải, Hà Trung ăn cơm tối nên anh Tuấn Đạt (con trai bà Hiền) bố chí cho Thành và Nam vào phòng hát Vip2 và gọi cho Linh đến quán phục vụ khách hát. Sau đó, Linh được Phùng Thị Hà, nhân viên quán hát đến đón về quán làm việc. Khoảng 19 giờ 40 phút cùng ngày, Thành đến quầy lễ tân hỏi Linh mua 02 viên ma túy dạng kẹo, Linh đồng ý bán và nói Thành đợi nên Thành quay vào phòng hát. Lúc sau, Linh mang vào 02 viên ma túy dạng kẹo để trên nắp lon nước ngọt đến trước phòng hát Vip2. Thành đi ra, Linh nói hết 1.000.000đ, Thành trả tiền cho Linh (2 tờ mệnh giá 500.000₫) rồi cầm hai viên ma túy đi vào phòng hát. Thành sử dụng một phần ma túy, số còn lại đang cất giấu trong túi quần trước bên trái thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện thu giữ.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nga Sơn ra quyết định trưng cầu giám định đối với mẫu vật nghi là ma túy.

Tại kết luận giám định số 3896/KL-KTHS, ngày 09/11/2022 Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận: mảng viên nén màu xám (thu giữ của Trần Văn Thành), gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 0,038g (không phẩy không ba tám gam), loại MDMA; 04 viên nén hình tròn, màu xám của hộp catton gửi giám định là ma túy, có khối lượng 1,563g (một phẩy năm sáu ba gam), loại MDMA; 13 viên nén hình tròn, màu vàng nhạt của hộp catton gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 5,389g (năm phẩy ba tám chín gam), loại MDMA; chất tinh thể màu trắng của hộp catton gửi giám định là ma túy, có tổng khối lượng 4,771g (bốn bẩy bẩy một gam), loại Ketamine.

Nguồn gốc ma túy: Linh bán cho Thành vào ngày 28/10/2022 và ngày 02/11/2022, tại Cơ quan CSĐT Linh khai: mỗi lần Thành điện hỏi mua ma túy, Linh sử dụng điện thoại Iphone12 Promax gắn sim số 0345355771 gọi đến số 0386705393 của Trịnh Quang Huy (thôn Đắc Cốc, xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) để mua ma túy và bán cho Thành. Hai bên thống nhất mua, Huy mang ma túy bỏ vào bao thuốc lá đến trước quán Gang Nam ném xuống đất, rồi gọi điện chỉ vị trí để Linh ra lấy ma túy. Lấy được ma túy, Linh ném vỏ bao thuốc lá xuống sông hoạt rồi mang ma túy vào quán bán lại cho Thành. Việc mua bán ma túy chỉ Huy và Linh biết, không ai chứng kiến. Cơ quan CSĐT đã triệu tập Huy đến làm việc nhưng hiện tại Huy không có mặt tại địa phương, đi đâu, làm gì gia đình không có thông tin. Qua xác minh số điện thoại, Linh nói gọi cho Huy thì tên chủ thuê bao là bà Nguyễn Thị Dinh, sinh năm 1964, ở thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhưng bà Dinh không sử dụng số điện thoại này và không biết ai sử dụng. Việc mua bán chất ma túy chỉ Linh và Huy biết, không ai chứng kiến.

Nguồn gốc ma túy trong túi quần của Linh treo trong nhà vệ sinh tầng 1, và việc Linh khai mua 01 viên ma túy dạng kẹo của Trần Anh Tuấn ngày 31/10/2022 để sử dụng. Cơ quan Công an làm việc với Tuấn và tiến hành đối chất giữa Linh và Anh Tuấn nhưng Tuấn khẳng định mình không liên quan. Công an tiến hành trưng cầu giám định dấu vết đường vân trên hộp catton và các túi nilon, kết quả phát hiện một dấu vết đường vân không đủ yếu tố giám định trên hộp catton. Vì vậy, chỉ duy nhất lời khai của Linh không có căn cứ kết luận việc Tuấn bán ma túy cho Linh và chất thu giữ trong túi quần Linh treo trong nhà vệ sinh là của Trần Anh Tuấn.

Đối với Phạm Văn Thành, mua ma túy sử dụng cho bản thân, nhưng nhân thân chưa có tiền án, tiền sự. Chất ma túy Thành mua ngày 28/10/2022 đã sử dụng hết, nên không có căn cứ xác định khối lượng. Chất ma túy mua của Linh ngày 02/11/2022, Thành sử dụng một phần, phần ma túy bị thu giữ xác định khối lượng 0,038g loại MDMA (dưới định lượng 0,1g, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS) nên hành vi của Thành không cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ngày 15/02/2023, Công an huyện Nga Sơn đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phạm Văn Thành theo quy định.

Hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của Thành trong phòng hát của quán Gang nam là do Thành tự ý sử dụng, không có người tham gia sử dụng cùng, không nói cho ai biết, không được sự đồng ý của người quản lý cho thuê phòng hát nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm về tội tổ chức, lôi kéo hoặc chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối với chủ quán hát Karaoke Gang Nam là bà Nguyễn Thị Hiền: quá trình quản lý, sử dụng, kinh doanh dịch vụ quán hát không kiểm tra, nhắc nhở, để vi phạm xảy ra. Ngày 27/02/2023, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền theo quy định.

Về tài sản, tang vật thu giữ trong vụ án:

  • 01 đầu thu camera, nhãn hiệu @jhua, không hoạt động, không có dữ liệu liên quan đến tội phạm, là tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Hiền. Ngày 14/12/2022, Cơ quan CSĐT đã trả lại cho bà Hiền theo quy định.
  • 01 phong bì niêm phong của phòng kỹ thuật hình sự mặt trước ghi “Nga Sơn TC113"; 01 túi nilon màu trắng, kích thước khoảng (7,5 x4)cm, dạng túi khóa Zip, miệng túi viền đỏ, bên trong có 11 viên nén màu vàng nhạt; 01 túi nilon trắng, kích thước (7,5 x4)cm, dạng túi khóa Zip, miệng túi viền đỏ, bên trong có 03 viên nén hình tròn, màu xám; 01 túi nilon màu trắng, kích thước khoảng (7,5 x4)cm, dạng túi Zip, miệng túi viền đỏ, bên trong có 01 mảnh giấy trắng đã đóng gói chất bột màu xám; 01 túi nilon màu trắng, kích thước khoảng (7,5 x4)cm, dạng túi Zíp, miệng túi viền đỏ, bên trong có đựng các hạt tinh thể màu trắng; 04 túi nilon một mặt có in hình,kích thước khoảng (2 x2)cm; 01 túi nilon dạng túi khóa Zip, miệng túi viền xanh lá, kích thước khoảng (3 x3)cm, toàn bộ bao bì đã cắt mở niêm phong theo biên bản mở niêm phong ngày 03/11/2022. Tất cả được niêm phong trong một phong bì dán kín có các chữ ký, ghi họ tên Lê Thị Bích Ngọc, Trần Minh Hải và 08 hình dấu tròn màu đỏ của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa; 01 hộp catton hình trụ tròn, đường kính 5cm, cao khoảng 10cm, bên ngoài có dòng chữ “AJAL”; 01 túi nilon màu trắng, miệng túi dạng khóa Zip, có viền màu đỏ, kích thước khoảng (5 x5)cm; 01 túi nilon màu trắng, miệng túi dạng khóa Zip có viền màu đỏ, kích thước khoảng (5 x3)cm. Tất cả được niêm phong trong một phong bì dán kín có các chữ ký, ghi họ tên Đỗ Thùy Trang, Trần Minh Hải và 07 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 12 prmax, màu xám, gắn sim số 0345355771; 01 quần vải màu nâu, dây chun màu trắng, có nhiều chữ “G”; tiền VNĐ là 1.000.000₫ đang được bảo quản để xem xét xử lý theo quy định.

Tại phiên toà, đại diện VKSND huyện Nga Sơn vẫn giữ nguyên quyết định truy tố đối với Trần Văn Linh theo cáo trạng số 11/CT-VKSNS ngày 24/3/2022 về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, p khoản 2 Điều 251 của Bộ luật hình sự và đề nghị HĐXX áp dụng: điểm b,p khoản 2 Điều 251; điểm r, s khoản 1; khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Trần Văn Linh từ 08 năm đến 08 năm 06 tháng tù; thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ (03/11/2022).

* Hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 251 của BLHS.

* Xử lý vật chứng: Áp dụng điểm khoản 1 Điều 47 BLHS và khoản 2 Điều 106 BLTTHS:

- Tịch thu tiêu hủy gồm:

  • + 01 phong bì dán kín, niêm phong bởi 08 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký đứng tên Lê Thị Bích Ngọc, Trần Minh Hải, bên trong chứa vỏ bao gói và mẫu vật còn lại sau giám định (nêu cụ thể theo biên bản đóng gói niêm phong và giao nhận lại sau giám định).
  • + 01 Phong bì dán kín, niêm phong bởi 07 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký đứng tên Đỗ Thùy Trang, Trần Minh Hải bên trong chứa 01 hộp catton hình trụ tròn có chữ “AJMAL” và 02 vỏ túi nilon (nêu cụ thể theo biên bản đóng gói niêm phong và giao nhận lại sau giám định).
  • + 01 quần vải màu nâu, dây chun màu trắng, có nhiều chữ “G”.

- Tịch thu, nộp Ngân sách Nhà nước:

  • + 01 điện thoại Iphone12 Promax, màu xám, gắn sim số 0345355771, đã qua sử dụng.
  • + Số tiền 1.000.000đ theo ủy nhiệm chi lập ngày 27/3/2023

Truy thu số tiền 2.750.000₫ là khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội trước đó của bị cáo;

Bị cáo Trần Văn Linh không có ý kiến tranh luận với VKS, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn Linh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội:

Khoảng thời gian từ ngày 28/10/2022 đến ngày 02/11/2022, Trần Văn Linh đã hai lần thực hiện hành vi bán trái phép chất ma túy cho khách tại quán Karaoke Gang Nam, cụ thể: Tối ngày 28/10/2022, Linh bán cho Phạm Văn Thành 02 viên ma túy loại MDMA và nửa chỉ ma túy loại Ketamine với giá 2.750.000đ. Số ma túy này Thành đã sử dụng hết cho bản thân.

Tối ngày 02/11/2022, Linh tiếp tục bán cho Phạm Văn Thành bán 02 viên ma túy loại MDMA, giá 1.000.000đ. Số ma túy này Thành sử dụng một phần cho bản thân, số ma túy còn lại là 0,038g bị phát hiện thu giữ.

Số ma túy Linh còn tàng trữ trong túi quần là 6,952g ma túy loại MDMA và 4,771g ma túy loại Ketamine nhằm mục đích bán trái phép cho người khác.

Tang vật vụ án: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nga Sơn thu giữ của Trần Văn Linh, gồm: 01 điện thoại Iphone12 Promax, màu xám, gắn sim số 0345355771, đã qua sử dụng; số tiền 1.000.000đ; 6,952g ma túy loại MDMA và 4,771g loại Ketamine. Thu của Thành là 0,038g loại MDMA.

Tại phiên tòa, lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với các lời khai tại Cơ quan điều tra, biên bản của những người làm chứng, biên bản khám xét, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Ngoài lần phạm tội này, bị cáo còn 01 lần bán ma túy cho cùng đối tượng, hưởng lợi. Khối lượng chất ma túy làm căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, gồm 6,952g ma túy loại MDMA và 4,771g loại Ketamine nên bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm p khoản 2 Điều 251 BLHS. Ngoài ra, bị cáo Linh còn phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với tình tiết định khung quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 BLHS như nội dung cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nga Sơn đã truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[2] Bị cáo Trần Văn Linh là người có năng lực trách nhiệm hình sự, bị cáo nhận thức rõ về hành vi mua bán chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện.

[3] Xét tính chất, mức độ phạm tội: Hành vi của bị cáo có tính chất và mức độ rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về việc mua bán, trao đổi các chất ma túy, gây mất trật tự tại địa phương, gây tâm lý hoang mang cho quần chúng nhân dân.

[4] Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

  • - Về nhân thân: bị cáo có nhân thân tốt
  • - Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
  • - Về tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, tại Cơ quan Điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo; quá trình điều tra bị cáo đã tự thú về 01 lần vi phạm trước đó. Quá trình điều tra bị cáo đã đầu thú về hành vi phạm tội, có ông nội Trần Văn Ky được tặng kỷ niệm chương chiến sỹ Trường Sơn đường Hồ Chí Minh và giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm r, s khoản 1; khoản 2 Điều 51 của BLHS.

[5] Hình phạt bổ sung: Bị cáo là lao động tự do, không có thu nhập nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 251 của BLHS đối với bị cáo.

[6] Từ những căn cứ nêu trên: HĐXX xét thấy cần thiết phải áp dụng Điều 38 của BLHS có mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội đối với bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có tác dụng giáo dục bị cáo thành công dân biết tôn trọng pháp luật. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, HĐXX căn cứ các tình tiết giảm nhẹ để giảm cho bị cáo một phần hình phạt, là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

[7] Về xử lý vật chứng:

Cần tịch thu tiêu hủy:

  • - 01 phong bì dán kín, niêm phong bởi 08 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký đứng tên Lê Thị Bích Ngọc, Trần Minh Hải, bên trong chứa vỏ bao gói và mẫu vật còn lại sau giám định (nêu cụ thể theo biên bản đóng gói niêm phong và giao nhận lại sau giám định).
  • - 01 Phong bì dán kín, niêm phong bởi 07 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký đứng tên Đỗ Thùy Trang, Trần Minh Hải bên trong chứa 01 hộp catton hình trụ tròn có chữ “AJMAL” và 02 vỏ túi nilon (nêu cụ thể theo biên bản đóng gói niêm phong và giao nhận lại sau giám định).
  • - 01 quần vải màu nâu, dây chun màu trắng, có nhiều chữ “G”.

Tịch thu, nộp Ngân sách Nhà nước:

  • - 01 điện thoại Iphone12 Promax, màu xám, gắn sim số 0345355771, đã qua sử dụng.
  • - Số tiền 1.000.000đ theo ủy nhiệm chi lập ngày 27/3/2023

Truy thu số tiền 2.750.000₫ là khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội trước đó của bị cáo.

[8] Về tính hợp pháp của hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử: đều thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục và căn cứ theo quy định tại các Điều 37; Điều 42 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[9] Về án phí: Bị cáo Trần Văn Linh phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH:

* Căn cứ vào: Điểm b, p khoản 2 Điều 251; điểm r, s khoản 1; khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự;

* Tuyên bố: Bị cáo Trần Văn Linh phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

* Xử phạt: Bị cáo Trần Văn Linh 08 (Tám) năm 03 (Ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ (03/11/2022).

* Xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1 Điều 47 BLHS và khoản 2 Điều 106 BLTTHS:

- Tịch thu tiêu hủy gồm:

  • + 01 phong bì dán kín, niêm phong bởi 08 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký đứng tên Lê Thị Bích Ngọc, Trần Minh Hải, bên trong chứa vỏ bao gói và mẫu vật còn lại sau giám định (nêu cụ thể theo biên bản đóng gói niêm phong và giao nhận lại sau giám định).
  • + 01 Phong bì dán kín, niêm phong bởi 07 hình dấu tròn màu đỏ của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa và các chữ ký đứng tên Đỗ Thùy Trang, Trần Minh Hải bên trong chứa 01 hộp catton hình trụ tròn có chữ “AJMAL” và 02 vỏ túi nilon (nêu cụ thể theo biên bản đóng gói niêm phong và giao nhận lại sau giám định).
  • + 01 quần vải màu nâu, dây chun màu trắng, có nhiều chữ “G”.

- Tịch thu, nộp Ngân sách Nhà nước:

  • + 01 điện thoại Iphone12 Promax, màu xám, gắn sim số 0345355771, đã qua sử dụng.
  • + Số tiền 1.000.000đ (Một triệu đồng).

(Theo biên bản giao, nhận đồ vật, tài liệu, vật chứng, lập ngày 27/3/2023 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Nga Sơn và Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nga Sơn và Ủy nhiệm chi chuyển khoản, tiền mặt tại Ngân hàng, lập ngày 27/3/2023 tại Kho bạc Nhà nước huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

- Truy thu số tiền 2.750.000₫ là khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội trước đó của bị cáo;

* Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 và danh mục án phí, lệ phí ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016: buộc bị cáo Trần Văn Linh phải chịu 200.000₫ (Hai trăm nghìn đồng) án phí HSST.

* Quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 331, Điều 333 BLTTHS, bị cáo Trần Văn Linh có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Nơi nhận:

  • - VKSND tỉnh Thanh Hóa;
  • - VKSND huyện Nga Sơn;
  • - Công an huyện Nga Sơn;
  • - Bị cáo;
  • - Phòng GĐ-KT Toà án tỉnh;
  • - Chi cục THADS huyện Nga Sơn;
  • - Lưu hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

THẨM PHÁN-CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Lê Thị Huệ

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM

Hội thẩm nhân dân

Thẩm phán- Chủ tọa phiên tòa

Phạm Bá Luyến

Mai Thị Bình

Lê Thị Huệ

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 09/2023/HSST ngày 25/04/2023 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGA SƠN, TỈNH THANH HOÁ về mua bán trái phép chất ma túy

  • Số bản án: 09/2023/HSST
  • Quan hệ pháp luật: Mua bán trái phép chất ma túy
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 25/04/2023
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGA SƠN, TỈNH THANH HOÁ
  • Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Trần Văn L là nhân viên quán hát Karaoke GN, do muốn có tiền chi tiêu biết khách đến hát có nhu cầu sử dụng ma túy nên L đã mua ma túy của ng khác về bán cho khách lấy tiền tiêu sài. Số lần ma túy L bán cho Khách là 02 lần,.....
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger