TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ H TỈNH TÂY NINH | CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc |
Bản án số: 07/2025/HS-ST Ngày: 28-02-2025 |
NHÂN DANH
NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ H, TỈNH TÂY NINH
Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:
Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa: Ông T T H.
Các Hội thẩm nhân dân:
- Ông T V T.
- Ông Đ T Q.
- Thư ký phiên tòa: Ông T C D, Thư ký Tòa án nhân dân Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.
- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh tham gia phiên tòa: Ông V T T - Kiểm sát viên.
Trong ngày 28 tháng 02 năm 2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 03/2025/TLST-HS ngày 17 tháng 01 năm 2025 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 04/2025/QĐXXST-HS ngày 11 tháng 02 năm 2025 đối với bị cáo: Phạm Duy Quốc T, sinh năm: 1989 tại: tỉnh Tây Ninh; Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú: số A, đường H, khu phố A, phường L, thị xã H, tỉnh Tây Ninh; Nơi ở hiện tại: số E, đường T, ấp L, xã L, thị xã H, tỉnh Tây Ninh; Nghề nghiệp: Kinh doanh; Trình độ học vấn: 12/12; Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Cao Đài; Giới tính: Nam; con ông: Phạm Duy G, sinh năm: 1952, còn sống và bà: Trần Thị Xuân D, sinh năm: 1954, còn sống; A, chị em ruột: Có 02 người; Vợ: Nguyễn Ngọc Thúy H, sinh năm 1990, đã ly hôn; Con: Có 02 người, lớn sinh năm 2016, nhỏ sinh năm 2018; Tiền án, tiền sự: Không có; Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đến ngày 07-3-2025, có mặt tại phiên tòa.
Bị hại: Nguyễn Thành T1, sinh ngày 03-05-2016 (chết). Người đại diện hợp pháp của bị hại: ông Nguyễn Thanh S, sinh năm 1985. Trú tại ấp L, xã L, thị xã H, tỉnh Tây Ninh, vắng mặt, có Đơn xin vắng mặt.
NỘI DUNG VỤ ÁN:
Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Phạm Duy Quốc T là chủ hộ kinh doanh Dịch vụ hồ bơi, Quán cà phê, nước giải khát có tên “TROPICAL GARDEN”, địa điểm trụ sở kinh doanh tại số E, đường T, ấp L, xã L, thị xã H, tỉnh Tây Ninh, được Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã H, tỉnh Tây Ninh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 05-8-2019. Tại hồ bơi không được trang bị phao cứu sinh, T là người quản lý việc bán vé cho người vào hồ bơi tắm, kiêm luôn nhân viên cứu hộ (T có Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn cho nhân viên cứu hộ môn bơi, lặn nhưng đã hết hạn vào tháng 12-2023) và có thuê 02 nhân viên là Lê Thị Ngọc C, sinh năm 2002; Lê Thành Đ, sinh năm 2005, cùng ngụ tại ấp L, xã L, thị xã H, tỉnh Tây Ninh làm nhiệm vụ pha chế, phục vụ nước uống khi khách có nhu cầu. Mặc dù hồ bơi không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân viên cứu hộ theo quy định tại khoản 2 Điều 13, Điều 14 Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29-4-2019 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Thể dục, thể thao và khoản 8 Điều 3, khoản 3 Điều 5 Thông tư số 03/2018/TT-BVHTTDL ngày 19-01-2018 của Bộ V1, quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn B, L nhưng T vẫn đưa hồ bơi do mình làm chủ vào hoạt động.
Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 01-9-2024, Nguyễn Thành T1, sinh ngày 03-05-2016, nơi thường trú tại ấp L, xã L, thị xã H, tỉnh Tây Ninh cùng nhóm bạn gồm Trần Phan Thanh B1, sinh năm 2009, Nguyễn Minh L1, sinh năm 2010, Trần Nguyễn Quốc H1, sinh năm 2013, Nguyễn Kim L2, sinh năm 2012, Nguyễn Lê Quang V cùng ngụ ấp L, xã L, thị xã H đi đến hồ bơi “TROPICAL GARDEN” do T làm chủ để mua vé vào bơi. Thời điểm nhóm của Trọng tắm tại hồ bơi, T không có ở vị trí cứu hộ, không quan sát khu vực hồ bơi, đến khoảng 14 giờ 50 phút cùng ngày nhóm bạn T1 phát hiện T1 bị đuối nước thì truy hô, T cùng mọi người đưa T1 lên bờ tiến hành sơ cứu và đưa đến Trung tâm y tế thị xã H cấp cứu nhưng T1 đã tử vong trước khi vào viện.
* Kết luận giám định:
- Kết luận giám định độc chất số 341/KLGĐĐC-TTPY.2024 ngày 09-9-2024 của Trung tâm Pháp y Thành phố H kết luận: Nồng độ ethanol trong máu của Nguyễn Thành T1 là 0.08mg/100Ml.
- Kết luận giám định mô bệnh học số 04.278/KLMBH-2024 ngày 17-9-2024 của Trung tâm Pháp y Thành phố H kết luận: Não: Thiếu oxy cấp, sung huyết; Tim: Tổn thương cơ tim cấp dạng tăng co, sung huyết; Phổi: Phù chảy máu; Gan: Viêm mạn, sung huyết.
- Kết luận giám định độc chất số: MST 1195/KLGĐĐC-TTPY.2024 ngày 23-9-2024 của Trung tâm Pháp y Thành phố H kết luận: Mẫu máu, gan, mẫu chất chứa trong dạ dày: Có sự hiện diện của C1 (chất kích thích thần kinh trung ương yếu); Định tính Cyanide và P: Âm tính.
- Kết luận giám định tử thi số: 1732/KLGĐTT-KTHS ngày 04-10-2024 của Phòng K Công an tỉnh T kết luận: Nguyên nhân chết của Nguyễn Thành T1 do ngạt nước.
Quá trình điều tra, bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi của mình.
* Kết quả thu giữ và xử lý vật chứng: Có bảng thống kê kèm theo.
* Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo Phạm Duy Quốc T đã bồi thường cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thành T1 50.000.000 đồng và ông Nguyễn Thanh S là cha của bị hại T1 có đơn yêu cầu miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với T.
Tại bản Cáo trạng số: 02/CT-VKSHT ngày 15-01-2025 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đã truy tố bị cáo Phạm Duy Quốc T về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính” theo quy định tại khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh giữ nguyên quan điểm đã truy tố bị cáo về tội danh, điều luật đã áp dụng như nội dung bản cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:
Về tội danh: Tuyên bố bị cáo Phạm Duy Quốc T phạm tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính”, theo quy định tại khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự.
Về hình phạt: Đối với bị cáo Phạm Duy Quốc T: Áp dụng khoản 1 Điều 129; Điều 65; Điều 50; điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo từ 12 – 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính”, ấn định thời gian thử thách theo quy định pháp luật.
Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, khai nhận toàn bộ về hành vi phạm tội.
Bị cáo Phạm Duy Quốc T không nói lời sau cùng.
NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN:
Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:
[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an Thị xã H, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Hòa Thành, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo, người tham gia tố tụng không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.
[2] Về bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh truy tố bị cáo Phạm Duy Quốc T, Hội đồng xét xử nhận thấy: Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phù hợp với bản cáo trạng; phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, vật chứng thu giữ và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án như sau:
Phạm Duy Quốc T là chủ hộ kinh doanh, kiêm nhân viên cứu hộ hồ bơi "TROPICAL GARDEN”, là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngày 01-9-2024, Nguyễn Thành T1 cùng nhóm bạn mua vé vào hồ bơi do T làm chủ để tắm, do hồ bơi không được trang bị phao cứu sinh, T không được tập huấn cứu hộ theo định kỳ và không có mặt tại nơi qui định lúc hồ bơi đang có người tắm, đã vi phạm Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29-4-2019 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Thể dục, thể thao và Thông tư số 03/2018/TT-BVHTTDL ngày 19-01-2018 của Bộ V1. Đến khoảng 14 giờ 50 phút cùng ngày, Nguyễn Thành T1 bị đuối nước chìm dưới đáy hồ không được phát hiện, cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong. Do đó, Cáo trạng truy tố bị cáo Phạm Duy Quốc T phạm tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính” quy định tại khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự năm 2015 là có căn cứ, đúng người, đúng tội.
[3] Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì bị cáo đã không tuân thủ theo các quy tắc hành chính nên đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác nên cần áp dụng mức hình phạt nghiêm, tương xứng, phù hợp với hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo nhằm răn đe bị cáo và để giáo dục, phòng ngừa chung.
[4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Không có.
[5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự; tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo hiện là lao động chính trong gia đình nuôi 02 con nhỏ do vợ đã ly hôn; gia đình có cha (ông Phạm Duy G, bà Trần Thị Xuân D) có nhiều đóng góp cho địa phương được nhận nhiều giấy khen. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Thanh S (cha của bị hại T1) có đơn xin bãi nại và trong quá trình xét xử ông S tiếp tục có yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.
Xét thấy bị cáo T có nhân thân tốt, ngoài lần phạm tội này, bị cáo chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú; bị cáo có 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 và các tình tiết khác tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự; có nơi cư trú cụ thể rõ ràng; bị cáo cũng không thuộc trường hợp không cho hưởng án treo, xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù do bị cáo có khả năng tự cải tạo và việc cho bị cáo hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội theo quy định tại Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP15-5-2018 và Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP15-4-2022 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định áp dụng thêm Điều 65 của Bộ luật hình sự cho bị cáo Phạm Duy Quốc T được hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách theo quy định là phù hợp.
[6] Biện pháp tư pháp: Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Phạm Duy Quốc T đã bồi thường số tiền 50.000.000 (Năm mươi triệu) đồng cho ông Nguyễn Thanh S (cha bị hại T1) và ông S không yêu cầu bồi thường gì thêm cần ghi nhận.
[7] Xét đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh về tội danh, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo là phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử.
[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.
[9] Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này lên Toà án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
Vì các lẽ trên,
QUYẾT ĐỊNH:
1.
Căn cứ khoản 1 Điều 129; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 50; Điều 65 Bộ luật hình sự
Tuyên bố: Bị cáo Phạm Duy Quốc T phạm tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính”. Xử phạt: Bị cáo Phạm Duy Quốc T 01 (một) năm 03 (ba) tháng tù cho hưởng án treo về tội “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính”. Thời hạn thử thách là 02 (hai) năm 06 (Sáu) tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.
2. Giao bị cáo Phạm Duy Quốc T cho Ủy ban nhân dân xã L, thị xã H, tỉnh Tây Ninh nơi bị cáo cư trú để giám sát, giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự. Trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.
3. Biện pháp tư pháp: Ghi nhận ông Nguyễn Thanh S (cha bị hại T1) không yêu cầu bị cáo Phạm Duy Quốc T bồi thường gì thêm.
4. Về án phí: Căn cứ Điều 135, 136 của Bộ luật tố tụng hình sự và khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bị cáo Phạm Duy Quốc T phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.
5. Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.
6. Bị cáo có quyền kháng cáo bản án này lên Toà án nhân dân tỉnh Tây Ninh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Người tham gia tố tụng vắng mặt có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết hợp lệ./.
Nơi nhận: - Vụ GĐKT.TANDTC (Vụ 1); - TAND cấp cao tại TP HCM; - VKSND cấp cao tại TP HCM; - Phòng KTTN TAND tỉnh Tây Ninh; - VKSND tỉnh Tây Ninh; - Công an tỉnh Tây Ninh; - Phòng PV06 CA tỉnh Tây Ninh; - VKSND Thị xã H T; - Chi cục THADS Thị xã H T - UBND p L T N, Thị xã H T, tỉnh Tây Ninh; - Bị cáo; - Những người tham gia tố tụng khác; - Lưu hồ sơ; Lưu tập án (Hj). | TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ SƠ THẨM THẨM PHÁN - CHỦ TỌA PHIÊN TÒA T T H |
Bản án số 07/2025/HS-ST ngày 28/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ H, TỈNH TÂY NINH về vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính
- Số bản án: 07/2025/HS-ST
- Quan hệ pháp luật: Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính
- Cấp xét xử: Sơ thẩm
- Ngày ban hành: 28/02/2025
- Loại vụ/việc: Hình sự
- Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ H, TỈNH TÂY NINH
- Áp dụng án lệ: Đang cập nhật
- Đính chính: Đang cập nhật
- Thông tin về vụ/việc: Phạm Duy Quốc Tuấn bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính"
