|
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A TỈNH NGHỆ AN |
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc <p style="text-align: center; margin: 0;">Bản án số: 08/2025/HS-ST Ngày 19/3/2025. |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A - TỈNH NGHỆ AN
Thành phần hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
- Thẩm phán - chủ toạ phiên toà: Bà Hoàng Thị Lệ Hằng.
- Hội thẩm nhân dân: Bà Nguyễn Thị Hoa và ông Nguyễn Văn Dương.
- Thư ký ghi biên bản phiên toà: Bà Nguyễn Thị Hoài Linh – Thư ký Toà án nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện A tham gia phiên toà: Ông Nguyễn Xuân Toàn - Kiểm sát viên.
Ngày 19/3/2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 06/2025/HS-ST ngày 23/01/2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 08/2025/QĐXXST – HS ngày 27/02/2025 đối với bị cáo:
Nguyễn Minh H; Giới tính: Nam; Tên gọi khác: Không; Sinh năm: 1983; Nơi cư trú: Thôn C, xã C, huyện A, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 05/12; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Đoàn thể, đảng phái: Không; Con ông: Nguyễn Minh T; Con bà: Trần Thị H; Vợ: Võ Thị D (Đã ly hôn) và 03 con; Tiền án: Không; Tiền sự: Quyết định số 3670/QĐ-XPHC ngày 18/12/2024 của Công an huyện A, tỉnh Nghệ An xử phạt số tiền 15.000.000 đồng về hành vi: “Sử dụng súng săn”; Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 19/11/2024 đến ngày 28/11/2024, bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú cho đến nay - Có mặt.
- Bị hại: Anh Ngô Minh N - Sinh năm 1976 - Trú tại: Thôn B, xã Đ (Nay là xã T), huyện A, tỉnh Nghệ An – Có mặt.
- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan:
- + Anh Đinh Đức H - Sinh năm 1981 - Trú tại: Thôn B, xã Đ (Nay là xã T), huyện A, tỉnh Nghệ An – Vắng mặt.
- + Ông Nguyễn Xuân N - Sinh năm 1964 - Trú tại: Thôn B, xã Đ (Nay là xã T), huyện A, tỉnh Nghệ An – Có mặt.
- + Ông Nguyễn Văn D - Sinh năm 1956 - Trú tại: Thôn B, xã Đ (Nay là xã T), huyện A, tỉnh Nghệ An – Vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
1
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng tháng 5/2024, Nguyễn Minh H sử dụng súng hơi đi bắn chim tại khu vực gần ao cá nhà anh Ngô Minh N, sau đó H đã bị lực lượng Công an xã Đ gọi lên làm việc, H nghi ngờ anh N là người đã báo tin lực lượng công an xã Đ. Xuất phát từ sự nghi ngờ đó, ngày 05/10/2024, H đã dùng điện thoại di động Samsung A72 lên mạng tìm hiểu và đặt mua 06 lọ thuốc diệt cá của một người không quen biết với giá 123.000 đồng. Khoảng 3 ngày sau có một người giao hàng cho H, sau khi nhận được hàng và kiểm tra xong, H mang toàn bộ 06 chai nhựa chứa chất lỏng màu trắng đổ vào 02 chai nhựa màu xanh (chai nước Trà xanh không độ) với mục đích chuẩn bị sẵn để ném xuống ao cá nhà anh N. Đến sáng ngày 18/11/2024, H mang theo súng hơi và bỏ 02 chai nhựa chứa dung dịch diệt cá vào balo và ra đường xin xe của người đi đường (không quen biết) đến thôn Bãi Sậy, xã Đ, khi gần đến nơi thì H xuống xe đi bộ vào khu vực đồi gần ao cá nhà anh Ngô Minh N, quan sát thấy anh N đang cắt cỏ cho cá ăn nên H đã ngồi chờ đến khoảng 11 giờ cùng ngày thì anh N đi về nhà. Lúc này H đã đứng trên đồi ném 02 chai nhựa chứa dung dịch diệt cá (đã chuẩn bị sẵn) xuống khu vực ao gia đình anh N, do chai nhựa lúc ném xuống chưa chìm hẳn nên H đã sử dụng súng mang theo bắn 3 đến 4 phát vào 02 chai nhựa để chai nhựa chứa dung dịch diệt cá bị thủng và chìm xuống, khi thấy 02 chai nhựa đựng thuốc diệt cá đã chìm, thì H đi bộ theo đường đồi ra đường Quốc lộ 7 đón xe bus đi về nhà.
Mục đích Nguyễn Minh H chỉ ném chất độc diệt cá đối với ao cá của anh Ngô Minh N, nhưng H lại không biết ao cá của anh N là ao nước đầu nguồn nên nguồn nước thông với các ao cá liền kề của các hộ dân các ông Đinh Đức H, anh Nguyễn Xuân N và anh Nguyễn Văn D, dẫn đến chất độc trong chai nhựa đã tan trong ao cá của anh N sau đó chảy lan sang các ao cá của anh H, anh N và anh D. Hậu quả gây chết nhiều loại cá như cá trắm, cá mè, cá chép... cụ thể là: Ao cá của anh Ngô Minh N chết 416,2 kg cá; Ao cá của anh Nguyễn Văn D chết 39,2 kg cá; Ao cá của anh Nguyễn Xuân N chết 136,9 kg cá; Ao cá của anh Đinh Đức H chết 499,3 kg cá (Bút lục: 49-52, 61-66; 100-101).
Đến sáng ngày 19/11/2024, khi biết Công an huyện A làm việc về nội dung các ao cá tại khu vực thôn Bãi Sậy bị kẻ gian đầu độc. Biết hành vi của mình không thể trốn tránh. Nên khoảng 19 giờ ngày 19/11/2024, Nguyễn Minh H đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện A để đầu thú và giao nộp vật chứng liên quan (Bút lục: 44-47).
Vật chứng thu giữ: 01 điện thoại di động Samsung A72; 01 khẩu súng tự chế, bên trên thân súng có dòng chữ “Cricket”; 01 chai nhựa màu xanh (nhãn hiệu trà xanh không độ) bên trong chứa một ít chất lỏng dung dịch màu trắng.
Tại Kết luận định giá tài sản số 20/KL-HĐĐG ngày 26/11/2024 của HĐ ĐGTS trong tố tụng hình sự huyện A kết luận thiệt hại tài sản của ông Ngô Minh
2
N là 23.537.000 đồng; của ông Nguyễn Văn D là 1.719.000 đồng; của ông Nguyễn Xuân N là 7.775.000 đồng; của ông Đinh Đức H 29.787.000 đồng.
Về chất độc diệt cá, trên cơ sở thu giữ mẫu vật mà Nguyễn Minh H sử dụng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện A đã niêm phong ký hiệu mẫu A: 01 chai nhựa loại 500 ml (loại chai trà xanh, nhãn bị rách ½ bên dưới), bên trong chai nhựa có chứa khoảng 250 ml dung dịch màu trắng đục; Mẫu B: 04 chai nhựa loại 300 ml, không có tem nhãn được đánh số từ 1 đến 4, bên trong các chai có khoảng 300 ml nước (màu đục) lấy từ hồ cá; Mẫu C: 04 (bốn) túi nilong trắng chứa đựng mẫu nội tạng (ruột, gan...) của một số con cá từ các hồ cá, mẫu được đánh số từ 1 đến 4, mẫu C1 khoảng 35 gram, mẫu C2 khoảng 60 gram, mẫu C3 khoảng 220 gram, mẫu C4 khoảng 200 gram. Ngày 22/11/2024 cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 572/QĐ-ĐCSHS-KTMT gửi Viện pháp y quân đội, Bộ quốc phòng giám định hóa học.
Tại bản kết luận giám định số 2674/PY-XNĐH ngày 26/11/2024 của Cục quân y, Viện pháp y, Bộ quốc phòng đã kết luận: “Tìm thấy hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu) là Endosulfan trong các mẫu tang vật A (dung dịch màu trắng đục); mẫu B1, B2, B3, B4 (nước màu đục lấy từ hồ cá); mẫu C1, C2, C3, C4 (mẫu nội tạng cá) của vụ việc xảy ra ngày 19/11/2024 tại địa phận thôn Bãi Sậy, xã Đ, huyện A, tỉnh Nghệ An (Bút lục: 110, 111).
Ngày 02/12/2024 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện A đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 665/ĐCSHS-KTMT gửi Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An để giám định đối với khẩu sung thu giữ được của Nguyễn Minh H.
Tại kết luận giám định số 29/KL-KTHS (Đ3-SĐ) ngày 10/12/2024 phòng Kỹ thuận hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: “Khẩu súng có chiều dài 92,5cm trên thân súng có ký hiệu Cricket ghi thu giữ của Nguyễn Minh H gửi giám định là súng hơi, thuộc súng săn. Hiện tại còn sử dụng để bắn được”.
Về xử lý vật chứng của vụ án:
- - 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A72, số IMΕΙ 356280235275185; 01 chai nhựa loại trà xanh không độ có thể tích thực 445 ml hiện đang nhập kho vật chứng Công an huyện A.
- - Đối với 01 khẩu súng hơi có chiều dài 92,5cm, trên thân súng có ký hiệu chữ Cricket, đã chuyển đến Đội quản lý hành chính Công an huyện A xử lý theo quy định của pháp luật.
- - Đối với các đĩa DVD, trong đó có chứa File ghi âm, ghi hình toàn bộ quá trình hỏi cung bị can Nguyễn Minh H vào ngày 28/11/2024 và ngày 25/12/2024, hiện đang kèm theo Hồ sơ vụ án.
Về dân sự: Những người bị thiệt hại trong vụ án gồm các ông: Ngô Minh N, anh Đinh Đức H, Nguyễn Xuân N, anh Nguyễn Văn D đã được Nguyễn Minh H bồi thường đầy đủ theo thỏa thuận. Hiện những người bị thiệt hại không có ý kiến
3
gì thêm và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Minh H (Bút lục: 137-141).
Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Minh H đã đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội hủy hoại tài sản của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có tại hồ sơ vụ án (Bút lục: 44, 47, 52, 61, 66).
Cáo trạng số 08 /CT-VKS-AS ngày 22/01/2025 của Viện kiểm sát nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Nguyễn Minh H về tội: “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An giữ N quan điểm truy tố bị cáo Nguyễn Nguyễn Minh H về tội: “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Đại diện Viện kiểm sát đề nghị: Áp dụng khoản 1 Điều 178; điểm b, điểm i, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Khoản 1, khoản 3 Điều 54 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Minh H từ 03 – 05 tháng tù, thời gian tù tính từ ngày 19/3/2025, nhưng được trừ thời gian đã bị tạm giữ từ ngày 19/11/2024 đến ngày 28/11/2024.
Về xử lý vật chứng: Áp dụng: Điều 106 Bộ luật Tố tụng Hình sự: Tịch thu sung ngân sách nhà nước: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A72, số IMEI 356280235275185; Tịch thu tiêu hủy: 01 chai nhựa; Đối với 01 khẩu súng hơi có chiều dài 92,5cm, trên thân súng có ký hiệu chữ Cricket. Công an huyện A đã xử lý theo quy định của pháp luật; Lưu hồ sơ vụ án: Các đĩa DVD, có chứa File ghi âm, ghi hình nội dung hỏi cung bị can Nguyễn Minh H; Về án phí: Bị cáo phải nộp án phí theo quy định của pháp luật.
Tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Minh H không tranh luận gì với quan điểm của Viện kiểm sát. Bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho chị cáo.
NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến hoặc khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đều thực hiện đúng pháp luật.
Tại phiên tòa, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt, tuy nhiên trong quá trình điều tra đã có đầy đủ lời khai của họ. Việc vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án nên Hội đồng xét xử
4
tiến hành xét xử vắng mặt của người làm chứng theo quy định tại Điều 292, 293 của Bộ luật tố tụng hình sự là có căn cứ.
[2] Về nội dung vụ án: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Minh H khai nhận hành vi phạm tôi như sau:
Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, nên vào khoảng 11 giờ ngày 18/11/2024, tại ao cá của anh Ngô Minh N, thuộc thôn Bãi Sậy, xã Đ (Nay là xã Tam Đỉnh), huyện A, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Minh H đã có hành vi sử dụng 02 chai nhựa chứa thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu) là Endosulfan đã mở hở nắp và ném xuống ao cá của anh Ngô Minh N nhằm hủy hoải tài sản là cá dưới ao của anh Ngô Minh N. Do 02 chai nhựa ném xuống ao chưa chìm hẳn nên H đã sử dụng súng hơi bắn trúng 02 chai nhựa và đi về nhà. Hậu quả, thuốc trừ sâu từ 02 chai nhựa tan chảy ra trong áo cá, làm cho cá trong ao của anh Ngô Minh N bị ngấm thuốc bảo vệ thực vật bị chết 416,2 kg cá các loại, tổng trị giá thiệt hại là 23.537.000 đồng.
Vật chứng thu giữ: 01 điện thoại di động Samsung A72; 01 khẩu súng tự chế, bên trên thân súng có dòng chữ “Cricket"; 01 chai nhựa màu xanh (nhãn hiệu trà xanh không độ) bên trong chứa một ít chất lỏng dung dịch màu trắng.
Tại bản kết luận giám định số 2674/PY-XNĐH ngày 26/11/2024 của Cục quân y, Viện pháp y, Bộ quốc phòng đã kết luận: “Tìm thấy hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu) là Endosulfan trong các mẫu tang vật A (dung dịch màu trắng đục); mẫu B1, B2, B3, B4 (nước màu đục lấy từ hồ cá); mẫu C1, C2, C3, C4 (mẫu nội tạng cá) của vụ việc xảy ra ngày 19/11/2024 tại địa phận thôn Bãi Sậy, xã Đ, huyện A, tỉnh Nghệ An.
Tại Kết luận định giá tài sản số 20/KL-HĐĐG ngày 26/11/2024 của HĐ ĐGTS trong tố tụng hình sự huyện A kết luận thiệt hại tài sản của ông Ngô Minh N là 23.537.000 đồng; của ông Nguyễn Văn D 1.719.000 đồng; của ông Nguyễn Xuân N 7.775.000 đồng; của ông Đinh Đức H 29.787.000 đồng.
Tại kết luận giám định số 29/KL-KTHS (Đ3-SĐ) ngày 10/12/2024 phòng Kỹ thuận hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: “Khẩu súng có chiều dài 92,5 cm, trên thân súng có ký hiệu Cricket ghi thu giữ của Nguyễn Minh H gửi giám định là súng hơi, thuộc súng săn. Hiện tại còn sử dụng để bắn được”.
Ngoài ra, hành vi của bị cáo còn làm cho cá của các ao liền kề chết, gây thiệt hại gồm: Ao cá của ông Nguyễn Văn D thiệt hại 39,2 kg cá trị giá 1.719.000 đồng; Ao cá của ông Nguyễn Xuân N thiệt hại 136,9 kg cá, trị giá 7.775.000 đồng và ao cá của ông Đinh Đức H thiệt hại 499,3 kg cá, trị giá 29.787.000 đồng. Tuy nhiên, bị cáo chỉ cố ý hủy hoại tài sản của anh Ngô Minh N, đối với thiệt hại của ông Nguyễn Văn D, ông Nguyễn Xuân N và ông Đinh Đức H, bị cáo không cố ý hủy hoại và cũng không biết được nguồn nước giữa các ao cá của các hộ dân này được nối thông với ao cá của ông Ngô Minh N, hậu quả xảy ra là ngoài ý muốn. Nên chỉ xem xét về trách nhiệm dân sự đối với thiệt hại của ông D, ông N và ông H là đúng quy định của pháp luật.
5
[3] Xét lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với vật chứng được thu giữ cùng các tài liệu, chứng cứ được thu thập có trong hồ sơ vụ án. Có đủ cơ sở khẳng định Viện kiểm sát nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An truy tố bị cáo Nguyễn Minh H về tội: “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự là đúng quy định của pháp luật.
Vụ án bị cáo gây ra tuy ít nghiêm trọng, nhưng tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện là gây nguy hại cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của cá nhân, làm cho nhân dân hoang mang, lo lắng trong việc bản vệ tài sản và còn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an và an toàn xã hội tại địa phương.
Bị cáo thực hiện phạm tội với lỗi cố ý, động cơ, mục đích phạm tội là nhằm hủy hoại tài sản của người khác, thời điểm thực hiện phạm tội bị cáo đủ năng lực trách nhiệm hình sự nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đã phạm.
Xét hành vi phạm tội của bị cáo là coi thường pháp luật, coi thường tài sản của người khác, chỉ vì sự nghi ngờ nhỏ mà cố tình hủy hoại nhằm mục đích giải quyết sự bực tức của cá nhân. Do đó cần phải xử phạt nghiêm, nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.
Trong vụ án này, ngoài hành vi phạm tội, bị cáo còn có hành vi sử dụng súng săn, bị Công an huyện A, tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính theo Quyết định số 3670/QĐ-XPHC ngày 18/12/2024. Vì vậy, việc cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian là cần thiết, để bị cáo được cải tạo, giáo dục trong môi trường pháp luật nghiêm khắc nhất, khi trở về địa phương luôn chấp hành tốt pháp luật.
Tuy nhiên, xét bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, sau khi phạm tội bị cáo đã đến Công an đầu thú, tự nguyện kịp thời bồi thường thiệt hại cho bị hại và người liên quan, được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, trong quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, điểm i và điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự; Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Nên cần xem xét cho bị cáo một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt theo khoản 1, khoản 3 Điều 54 của Bộ luật Hình sự để thể hiện chính sách nhân đạo của pháp luật.
- Về hình phạt bổ sung: Bị cáo còn có thể bị phạt bổ sung là phạt tiền. Tuy nhiên, xét nghề nghiệp của bị cáo là lao động tự do, thu nhập khổng ổn định, hơn nữa bị cáo không có tài sản riêng gì nên cần miễn hình phạt tiền cho bị cáo.
- Xét hành vi liên quan: Trong vụ án này bị cáo Nguyễn Minh H còn sử dụng súng săn. Tuy nhiên, đây là loại súng săn, không thuộc danh mục vũ khí quân dụng. Nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không xử lý hình sự và đã xử phạt hành chính bị cáo về hành vi: “Sử dụng súng săn” là đúng quy định pháp luật.
6
Về nguồn gốc khẩu súng săn và thuốc trừ sâu Endosulfan, bị cáo khai nhận đều mua qua mạng xã hội. Tuy nhiên, quá trình điều tra, không có cơ sở để xác minh, không xác định được đầu mối, do bị cáo không lưu giữ các giao dịch mua bán nên không có cơ sở để xử lý.
- Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa, bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Tuy nhiên, quá trình điều tra bị cáo đã bồi thường đầy đủ và không có yêu cầu gì thêm về dân sự. Nên Hội đồng xét xử không xét.
- Về xử lý vật chứng: 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A72, số IMEI 356280235275185 là công cụ bị cáo sử dụng phục vụ cho hành vi phạm tội nên cân tịch thu, hóa giá sung ngân sách nhà nước; 01 chai nhựa loại trà xanh không độ có thể tích thực 445ml, không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy; Đĩa DVD có chứa File ghi âm, ghi hình nội dung hỏi cung bị cáo tiếp tục kèm theo hồ sơ vụ án.
- Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An về việc giải quyết vụ án là có căn cứ nên cần chấp nhận là đúng pháp luật.
Vì các lẽ trên:
QUYẾT ĐỊNH:
1/ Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Minh H phạm tội: “Hủy hoại tài sản”.
2/ Áp dụng: Khoản 1 Điều 178; Điểm b, điểm i, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Khoản 1, khoản 3 Điều 54 của Bộ luật Hình sự; Khoản 2, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Điều 23 Nghị quyết 326/2017/QH14 ngày 30/12/2016.
- Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Minh H 03 tháng tù, nhưng được khấu trừ thời gian tạm giữ từ ngày 19/11/2024 đến ngày 28/11/2024. Thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo chấp hành án.
Miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo Nguyễn Minh H.
- Về xử lý vật chứng:
- + Tịch thu hóa giá sung ngân sách nhà nước 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung A72, số IMEI 356280235275185 thu giữ của bị cáo;
- + Tiêu hủy 01 chai nhựa loại trà xanh không độ có thể tích thực 445ml.
(Theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 23/01/2025 giữa Công an huyện A và Chi cục thi hành án dân sự huyện A).
- + Lưu hồ sơ vụ án đĩa DVD có chứa File ghi âm, ghi hình nội dung hỏi cung bị cáo.
- Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Minh H phải nộp 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.
- Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt, có quyền kháng cáo lên Toà án cấp trên trong hạn 15 ngày kể từ ngày
7
tuyên án. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo lên Tòa án cấp trên trọng hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết tại nơi cư trú.
Trường hợp bản án được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, Điều 7 và Điều 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA Hoàng Thị Lệ Hằng |
8
9
10
Bản án số 08/2025/HS-ST ngày 19/03/2025 của TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A - TỈNH NGHỆ AN về hủy hoại tài sản
- Số bản án: 08/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Hủy hoại tài sản
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 19/03/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A - TỈNH NGHỆ AN
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Minh H phạm tội "Hủy hoại tài sản"
