|
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VĨNH LONG TỈNH VĨNH LONG |
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc |
|
Bản án số: 08/2025/HS-ST Ngày 06 - 02 - 2025 |
|
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VĨNH LONG - TỈNH VĨNH LONG
- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Thu Vân
Các Hội thẩm nhân dân:
Bà Dương Thị Phụng
Bà Lê Thị Kiều Oanh
- Thư ký phiên tòa: Bà Nguyễn Ngọc Trà My - Thư ký Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Long tham gia phiên tòa: Bà Phùng Kim Tho - Kiểm sát viên
Trong ngày 06 tháng 02 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Long xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 94/2024/TLST-HS ngày 20 tháng 12 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số: 103/2024/QĐXXST-HS ngày 31 tháng 12 năm 2024 đối với bị cáo:
Họ và tên: Nguyễn Thanh V, sinh năm 1983, tại tỉnh Đồng Tháp
Nơi cư trú: số A, Khóm B, phường D, thành phố S, tỉnh Đồng Tháp; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ học vấn: học hết lớp 12/12 (nhưng chưa tốt nghiệp trung học phổ thông); dân tộc: Kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nguyễn Hữu Đ và bà Võ Thị B; có vợ tên Nguyễn Thị Mộng T và 02 con; tiền án, tiền sự: không có. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 08/10/2024 đến nay; có mặt tại phiên tòa.
Người bào chữa chỉ định cho bị cáo: Bà Hà Thị H, sinh năm 1989
Là Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh V (có mặt)
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Do nghiện ma túy nên vào khoảng 08 giờ 20 phút ngày 08/10/2024, bị cáo Nguyễn Thanh V điều khiển xe môtô biển số 66H1-010.12 di chuyển từ nhà tại số A, Khóm B, phường D, thành phố S, tỉnh Đồng Tháp đến khu vực bờ kè Cầu K thuộc phường C, thành phố V mua ma túy của một người phụ nữ lạ mặt với giá 140.000 đồng. Trong lúc chờ người phụ nữ vào trong hẻm lấy ma túy ra bán thì V nhìn thấy dưới chân có 01 vỏ bao thuốc lá hiệu "Jet" nên V dùng chân đá vỏ bao thuốc lá này sang chỗ khác thì thấy có một gói giấy bạc bên dưới. Do đây là khu vực mua bán ma túy, bị cáo Vũ N trong gói giấy bạc có chứa chất ma túy nên V nhặt lên và cầm trong tay. Khoảng 10 phút sau, người phụ nữ quay lại và đưa V một đoạn ống nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu bên trong có chứa chất ma túy loại Heroin. Bị cáo V cầm đoạn ống nhựa và gói giấy bạc trong lòng bàn tay trái rồi chạy xe về nhà thuộc thành phố S, tỉnh Đồng Tháp. Trên đường đi, đến giao lộ đường 3 tháng 2 với đường L, phường A, thành phố V, V bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang. Tang vật được thu giữ và lập biên bản niêm phong (ghi số 665) có chữ ký của Điều tra viên và bị cáo Nguyễn Thanh V.
Tại Kết luận giám định số 665/KL-KTHS ngày 11/10/2024, Phòng K Công an tỉnh V kết luận: “Mẫu vật trong đoạn ống nhựa màu trắng được hàn kín hai đầu do V mua là chất ma túy có khối lượng 0,1089 gam loại Heroin; mẫu vật trong gói giấy bạc Vũ nhặt được là chất ma túy có khối lượng 0,2357 gam loại Heroin. Tổng khối lượng chất ma túy là 0,3446 gam loại Heroin". Kết quả điều tra, bị cáo V thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Đối với chiếc xe mô tô biển số 66H1-010.12 do vợ của bị cáo V là chị Nguyễn Thị Mộng T đứng tên đăng ký sở hữu. Chị T không hay biết bị cáo V dùng xe này đi mua ma túy. Chị T có đơn xin nhận lại xe và Cơ quan cảnh sát điều tra đã trả lại xe chị T.
Tại Cáo trạng số 03/CT-VKS-TPVL ngày 17/12/2024, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Long truy tố bị cáo Nguyễn Thanh V tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.
Tại phiên tòa sơ thẩm: Bị cáo Nguyễn Thanh V thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như Cáo trạng đã nêu và đồng ý với tội danh bị cáo bị truy tố.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Long tham gia xét xử trình bày luận tội:
Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Thanh V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); Điều 106, khoản 2 Điều 135 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm đ khoản 1 Điều 12, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Tòa án đối với bị cáo Nguyễn Thanh V. Đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh V từ 01 năm - 01 năm 06 tháng tù. Xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tịch thu, tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong sau giám định số 655/KL-KTHS ngày 11/10/2024 của Phòng K Công an tỉnh V, có chữ ký của Điều tra viên Lê Trung H1 và chữ ký của Giám định viên Nguyễn Thành T1, bên trong chứa ma túy loại Heroin còn lại sau giám định. Án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm đối với bị cáo V do thuộc diện hộ cận nghèo.
Người bào chữa chỉ định bị cáo Nguyễn Thanh V trình bày ý kiến:
Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo V đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội nên Trợ giúp viên pháp lý đồng ý với Cáo trạng của Viện kiểm sát về tội danh và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Ngoài ra, bị cáo thuộc hộ cận nghèo, cha mẹ lớn tuổi, không còn khả năng lao động, con bị cáo còn nhỏ nên hoàn cảnh gia đình bị cáo rất khó khăn. Thời gian qua, bị cáo đã ăn năn, hối hận, nhận thức được hành vi sai của mình, đã tự cắt được cơn nghiện. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự quyết định hình phạt bị cáo 01 năm tù là đủ sức răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung xã hội.
Bị cáo Nguyễn Thanh V không tham gia tranh luận, không ý kiến đối đáp và trình bày lời nói sau cùng xin giảm nhẹ hình phạt.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố V, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Long, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều phù hợp quy định pháp luật.
[2] Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh V đã khai hành vi phạm tội hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan cảnh sát điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác do Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu thập có trong hồ sơ vụ án nên đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Thanh V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.
[3] Xét đây là vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy tội phạm nghiêm trọng đã xâm phạm chính sách thống nhất quản lý của Nhà nước về chất ma túy. Vi phạm các quy định thuộc chế độ quản lý các chất ma túy không chỉ gây khó khăn cho việc kiểm soát chất ma túy của Nhà nước mà còn góp phần tạo ra một lớp người nghiện, qua đó đe dọa nghiêm trọng đến an toàn, trật tự công cộng, sức khỏe và gây ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Con người chỉ cần sử dụng một vài lần chất ma túy hoặc chất hướng thần sẽ có nhu cầu được cung cấp thường xuyên với liều lượng ngày càng cao hơn. Khi không đáp ứng nhu cầu, họ sẽ lên cơn vật vã, đau đớn về thể xác và có thể làm tất cả những gì kể cả vi phạm pháp luật mà họ cho là cần thiết nhằm giải tỏa cơn nghiện. Vì tác hại rất xấu của ma túy mà pháp luật quy định hình phạt rất nghiêm khắc, phải xử lý nghiêm minh và đủ sức răn đe tội phạm về ma túy.
Bị cáo Nguyễn Thanh V đã bị bắt quả tang hành vi phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy vào ngày 08/10/2024 với tổng khối lượng 0,3446 gam, loại Heroin. Bị cáo có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, lỗi cố ý trực tiếp, biết rõ tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội. Như vậy, với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm pháp luật, bị cáo cần phải bị xử lý với một hình phạt nghiêm tương ứng trong khung hình phạt mà bị cáo bị truy tố.
[4] Tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự: Trong suốt quá trình điều tra vụ án cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có ông bà nội và cha đẻ là người có công với Nhà nước, gia đình bị cáo có Giấy chứng nhận hộ cận nghèo cấp ngày 01/01/2024. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự được áp dụng với bị cáo và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo cùng các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự như đã nhận định, Hội đồng xét xử nhận thấy cần thiết cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo được sự răn đe, giáo dục, giúp bị cáo cải tạo bản thân để trở thành người có ích, tuân theo pháp luật cùng các quy tắc của cuộc sống và cũng góp phần phòng ngừa chung cho xã hội. Bị cáo không nghề nghiệp ổn định, không tài sản nên Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo.
[5] Xử lý vật chứng: Một phong bì niêm phong sau giám định số 655/KL-KTHS ngày 11/10/2024 của Phòng K Công an tỉnh V bên trong chứa vật chứng là ma túy Heroin là vật cấm cần tịch thu, tiêu hủy.
[6] Án phí: Bị cáo Nguyễn Thanh V thuộc diện hộ cận nghèo, có đơn xin miễn nộp án phí nên Hội đồng xét xử miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm đối với bị cáo V.
Xét ý kiến đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Long có căn cứ để chấp nhận. Chấp nhận các ý kiến bào chữa cho bị cáo V của Trợ giúp viên pháp lý.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); các Điều 106, khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; điểm đ khoản 1 Điều 12, khoản 6 Điều 15, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Tòa án đối với bị cáo Nguyễn Thanh V.
- Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thanh V phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
- Xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh V 01 (một) năm tù.
Thời hạn chấp hành hình phạt tù của bị cáo Nguyễn Thanh V được tính từ ngày tạm giữ, tạm giam ngày 08/10/2024.
- Xử lý vật chứng:
Các vật chứng theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản ngày 19/12/2024 giữa Công an thành phố V và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vĩnh Long được xử lý như sau:
Tịch thu, tiêu hủy 01 (một) phong bì niêm phong sau giám định số 655/KL-KTHS ngày 11/10/2024 của Phòng K Công an tỉnh V, có chữ ký của Điều tra viên Lê Trung H1 và chữ ký của Giám định viên Nguyễn Thành T1, bên trong chứa ma túy loại Heroin còn lại sau giám định.
- Án phí: Bị cáo Nguyễn Thanh V được miễn nộp án phí hình sự sơ thẩm.
Án xử công khai có mặt bị cáo Nguyễn Thanh V. Bị cáo được quyền kháng cáo bản án này trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
|
Nơi nhận:
|
TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA (Đã ký) Nguyễn Thị Thu Vân |
Bản án số 08/2025/HS-ST ngày 06/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VĨNH LONG - TỈNH VĨNH LONG về tàng trữ trái phép chất ma túy
- Số bản án: 08/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 06/02/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VĨNH LONG - TỈNH VĨNH LONG
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Thanh V.
