Hệ thống pháp luật

TÒA ÁN NHÂN DÂN

HUYỆN A

TỈNH NGHỆ AN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Bản án số: 07/2025/HS-ST

Ngày 21/02/2025

NHÂN DANH

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A – TỈNH NGHỆ AN

- Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có:

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa: Bà Hoàng Thị Lệ Hằng.

Các Hội thẩm nhân dân: Ông Thái Doãn Quỳnh và bà Nguyễn Thị Mai.

- Thư ký ghi biên bản phiên tòa: Bà Nguyễn Thị Hoài Linh – Thư ký Tòa án nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An.

- Đại diện viện kiểm sát nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An tham gia phiên tòa: Ông Nguyễn Anh T – Kiểm sát viên.

Ngày 21/02/2025, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 48/2024/HS-ST ngày 29 tháng 11 năm 2024 theo Quyết định đưa vụ án rất xét xử số 05/2025/QĐXXST-HS ngày 07/02/2025 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Hữu A; Tên gọi khác: Không; Sinh năm: 1971; Giới tính: Nam; Nơi cư trú: Thôn 8, xã L, huyện A, tỉnh Nghệ An; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không; Trình độ học vấn: 7/10; Đoàn thể, đảng phái: Không; Con ông: Nguyễn Hữu T (Đã chết); Con bà: Phạm Thị L (Đã chết); Vợ: Hà Thị C và 03 con;

Tiền án: Có 01 tiền án: Tại Bản án số 112/2020/HS-ST ngày 21/09/2020, bị Tòa án nhân dân huyện K, tỉnh Nghệ An xử phạt 3 năm tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý", chấp hành xong Bản án ngày 28/9/2022, chưa được xoa án tích;

Tiền sự: Không; Nhân thân: Tại Bản án số 46/1998/HS-ST ngày 05/12/1998, Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An xử phạt 15 tháng tù về tội: “Chống người thi hành công vụ"; Tại Bản án số 94/HS-PT ngày 29/9/2002, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt 9 tháng tù về các tội: “Tổ chức đánh bạc” và “gá bạc"; Tại Bản án số 73/2014/HS-ST ngày 24/7/2014, Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ, Hà Nội xử phạt 24 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý"; Ngày 05/02/2020, Công an huyện A, tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính số tiền 1.500.000 đồng về hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý" và xử phạt hành chính số tiền 3.000.000 đồng về hành vi: “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và vật liệu nổ";

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 30/8/2024 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện A, tỉnh Nghệ An. Có mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

  • - Anh Nguyễn Văn H - Sinh năm 1992 – Vắng mặt; Anh Nguyễn Văn L - Sinh năm 1988 và chị Trần Thị M – Sinh năm: 1990 – Vắng mặt – Cùng trú tại: TDP 3, thị trấn K, huyện A, tỉnh Nghệ An.
  • - Anh Võ Kim T - Sinh năm 1985 - Trú tại: Thôn 4, thị trấn K, huyện A, tỉnh Nghệ An – Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng đầu tháng 6 năm 2024, Nguyễn Hữu A đang ở nước Lào thì được 01 người đàn ông người Lào (A không biết tên địa chỉ, không nhớ rõ đặc điểm người này) cho A 01 gói nilon màu trắng, bên trong có các sợi màu nâu là ma túy cần sa, loại này hút như thuốc lào hoặc cho vào điếu thuốc lá để hút. A đã nhận và đưa về nhà A ở Việt Nam tại thôn 8, xã L, huyện A, tỉnh Nghệ An, cA dấu gói ma túy này ở tủ quần áo trong phòng ngủ của A. Đến sáng ngày 02/8/2024, Nguyễn Hữu A lấy một ít cho vào điếu thuốc lá và hút thử thì thấy có cảm giác lâng lâng. Sau đó, A bỏ gói nilon chứa các sợi màu nâu này vào túi quần bên trái đang mặc trên người. Chiều cùng ngày, A đón xe buýt lên đến thị trấn A và uống bia cùng với các anh Nguyễn Văn H, Nguyễn Văn L và Võ Kim T. Khoảng 21 giờ 50 phút, ngày 02/8/2024, sau khi uống bia Võ Kim T đã rủ Nguyễn Hữu A cùng Nguyễn Văn H, Nguyễn Văn L đi hát Karấtoke tại quán Karátoke Túy M. Khi vào quán, T gặp chị Trần Thị M (là chủ quán), đặt phòng hát tại phòng số 6, tầng 2, quán karấtoke để hát. Khoảng 22 giờ 00 phút cùng ngày, Nguyễn Hữu A cùng với Nguyễn Văn H, Võ Kim T, Nguyễn Văn L đang uống bia, hát karấtoke trong phòng thì chị M cùng vào hát. Nguyễn Hữu A nhớ đến gói ma túy đang cA giữ trong người nên đã lấy rất và để ở vị trí trên bàn phía trước vị trí ngồi của A, A có mời những người có mặt trong phòng sử dụng ma túy cần sa nhưng không ai sử dụng. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, khi A và mọi người đang hát thì bị lực lượng Công an huyện A vào kiểm trất, phát hiện gói nilon chứa các sợi màu nâu (nghi là ma túy cần sa) của A để ở trên bàn kính ở vị trí ngồi hát của A. Tổ công tác Công an huyện A đã lập biên bản, tạm giữ và niêm phong tang vật và yêu cầu những người có mặt về trụ sở để điều trất xác minh.

Tang vật thu giữ và xử lý: Thu giữ tại bàn ở vị trí phía trước chỗ Nguyễn Hữu A ngồi hát 01 gói nylon màu trắng, trong suốt, bên trong có chứa một số sợi màu nâu (nghi là ma túy), Nguyễn Hữu A khai nhận gói sợi màu nâu đó đó là ma túy của A mang từ Lào về Việt Nam.

Tại biên bản mở niêm phong, xác định trọng lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại ngày 03/8/2024, xác định số sợi màu nâu thu giữ của Nguyễn Hữu A có khối lượng là 0,75 gam. Cơ quan Cảnh sát điều trất, Công an huyện A đã lấy 0,45 gam sợi màu nâu trong số 0,75 gam thu giữ của Nguyễn Hữu A niêm phong lại, ký hiệu M, gửi Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An để giám định về chất và khối lượng chất ma túy.

Tại bản Kết luận giám định số: 825/KL-KTHS (Đ2-MT) ngày 21/8/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Nghệ An kết luận: “Mẫu các sợi màu nâu (ký hiệu M) thu giữ của Nguyễn Hữu A gửi đến giám định là ma túy; loại Cần Sa. Các sợi màu nâu thu giữ của Nguyễn Hữu A có khối lượng là 0,75 gam. Mẫu vật đã được sử dụng hết trong quá trình giám định”.

Các vật chứng còn lại gồm: 01 túi nilon màu trắng, bên trong có 0,3 gam sợi màu nâu, được niêm phong lại, nhập kho vật chứng của Công an huyện A để bảo quản theo quy định; Các file ghi hình có âm thanh lời khai của bị cáo Nguyễn Hữu A được lưu vào đĩa, niêm phong lại lưu tại hồ sơ vụ án.

Quá trình điều trất xác định được, Nguyễn Hữu A đang có 01 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý" theo Bản án số 112/2020/HS-ST ngày 21/09/2020 của Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xử phạt 03 năm tù, chưa được xóa án tích.

Tại Cơ quan điều trất, Nguyễn Hữu A đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị can phù hợp với các tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án.

Tại bản cáo trạng số 50/CT-VKS-HS, ngày 28/11/2024 của Viện kiểm sát nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Nguyễn Hữu A về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm a khoản 1 Điều 249 Bộ Luật Hình sự.

Tại phiên tòa Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện A, tỉnh Nghệ An giữ nguyên quyết định truy tố đối với bị cáo. Viện kiểm sát đề nghị: Áp dụng: Điểm a khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự; Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Hữu A từ 13 đến 15 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giam bị cáo (Ngày 30/8/2024); Về hình phạt bổ sung: Không; Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy: 01 túi nilon màu trắng, bên trong có 0,3 gam ma túy, loại Cần sa; Lưu hồ sơ vụ án: Các file ghi hình có âm thanh lời khai của bị cáo Nguyễn Hữu A.

Tại phiên toà bị cáo thống nhA như quan điểm của Viện kiểm sát và không có trấtnh luận gì và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được trấtnh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong quá trình khởi tố, điều trất, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo và những người tham gia tố tụng khác không có ý kiến, khiếu nại gì về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng đều thực hiện đúng pháp luật.

Tại phiên tòa, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng vắng mặt tuy nhiên trong quá trình điều trất đã có đầy đủ lời khai của họ. Nên Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt theo quy định tại Điều 292, 293 của Bộ luật tố tụng hình sự là có căn cứ.

[2] Về nội dung vụ án: Trong quá trình điều trất và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Hữu A khai nhận:

Vào khoảng 23 giờ, ngày 02/8/2024, tại phòng số 6, tầng 2, quán Karátoke Túy M thuộc tổ dân phố 3, thị trấn A (Nay là thị trấn Kim Nhan), huyện A, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Hữu A đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,75 gam ma túy, loại Cần sa nhằm mục đích để sử dụng, thì bị lực lượng Công an huyện A, tỉnh Nghệ An phát hiện thu giữ.

Tang vật thu giữ: Thu giữ tại bàn ở vị trí phía trước Nguyễn Hữu A ngồi hát 01 gói nilon màu trắng, bên trong có chứa một số sợi màu nâu (nghi là ma túy) của Nguyễn Hữu A.

Tại bản Kết luận giám định số: 825/KL-KTHS (Đ2-MT) ngày 21/8/2024 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Nghệ An kết luận: “Mẫu các sợi màu nâu (ký hiệu M) thu giữ của Nguyễn Hữu A gửi đến giám định là ma túy; loại Cần Sa. Các sợi màu nâu thu giữ của Nguyễn Hữu A có khối lượng là 0,75 gam. Mẫu vật đã được sử dụng hết trong quá trình giám định”.

Do Nguyễn Hữu A đang có 01 tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý" chưa được xóa án tích. Nên hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy lần này của Nguyễn Hữu A đã cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm a, khoản 1, Điều 249 Bộ luật Hình sự như bản Cáo trạng đã truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Tội phạm mà bị cáo gây rất là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất và mức độ nguy hiểm lớn cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về chất ma tuý.

Bị cáo thực hiện tội phạm với lỗi cố ý, động cơ và mục đích phạm tội là nhằm để sử dụng, mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuA trái phép chất ma túy. Thời điểm bị cáo thực hiện phạm tội bị cáo đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đã phạm.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo là gây tác hại đến sức khoẻ, làm băng hoại giá trị đạo đức cũng như lối sống của chính bản thân bị cáo. Đây cũng là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác, gây mA trật tự trị an và an toàn xã hội. Bên cạnh đó, bị cáo đã nhiều lần bị xử phạt tù về tội phạm ma túy nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học để rèn luyện bản thân, chấp hành tốt pháp luật nên cần phải xử lý nghiêm nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của bị cáo thấy rằng:

Về tình tiết tăng nặng: Không.

Về tình tiết giảm nhẹ: Trong quá trình điều trất và tại phiên toà bị cáo đã thành khẩn khai báo, bố bị cáo là người có công với cách mạng được tặng nhiều huân chương kháng chiến. Nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

Về nhân thân: Bị cáo có nhân thân rất xấu: Tại Bản án số 46/1998/HS-ST ngày 05/12/1998, bị Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An xử phạt 15 tháng tù về tội: “Chống người thi hành công vụ"; Tại Bản án số 94/HS-PT ngày 29/9/2002, bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xử phạt 9 tháng tù về các tội: “Tổ chức đánh bạc” và “gá bạc"; Tại Bản án số 73/2014/HS-ST ngày 24/7/2014, bị Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ, Hà Nội xử phạt 24 tháng tù về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý"; Ngày 05/02/2020, Công an huyện A, tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính số tiền 1.500.000 đồng về hành vi: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý" và xử phạt hành chính số tiền 3.000.000 đồng về hành vi: “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và vật liệu nổ". Hiện tại, bị cáo đang có tiền án về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, chấp hành xong án phí và hình phạt ngày 28/9/2022 nhưng chưa được xóa án tích. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù về địa phương bị cáo không lấy đó làm bài học để rèn luyện bản thân mà lại tiếp tục phạm tội, chứng tỏ bị cáo rất coi thường pháp luật, ý thức rèn luyện rất kém. Vì vậy, lần phạm tội này cần tiếp tục cách ly bị cáo rất khỏi đời sống xã hội một thời gian là cần thiết để bị cáo tiếp tục được cải tạo, giáo dục trở thành người luôn chấp hành tốt pháp luật.

Về hình phạt bổ sung: Xét nghề nghiệp của bị cáo là lao động tự do, thu nhập không ổn định, bị cáo không có tài sản riêng gì. Mặt khác bị cáo tàng trữ trái phép chất ma tuý với mục đích là để sử dụng, không có mục đích thu lợi bA chính nên miễn hình phạt tiền cho bị cáo.

Về hành vi liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo: Trong vụ án này, đối với người đàn ông người Lào cho bị cáo ma túy. Tuy nhiên, quá trình điều trất Cơ quan cảnh sát điều trất không xác định được căn cước cụ thể nên không có cơ sở để xử lý.

Đối với anh Nguyễn Văn H, Võ Kim T, Nguyễn Văn L được A mời sử dụng ma túy nhưng không sử dụng và không biết đó là ma túy nên CQ CSĐT Công an huyện A không xử lý hình sự là đúng pháp luật.

Đối với chị Trần Thị M, khi biết A mời mọi người sử dụng ma túy nhưng chị M không có ý kiến gì nên đã bị Chủ tịch UBND huyện A xử phạt vi phạm hành chính theo quyết định số 2716/QĐ-XPHC ngày 10/9/2024.

Về xử lý vật chứng: Thu giữ của bị cáo 01 túi nilon màu trắng, bên trong đựng 0,75 gam ma túy loại Cần sa, đã sử dung giám định hết 0,45 gam, còn lại 0,3 gam. Đây là loại hàng nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu tiêu hủy. Còn 01 túi nilon màu trắng không có giá trị sử dụng nên cần tịch thu tiêu hủy. Các file ghi hình có âm thanh lời khai của bị cáo Nguyễn Hữu A cần lưu tại hồ sơ vụ án.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH:

  1. Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Hữu A phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
  2. Áp dụng: Điểm a khoản 1 Điều 249; Điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Hữu A 13 (Mười ba) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giam bị cáo là ngày 30/8/2024.

  • - Miễn hình phạt tiền cho bị cáo Nguyễn Hữu A.
  • * Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự:
  • - Tịch thu tiêu hủy: 01 túi nilon, 0,3 gam ma túy, loại Cần sa thu giữ của Nguyễn Hữu A (Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 03/12/2024 giữa Công an huyện A, tỉnh Nghệ An và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện A, tỉnh Nghệ An).
  • - Lưu hồ sơ vụ án: Các file ghi hình có âm thanh lời khai của bị cáo Nguyễn Hữu A.
  • * Về án phí: Áp dụng điều 23 Nghị quyết 326/2017/QH14 ngày 30/12/2016: Buộc bị cáo Nguyễn Hữu A phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.
  • * Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo lên Toà án cấp trên trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nơi nhận:

  • - TAND tỉnh Nghệ An;
  • - VKSND huyện A;
  • - Công an huyện A;
  • - Chi cục THADS huyện A;
  • - Bị cáo Nguyễn Hữu A;
  • - Lưu Hồ sơ vụ án.

TM. HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

THẨM PHÁN – CHỦ TỌA PHIÊN TÒA

Hoàng Thị Lệ Hằng

THÔNG TIN BẢN ÁN

Bản án số 07/2025/HS-ST ngày 21/02/2025 của TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A – TỈNH NGHỆ AN về tàng trữ trái phép chất ma túy (hình sự sơ thẩm)

  • Số bản án: 07/2025/HS-ST
  • Quan hệ pháp luật: Tàng trữ trái phép chất ma túy (Hình sự sơ thẩm)
  • Cấp xét xử: Sơ thẩm
  • Ngày ban hành: 21/02/2025
  • Loại vụ/việc: Hình sự
  • Tòa án xét xử: TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN A – TỈNH NGHỆ AN
  • Áp dụng án lệ:
  • Đính chính: Đang cập nhật
  • Thông tin về vụ/việc: Nguyễn Hữu Ất phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy
Tải về bản án
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ Zalo Hỗ trợ Messenger